Skip to main content

8 Cách làm vịt om sấu ngon, thơm, thanh mát, ăn là mê ngay

Vịt om sấu là một món ăn đặc trưng của các tỉnh đồng bằng miền Bắc, nổi tiếng vì độ dễ ăn, dễ làm lại có tác dụng bồi bổ rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng vào bếp với Nguyên Khôi để thực hiện ngay 8 cách làm vịt om sấu thơm ngon cho mâm cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn nhé!

Vịt om sấu – món ngon dân dã của đồng bằng Bắc bộ

Miền Bắc Việt Nam là một trong những vùng đất sở hữu rất nhiều món ăn từ vịt nổi tiếng thơm ngon. Nếu như miền núi Đông Bắc có 2 đặc sản trứ danh là vịt quay Lạng Sơn và phở vịt quay Cao Bằng, miền núi Tây Bắc có món vịt nướng mắc khén hạt dổi đặc trưng thì vùng đồng bằng sông Hồng cũng có 2 đặc sản không thể không kể đến là vịt nướng Vân Đình và món vịt om sấu.

Đặc biệt, vịt om sấu là một món ăn rất phổ biến, không gắn với địa danh nào, không biết nguồn gốc từ đâu và do ai sáng tạo ra nhưng hầu như người dân nào ở khu vực này cũng đã từng một lần thưởng thức. Nguyên liệu để tạo nên món ăn này vô cùng dễ tìm, cách làm cũng đơn giản và nhanh chóng mà thành phẩm thì thơm ngon đến độ khó có món ăn bình dân nào sánh được, mùi vị cứ gây thương nhớ cho biết bao người con xa quê.

Tuy tên của món ăn là vịt om sấu nhưng nguyên liệu thì không chỉ có vịt và sấu đâu. Chỉ cần thêm một vài nguyên liệu khác là bạn đã có một công thức món ăn mới, ăn hoài không chán rồi đấy! Dưới đây là 8 công thức nấu vịt om sấu để bạn tha hồ thay đổi khẩu vị cho gia đình:

Vịt om sấu thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích
Vịt om sấu thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích

1. Cách nấu vịt om sấu truyền thống

Cách làm món ăn này cũng giản dị như cái tên của nó vậy, chỉ có 2 nguyên liệu chính là thịt vịt và sấu. Chúng ta hãy cùng khám phá ngay cách chế biến nhanh gọn dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Vịt: 1 con (khoảng 1,5 – 2kg)
  • Sấu bánh tẻ: 7 quả
  • Sả: 3 cây
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gừng, tỏi, hành khô: mỗi loại 2 củ
  • Rau ngổ, mùi Tàu: vài lá
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, rượu trắng
Nguyên liệu cho món vịt om sấu
Các nguyên liệu cho món vịt om sấu

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế

Đối với vịt:

  • Sau khi làm sạch lông, lấy muối chà xát lên khắp bề mặt da vịt rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Đập dập gừng tươi rồi thả vào rượu trắng. Dùng hỗn hợp xoa lên khắp thân vịt rồi rửa lại với nước lần nữa để khử mùi tanh của thịt vịt.
  • Dùng khăn thấm khô thịt vịt sau đó chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế vịt thật kỹ để loại bỏ mùi hôi hoàn toàn
Sơ chế vịt thật kỹ để loại bỏ mùi hôi hoàn toàn

Đối với các gia vị:

  • Sấu: cạo vỏ, rửa sạch với nước rồi dùng dao khía vài đường trên thịt quả.
  • Hành khô: rửa sạch bỏ vỏ, thái thành khoanh mỏng.
  • Tỏi: lột vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Sả: bóc vỏ ngoài, đập dập, cắt lát mỏng.

Bước 2: Ướp vịt

Chuẩn bị một chiếc bát lớn, trút hết thịt vịt vừa chặt vào, sau đó cho 1/3 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh muối, 1/3 thìa café hạt tiêu, ½ lượng hành, sả, tỏi đã sơ chế vào trộn đều. Ướp vịt trong khoảng 20 phút trước khi nấu để vịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Om vịt

  • Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi om, bắc lên bếp cho sôi. Khi dầu nóng, trút hết phần hành, sả, tỏi còn lại vào phi thơm, tiếp đó thả thịt vịt vào xào cho săn.
  • Khi thịt vịt đã chín tái, tiếp tục cho sấu vào xào cùng. Đổ nước ngập xâm xấp thịt vịt, đậy vung kín và bắt đầu om. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, giữ nguyên mức nhiệt đó tới khi thịt chín mềm.
  • Dùng thìa dầm nát sấu sao cho đạt được vị chua như ý muốn. Nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị.
  • Múc thịt vịt ra bát. Rắc rau ngổ, mùi Tàu, hành lá thái nhỏ và vài lát ớt tươi lên trên để món ăn thêm hấp dẫn.

2. 7 cách nấu vịt om sấu khác

Ngoài cách nấu sấu với vịt truyền thống, bạn có thể biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau bằng cách thêm vào một trong các nguyên liệu như: khoai môn, khoai sọ, măng, rau muống, rau rút, nước dừa. Chỉ với một vài nguyên liệu nữa, món thịt vịt om sấu đã biến thành một món ăn hoàn toàn mới lạ và sáng tạo.

Vịt om sấu khoai sọ

Khi kết hợp khoai sọ với vịt và sấu, món ăn sẽ trở nên béo ngậy, bùi bùi lạ miệng mà chẳng hề ngấy. Tương tự như cách chế biến vịt om sấu thông thường, sau khi sơ chế khoai sọ để khoai hết ngứa và cắt miếng vừa ăn, đợi tới khi món vịt đã sắp hoàn thành thì bạn cho khoai vào nấu thêm 5 – 7 phút nữa rồi tắt bếp.

Vịt om sấu khoai sọ
Vịt om sấu khoai sọ

Vịt om sấu khoai môn

Nếu ngại sơ chế khoai sọ, bạn có thể dùng khoai môn để thay thế nhé. Độ béo ngậy, bở bung của khoai môn cũng chẳng kém cạnh gì khoai sọ đâu. Vì khoai rất dễ chín nên bạn hãy cho thêm khoai vào khi món vịt om sấu đã om trong khoảng 15 phút nhé. Đun thêm 5 phút nữa là thời gian thích hợp để khoai nhừ mà không bị nát.

Vịt om sấu với khoai môn
Vịt om sấu với khoai môn

Vịt om sấu măng

Vịt om sấu với măng thực sự là một cách kết hợp tuyệt vời. Những miếng măng giòn giòn, thanh mát, nhai khá là vui miệng sẽ khiến phần nước dùng chua dịu hơn và món ăn thơm hơn. Măng cũng là nguyên liệu rất dễ chín nên bạn hãy cho vào bước cuối cùng nhé. Hãy lưu ý, nếu măng đã chua, bạn nên giảm số lượng sấu để mùi vị của món ăn hài hòa hơn.

Vịt om sấu với măng
Vịt om sấu với măng

Vịt om sấu rau muống

Rau muống là loại rau cực kỳ hợp rơ với sấu, khi kết hợp với món vịt om sấu lại càng chuẩn bài hơn nữa! Nếu bạn thích món ăn thanh mát, hãy bỏ thêm rau muống vào nhé. Rau muống có tác dụng hút mỡ rất tốt, chúng sẽ khiến nước vịt trong hơn. Mà có thêm những cọng rau muống giòn dai thì cảm giác nhai cũng tuyệt vời hơn hẳn. Bạn có thể làm rau muống chẻ để chấm nước vịt ăn sống, hoặc giữ nguyên cả thân và lá rồi cho vào nấu với vịt như nấu canh đều được.

Vịt om sấu với rau muống thanh mát
Vịt om sấu với rau muống thanh mát

Vịt om sấu rau rút

Có rau rút thêm vào, vịt om sấu sẽ càng thơm ngon gấp bội. Rau rút có độ giòn dai và thanh mát hơn cả rau muống, hòa quyện cùng vịt om sấu sẽ biến thanh một món ăn giải nhiệt và giải ngấy vô cùng tuyệt vời. Để giữ được độ giòn hoàn hảo nhất, sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn hãy chờ tới khi món vịt om sấu gần chín (khoảng 2 phút nữa là tắt bếp) để cho rau vào nhé.

Vịt om sấu rau rút giải ngấy
Vịt om sấu rau rút giải ngấy

Vịt om sấu nước cốt dừa

Nếu bạn thích chan nước vịt om sấu ăn bún, bạn nên nấu vịt với sấu theo công thức này nhé. Cách làm này gần như ít biến tấu nhất vì không có thêm nguyên liệu nào cả, chỉ là thay vì dùng nước lọc để nấu, bạn sử dụng hoàn toàn bằng nước dừa tươi để món ăn thêm ngọt ngào hơn, thơm ngon hơn. Đặc biệt, phần nước dùng sẽ beo béo, ngòn ngọt bởi được kết hợp giữa vị ngọt thịt và vị ngọt của dừa, rất phù hợp để ăn kèm với bún.

Vịt om sấu cốt dừa
Vịt om sấu nước cốt dừa ngọt ngào

Lẩu vịt om sấu

Vào những ngày trời se lạnh, còn gì tuyệt hơn là cả gia đình được quây quần bên nồi lẩu vịt om sấu ấm áp? Cách làm vịt om sấu kiểu này chính là một công thức tổng hợp của tất cả các loại côn g thức đã nói trên. Khi ăn có thể nhúng khoai sọ, khoai môn, măng, rau muống hay là rau rút tùy theo ý thích của từng thành viên trong gia đình. Để nước dùng ngon, bạn hãy sử dụng nước dừa tươi để om vịt trước khi nhúng lẩu nhé! Thật là một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa có thịt, vừa có rau, lại làm hài lòng tất cả mọi người trong nhà!

Cách làm lẩu vịt om sấu Miền Bắc
Lẩu vịt om sấu Miền Bắc

Bí quyết làm vịt om sấu ngon chuẩn vị

Chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Đối với vịt: bạn nên chọn những con có kích thước cân đối, không quá gầy hay quá béo, không quá non hay quá già để khi nấu được nhiều thịt, không bị nhớt hoặc không ngấy mỡ. Vịt ngon là những con có màu lông sậm, ức và hông có dạng bầu. Nếu mua vịt làm sẵn thì chọn những con màu da sáng và sờ thấy chắc thịt.
  • Đối với sấu: nên mua loại sấu ra quả đúng mùa và là quả tươi mới hái. Sấu bánh tẻ là những quả màu xanh đậm, lớp vỏ hơi sần, loại này có cùi dày và cho nhiều thịt chua.

Một số lưu ý khi chế biến

  • Nếu lúc sơ chế vịt, trong nhà không có sẵn rượu trắng, bạn có thể thay thế bằng chanh hoặc giấm. Bước khử mùi cho vịt rất quan trọng vì nó sẽ quyết định tới 80% độ ngon của món ăn.
  • Nếu không thích ăn nước béo, có 2 bước mà bạn nên thực hiện trước khi bắt tay vào công đoạn om. Thứ nhất là sau khi sơ chế sạch, bạn rán sơ thịt vịt để da vịt róc mỡ rồi mới đem đi tẩm ướp và nấu như bình thường. Thứ hai, khi nấu bạn cần hớt bọt và vớt váng mỡ để nước dùng trong hơn, món ăn cũng sẽ thanh mát hơn.
  • Để thịt nhanh chín mềm, khi om bạn nên đậy kín nắp vung và hạn chế kiểm tra quá nhiều lần, tránh tình trạng thoát hơi nước khiến nồi thịt vịt nhanh cạn mà vịt vẫn dai.
  • Có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước ninh xương để om sẽ giúp cho món ăn tăng thêm độ ngọt tự nhiên.

Hiện nay, món vịt om sấu không chỉ là món ăn dành cho những bữa cơm gia đình mà nó còn xuất hiện trên thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn chuyên phục vụ món ngon từ vịt. Để việc kinh doanh thuận lợi và nhanh chóng hơn, rất nhiều cơ sở đã lựa chọn máy vặt lông vịt nhằm đảm bảo nguồn thịt luôn tươi ngon, lại tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí thuê nhân công sơ chế. Nếu đang có nhu cầu tìm mua máy vặt lông gà vịt chất lượng tốt, giá rẻ, mời quý khách hàng liên hệ tới HOTLINE 079.222.1234 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trên đây là 7 công thức nấu món vịt om sấu miền Bắc thơm ngon nhất. Hi vọng với những gợi ý trên, bạn sẽ thành công mang đến cho gia đình những bữa cơm hấp dẫn nhất. Hãy đánh giá và chia sẻ bài viết để nhiều người cùng biết đến món ăn bình dân vô cùng hấp dẫn này nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 8 Cách làm vịt om sấu ngon, thơm, thanh mát, ăn là mê ngay

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 8 Cách làm vịt om sấu ngon, thơm, thanh mát, ăn là mê ngay
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)