Skip to main content

Cách làm bún hến Huế ngon, ăn 3 bát vẫn mê, vẫn thèm

Bún Hến là một món ăn đặc sản xứ Huế thơm ngon, hấp dẫn, rất nổi tiếng nơi đâu với hương vị độc đáo mà nhiều món nước khác không thể sánh bằng. Cùng vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi thực hiện cách làm bún hến này nhé!

Cách nấu bún hến ngon
Cách nấu bún hến ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2kg hến sống
  • 200g đậu phộng (lạc) rang chín
  • 400g giá đỗ
  • 2 quả dưa leo
  • 400g xà lách
  • 2 quả chanh
  • 2 củ tỏi
  • 2 cây sả
  • 6 củ hành tím
  • 300g sa tế
  • 1 ít gia vị (đường, giấm, muối, nước mắm, dầu hào)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo, thớt, dao, rổ, chén bát

Cách chọn mua hến 

Hến nên chọn con còn sống, bạn có thể kiểm tra bằng cách chạm tay vào vỏ. Nếu thấy vỏ hến từ từ khép lại thì là hến tươi còn sống.

Ngoài ra, có thể bốc một nắm hến lên ngửi thử. Nếu là hến tươi thì không có mùi nồng nạc, không quá tanh.

Tránh mua những con hết vỏ xước, dập nát, ngửi thấy mùi hôi và hơi thối.

Hến ngon
Hến ngon

Cách làm bún hến

Bước 1: Sơ chế hến

Hến mua về cần phải ngâm 3 – 4 tiếng để nhả hết bùn đất bên trong. Bạn có thể ngâm với nước vo gạo (nếu có) không thì ngâm với nước sạch, cắt thêm 1 – 2 quả ớt vào để hến nhanh nhả đất.

Sau 4 tiếng ngâm hến, bạn rửa sạch với 2 – 3 lần nước rồi cho vào nồi.

Bắc lên bếp, đổ nước ngập hến, bật bên lửa lớn để đun sôi. Luộc hến tầm 12 – 15 phút là hến mở vỏ, bạn tắt bếp.

Chắt hến ra rổ, nước luộc hến ra bát tô lớn rồi tách thịt và vỏ hến riêng ra.

Kế tiếp, cho thịt hến ra thau, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm rồi bóp nhẹ để khử mùi tanh, sạch cát rồi rửa lại với nước sạch.

Luộc hến tách vỏ
Luộc hến tách vỏ

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi tách từng tép, bỏ vỏ trắng, đập dập băm nhỏ ra.

Hành tím cắt phần chân rễ rồi rửa sạch rồi cũng băm nhỏ nhuyễn ra.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế hành tím và tỏi 

Xà lách từng lá ra rửa với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ cho ráo nước rồi cắt nhỏ

Dưa leo rửa sạch ngâm với nước muối khoảng 5 phút rồi gọt vỏ, thái lát mỏng

Gừng gọt sạch vỏ rửa sạch với nước rồi thái sợi nhỏ.

Sả bóc lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, đập dập ra và băm nhuyễn nhỏ.

Chanh cắt làm đôi, vắt lấy nước cốt cho ra bát.

Ớt rửa sạch, thái nhỏ ra.

Rau răm nhặt lấy phần ngọn non rồi rửa sạch để ra rổ cho ráo nước. 1 nửa cắt nhỏ, 1 nữa để nguyên

Sơ chế nguyên liệu làm bún hến
Sơ chế nguyên liệu làm bún hến

Bước 3: Xào thịt hến

Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào rồi bật bếp lửa vừa. Đun nóng dầu lên rồi cho 1/2 sả, hành tím, 1/2 tỏi băm, 1/2 gừng thái sợi vào đảo.

Khi ngửi thấy mùi thơm thì bật lửa lớn lên và cho thịt hến vào đảo nhanh tay để không ra nước.

Nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu dao, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh sate, 1/2 rau răm thái nhỏ vào đảo nhanh trong 2 phút để ngấm gia vị rồi tắt bếp

Xào hến
Xào hến

Bước 4: Làm nước chấm

Cho vào bát 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước, 2 muỗng đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy đều để tan đường ra.

Kế tiếp bạn cho ớt và 1/2 tỏi, 1/2 gừng thái sợi vào khuấy đều lên là được.

Nước chấm
Nước chấm

Bước 5: Nấu nước hến

Bắc nồi lên bếp đổ nước hến luộc vào, bật bếp đun sôi. Khi nước hến sôi thì cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 chút rau răm thái nhỏ còn lại vào rồi khuấy đều tắt bếp.

 Bước 6: Hoàn thiện

Cho bún ra bát tô rồi thêm giá, rau xà lách, dưa leo, rau răm vào bát. Múc 1 thìa hến rắc thêm một ít đậu phông lên, rưới nước mắm vào trộn đều và thưởng thức.

Bún hến
Bún hến

Thành phẩm

Bún hến ăn kèm với nước mắm chua ngọt trên rất là ngon. Nước mắm đậm đà, hến thơm, lạc bùi kèm với các loại rau thơm, bạn có thể ăn tới 3 bát cũng vẫn thấy ngon.

Thưởng thức
Thưởng thức

Món bún hến ăn kèm với nước mắm trên ngon tuyệt rất thích hợp để kinh doanh. Nếu muốn bán món ăn này, bạn sẽ cần lên kế hoạch chi tiết:

  • Tìm kiếm mặt bằng “Đắc địa” đông người qua lại, chỗ để xe rộng.
  • Chuẩn bị vốn kinh doanh: khoảng 12 – 15 triệu đồng
  • Trang bị các vật dụng bếp: nồi nấu bún, nồi nấu phở điện đa năng để luộc hến nhanh.
  • Trang bị vật dụng kinh doanh: bàn ghế, bếp, chảo, bát đũa, hộp đựng
  • Lên chương trình khuyến mại trong tuần – tháng khai trương.
Nồi nấu bún điện Nguyên Khôi
Nồi nấu bún điện Nguyên Khôi

Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các bước trên kết hợp với cách làm bún hến bạn trên chắc chắn kinh doanh chỉ có lãi không lỗ.

Vậy là, Điện máy Nguyên Khôi đã hoàn thành xong cách làm bún hến Huế hấp dẫn đổi vị cho bữa ăn của gia đình bạn rồi. Chúc bạn có thể thực hiện thành công, nếu cần tư vấn thêm đừng ngại liên hệ hotline 079.222.1234.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm bún hến Huế ngon, ăn 3 bát vẫn mê, vẫn thèm

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm bún hến Huế ngon, ăn 3 bát vẫn mê, vẫn thèm
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3