15 Bí quyết mở quán cơm sườn siêu lãi, vốn chỉ từ 10 triệu đồng
Bạn đang muốn khởi nghiệp kinh doanh quán cơm sườn nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và cần chuẩn bị những gì? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết mở quán cơm sườn thành công, x2 lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn.
Kinh doanh quán cơm sườn có lãi không?
Khác với những mô hình kinh doanh khác, kinh doanh cơm sườn, cơm tấm bạn có thể thu tiền và lợi nhuận ngay trong ngày, do đó thời gian thu hồi vốn cũng nhanh chóng hơn rất nhiều
Giá thành mỗi suất cơm sườn dao động từ 35.000 – 60.000đ. Người dùng sẽ thu về lợi nhuận khoảng 20% so với doanh thu vì còn trừ đi nhiều chi phí cố định (nguyên vật liệu, mặt bằng kinh doanh,…)
Như vậy, trung bình, người bán sẽ thu về 800.000 – 1.200.000đ/ ngày nếu bán được 100 suất cơm. Một tháng thu nhập sẽ dao động từ 25 – 30 triệu đồng, khá cao so với làm văn phòng hay công sở
Mở quán cơm sườn cần chuẩn bị gì?
Người dùng cần chuẩn bị những điều sau đây khi kinh doanh quán cơm sườn:
Xác định mô hình kinh doanh
Có 3 mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay:
- Mở quán cơm tấm sườn truyền thống: hình thức kinh doanh tại vị trí bán hàng cố định, phục vụ chủ yếu là khách hàng ăn tại chỗ
- Mở quán cơm sườn online: không cần thuê mặt bằng cố định, bán chủ yếu trên những nền tảng như Facebook, Instagram, app đặt đồ ăn (Grab, Shopee Food,…)
- Kinh doanh quán cơm sườn truyền thống và online: mô hình kết hợp 2 trong 1 được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Lợi nhuận thu về đều đặn, tệp khách hàng mở rộng, không bị bó hẹp trong một vị trí cố định
Xác định số vốn ban đầu
Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị số vốn phù hợp với mô hình kinh doanh mình đang hướng đến. Trung bình, chi phí kinh doanh quán cơm sườn truyền thống sẽ dao động từ 40 – 100 triệu đồng, kinh doanh online sẽ rẻ hơn, từ 15 – 18 triệu đồng.
Mô hình kết hợp offline và online sẽ không quá chênh lệch so với mở quán truyền thống, bạn chỉ cần bỏ ra thêm từ 2-3 triệu đồng để quảng cáo, tạo voucher ưu đãi và mã miễn phí vận chuyển trên ứng dụng đặt đồ ăn
Tổng hợp chi phí cụ thể:
- Tiền thuê mặt bằng: 10 – 20 triệu tùy địa điểm
- Tiền thuê nhân viên: 5 triệu/ người
- Tiền đầu tư trang thiết bị, dụng cụ nấu ăn: 15 triệu
- Tiền bàn ghế, trang trí cửa hàng: 5 – 8 triệu
- Tiền nguyên liệu: 5 triệu
- Chi phí dự phòng: 10 – 15 triệu
Lựa chọn địa điểm bán hàng
Địa điểm bán hàng cần phù hợp với mức ngân sách, không gian thoáng rộng, có chỗ để xe cho khách hàng. Bạn nên chọn địa điểm gần khu văn phòng hoặc trường học, bệnh viện vì đây là những nơi có lượng người ra vào mỗi ngày đông đúc
Thuê nhân viên phục vụ
Bạn có thể thuê nhân viên phục vụ partime hoặc fulltime, cần training chi tiết về cách phục vụ và thái độ với khách hàng. Số lượng nhân viên tùy vào quy mô cửa hàng:
- Cửa hàng nhỏ: 1-2 nhân viên phục vụ
- Cửa hàng quy mô vừa: 3-4 người
- Cửa hàng quy mô lớn: 5 người trở lên
Đầu tư trang thiết bị
Những thiết bị bếp cần thiết bao gồm:
- Tủ nấu cơm công nghiệp: dùng để nấu hấp số lượng lớn cơm
- Tủ bán cơm: trưng bày nguyên liệu và món ăn để khách hàng lựa chọn
- Bếp xào, bếp rán công nghiệp
- Tủ mát bảo quản thực phẩm
- Nồi nấu canh
Đặc biệt, thiết bị tủ nấu cơm công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong kinh doanh, giúp đảm bảo năng suất phục vụ và bán hàng. Bạn nên lựa chọn mẫu tủ hấp cơm đến từ những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo trải nghiệm sử dụng được tốt nhất
Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là thương hiệu uy tín số 1 trên thị trường chuyên sản xuất và phân phối tủ cơm công nghiệp cho nhà hàng, quán ăn, nhận được rất nhiều phản hồi và đánh giá tích cực từ người dùng trên cả nước. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234
Đăng ký giấy phép kinh doanh
Theo quy định của Nhà Nước, mọi hoạt động kinh doanh cần được cấp phép từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Do đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để mở quán cơm sườn, bao gồm:
- Hợp đồng thuê nhà
- Giấy phép đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế
- Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
- Giấy chứng nhận HACCP
Tìm nguồn nguyên liệu tươi sạch
Để thương hiệu phát triển bền vững, bạn nên đầu tư và chú trọng vào chất lượng món ăn. Nguồn nguyên liệu đầu vào cần đảm bảo tiêu chí: sạch – an toàn – tươi mới. Không nên vì ham rẻ mà nhập nguyên liệu từ những địa chỉ phân phối kém uy tín
Học cách nấu cơm tấm sườn ngon
Cuối cùng, bạn hãy tham gia khóa học nấu ăn chuyên nghiệp hoặc tham khảo công thức nấu cơm sườn ngon trên Internet. Đối với những cửa hàng quy mô lớn, có thể tuyển thêm đầu bếp chính và đầu bếp phụ để đảm bảo năng suất phục vụ và bán hàng
Kinh nghiệm mở quán cơm tấm sườn đắt khách, thu hồi vốn nhanh
Bí quyết kinh doanh quán cơm sườn đắt khách, x10 lợi nhuận:
Trang trí cửa hàng thu hút, bắt mắt
Đầu tiên, bạn nên trang trí cửa hàng một cách thu hút, không cần quá cầu kỳ nhưng phải gọn gàng, sạch sẽ. Nên lựa chọn những tông màu ấm để tạo cảm giác gần gũi, quen thuộc với khách hàng
Trên tường có thể trang trí bằng tranh, ảnh món ăn hoặc menu cửa hàng, thuận tiện cho khách hàng trong việc chọn món.
Phục vụ nhanh chóng, tận tình
Đối tượng khách hàng tiềm năng của mặt hàng cơm sườn thường là dân văn phòng, người đi làm công sở, nhà nước tụ tập theo nhóm để ăn trưa, ăn tối. Những người này không có quá nhiều thời gian để nghỉ ngơi nên sẽ ưu tiên sự nhanh chóng và tiện lợi
Do đó, bạn cần tối ưu hóa thời gian chế biến món ăn, không nên để khách hàng chờ đợi quá lâu
Xây dựng menu đa dạng
Menu quán cơm sườn cần đa dạng các món ăn để không gây nhàm chán cho khách hàng. Bạn có thể bán thêm cơm gà, cơm vịt, cơm trứng,..để mở rộng menu nhà hàng.
Kết hợp song song mô hình kinh doanh online
Kinh doanh online đang trở nên cực kỳ phổ biến trong thời đại công nghệ. Người dùng hiện nay có xu hướng đặt hàng online nhiều hơn là đến trực tiếp quán ăn để tiết kiệm thời gian.
Do đó, bạn hãy liên kết với những ứng dụng đặt đồ ăn phổ biến như: Grab, ShopeeFood, Baemin,.. để mở rộng tệp khách hàng, nâng cao doanh thu và lợi nhuận đem lại
Có nhiều chương trình khuyến mãi cho khách hàng
Một số chương trình ưu đãi bạn có thể tham khảo:
- Mua 1 tặng 1. VD: mua 1 cơm sườn size L tặng 1 cơm size S,..
- Chương trình ưu đãi theo khung giờ. VD: giờ vàng giảm 20%, tặng nước,..
- Ưu đãi theo ngày cố định. VD: Thứ 4 đồng giá 35.000đ/ món
- Ưu đãi đi theo nhóm. VD: đi 5 tính tiền 4, giảm 20% cho hóa đơn từ 300.000đ,..
Bên cạnh đó, trên nền tảng online, bạn cần update thường xuyên voucher giảm giá, freeship và quà tặng đi kèm cho khách hàng
Xin nhận xét, đánh giá từ thực khách
Cuối cùng, bạn nên in sẵn phiếu khảo sát để thu thập đánh giá và phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm, cách thức phục vụ. Từ đó hoàn thiện và lên kế hoạch phát triển thương hiệu về mặt dài hạn.
Đối với những đơn hàng online, nên đầu tư thiệp cảm ơn và đóng gói sản phẩm cẩn thận để có thể nhận được những đánh giá 5 sao từ người dùng nhé.
Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm kinh doanh quán cơm sườn đắt khách mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc cửa hàng kinh doanh của bạn ngày càng phát đạt và thành công trong tương lai.