Skip to main content

4+ Cách làm rượu chuối cay đơn giản, tốt cho sức khỏe

Chuối là loại quả quen thuộc được trồng phổ biến ở nhiều nơi và là loại quả giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, chuối còn được dùng để ngâm rượu và sử dụng trong các dịp lễ tết hay các buổi tiệc, hội họp bạn bè, người thân. Hôm nay, hãy cùng Điện Máy Nguyên Khôi tìm hiểu về cách làm rượu chuối thơm nồng chuẩn vị ngay tại nhà nhé! 

Cách làm rượu chuối ngon
Cách làm rượu chuối ngon

Tác dụng của rượu chuối hột

Sử dụng rượu chuối 1 lượng phù hợp sẽ mang lại những lợi ích như sau:

  • Giúp điều trị tình trạng cơ thể mệt mỏi, đau lưng và hỗ trợ cho giấc ngủ sâu và ngon hơn. 
  • Kích thích hệ tiêu hóa, giải quyết tình trạng lười ăn. 
  • Cải thiện tình trạng yếu sinh lý cho nam giới 
  • Rất tốt cho thận và lợi tiểu. 
  • Điều trị các bệnh như hắc lào, táo bón, cảm sốt,… khi kết hợp cùng các vị thuốc khác. 
Tác dụng của rượu chuối hột
Tác dụng của rượu chuối hột

Cách làm rượu chuối hột truyền thống

Để thực hiện làm rượu chuối truyền thống cay nồng, chuẩn vị bạn cần chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chuối hột khô (1kg) 
  • Rượu (3 lít) 

Lưu ý: Chọn rượu có nồng độ 42-47 độ, nên chọn rượu nếp là sẽ làm tăng độ ngon của rượu. 

  • Bình ngâm 

Cách chọn chuối hột

  • Chọn chuối hột rừng loại nhỏ có nhiều hạt vì trong hạt chuối hột có nhiều tác dụng nhất. 
  • Nếu ngâm chuối hột khô bạn nên chọn các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn. 
  • Nếu ngâm chuối chín bạn nên chọn chuối vừa chín tới. Không quá nũn. 
Cách chọn chuối hột
Cách chọn chuối hột

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế chuối: Đầu tiên, bạn tách hãy tách từng quả chuối, rửa sạch. Sau đó, cắt chuối thành lát mỏng từ 1-2.5cm. 
Sơ chế chuối
Sơ chế chuối
  • Bước 2: Phơi chuối: Mang chuối ra phơi từ 5-7 nắng để chuối khô hoàn toàn. Khi chuối khô đem đi rửa sạch và dùng chảo xao lại cho ráo. 
Phơi chuối
Phơi chuối
  • Bước 3: Ngâm rượu: Cho chuối khô vào trong bình ngâm, đổ rượu theo tỷ lệ: 1kg chuối khô thì cho 3 lít rượu. Đặt bình ở nơi thoáng mát, mức nhiệt từ 20-25 độ C. Ngâm từ 90-120 ngày là bạn có thể sử dụng rượu được. 
Ngâm rượu chuối
Ngâm rượu chuối

Thành phẩm 

Rượu sau khi ngâm có màu nâu đậm, mùi nồng thơm. Khi thưởng thức hương thơm tỏa ra từ sự kết hợp giữa rượu và mùi của chuối hột. Cay nồng thơm ngon. 

Thành phẩm rượu chuối
Thành phẩm rượu chuối

Cách làm rượu chuối chín với nho đường phèn

Nguyên liệu

  • Chuối chín (3 cân)
  • Nho trắng (200 gram)
  • Đường phèn (1 cân)
  • Chanh tươi (1 quả)
  • Men rượu nho (2 gói nhỏ)
  • Bình thủy tinh lớn

Các bước thực hiện 

  • Bước 1: Sơ chế chuối: Đầu tiên, mang chuối rửa sạch, cắt đều nhau rồi cho vào nồi lớn. Tiếp đến, bạn cho đường và khoảng 2 lít nước vào nấu thời gian là 45 phút, khuấy đều liên tục. Khi đường đã tan, tắt bếp và để nguội. (Lưu ý: Không đun sôi hỗn hợp). 
  • Bước 2: Sơ chế nho và ngâm rượu: Nho mang đi rửa sạch, bỏ vào bình ngâm rượu. Sau đó đổ hỗn hợp chuối đã nguội vào bình ngâm rượu, cho nước cốt chanh và men rượu vào. Đậy nắp và ủ rượu nơi khô ráo để lên men khoảng 5 ngày. 
  • Bước 3: Lọc bã chuối: Mỗi ngày bạn hãy mở bình ra, khuấy ít nhất 1 lần. Sau 5 ngày lấy ra lọc bỏ bã chuối. Rượu thu được lọc ra đổ riêng vào chiếc bình khác và tiếp tục ngâm cùng các nguyên liệu tùy thích. 
Rượu chuối nho với đường phèn
Rượu chuối nho với đường phèn

Thành phẩm 

Bạn có ly rượu chuối chín với nho và đường phèn thơm ngon, cay nồng. 

Cách làm rượu chuối với quả la hán 

Nguyên liệu

  • Rượu trắng (3 lít)
  • La hán quả (1-2 quả)
  • Chuối hột khô (1 cân)
  • Bình ngâm rượu

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế chuối: Tách từng quả chuối và rửa sạch. Sau đó, cắt thành lát mỏng từ 1-1.5cm, mang phơi từ 5-7 nắng để chuối khô. Khi phơi chuối xong, mang hãy rửa sạch bỏ vào chảo xao lại cho ráo. 
  • Bước 2: Sơ chế la hán: Quả la hán mang phơi khô rồi bóc vỏ, lấy phần ruột. 
  • Bước 3: Ngâm rượu: Cho chuối khô, la hán vào bình ngâm, đặt ở nơi thoáng mát, nhiệt độ từ 20-25 độ C từ 90-120 ngày. 
Làm rượu chuối với quả la hán
Cách làm rượu chuối với quả la hán
 
 
 

Thành phẩm

Sau khoảng thời gian từ 90-120 ngày, bạn bỏ rượu ra sử dụng. Rượu sau khi ngâm có màu nâu đậm, mùi nồng thơm, hương vị thơm nồng tỏa ra hấp dẫn. 

Cách làm rượu chuối giấm gạo đường nâu

Nguyên liệu

  • Chuối (3 quả)
  • Giấm gạo (250 gram)
  • Đường nâu (80 gram) 
  • Lọ thủy tinh sạch 

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế chuối: Lột vỏ chuối, cắt lát mỏng vừa miếng để riêng.
  • Bước 2: Ngâm rượu: Cho giấm gạo, đường nâu vào bình, khuấy đều. Tiếp đến, cho lát chuối đã cắt vào. Đậy nắp kín miệng bình để vào ngăn mát tủ lạnh. Ngâm rượu trong khoảng thời gian là 24 giờ. 
Rượu chuối với đường
Rượu chuối với đường nâu

Thành phẩm

Sau 24 giờ bạn có thể mang rượu chuối ra để thưởng thức. 

Lưu ý khi uống rượu chuối
Thành phẩm rượu chuối

Lưu ý khi uống chuối hột

  • Không nên lạm dụng uống quá nhiều rượu chuối hột, 1 ngày chỉ nên uống từ 1-2 chén nhỏ trong bữa ăn. Uống quá nhiều rượu dễ làm huyết áp bị tăng. 
  • Không dùng rượu chuối hột cho người đau dạ dày, mắc tiền nhất dạ dày. Nếu bạn vẫn muốn uống thì nên pha loãng rượu với nhiều nước. 
  • Người bị trĩ, táo bón, phụ nữ có thai và sau khi sinh cũng không nên dùng rượu chuối hột. 

Ngoài ra, rượu trắng được xem là nguyên liệu góp phần giúp cho mẻ rượu chuối hột được ngon và chuẩn vị hơn. Thay vì nấu rượu bằng phương pháp truyền thống dễ bị ám khói, thời gian nấu lâu thì bạn có thể chuyển sang nồi nấu rượu công nghiệp. Rượu không những nhanh, tiết kiệm thời gian, công sức mà thành phẩm ngon, chất lượng. Với nồi nấu từ 10-100kg cho ra từ 10-160 lít rượu. Người dùng mất từ 2-4 tiếng để cho ra mẻ rượu ngon như mong muốn. 

Nồi nấu rượu
Sử dụng nồi nấu rượu giúp nấu nhanh, chất lượng đạt chuẩn
 

Như vậy là Điện Máy Nguyên Khôi đã chia sẻ đến bạn đọc về cách làm rượu chuối cay nồng thơm ngon tại nhà. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn đọc thực hiện thành công loại rượu này cho cả gia đình, bạn bè cùng thưởng thức. 

Quý khách có thắc mắc hay cần tìm hiểu về nồi nấu rượu công nghiệp hãy liên hệ qua Hotline: 079 222 1234 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 4+ Cách làm rượu chuối cay đơn giản, tốt cho sức khỏe

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 4+ Cách làm rượu chuối cay đơn giản, tốt cho sức khỏe
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3