10 Bước mở quán phở bò chắc chắn thành công
Mở quán phở bò cũng giống như kinh doanh quán bún, sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ: từ vốn tới công thức nấu, chuyên môn và chiến lược. Dưới đây là 10 bước cần chuẩn bị khi mở quán phở bò đã được áp dụng thành công bởi nhiều chủ quán mà Điện máy Nguyên Khôi muốn chia sẻ, để bạn có thể nắm rõ mở quán phở bò cần những gì?
Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng
Muốn mở quán thành công bạn phải hiểu rõ “chân dung” khách hàng của mình là ai. Đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ từ 18 – 50 tuổi, có thể nhóm vào:
- Các hộ gia đình
- Cặp đôi
- Sinh viên
- Dân văn phòng, công sở
Các nhóm trên chỉ mang tính chất tham khảo nhưng sẽ giúp bạn định hướng được một cách rõ ràng cho các bước đi sau này.
Bước 2: Chi phở mở quán phở bò
Tài chính luôn là yếu tố quan trọng khi mở quán ăn. Theo Điện máy Nguyên Khôi, bạn nên xác định số tiền bạn đang có và có thể đầu tư trong khoảng bao nhiêu để phân phối, chi tiêu cho hợp lý:
- Chi phí thuê địa điểm (tối thiểu 6 tháng)
- Chi phí sửa chữa và thiết kế quán
- Chi phí trang thiết bị cần thiết
- Chi phí giấy phép kinh doanh
- Chi phí điện năng
- Chi phí thuê nhân viên
- Chi phí marketing
Bước 3: Chuẩn bị thực đơn cho quán
Nhiều người hay để bước này ở sau cùng, thậm chí là bỏ qua nhưng theo Điện máy Nguyên Khôi bạn nên thực hiện bước này ngay từ khi có ý tưởng mở quán. Bởi biết rõ món ăn cần nấu, bạn sẽ kiếm được nguồn nguyên liệu giá tốt.
Một số thực đơn bán phở bò bán có thể tham khảo:
- Phở bò chín
- Phở bò tái nạm
- Phở gân bò
- Phở bò kho
- Phở bò tái lăn
- Phở bò viên
- Phở bò sốt vang
- Phở bắp bò
- Phở lòng bò
- Phở sườn bò….
1 menu quán tốt hoàn chính nên chia thành các nhóm cụ thể để khách hàng có nhiều lựa chọn.
Ngoài ra, bạn nên đa dạng về topping, đồ uống đi kèm. Đôi khi 1 bát phở không được lãi nhiều, nhưng bán thêm topping, đồ uống vào bạn lại được giá cao hơn.
Bước 4: Lựa chọn địa điểm mở quán
Có 3 hình thức bạn có thể kiếm địa điểm
- Tận dụng địa điểm sẵn có
- Thuê địa điểm nhà mặt đất
- Thuê địa điểm tại trung tâm thương mại, mua sắm, chung cư…
Khi chọn địa điểm bạn nên chọn khu vực đông dân cư, đặc biệt gần khu chung cư, tập thể, công ty…Tất nhiên, nếu không thể chọn được địa điểm thật đẹp thì bạn cũng có thể kinh doanh ở vị trí ít quán cạnh tranh, đây cũng là một giải pháp không tệ, nhưng cần đảm bảo có nhóm đối tượng khách tiềm năng bạn đang hướng tới.
Bước 5: Lên ý tưởng quán
Lên ý tưởng cho quán, có 2 hướng bạn có thể tham khảo:
Mua thương hiệu
Hiện nay có rất nhiều chuỗi thương hiệu phở:
- Phở kao
- Phở sạch
- Phở trang…
Ưu điểm của hình thức này là bạn sẽ có thương hiệu nổi tiếng, có sẵn tệp khách hàng, có công thức nấu, có nguồn nguyên liệu…Tuy nhiên, hình thức này đòi hỏi vốn khá lớn.
Xây dựng thương hiệu riêng
Hình thức này bạn sẽ chủ động được trong vấn đề tài chính kinh doanh. Bạn chỉ cần 3 triệu đồng để thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và tham gia khóa học công thức nấu phở bò với mức chi phí 5 triệu đồng. Trong trường hợp, gia đình bạn có công thức nấu phở gia truyền rồi thì bạn không phải mất khoản chi phí này.
Bước 6: Thiết kế và thi công quán
Sau khi có ý tưởng quán, bạn có thể lên trên mạng để tham khảo cách trang trí quán phở đẹp hoặc xem một số mẫu sẵn có để tự set – up.
Còn nếu bạn muốn chuyên nghiệp, hiện đại, có phong cách riêng, bạn nên thuê 1 đơn vị chuyên nghiệp. Mức giá sẽ tính theo m2, dao động khoảng 150.000 – 180.000đ/m2
Bước 7: Nhập trang thiết bị nguyên liệu
Đây cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra: Mở quán phở bò cần những trang thiết bị và nguyên liệu gì. Lời đáp ngay dưới:
Trang thiết bị
- Nồi nấu phở điện
- Quầy bán phở
- Giỏ trụng
- Tủ mát, tủ lạnh
- Bát đũa, muỗng
- Bình, hộp/lọ gia vị
- Hộp và giấy ăn
- Quạt, điều hòa
- Bát nhựa hoặc bát giấy
- Bàn ghế
Nguyên liệu nấu phở bò
- Bánh phở
- Thịt bò
- Các loại hương liệu: Gừng, hành, thảo quả, mắm, đường, hạt nêm, mì chính, muối, giấm…
- Các loại rau ăn phở: giá đỗ, hành, xà lách, mùi tàu, chanh….
Đây là toàn bộ trang thiết bị và nguyên liệu. Sau khi đã có danh sách thì bạn nên tìm nhà phân phối hoặc dựa vào các mối quan hệ bạn có để tìm được các địa chỉ mua giá rẻ, uy tín, đảm bảo.
Bước 8: Hoàn thiện thủ tục pháp lý
Để đảm bảo quán hoạt động thuận lợi, bạn nên hoàn thiện thủ tục pháp lý như:
- Đăng ký giấy phép kinh doanh
- Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
Để có thể làm ăn lâu dài, không bị cơ quan thanh tra xử phạt hành chính.
Bước 9: Chuẩn bị nhân sự cho quán
Nếu đã có kiến thức về nấu phở, việc tuyển nhân sự sẽ dễ dàng hơn. Bạn sẽ biết được các vị trí đang cần thiếu để thuận tiện giám sát và điều hành.
Một số vị trí như: bếp trưởng nấu, phụ bếp, nhân viên phục vụ, lễ tân, thu ngân, quản lý….
Tùy vào hình thức và quy mô quán bạn có thể lựa chọn thuê theo hình thức partime hoặc fulltime.
Bước 10: Lên kế hoạch marketing cho quán
Sau khi chuẩn bị tốt các bước kế hoạch vận hành trên, bạn sẽ cần tính tới giai đoạn khai trương và duy trì quan.
Khai trương là giai đoạn quan trọng nhất để quyết định quán có đông khách không. Nếu như bạn thu hút được lượng khách lớn trong thời điểm này, cộng với món phở ngon, thái độ phục vụ tốt, tình hình kinh doanh duy trì quan sau này sẽ ổn định và ngày càng có nhiều khách tới quán hơn.
Do đó, việc marketing trong giai đoạn khai trương này cực kỳ quan trọng. Quy trình này sẽ gồm 2 phần
- Tổ chức chương trình
- Quảng bá cho chương trình đó
Để thu hút khách tới quán đông, không có gì hợp lý hơn khi tổ chức 1 chương trình KHUYẾN MẠI LỚN như:
- Giảm giá theo %
- Đi 4 tính tiền 3
- Khách mời nổi tiếng Food Reviewer: Khoai lang thang, Ninh Tito, Mỹ Linh …
- Miễn phí đồ uống
Ưu đãi cho 50 khách hàng đầu tiên tới quán…
Sau khi đã có chương trình khuyến mại, việc tiếp theo cần làm là làm cho nhiều người biết đến chương trình đó:
- Bạn có thể phát tờ rời
- Quảng cáo trên: tiktok, facebook, instagram
- Quảng cáo truyền miệng qua bạn bè, người nổi tiếng…
Trên đây là 10 bước mở quán phở bò thành công mà rất nhiều chủ quán đã áp dụng. Chúc bạn thành công!