Tủ nấu cơm bằng củi 1 ích lợi, 7 rủi ro, bạn cần biết
Tủ nấu cơm bằng củi là thiết bị nấu hấp cơm đời đầu, chuyên dùng trong nhà hàng, quán ăn, hộ kinh doanh gia đình trên thị trường. Vậy ưu nhược điểm của sản phẩm này là gì? Tủ nấu cơm củi có còn hữu dụng trong thời đại công nghệ hiện nay? Câu trả lời sẽ có ở bài viết bên dưới:
Nguyên lý hoạt động của tủ nấu cơm bằng củi
Tủ nấu cơm dùng củi sử dụng nhiên liệu củi có sẵn làm chất xúc tác để sản sinh ra nhiệt lượng, làm sôi nước bên trong. Khi nước sôi, hơi nước sẽ bốc lên và làm chín thực phẩm một cách nhanh chóng
Đặc điểm cấu tạo của tủ nấu cơm củi
Cấu tạo tủ nấu cơm bằng củi bao gồm những bộ phận sau:
Thành tủ
Thành tủ được làm hoàn toàn từ chất liệu Inox 304/201 cao cấp, khả năng giữ nhiệt tốt, người dùng không lo bỏng rát tay nếu vô tình chạm vào bề mặt. Ưu điểm cúa chất liệu Inox là độ sáng bóng cao, không bị hoen gỉ, oxi hóa khi sử dụng
Cửa tủ
Cửa tủ thiết kế kèm với tay cầm và chốt đóng, thuận tiện trong việc đóng mở và lấy thực phẩm. Trên thành cửa tủ là lớp gioăng cao su giúp người dùng có thể đóng tủ chặt hơn, hơi nóng không bị thất thoát ra bên ngoài
Khay nấu hấp
Khay nấu hấp được cấu tạo từ chất liệu Inox 304, có 2 loại khay là khay liền và khay lỗ. Khay liền chuyên dùng để nấu cơm, xôi, khay lỗ phù hợp để hấp gà, vịt, bánh bao
Phao cấp nước
Tủ được trang bị phao cấp nước, có nhiệm vụ tự động cung cấp nước khi mức nước cạn và ngắt lại khi đầy.
Bệ tủ
Phía dưới tủ là bệ đỡ chắc chắn, thiết kế dưới dạng 4 chân đế Inox đem đến khả năng chịu lực tốt
Cửa lò đốt
Bệ tủ được thiết kế với các cửa, các cửa này có tên gọi là cửa lò đốt. Bên trong cửa là không gian trống, dùng để chứa nhiên liệu củi. Người dùng sẽ thực hiện nhóm củi và đốt nhiên liệu ở đây.
Ống thoát khói
Phía sau tủ là ống thoát khói, khói thừa sẽ được truyền qua ống thoát, không gây gián đoạn công việc kinh doanh
Ưu điểm khi sử dụng tủ nấu cơm bằng củi
Tủ nấu cơm củi đem đến rất nhiều ưu điểm tuyệt vời cho người dùng:
- Sử dụng nhiên liệu củi có sẵn từ tự nhiên, chi phí nguyên liệu rẻ
- Công nghệ nấu hấp bằng hơi nước, thành phẩm chín đều, thơm ngon
- Có thể nấu hấp đa năng các loại thực phẩm như: cơm, xôi, gà, vịt, bánh bao, xúc xích,…
- Đa dạng kiểu dáng và kích thước, như là: tủ 4 khay, 6 khay, 8 khay,… đáp ứng được mọi nhu cầu
Nhược điểm khi sử dụng tủ nấu cơm củi
Tuy nhiên, tủ nấu cơm củi không còn thực sự được ưa chuộng trong thời đại ngày nay bởi những nguyên do sau:
Thời gian đun nấu lâu
Thời gian đun nấu cơm bằng tủ cơm củi trung bình mất từ 1.5 giờ, lâu hơn rất nhiều so với những phương pháp nấu cơm bằng điện hay gas. Bên cạnh đó, việc kiểm soát nhiệt lượng cũng vô cùng khó khăn, người dùng cần tốn công sức để canh chừng và tiếp nhiên liệu thường xuyên.
Hao tốn nhiên liệu
Dù sử dụng nhiên liệu củi từ tự nhiên có mức giá thành tương đối rẻ, tuy nhiên tủ cơm củi lại gây hao tốn rất nhiều nguyên liệu trong một lần nấu hấp. Người dùng cần chuẩn bị sẵn số lượng lớn củi để đảm bảo quá trình kinh doanh không bị gián đoạn do hết nhiên liệu.
Sản sinh ra nhiều khói tro độc hại
Trong quá trình hoạt động, tủ nấu cơm bằng củi sẽ sản sinh ra rất nhiều khói tro độc hại. Dù được trang bị ống xả khói giúp khói thoát ra phía đằng sau nhưng hơi độc vẫn xen lẫn trong không khí. Nếu hít phải khí độc trong khoảng thời gian dài, người dùng sẽ rất dễ mắc phải những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, thậm chí là ung thư
Ngoài ra, việc xả thải số lượng lớn khói sẽ gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Hiện nay, nhà nước đã đề ra những chỉ thị khuyến cáo người dân không nên sử dụng những thiết bị bếp sử dụng than, củi,..
Độ bền kém, không đảm bảo tính thẩm mỹ
Tuổi thọ sử dụng của tủ cơm bằng củi không cao. Bên cạnh đó, vì tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao nên phía bệ đỡ sẽ rất dễ hoen gỉ, ố đen gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp khi kinh doanh
Thiết kế cồng kềnh
Tủ nấu cơm bằng củi sở hữu thiết kế cồng kềnh với trọng lượng lớn. Tủ không được tích hợp kèm bánh xe nên gây khó khăn cho người dùng trong việc di chuyển và sắp xếp vị trí.
Tủ nấu cơm điện/gas – giải pháp hoàn hảo thay thế tủ nấu cơm củi truyền thống
Hiện nay, những dòng sản phẩm tủ nấu cơm bằng điện/gas đã ra đời và thay thế hoàn toàn cho tủ cơm củi truyền thống, khắc phục triệt để những nhược điểm đã được nêu trên. Tủ sử dụng nhiên liệu gas/ điện vô cùng an toàn và thân thiện với sức khỏe, thời gian nấu hấp nhanh, thành phẩm thơm ngon, chín đều và không bị hao hụt giá trị dinh dưỡng ban đầu
Ngoài ra, những dòng tủ hấp cơm công nghiệp điện gas mới nhất hiện nay đều được tích hợp kèm hệ thống điều khiển hiện đại, giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm soát nhiệt lượng và thời gian nấu hấp. Tủ sẽ tự động ngắt khi đến ngưỡng thời gian quy định
Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối tủ nấu cơm công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên hệ qua Hotline 079 222 1234
Tủ nấu cơm bằng củi đã trở nên “lỗi thời” và không còn thực sự phù hợp. Vì vậy, để đảm bảo quá trình kinh doanh diễn ra ổn định và an toàn, hãy đầu tư ngay tủ nấu cơm điện / gas các bạn nhé!