Cách làm phở bò tái nạm ngon, đậm đà, cực thơm, lôi cuốn
Phở bò tái nạm một món ăn tinh hoa ẩm thực truyền thống hà Nội. Trong chuyên mục vào bếp hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm phở bò tái nạm cực dễ mà lại thơm ngon hấp dẫn vô cùng. Hãy cùng xem chi tiết cách nấu món nước này nhé.
Phở bò tái nạm tinh hoa ẩm thực nhất Hà Nội
Nói về ẩm thực Hà Nội là người ta nghĩ ngay đến phở – một món ăn tự hào của người Việt. Để nấu món nước này có rất nhiều cách làm khác nhau trong đó không thể không kể đến phở bò tái nạm.
Tô phở bò đẹp, trang trí bắt mắt với màu xanh mướt của hành lá. Điểm thêm một chút màu đỏ của ớt, màu trắng của hành tây bánh phở, màu vàng của chanh….trông giống như bức tranh 4 mùa.
Không chỉ đẹp mắt, hương vị phở bò cũng được đánh giá 10/10, vị nước dụng ngọt tận xương, miếng thịt bò ngào cũng mềm ngon ngọt, sợi bánh phở dai…tổng hòa lại tạo thành một ăn “đệ nhất Hà Nội”.
Hướng dẫn cách làm phở bò tái nạm
Phở bò tái nạm cách làm chi tiết như sau
Bước 1: Cần có các nguyên liệu:
- 1kg xương ống
- 150g thịt nạm bò
- 100gr bánh phở
- 100g hành
- 1 nhanh gừng
- 5 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 2 trái ớt
- 1 quả chanh
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay.
Bước 2: Rửa và hầm xương ống
Ở bước này, xương ống bò cần bóp qua với muối rồi rửa lại với nước sạch. Kế tiếp bạn cho vào nồi đổ nước vào đun sôi.
Sau khi sôi thì bạn đổ xương ống ra rồi lại tiếp tục rửa lại với nước sạch 2 lần để loại bỏ hết các tạp chất bẩn.
Kế đến, bạn cho vào nồi hầm để ninh. Thời gian ninh xương càng lâu, nước dùng càng ngọt.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá bạn bỏ rễ và các lá dập hư đi rồi rửa với nước sạch để cho ráo nước. Phần đầu củ hành thì cắt dài rồi chẻ ngọn, phần lá thì thái nhỏ ra.
Hành tây cắt bỏ phần đầu rễ và lột bỏ lớp vỏ khô đi rồi mang đi rửa. Tiếp đến, bạn cắt củ hành làm đôi, 1 nửa mang đi nướng, 1 nửa thì thái mỏng ra.
Gừng cũng vậy chỉ cần rửa sạch rồi mang đi nướng cùng hành tây.
Bước 4: Sơ chế và ướp nạm bò
Nạm bò sau khi mua bạn rửa qua với nước muối pha loãng rồi cũng rửa lại với nước sạch. Tiếp đó, cho ra thớt thái theo đúng thớ thịt thành những lát mỏng vừa ăn.
Kế tiếp, bạn ướp nạm bò với 1 thìa muối, 1 thìa tiêu xay và một ít hành tỏi rồi trộn đều lên.
Ướp nạm bò trong khoảng 20 phút để thịt được ngấm đều các gia vị trên
Bước 5: Nêm gia vị vào nồi hầm xương
Sau một khoảng thời gian hầm ít nhất là 1 tiếng thì bạn mở nắp nồi ra. Cho hành tây, gừng đã nướng vào nồi rồi nêm vào 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt vào.
Tiếp tục hầm xương trong nồi khoảng 20 phút nữa. Nếu có thời gian bạn có thể hầm ở lửa (nhiệt độ) thấp để nước thêm phần ngọt hơn.
Bước 6: Xào nạm bò
Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi thịt nạm bò đã ướp vào xảo trên lửa lớn.
Đảo thật đều tay, đến khi nào miếng thịt săn lại thì bạn tắt bếp.
Bước 7: Trần bánh phở
Bắc nồi lên bếp cho 2 lít nước vào đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho bánh phở vào giỏ rồi trụng vào nồi nước để bánh phở mềm và tơi ra rồi cho ra bát tô
Bước 8: Hoàn thiện tô phở
Cho thịt bò lên trên bánh phở rồi cho một chút hành thái nhỏ và chẻ hoa vào bát. Kế đến, bạn múc nước dùng đổ vào bát phở. Cắt thêm một chút ớt lên trên rồi vắt nửa quả chanh vào. Vậy là đã hoàn thiện món phở bò tại nạm ngon để thưởng thức rồi đấy.
Kinh nghiệm làm món phở bò tại nạm không miễn chê
Trong quá trình làm món phở bò tái nạm này bạn có thể lưu thêm một số mẹo chế biến “độc nhất” này để món ăn thêm phẩm hấp dẫn, không ai có thể chê được.
Khi mua nguyên liệu nấu
Lựa chọn nguyên liệu trước khi nấu ảnh hưởng rất nhiều đến món ăn khi hoàn thành. Đặc biệt là ở khâu nước dùng phở và thịt bò.
Để nước dùng phở ngọt từ xương thì bạn nên chọn phần xương ống của bò. Khi ninh hầm sẽ ra nước tủy, giúp nước lèo ngọt ngon.
Riêng với phần thịt nạm bò (ức bò) có 3 loại: nạm sường, nạm bung ở phía mông và nạm nằm ở phần bụng…bạn nên chọn mua phần nạm nhiều thịt và gân, có màu sắc tươi, ấn có độ đàn hồi.
Không nên chọn mua nạm có mùi hôi hay xỉn màu. Sờ vào thấy lạnh thì tuyệt đối tránh đi.
Trong khi chế biến
Khi nấu phở tái nạm để thơm, không có mùi hôi thì bạn cần sơ chế xương ống thật kỹ. Tốt nhất nên bóp qua với muối và luộc sơ qua 1 lần để loại bỏ được các tạp chất bẩn và mùi hồi
Ngoài ra, để nước dùng ngọt thì bạn cần phải ninh ít nhất 10 tiếng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để ninh lâu như vậy.
Với trường hợp này, bạn có thể dùng nồi áp suất hoặc nồi phở điện…đây là giải pháp rút ngắn thời gian ninh xương mà vẫn cho ra nước dùng ngon ngọt. Để mua nồi nấu phở bằng điện bạn có thể liên hệ Điện máy Nguyên Khôi thương hiệu hàng đầu phân phối nồi điện công nghiệp với ưu điểm: giá rẻ, chất lượng và dịch vụ tốt. Chi tiết liên hệ hotline 079.222.1234 để được hỗ trợ tư vấn sản phẩm nhanh nhất.
Tiếp đến trong quá trình xào thịt bò cần phải đảo nhanh tay. Khi xào phải bật lửa tỏ để thịt chín nhanh và vẫn mềm. Thời gian xào chỉ khoảng 1 – 2 phút thôi, xào lâu sẽ làm thịt bị dai.
Quá trình ăn phở
Khi thưởng thức phở tái nạm bạn nên ăn kèm với một chút ớt, vắt nửa quả chanh và thêm chút rau ăn phở vào. Điều này sẽ giúp món ăn tăng thêm vị ngon.
Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn xong cách chế biến phở bò tái nạm. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích bên trên bạn sẽ thành công khi chế biến món nước này. Chúc bạn thực hiện thành công.