Skip to main content

Cách làm bánh chưng gạo lứt ngon, ăn không sợ béo

Bánh chưng gạo lứt là món bánh cực kỳ healthy ngày Tết, phù hợp với những người đang giảm cân và trong chế độ ăn kiêng. Bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bánh chưng gạo lứt thơm ngon, đơn giản tại nhà, cùng xem ngay nhé! 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng gạo lứt
Hướng dẫn cách làm bánh chưng gạo lứt

Nguyên liệu làm bánh chưng gạo lứt

  • Gạo lứt đen: 1kg
  • Ức gà: 500 gram
  • Đậu xanh cà vỏ: 300 gram
  • Lá dong, dây lạt
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: bát, nồi nấu bánh chưng,…
Nguyên liệu làm bánh chưng gạo lứt
Nguyên liệu nấu bánh chưng gạo lứt

Cách chọn mua nguyên liệu ngon:

  • Gạo lứt nên chọn mua loại gạo có lớp ngoài hơi thô ráp, sáng bóng do lớp cám bao phủ bên ngoài. Hạt gạo tròn mẩy, không bị bể nát, có mùi thơm đặc trưng
  • Ức gà tươi thường có màu hồng nhạt, bề mặt nhẵn bóng. Dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu thấy độ đàn hồi tốt thì là ức gà ngon
  •  Đậu xanh cà vỏ nên chọn mua loại hạt có màu vàng, bề mặt căng và bóng. Không chọn mua những loại hạt có màu sắc lạ, dễ bị vỡ hoặc có mùi ẩm mốc, mối mọt.
Cách chọn mua nguyên liệu làm bánh chưng gạo lứt
Cách chọn mua nguyên liệu làm bánh chưng gạo lứt

Cách làm bánh chưng gạo lứt

Hướng dẫn cách làm bánh chưng gạo lứt thơm ngon, chuẩn vị nhất:

Bước 1: Sơ chế gạo

  • Gạo lứt đem rửa sơ với nước, đem ngâm với hỗn hợp nước ấm và 3 muỗng cà phê muối, để qua đêm
  • Sau khi ngâm, trộn gạo lứt với 3 thìa cà phê muối
Ngâm gạo lứt
Ngâm gạo lứt

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh đem ngâm với nước trong khoảng 3-4 giờ
  • Cho đậu xanh vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 15 phút
  • Sau khi hấp, cho đậu xanh vào chảo sên cùng 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối. Đảo đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp
Sên đậu xanh
Sên đậu xanh

Bước 3: Sơ chế thịt gà

  • Thịt gà mua về đem rửa sơ với nước muối
  • Thái phần ức gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn
  • Đem thịt ướp cùng 2 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Ướp trong khoảng 10 – 15 phút
Ướp ức gà
Ướp ức gà

Bước 4: Rửa lá dong

  • Ngâm lá dong trong nước từ 30 – 40 phút
  • Sau đó, dùng khăn mềm lau nhẹ 2 mặt của lá dong và để ráo nước
Rửa lá dong
Rửa lá dong

Bước 5: Gói bánh chưng

  • Xếp lá dong chồng lên nhau thành hình dấu thập sao cho mặt bóng ở phía bên ngoài
  • Cho nguyên liệu vào theo thứ tự: gạo lứt – đậu xanh – ức gà – đậu xanh – gạo lứt. Dùng thìa dàn đều nguyên liệu
Gói bánh chưng gạo lứt
Cho nguyên liệu vào để gói bánh
  • Lấy 2 đầu lá dong gấp lên phần nhân bánh, sau đó gấp 2 đầu lá còn lại vào sao cho nhân bánh không bị lòi ra ngoài. Gấp một cách khéo léo để bánh tạo thành hình vuông đẹp mắt
  • Cuối cùng, dùng dây lạt mềm buộc cố định 2 đầu bánh. Sử dụng thêm dây lạt để buộc bánh xen kẽ thành hình bàn cờ

Gói bánh chưng gạo lứt
Gói bánh chưng gạo lứt

Bước 6: Nấu bánh chưng

  • Xếp bánh lên giá đỡ của nồi bánh chưng điện, đổ nước vào trong nồi sao cho nước ngập mặt bánh
  • Khởi động nguồn điện, cài đặt mức nhiệt cao nhất để nước nhanh sôi. Sau đó hạ nhiệt độ nhỏ dần và tiến hành luộc bánh trong khoảng 4-5 giờ
Luộc bánh chưng
Luộc bánh chưng

Bước 7: Hoàn thiện

Sau khi bánh chín, bạn vớt ra ngoài và để bánh vào thau nước lạnh. Dùng khăn mềm lau khô bề mặt bánh. Vậy là hoàn thành cách làm bánh chưng gạo nếp rồi đó. Bạn hãy bóc lớp vỏ bên ngoài và cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn nhé

Hoàn thiện
Hoàn thiện

Thành phẩm

Thành phẩm bánh chưng gạo lứt nấu ra có hình vuông đẹp mắt. Bánh có mùi thơm của lá dong, hạt gạo lứt thơm bùi, ăn kèm với phần nhân đậu dẻo mềm, đậm đà là hết sảy

Bánh chưng gạo lứt vẫn giữ được những hương vị truyền thống của bánh chưng ngày Tết, lại vô cùng có lợi cho sức khỏe và vóc dáng. Bánh rất phù hợp cho những người ăn chay, ăn kiêng, muốn giảm cân và giữ dáng

Thành phẩm bánh chưng gạo lứt thơm ngon
Thành phẩm bánh chưng gạo lứt thơm ngon

Lưu ý khi làm bánh chưng gạo lứt

Một vài điều cần lưu ý trong cách làm bánh chưng gạo lứt:

  • Khi gói bánh, bạn nên sử dụng lá dong tán to, rộng, có màu xanh đậm đẹp mắt
  • Khi bỏ nguyên liệu vào gói bánh, bạn nên bỏ từng lớp một, mỗi lớp dày khoảng 1/2 lóng tay. Tránh đổ nguyên liệu quá dày sẽ làm bánh lâu chín và gây khó khăn khi gói bánh chưng
  • Khi dùng dây lạt buộc bánh, bạn nên buộc chặt tay để cố định phần nhân bên trong không bị xê dịch
  • Nên sử dụng nồi luộc bánh chưng điện chuyên dụng thay vì bếp than, củi thông thường. Thành phẩm bánh nấu ra sẽ chín đều hơn, thơm ngon và đặc biệt không bị khê cháy
Nồi luộc bánh chưng bằng điện Nguyên Khôi
Nồi luộc bánh chưng bằng điện Nguyên Khôi

Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối nồi điện luộc bánh chưng, bánh tét các loại. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn kỹ hơn về sản phẩm, vui lòng liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234 để được hỗ trợ nhanh nhất

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chưng gạo lứt mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm bánh chưng gạo lứt ngon, ăn không sợ béo

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm bánh chưng gạo lứt ngon, ăn không sợ béo
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3