Skip to main content

Tổng hợp các món ăn từ vịt ngon hấp dẫn, ăn là ghiền

Vịt là một loại gia cầm rất đặc biệt bởi thịt của chúng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng mà ăn mãi không chán. Chỉ với một con vịt, bạn có kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác để thỏa sức sáng tạo ra các món ăn hấp dẫn khác nhau, phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi thành viên trong gia đình – từ đàn ông đến phụ nữ, từ già đến trẻ. Nếu bạn đã chán món vịt luộc/hấp theo cách bình thường, hãy ghim lại những công thức mới lạ dưới đây nhé, đảm bảo món vịt sẽ là món “sạch đĩa” trước tiên trên mâm cơm nhà bạn đấy!

Vịt – món ăn bổ dưỡng, thanh mát ngày hè

các món ăn từ vịt
Các món ăn từ vịt thơm ngon và bổ dưỡng

Vịt là loại thức ăn siêu đặc biệt từ tạo hóa mà mùa nào thưởng thức cũng tuyệt vời, kể cả là vào mùa hè nóng bức khiến người ta chán ăn, mất cảm giác ngon miệng. Dù là món ăn nóng sốt vừa mang ra khỏi nồi sau khi chế biến, nó cũng khiến cho người ăn có cảm giác thanh mát ngay khi đưa miếng đầu tiên lên miệng, bởi thịt vịt có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa, so với thịt lợn, thịt bò, thịt gà hay cá, thực đơn từ vịt luôn phong phú và đa dạng nhất, tạo ra cảm giác thơm ngon mới lạ, khiến bạn cứ muốn ăn mãi không thôi.

Tổng hợp các món ăn từ vịt ngon, ăn là ghiền

 Vịt om sấu

Có thể nói, đây là một món ăn cực kỳ thơm ngon, mang đặc trưng riêng có của ẩm thực miền Bắc. Ngoài thịt vịt, nguyên liệu chính không thể thiếu khi làm món này dĩ nhiên là quả sấu – một loại quả có vị chua rất ấn tượng, thường xuyên có mặt trong bữa cơm ngày hè của các gia đình Bắc bộ.

Khi thịt vịt được kết hợp với sấu, tẩm ướp cùng các gia vị khác như tỏi, sả, gừng, hành khô sẽ tạo ra một sự hòa quyện vô cùng tuyệt vời, kích thích tất cả mọi giác quan của người thưởng thức. Vịt om sấu thường được ăn kèm cùng bún tươi hoặc cơm trắng, là món ăn giải nhiệt vô cùng hấp dẫn cho những ngày hè nóng nực.

Vịt om sấu ngon khó cưỡng
Vịt om sấu ngon khó cưỡng

Vịt nấu chao

Nếu vịt om sấu là đặc sản của miền Bắc thì vịt nấu chao là món ăn vô cùng nổi tiếng của miền Tây. Vị thơm ngọt đặc trưng của thịt vịt khi được kết hợp cùng món chao mằn mặn beo béo sẽ tạo ra một món ăn bình dân mà ngon miệng khó cưỡng. Món ăn này thường được người miền Tây dùng kèm với các loại rau ghém như rau muống, rau cải…cùng đĩa muối ớt cay thật cay, đơn giản vậy thôi mà thoáng chốc đã đánh hết veo đĩa bún hay nồi cơm trắng.

Vịt nấu chao - món ngon gây thương nhớ
Vịt nấu chao – món ngon gây thương nhớ

Vịt nấu măng

Đây là một loại canh không thể thiếu trong thực đơn của các nhà hàng quán ăn kinh doanh các món ăn từ vịt. Vị chua chua của măng tươi, vị ngọt đậm của những miếng tiết núng nính như thạch, vị mềm thơm ngọt nhẹ từ những miếng thịt vịt đầy ắp tủy xương sẽ hòa vào nhau, tạo thành một món ăn đầy dinh dưỡng mà chống ngấy vô cùng hoàn hảo. Hãy chuẩn bị một chút bún cùng các loại rau sống như húng quế, mùi Tàu, thêm một bát nước mắm tỏi ớt nhé. Bạn sẽ muốn xì xụp bát bún măng vịt mãi không thôi đấy!

Vịt nấu măng thơm ngon chẳng thể chối từ
Vịt nấu măng thơm ngon chẳng thể chối từ

Vịt nấu tiêu

Một món ăn rất ngon mà vô cùng dân dã không thể không kể đến món vịt nấu tiêu. Chắc chắn nghe cái tên, ai cũng dễ dàng nhận ra nguyên liệu chính để kết hợp với thịt vịt là gì. Tiêu xanh hay hạt tiêu khô – nguyên liệu dễ tìm, dễ mua mà hầu như gia đình nào cũng có sẽ mang đến làn gió mới cho món vịt của bạn. Cái vị mềm thơm béo ngậy của thịt vịt hòa cùng cái vị cay tê xuýt xoa nơi đầu lưỡi của hạt tiêu sẽ khiến bạn không thể dừng đũa chút nào cho mà xem!

Vịt nấu tiêu xanh kích thích vị giác
Vịt nấu tiêu xanh kích thích vị giác

Vịt nướng muối ớt

Sau đặc sản vịt om sấu miền Bắc, vịt nấu chao miền Tây thì tiếp đến sẽ là vịt nướng muối ớt – đặc sản nổi bật của miền Nam. Món ăn này thường xuất hiện phổ biến trong thực đơn từ vịt của những người con Nam bộ bởi “3 dễ”: nguyên liệu dễ kiếm – cách thức dễ làm – mùi vị dễ xơi. Món này thường trở thành món ăn cho các dịp picnic ngoài thiên nhiên vì chỉ cần mang theo thịt vịt, một nắm muối hạt đã giã nhuyễn cùng ớt tươi (vừa để tẩm ướp, vừa để chấm) là xong rồi. Thành phẩm của món này là da vịt ngả màu mật ong, bên ngoài giòn dai, bên trong mềm ngọt, thơm mùi ớt và đậm đà vị muối. Hãy chặt thêm vài lá chuối tươi để bày trí cho ngon mắt nhé, chuyến picnic đồng quê đã sẵn sàng rồi!

Vịt nướng muối ớt
Vịt nướng muối ớt

Vịt nướng mắc mật

Mắc mật là một loại cây đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn – một tỉnh miền núi ở biên giới phía Bắc Việt Nam. Vì vậy, trước khi trở nên phổ biến khắp cả nước, vịt nướng mắc mật là món ăn xuất phát từ Lạng Sơn, do người những dân nơi đây sáng tạo ra.

Vịt nướng hay vịt quay mắc mật đã làm nên tên tuổi cho ẩm thực của vùng đất này, trở thành món ăn thơm ngon hấp dẫn làm nức lòng bao nhiêu thực khách. Món ăn này đòi hỏi nguyên liệu rất cầu kỳ, cùng cách làm vô cùng tỉ mỉ, bao gồm 4 công đoạn chính: ướp vịt – phơi vịt – bơm vịt – nướng vịt. Tuy chế biến vất vả song thành phẩm làm ra lại khiến bạn phải thốt lên 2 chữ “xứng đáng”! Nếu như ngại làm tại nhà, bạn có thể mua sẵn món đặc sản này từ các cửa hàng trên phố, bởi vịt quay mắc mật được bày bán tại rất nhiều nơi trên toàn quốc đấy!

Vịt nướng mắc mật trứ danh của Lạng Sơn
Vịt nướng mắc mật trứ danh đất Lạng Sơn

Vịt nướng Vân Đình

Nếu miền núi phía Bắc có đặc sản vịt quay Lạng Sơn trứ danh thì đồng bằng nơi đây cũng có món vịt nướng Vân Đình thơm ngon chẳng kém cạnh gì! Món ăn từ vịt này cũng nổi danh từ Bắc chí Nam nhờ công sức của những người con ở đất Vân Đình (Hà Nội) đã mang đặc sản của quê hương mình đi quảng cáo trên khắp đất nước.

Nghe những người đã có dịp nếm trải món ăn này nói rằng đây là món vịt “gây nghiện”, nếu bạn đã ăn một lần, bạn sẽ không thể nào không thưởng thức nó thêm lần nữa. Dù nguyên liệu để tạo nên món ăn hết sức đơn giản, không hề tẩm ướp cầu kỳ và nhiều công đoạn như vịt quay Lạng Sơn, song vịt nướng Vân Đình vẫn tạo ra sức hút riêng của nó, gây thương nhớ cho biết bao nhiêu thực khách.

Để chế biến món ăn này tại nhà ngon như ngoài hàng, bí kíp mách bạn là hãy chọn loại vịt cỏ, đặc biệt là vịt Vân Đình sẽ càng chuẩn vị hơn. Nên chọn những con vịt sống và là vịt đực để thịt được tươi, chắc và không bị hao sau khi nướng.

Vịt nướng Vân Đình nức lòng thực khách
Vịt nướng Vân Đình nức lòng thực khách

Vịt nướng mật ong

Nếu là một tín đồ hảo ngọt, bạn không nên bỏ qua món vịt nướng mật ong đâu nhé! Không chỉ là thức uống cực kỳ bổ cho sức khỏe, mà mật ong còn là một loại gia vị siêu cấp tuyệt vời cho những món nướng nói chung và món vịt nướng nói riêng.

Chẳng những mang đến vị ngọt thơm cho món ăn mà mật ong còn là màu thực phẩm từ thiên nhiên rất đẹp mắt mà lại an toàn tuyệt đối. Chẳng cần tẩm ướp cầu kỳ, bạn chỉ cần chút gia vị như bột canh, hạt nêm rồi xoa thêm chút mật ong lên da vịt và đem nướng là xong. Tuy nhiên, hãy trông chừng món ăn này thật cẩn thận nhé, vì mật ong làm cho thịt vịt dễ cháy lắm đấy!

Vịt nướng mật ong thơm lừng
Vịt nướng mật ong thơm lừng

Vịt hấp sả gừng

Là một trong những món ăn được biến tấu từ món vịt hấp truyền thống, thay vì cách hấp vịt bình thường để giữ được độ ngọt nguyên bản từ thịt, vịt hấp sả gừng sẽ khiến món ăn dậy mùi thơm và át đi mùi đặc trưng của thịt vịt – cho những ai không thích loại mùi ấy.

Tất cả những gì bạn cần là chuẩn bị 1 củ gừng tươi, 2 – 3 nhánh sả đập dập.  Trước khi hấp vịt, bạn xếp chúng ở dưới đáy xửng cho mùi thơm lan tỏa đều khắp con vịt. Với món này, nước chấm hoàn hảo nhất là nước chấm đơn giản nhất, chỉ cần bát nước mắm nguyên chất thêm chút cốt chanh và tỏi ớt băm nhuyễn là xong. Hãy thử ngay nha!

Vịt hấp gừng sả mềm ngọt
Vịt hấp gừng sả mềm ngọt

Vịt hấp bia

Vịt và bia – 2 thứ tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến nhau mà sao khi chung nồi với nhau lại hòa hợp đến thế! Bia không chỉ là một thức uống giải khát tuyệt vời mà còn là một gia vị thần kỳ cho các món hấp, bởi vì nó có khả năng làm dậy vị thơm của món ăn gấp đôi gấp ba so với vị nguyên bản ban đầu. Mùi thơm và vị đắng nhè nhẹ của bia sẽ làm tăng độ ngọt mềm và mọng nước cho thịt vịt. Đây sẽ là món được lòng các quý ông lắm đấy! Được ngồi nhậu lai rai với đĩa vịt hấp bia trên bàn và cốc bia mát lạnh sảng khoái trong tay thì còn gì đẹp trên đời hơn thế?!

Vịt hấp bia
Vịt hấp bia

Vịt hấp chanh

Nếu bỗng dưng bạn thèm cái vị chua chua ngọt ngọt từ món vịt om sấu nhưng trong nhà lại chẳng có sẵn sấu, hãy thử nghiệm ngay món vịt hấp chanh nhé! Cách chế biến món ăn này đơn giản hơn vịt om sấu đến mấy lần mà vị ngon thì không hề thua kém đâu nhé! Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm bột canh, hạt tiêu, 2 quả chanh.

Trước khi hấp, bạn ướp vịt với bột canh, hạt tiêu và nước cốt chanh, xoa đều khắp thân vịt sao cho ngấm gia vị. Sau khoảng 20 phút ướp vịt, bạn lấy giấy bạc bọc kín vịt lại và cho vào nồi hấp trong 18 phút là có ngay món vịt chín mềm, chua thanh và ngọt đậm. Chuẩn bị thêm một bát nước chấm từ xì dầu, chanh, tỏi ớt băm là hoàn thành món ăn rồi đấy.

Vịt hấp chanh
Vịt hấp chanh thơm ngon

Vịt hấp muối

Vịt hấp muối là món ăn được biến tấu từ món vịt luộc truyền thống. Tuy rằng cách làm cầu kỳ hơn vịt luộc nhưng độ ngon, mềm, ngọt và đậm đà của thịt sẽ tăng lên đáng kể so với vịt luộc. Nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản, gồm có: gừng, sả, ớt, mật ong, gạo nếp, đậu xanh và muối. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc bát to rồi cho muối, hạt nêm, gừng, mật ong vào trộn đều để làm gia vị ướp vịt.

Tiếp đến, bạn sử dụng một chiếc chảo sâu lòng, đặt lên bếp rồi cho muối, đậu xanh, gạo nếp vào rang cho tới khi thấy mùi thơm và các nguyên liệu hơi ngả vàng thì đem tất cả trải đều dưới đáy nồi hấp, xếp sả cắt khúc lên trên và đặt vịt vào hấp. Món vịt hấp muối hoàn hảo với màu da vàng ruộm, căng bóng, tỏa mùi thơm nức của sả, gừng, mật ong đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

Vịt ủ muối
Vịt ủ muối

Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã chia sẻ với bạn tất cả món ngon từ vịt rồi. Bạn hãy tham khảo để sáng tạo những món ăn mới cho mâm cơm gia đình thêm phần hấp dẫn nhé!

Để có thể chế biến các món vịt ngon và hấp dẫn với số lượng lớn cho các cơ sở kinh doanh gà vịt, các bạn hãy sắm ngay một chiếc máy vặt lông gà vịt chất lượng để sơ chế vịt nhanh, sạch và ngon. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng liên hệ HOTLINE 079.222.1234. Nguyên Khôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Tổng hợp các món ăn từ vịt ngon hấp dẫn, ăn là ghiền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Tổng hợp các món ăn từ vịt ngon hấp dẫn, ăn là ghiền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3