Skip to main content

2 Cách làm xôi khúc thơm lừng bằng nồi hấp, tủ cơm dẻo ngon ăn mê ngay

Xôi khúc dẻo ngon nên rất thích hợp để ăn nhẹ sáng tối. Hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm xôi khúc. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nào.

Cách làm xôi khúc ngon
Cách làm xôi khúc ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nếp: 800g
  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Đậu xanh: 400g
  • Bột nếp: 500g
  • Bột gạo 40g
  • Rau khúc: 1 bó
  • Lá chuối: 1 tàu bản to
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành phi: 50g
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm và tiêu xay
Nguyên liệu nấu xôi khúc
Nguyên liệu nấu xôi khúc

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Có 3 loại nguyên liệu chính bên trên bạn cần phải lựa chọn kỹ để mua được nguyên liệu ngon đảm bảo nhất

Nếp nấu xôi: Nếp ngon có màu trắng đục, hạt căng bóng và đều nhau, nên chọn mua loại nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng nấu sẽ ngon nhất.

Nếp nấu xôi
Nếp nấu xôi

Thịt ba chỉ: Chọn miếng thịt cân đổi cả nạc và mỡ. Lớp mỡ màu trắng đục còn thịt nạc thì đỏ hồng. Khi sờ vào không cảm giác dính tay, ấn có độ đàn hồi lập tức và không có mùi hôi.

Rau khúc: Chọn bó có cây mập mạp đưa tay bẻ thử cuống thì thấy giòn, có nhựa ứa ra. Không nên chọn bó có cây nhẳng nheo khi nấu sẽ nhiều xơ và dai.

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp hoặc tủ hấp cơm, máy xay sinh tố, nồi, rây lọc, bát tô, thau…

Dụng cụ cần chuẩn bị
Dụng cụ cần chuẩn bị

Cách nấu xôi khúc

Bước 1: Ngâm nếp và đậu xanh

Nếp đem vo sạch đến khi nước trong rồi đổ nước vào ngâm 6 tiếng. Sau khi ngâm đủ thời gian trên, nếp bạn đổ ra rổ rồi vo lại 1 lần cho hết mùi chua và để cho ráo nước

Tương tự đậu xanh cũng vậy, bạn vo sạch rồi ngâm khoảng 4 tiếng. Sau đó, đãi sạch hết vỏ rồi rửa lại với nước rồi cũng cho ra rổ để ráo nước rồi cho ít muối vào trộn

Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh

Bước 2: Xay rau khúc lấy nước cốt

Rau khúc mua về bạn nhặt lấy phần ngọn non rồi rửa sạch đi. Kế tiếp cho rau vào máy xay sinh tố và đổ 200ml nước lọc vào để xay nhuyễn.

Sau đó, bạn đổ ra rây lọc để lấy phần nước cốt rau khúc.

Nước cốt rau khúc
Nước cốt rau khúc

Bước 3 Sơ chế hành tỏi và uớp thịt

Hành tím và tỏi khô bạn bóc lớp vỏ ngoài rồi cắt thành những lát mỏng.

Thịt lợn bạn chà sát với một ít muối rồi rửa sạch với nước sạch 2 – 3 lần. Kế tiếp, bạn thái thành từng miếng nhỏ rồi cho vào bát tô.

Nêm vào bát thịt 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê hạt nêm cùng với hành tím tỏi bên trên rồi trộn đều.

Ướp thịt lợn trong khoảng 60 phút là thịt ngấm đều gia vị vào từng thớ.

Ướp thịt
Ướp thịt

Bước 4: Trộn bột

Cho phần nước cốt rau khúc vào trong nồi rồi bắc nên bếp đun đến khi nước nóng, bốc hơi là được.

Kế tiếp bạn trộn 500gr bột nếp và 80g bột gạo vào 1 cái thau rồi đổ từ từ nước cốt rau khúc vào rồi trộn thật đều lên.

Trộn bột với nước cốt
Trộn bột với nước cốt

Nhồi bột để bột kết dính lại với nhau đến khi không dính vào tay nữa thì bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín lại và để bột nghỉ khoảng nửa giờ.

Bột làm xôi khúc
Bột làm xôi khúc

Bước 5: Hấp thịt

Bắc nồi hấp lên bếp lửa và cho khoảng 1 lít nước vào rồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho thịt đã ướp vào hấp khoảng 15 phút.

Khi thịt chín bạn gắp thịt ra bát để thực hiện công đoạn tiếp theo.

Bước 6: Hấp đậu xanh

Cũng giống như phương pháp hấp thịt, bạn vẫn dùng nguyên chiếc nồi hấp đấy rồi cho nước vào đun sôi và đổ đậu xanh vào hấp khoảng 20 phút là đậu chín mềm.

Đậu xanh chín bạn múc ra cối và giã cho đậu mịn nhuyễn ra rồi trộn với 50g hành phi đã chuẩn bị.

Nấu đậu xanh
Nấu đậu xanh

Bước 7: Vo làm nhân

Bát bột ủ bạn tháo màng bọc thực phẩm ra rồi chia bột thành các phần bằng nhau (khoảng 5g/1 viên) rồi dàn thành từng miếng tròn mỏng.

Vo nhân đậu
Vo nhân đậu

Kế tiếp, bạn lấy khoảng 3 muỗng canh đậu xanh vừa giã mịn rồi cùng dàn thành 1 lát mỏng và cho 1 miếng thịt ba chỉ hấp chín vào giữa.

Kế đến, bạn thực hiện vo tròn rồi dùng miếng bột bọc kín bên ngoài là thành những viên nhân bánh tròn đều.

Vỏ nhân
Vỏ nhân

Bước 8: Nấu xôi khúc

Nấu bằng nồi hấp

Vẫn sử dụng nồi hấp trên bắc lên bếp rồi đổ 1 lít nước vào. Xếp lá chuối trải vào trong xửng hấp rồi đổ thêm 1 lớp gạo nếp vào trong nồi.

Kế tiếp bạn đặt lần lượt bánh đã nặn vào rồi lại phủ thêm 1 lớp gạo nếp còn lại lên trên.

***Lưu ý: Khi xếp nhân bánh vào cần phải tạo 1 khoảng cách nhất định để nhân không dính vào nhau.

Thời gian nấu xôi khúc khoảng 45 phút là xôi sẽ chín, bạn chỉ cần lấy xôi ra đĩa và thưởng thức là được.

Hấp xôi khúc
Hấp xôi khúc

Nấu bằng Tủ cơm

Sử dụng tủ nấu cơm đa năng cho việc nấu xôi khúc sẽ dễ dàng hơn. Không phải lo lắng xôi dính vào nhau vì đã có từng khay riêng biệt.

Để nấu, bạn lót 1 lớp lá chuối rồi rải gạo ra khay rồi xếp các nhân bánh đã vo tron vào. Sau đó lắp vào bên trong khoang nấu và đóng kín cửa tủ.

Cài đặt nhiệt độ nấu 100 độ C và thời gian nấu 30 phút là xôi khúc sẽ chín.

Xôi khúc
Xôi khúc

Thành phẩm

Xôi khúc nấu xong nóng hổi thơm lừng. Hạt xôi bóng dẻo, đậu xanh mịn, thịt mỡ béo ngậy, thêm vị dẻo dai của bột nếp. Ăn nhiều cũng vẫn thấy món xôi khúc này ngon mê mẩn.

Vậy là món xôi khúc đã được hoàn thành, món xôi ngon như này thì kinh doanh chắc chắn sẽ được rất nhiều người ủng hộ mua hàng.

Xôi khúc
Xôi khúc

Để bán xôi khúc, bạn cần chuẩn bị xe bán xôi vỉa hè, túi đựng và thìa ăn là được. Bán theo hình thức này vừa dễ tiếp cận khách hàng lại không cần đầu tư quá nhiều vốn.

Nếu bạn cần tham khảo các mẫu xe bán xôi khúc vỉa hè có thể xem tại đây hoặc liên hệ hotline 079.222.1234 để được gửi mẫu qua zalo và báo giá ưu đãi.

Xe bán xôi khúc
Xe bán xôi khúc

Với công thức cách nấu xôi khúc của Điện máy Nguyên Khôi chia sẻ trên. Hi vọng bạn sẽ có thêm một công thức nấu xôi ngon để bạn cùng người thân thưởng thức hoặc để kinh doanh bán hàng. Chúc bạn thực hiện thành công ngay từ lần đầu nhé.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 2 Cách làm xôi khúc thơm lừng bằng nồi hấp, tủ cơm dẻo ngon ăn mê ngay

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 2 Cách làm xôi khúc thơm lừng bằng nồi hấp, tủ cơm dẻo ngon ăn mê ngay
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3