Skip to main content

Cách làm giò thủ chay từ nấm ngon, siêu dễ làm tại nhà

Giò thủ chay dai giòn thơm nức vô cũng hấp dẫn. Công thức làm rất đơn giản, cùng vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi học ngay cách làm giò thủ chay nhé.

Giò thủ chay
Giò thủ chay

Nguyên liệu làm giò thủ chay

  • 200g nấm đùi gà
  • 200g nấm đông cô
  • 3 chiếc nấm mèo khô
  • 20g bột rau câu
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: tiêu xay, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm chay.
Nguyên liệu làm giò chay
Nguyên liệu làm giò chay

Cách làm giò thủ chay chi tiết

Bước 1: Sơ chế ngâm nấm

Ở bước đầu tiền này, bạn cần phải sơ chế các loại nấm mới mua về.

Nấm đùi gà cắt bỏ phần chân rồi rửa sạch với nước và thái sợi vừa ăn.

Nấm đùi gà
Nấm đùi gà

Kế tiếp, bạn cắt bỏ phần gốc dưới đất đi rồi ngâm nấm đông cô với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, vớt ra để cho ráo nước và cắt thành sợi nhỏ.

Mộc nhĩ (nấm mèo) bạn cũng ngâm nước khoảng 15 phút cho nở ra rồi cắt phần chân đi. Vắt cho thật rao nước và thái thành từng sợ nhỏ.

Sơ chế các loại nấm
Sơ chế các loại nấm

Bước 2: Làm hỗn hợp rau câu

Lấy một bát tô cho 20g bột rau câu vào rồi đổ 750ml nước nóng vào rồi và khuấy đều lên để bột tan và nở ra như hình phía dưới.

Bột rau câu
Bột rau câu

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi và hành tím bạn bóc bỏ lớp vỏ màng khô bên ngoài đi rồi cho vào vòi nước rửa sạch. Tiếp đến, đặt lên thớt và dùng dạo đập dập băm nhỏ ra. Hoặc bạn cũng có thể cho vào máy xay giò chả đa năng để công đoạn này được rút ngắn đi nếu như làm số lượng giò chay lớn.

Bước 4: Xào nấm

Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào đun nóng lên rồi bỏ hành tím, tỏi băm vào phi đến khi nào ngửi thấy mùi thơm thì cho nấm đông cô vào xào trước khoảng 30 giây.

Tiếp đó, bạn cho nấm đùi gà đã cắt sợi vào để xào chung. Đảo đều khoảng 1 phút thấy nấm mềm thì cho nốt mộc nhĩ vào đảo cùng.

Xào nấm chín
Xào nấm chín

Bước 5: Nêm gia vị

Bạn thêm vào chảo 2 thìa hạt nêm chay, 1/2 thìa bột canh, 2 thìa đường rồi đảo đều lên cho các nguyên liệu trên ngấm đều gia vị.

Khi nấm chín đều bạn cho nước bột rau câu đã pha vào rồi rắc thêm 1 thìa hạt tiêu xay vào nữa đảo đều và tắt bếp.

Bước 6: Gói giò

Ngay sau khi xào chín, nấm còn đang nóng bạn cho hết vào một túi nilong và nén chặt lại thành hình trụ.

Tiếp đó, bọc thêm một lớp giấy bạc phủ ở bên ngoài túi nilong và dùng thun để cố định buộc chặt lại.

Gói giò thủ chay
Gói giò thủ chay

Bước 7: Làm lạnh

Sau khi đã gói tạo hình giò thủ chay bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm để giò thủ đông cứng lại là xong.

Yêu cầu thành phẩm

Giò thủ chay sau khi làm xong phải đông kết dính lại với nhau. Cầm cảm thấy chắc tay, ngửi thấy mùi thơm của nấm và tiêu.

Giò thủ chay hoàn thiện
Giò thủ chay hoàn thiện

Về hương vị, thấy độ giòn dai của mộc nhĩ, vị ngọt tự nhiên của nấm đùi gà, vị cay nhè nhẹ của tiêu xay. Lại thêm việc nêm nếm gia vị vừa ăn, tạo nên một món chay vô cùng hấp dẫn thơm ngon.

Bí quyết giúp món giò thủ chay ngon hơn

Cách làm giò thủ chay khá đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên để làm ra món ăn này chuẩn vị, thơm ngon bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

Chọn nguyên liệu kỹ

Muốn giò thủ chay ngon bạn phải cẩn thận từ khâu chọn mua nguyên liệu để làm giò:

Mua nấm đùi gà nên chọn loại có màu sắc tươi sáng, ngửi có mùi thơm, trên nấm có một lớp tơ mỏng. Kích thước nấm khoảng 15cm và phần cuống chắc chắn. Không nên chọn loại nấm bị nhăn hoặc bị nhớt.

Chọn nguyên liệu ngon
Chọn nguyên liệu kỹ

Với loại nấm đông cô bạn nên chọn kích thước vừa phải chân nấm ngăn và có phần mũ cúp chặt vào, màu hơi vàng nâu. Tránh mua loại nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc.

Nấm mèo khô chọn loại tai to, dày, màu hồ phách sậm. Hạn chế loại có màu quá đen, các loại này không được giòn.

Ăn kèm với tương ớt hoặc xì dầu

Giò thủ chay sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức ăn kèm với tương ớt hoặc xì dầu. Khi ăn cùng với các loại nước chấm này sẽ khiến mọi ăn đậm đà, kích thích vị giác hơn

Bảo quản giò trong tủ lạnh

Giò thủ chay không thể bảo quản trong điều kiện thường. Nếu để ở bên ngoài quá lâu giò sẽ bị chảy ra, tách rời nhân nên cần phải bảo quản và buộc kín để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn bạn có thể mang ra thái vào đĩa.

Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn bạn cách làm giò chay tại nhà. Công thức rất dễ làm phải không nào. Ngoài cách làm món ăn trên, bạn cũng có thể học thêm nhiều kinh nghiệm làm giò khác như giò lụa, giò me, giò bò…Đặc biệt, nếu có nhu cầu mua máy xay giò chả để kinh doanh làm giò bán thì hãy liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi để được tư vấn và báo giá ưu đãi

 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm giò thủ chay từ nấm ngon, siêu dễ làm tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm giò thủ chay từ nấm ngon, siêu dễ làm tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3