Skip to main content

Cách làm bánh chưng chay thơm ngon, bổ dưỡng, không ngấy

Bánh chưng chay là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay, người đang giảm cân hay ngại ăn thịt mỡ. Ngày hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chưng chay tại nhà thơm ngon, chuẩn vị nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh chưng chay thơm ngon, bổ dưỡng
Hướng dẫn cách làm bánh chưng chay thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu làm bánh chưng chay

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu xanh cà vỏ: 500 gram
  • Hạt nêm chay
  • Hành boa rô
  • Lá dong, dây lạt mềm
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: nồi nấu bánh chưng điện, chảo, bát,…
Nguyên liệu làm bánh chưng chay
Nguyên liệu làm bánh chưng chay

Cách chọn mua nguyên liệu làm bánh chưng ngon

  • Đối với gạo nếp, bạn nên lựa chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp ngỗng. Hạt gạo có mình mẩy, bề mặt căng bóng, màu trắng nhạt tự nhiên, khi nếm thử có độ xốp và vị ngọt nhẹ
  • Đậu xanh chọn mua loại đã được cà vỏ, hạt đậu có màu vàng tươi, thoang thoảng mùi thơm nhẹ. Dùng ngón tay bấm nhẹ vào đậu xanh, nếu thấy đậu giòn, dễ vỡ nhưng không có nhiều vụn nhỏ thì là đậu ngon
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Hướng dẫn cách làm bánh chưng chay thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh chưng chay tại nhà vô cùng đơn giản, gồm các bước như sau:

Bước 1: Ngâm nếp và đậu xanh

  • Vo sạch gạo nếp từ 2-3 lần với nước, rồi đem ngâm trong khoảng 4-5 tiếng
  • Làm tương tự với đậu xanh, ngâm đậu từ 4-5 tiếng để đậu nở mềm
Ngâm gạo nếp và đậu xanh
Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Bước 2: Sơ chế hành boa rô

  • Hành boa rô đem cắt rễ và phần lá già, rửa sạch với nước. Sau đó tiến hành băm nhỏ
  • Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Khi dầu sôi, cho toàn bộ phần hành boa rô vào phi vàng với lửa lớn. Khi hành chín và có mùi thơm, bạn hạ lửa nhỏ rồi đảo đều tay
  • Vớt hành boa rô ra, dùng rây lọc để loại bỏ dầu thừa
Phi hành boa rô
Phi hành boa rô

Bước 3: Sơ chế lá chuối

  • Dùng khăn lau sạch 2 mặt của lá chuối, dọc theo chiều gân lá. Rửa lá chuối thật sạch rồi cho vào nồi luộc từ 4-5 phút để lá mềm
  • Vớt lá chuối ra và xả lại với nước, dùng khăn khô lau sạch
Rửa lá chuối
Rửa lá chuối

Bước 4: Làm nhân bánh chưng chay

  • Bắc nồi lên bếp và cho đậu xanh vào luộc với lửa vừa trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, nấu cho đến khi nước trong nồi cạn hẳn.
  • Đổ đậu xanh ra tô rồi tiến hành nghiền nhuyễn đậu. Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh vào sên với với 1 muỗng cà phê nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, hành boa rô phi, 4 muỗng canh dầu ăn
Sên đậu xanh
Sên đậu xanh
  • Trộn thật đều cho hỗn hợp sánh đặc lại. Tiến hành nắn đậu xanh thành từng miếng vuông với kích thước nhỏ hơn kích thước của bánh chưng
Tạo hình nhân bánh chưng
Tạo hình nhân bánh chưng

Bước 5: Gói bánh chưng chay

  • Lấy 4 lá dong đặt vào từng cạnh khuôn gói bánh chưng. Đặt vào giữa khuôn 1 lá theo chiều dọc và 1 lá theo chiều ngang
  • Tiến hành cho nhân bánh theo thứ tự sau: gạo nếp, đậu xanh đã nắn vuông, gạo nếp. Dùng tay nén chặt phần nhân đặc biệt là ở bốn góc khuôn
Sên đậu xanh
Sên đậu xanh
  • Gấp chặt 2 lá bên trong cùng vào rồi đến 2 lá lớp tiếp theo, vuốt mạnh để tạo nếp. Sau khi gấp hết mặt trên, lật nhẹ khuôn bánh rồi làm tương tự với mặt dưới
  • Sử dụng dây lạt buộc chặt bánh chưng, buộc xen kẽ thành hình bàn cờ
  • Tiếp tục gói bánh cho đến khi hết phần nguyên liệu
Tạo hình nhân bánh chưng
Tạo hình nhân bánh chưng

Bước 6: Luộc bánh

  • Xếp toàn bộ số bánh chưng vừa gói vào nồi luộc bánh chưng điện, sau đó đổ nước vào sao cho ngập mặt bánh
  • Khởi động nguồn điện, cài đặt mức nhiệt lớn nhất để nước nhanh sôi. Sau đó hạ nhiệt độ dần và tiến hành luộc bánh chưng trong khoảng 4 giờ
Luộc bánh chưng chay
Luộc bánh chưng chay

Bước 7: Thành phẩm

Khi bánh chín, bạn vớt bánh ra rồi dùng khăn sạch lau khô. Chờ bánh nguội là bạn có thể bóc ra và thưởng thức rồi đó. Bánh chưng chay có màu xanh tươi đẹp mắt, nhân đậu xanh ngọt bùi, đặc biệt là không có thịt mỡ nên những người ăn kiêng có thể tham khảo.

Thành phẩm bánh chưng chay
Thành phẩm bánh chưng chay

Chia sẻ mẹo làm bánh chưng chay ngon như ngoài hàng

Một số mẹo và cách làm bánh chưng chay thơm ngon, đẹp mắt như ngoài hàng:

  • Bạn có thể sử dụng nước cốt lá dứa hoặc lá riềng ngâm với nếp để bánh chưng nấu ra có màu xanh đẹp mắt hơn
  • Khi gói bánh, không gói quá chặt tay vì bánh sẽ nở ra trong quá trình luộc.
  • Khi luộc bánh, bạn có thể xếp bánh chuối phía bên dưới đáy nồi luộc, như vậy bánh chưng sẽ giữ màu được tốt hơn
  • Sử dụng nồi luộc bánh chưng điện chuyên dụng thay vì bếp than, củi truyền thống. Nên lựa chọn mẫu nồi hình vuông thay vì hình trụ tròn truyền thống, bánh sẽ được định hình và giữ form tốt hơn
Lưu ý khi làm bánh chưng chay
Lưu ý khi làm bánh chưng chay

Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là địa chỉ uy tín số 1 trên thị trường chuyên sản xuất và phân phối nồi bánh chưng điện với nhiều mức dung tích khác nhau. Sản phẩm được làm từ chất liệu Inox 304 cao cấp, thiết kế vuông vức, nhỏ gọn, tiết kiệm tối đa không gian, diện tích

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như được tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234

Nồi luộc bánh chưng bằng điện
Nồi luộc bánh chưng bằng điện Nguyên Khôi

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm bánh chưng chay thơm ngon như ngoài hàng mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm bánh chưng chay thơm ngon, bổ dưỡng, không ngấy

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm bánh chưng chay thơm ngon, bổ dưỡng, không ngấy
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3