Skip to main content

Cách làm vịt quay Lạng Sơn thơm phức da giòn như ngoài quán

Nhắc đến Lạng Sơn, người ta nhớ ngay đến một địa danh vùng biên nằm nép mình giữa núi rừng Đông Bắc – nơi may mắn có được nhiều đặc sản nổi tiếng thơm ngon như vịt quay, lợn quay, bánh ngải, phở chua, khâu nhục…Trong đó, nổi bật hơn cả là món vịt quay mắc mật trứ danh – món ăn gây thương nhớ và đã làm nức lòng bao nhiêu thực khách trên cả nước bởi vị giòn rụm béo ngậy khó cưỡng. Nếu bạn cũng mê món ăn cực phẩm này và đã đôi lần muốn tự làm tại nhà nhưng chưa biết cách làm vịt quay Lạng Sơn, hãy thử ngay công thức độc đáo – hấp dẫn – chuẩn vị – đơn giản dễ làm dưới đây nhé!

Vịt quay Lạng Sơn
Vịt quay Lạng Sơn

Vịt quay Lạng Sơn – món đặc sản núi rừng Đông Bắc

Món vịt quay Lạng Sơn là đặc sản riêng có, được sản sinh từ thị trấn Thất Khê rồi sau mới trở nên phổ biến tại khắp các huyện thị của Lạng Sơn. Nó được chế biến từ loại vịt bầu được chăn thả tự nhiên trên đồng ruộng hoặc trong vườn nhà nên thịt chắc và có vị thơm rất đặc trưng

Lại thêm công đoạn tẩm ướp cùng các loại gia vị đặc biệt như tương tàu, linh hương thảo quả và lá mắc mật nên càng làm cho món vịt thơm lừng tới độ “điếc cả mũi”, chỉ ngửi thôi cũng đã chảy nước miếng.

Khi quay xong, miếng thịt vịt mềm ngọt bên trong hòa quyện cùng lớp da vàng bóng giòn rụm bên ngoài, mỗi miếng cắn lại kèm theo lớp mỡ chảy béo ngậy nhưng không hề ngấy…Sự kết hợp hài hòa ấy đã tạo ra một món ăn thơm ngon tròn vị đến độ hoàn hảo, làm “gục ngã” biết bao thực khách.

Cách làm vịt quay Lạng Sơn
Cách làm vịt quay Lạng Sơn

Cách làm vịt quay Lạng Sơn ngon, đạm đà, vàng ươm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Món vịt quay Lạng Sơn được tạo nên từ các nguyên liệu vô cùng phổ biến dễ tìm, bao gồm:

  • Vịt nguyên con: 1 con (1,5 – 2kg)
  • Lá mắc mật: 200gr
  • Quả mắc mật (tươi hoặc khô): 10gr
  • Sả: 3 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Mật ong hoặc mạch nha: 10ml
  • Gia vị: xì dầu (tương tàu), bột canh, mì chính, hạt tiêu
  • Nước lọc: 100ml
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước làm vịt quay Lạng Sơn

Bước 1: Sơ chế vịt

  • Vịt: nên mua vịt sống để thịt vịt đảm bảo độ tươi ngon nhất so với vịt sơ chế sẵn hay vịt đông lạnh. Vặt lông vịt nhanh nhất có thể, tránh ngâm vịt lâu trong nước sẽ khiến thịt nhạt và bị tanh.
  • Sau khi làm sạch lông vịt, dùng hỗn hợp muối + gừng + rượu trắng chà xát đều khắp bề mặt da vịt, để trong 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. Cách này giúp loại bỏ triệt để mùi hôi đặc trưng của vịt.
  • Để vịt ráo nước rồi nhúng nhanh cả con vào phần nước sôi cho thịt se lại.

Bước 2: Sơ chế các gia vị

  • Sả: bỏ rễ, bóc vỏ già rồi rửa sạch, băm nhỏ
  • Lá mắc mật: tuốt lá khỏi cành, rửa sạch 2 mặt, để ráo nước
  • Quả mắc mật: rửa sạch, xay nhỏ.
  • Hành khô, tỏi khô, gừng: bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ

Bước 3: Pha chế gia vị tẩm ướp và gia vị tạo màu

  • Đun dầu cho nóng, thêm hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Lần lượt cho thêm sả, gừng, ớt băm vào đảo đều tay để gia vị không cháy. Sau cùng cho lá mắc mật vào trộn đều.
  • Nêm bột canh, mì chính, mật ong/mạch nha, hạt tiêu vào hỗn hợp trên tùy theo khẩu vị.
  • Thêm 100ml nước lọc và ít mỡ vào chảo, đun sôi đến khi toàn bộ hỗn hợp sánh lại.

Bước 4: Ướp gia vị vào vịt

  • Nhồi phần cái của hỗn hợp tẩm ướp vừa chuẩn bị vào bụng vịt, còn phần nước thì xoa đều lên da vịt cho thấm đều từng thớ thịt.
  • Sau khi nhồi xong khâu chặt bụng vịt để khi quay, các gia vị không rơi ra ngoài.
  • Để thịt nghỉ trong 30 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 5: Bơm vịt

  • Dùng ống lá đu đủ rửa qua rượu để tránh cho vịt có mùi tanh (hoặc ống bơm khác) kề vào miệng vết cắt tiết và luồn sâu vào hết phần cổ.
  • Lấy tay giữ cố định phần cổ rồi bắt đầu thổi cho da con vịt căng phồng lên. Khi vịt đã căng, nhanh tay siết phần cổ lại để khí không thoát ra ngoài, rút ống bơm rồi buộc chặt cổ vịt lại. Bước này giúp cho phần da và thịt tách rời nhau, khi quay xong da được giòn, đều màu óng ả còn phần thịt vẫn mềm ngọt và mọng nước.
Bơm vịt để vịt căng tròn óng ánh
Bơm vịt để vịt căng tròn óng ánh

Bước 6: Tạo màu

  • Để khi chín vịt có màu cánh gián óng ả, chuẩn bị 1 bát nước sôi khoảng 70 độ C, thêm 100ml mật ong cùng 2 thìa cốt chanh, 2 thìa xì dầu, 1 thìa café muối và 1 lát gừng vào trộn đều.
  • Bắc hỗn hợp lên bếp, đun đến khi sệt lại thì nhấc xuống. Thoa ngay lên khắp bề mặt da vịt.

Bước 7: Phơi vịt

  • Dùng dây thép luồn vào cổ vịt tới cánh vịt rồi treo lên chỗ khô ráo thoáng mát trong khoảng 4 – 6 tiếng. Lưu ý không móc vào da để tránh tình trạng rách da.
  • Bước này giúp da vịt khô giòn, gia vị ngấm hoàn toàn và nước màu lên đẹp mắt.
Phơi vịt quay lạng Sơn
Phơi vịt quay lạng Sơn

Bước 8: Quay vịt

Đây là công đoạn quan trọng không kém phần tẩm ướp vịt, bởi thịt vịt có chín đều, ngoài giòn trong dai hay không đều phụ thuộc tất vào bước này. Để quay vịt, bạn có thể thực hiện bằng lò than hoặc đầu tư một chiếc lò nướng vịt chuyên dụng. Hãy cùng bắt đầu quá trình quay với 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Quay thủ công

  • Trước khi quay, quết 1 lớp mật ong mỏng lên bề mặt da vịt để khi chín phần da không bị khô và thịt cũng thơm hơn.
  • Nướng nhẹ cả con vịt trên lò than hồng cho đến khi màu da vịt chuyển từ vàng sang nâu sẫm.
  • Chuẩn bị một chảo mỡ đã phi sẵn sả, ớt, gừng băm nóng già, thả vịt vừa nướng vào rồi lật con vịt qua lại cho đều tay. Khi vịt chuyển màu cánh gián căng bóng là hoàn thành.
Vịt lên màu cánh giàn óng ả, đẹp mắt
Vịt lên màu cánh giàn óng ả, đẹp mắt

Cách 2: Quay bằng máy

  • Nếu quay bằng máy, bạn bỏ qua bước phết thêm mật ong và xiên vịt vào xiên nướng luôn. Lưu ý, mật ong trong hỗn hợp tẩm ướp sẽ làm vịt dễ cháy, vì thế nên để nhiệt độ vừa phải trong khoảng 100 – 120 độ C trong thời gian 40 phút. Trong quá trình nướng, bạn không nên mở cửa lò quá nhiều để tránh tình trạng thoát nhiệt khiến vịt lâu chín, bị dai và khô.
  • Nếu muốn vịt lên màu đẹp, bạn để chế độ nhiệt ở mức 200 – 250 độ C trong khoảng 15 phút. Với chế độ này, bạn nên kiểm tra thường xuyên. Khi da vịt lên màu nâu bóng, món vịt quay Lạng Sơn thơm ngon chuẩn vị đã thành công.

Cách làm nước chấm vịt quay Lạng Sơn

Món vịt quay trứ danh này sẽ thật sự hoàn hảo khi bạn pha chế được bát nước chấm đúng vị của nó. Cách làm rất dễ dàng, ai cũng có thể thực hiện được:

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Nước tương (xì dầu): ½ bát ăn cơm
  • Mỡ vịt quay: ½ bát ăn cơm
  • Bột năng: 1 thìa canh
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Bột quả mắc mật xay: 1 thìa café
  • Lá mắc mật: 3 lá bánh tẻ
  • Gia vị: tiêu, dầu ăn, bột canh, mì chính…

Tiến hành pha nước chấm

Bước 1: Lá mắc mật đem rửa sạch để ráo. Hành tỏi khô bóc sạch rồi băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi hành tỏi cho vàng thơm.

Bước 2: Cho bột năng vào bát nước lọc khuấy đều lên rồi đổ vào trong chảo vừa phi hành tỏi. Cho xì dầu vào đun đến khi hỗn hợp sôi lên và sánh lại, nhanh tay thả lá mắc mật và bát mỡ vịt vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Nêm nếm thêm bột canh, bột ngọt, hạt tiêu sao cho vừa khẩu vị. Thêm ớt cắt nhỏ nếu bạn thích ăn cay. Bát nước chấm này có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 2 ngày.

Nước chấm vịt quay
Nước chấm vịt quay

Bí quyết làm vịt quay Lạng Sơn ngon, chuẩn vị

Cách làm vịt quay Lạng Sơn không quá khó như bạn tưởng, phải không? Để món vịt đạt được độ ngon hoàn hảo nhất, có một số điểm bạn cần lưu tâm sau đây:

Chọn vịt ngon

Bí quyết chọn vịt ngon cực kỳ đơn giản:

  • Không nên mua vịt cái vì chúng thường ít thịt nhiều xương, mình gầy và hông nhiều mỡ. Khi chế biến sẽ bị khô, chảy nhiều nước và hao thịt.
  • Nếu mua vịt đã làm sẵn, bạn nên chọn những con có màu da sáng, không bị tím ở cánh và đùi. Phần thịt đùi khi sờ vào có cảm giác chắc chắn, nặng tay.
  • Không sử dụng nếu vịt có mùi hóa chất lạ, da bị nhớt bởi đây là vịt để lâu ngày được bảo quản bằng hóa chất.

Làm gia vị ướp ngon

Gia vị là khâu quan trọng nhất để món ăn đạt đến độ chuẩn vị tuyệt đối. Để món vịt quay đúng điệu Lạng Sơn, bạn cần:

  • Chuẩn bị đúng số lượng gia vị theo công thức
  • Không nên quá lạm dụng tỷ lệ gia vị để giữ được mùi thơm nguyên bản tự nhiên của thịt.
  • Nên ướp gia vị trong khoảng thời gian tối thiểu là 2 – 3 tiếng để thịt ngấm đều vị và da vịt lên màu đẹp.
Gia vị ướp vịt
Gia vị ướp vịt

Làm nước chấm ngon

Hãy đảm bảo các nguyên liệu làm nước chấm còn tươi mới và đong đếm đúng định lượng để bát nước chấm hòa quyện với thịt vịt một cách tròn trịa nhất:

  • Đối với quả mắc mật: nếu dùng quả khô thì nên chọn những quả có màu nâu đều và độ dẻo nhất định, không dùng những quả khô quắt và đã mốc. Còn nếu bạn có sẵn quả xanh tươi thì nước chấm càng ngon hơn.
  • Đối với lá mắc mật: hãy chọn lá bánh tẻ và không quá non để tinh dầu trong lá tiết ra nhiều nhất, làm dậy mùi thơm của nước chấm một cách tối đa nhất.

5 Quán vịt quay Lạng Sơn ngon nhất

Dưới đây là top 5 quán vịt quay Lạng Sơn ngon nhất bạn nên thử qua

1. Quán vịt quay Lạng Sơn Hải Xồm

Địa chỉ: số 12 đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

2. Nhà hàng Four Points by Sheraton Lang Son

Địa chỉ: số 2 đường Trần Hưng Đạo, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

3. Vịt quay Hương Nga

Địa chỉ: 164 Bắc Sơn, Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Quán vịt quay Lạng Sơn ngon
Quán vịt quay Lạng Sơn ngon

4. Quán vịt quay Mật Mật

Địa chỉ: 12 Bắc Sơn, Thành Phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn.

5. Quán Hùng Hưng Biên Cương xứ Lạng

Địa chỉ: Số 13 Bắc Sơn, Phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn

Trên đây là cách làm vịt quay Lạng Sơn thơm ngon đúng điệu. Hi vọng những chia sẻ của Nguyên Khôi sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện món này ngay tại nhà.

Món vịt quay Lạng Sơn tuy rằng rất thơm ngon nhưng đòi hỏi nhiều công đoạn sơ chế cầu kỳ, phức tạp. Tuy nhiên, bạn sẽ rút ngắn được vô số thời gian và công sức nếu như trang bị một chiếc máy vặt lông gà lông vịt. Đặc biệt, với những người đang kinh doanh món ăn này, chiếc máy nhổ lông gà vịt sẽ còn giúp nâng cao năng suất và nâng cao doanh thu của nhà hàng nữa đấy!

Quý khách hàng đang có nhu cầu mua máy vặt lông gia cầm, hãy mạnh dạn liên hệ ngay với Nguyên Khôi để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí:

Hotline: 079.222.1234

Website: dienmaynguyenkhoi.vn

Email: cskh.nguyenkhoi@gmail.com

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm vịt quay Lạng Sơn thơm phức da giòn như ngoài quán

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm vịt quay Lạng Sơn thơm phức da giòn như ngoài quán
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)