Skip to main content

Cách Nấu Bún Mắm Châu Đốc: Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

Bún măm Châu Đốc là món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng đất An Giang. Với hương vị đặc biệt, thơm ngon lạ miệng, sự kết hợp giữa cá và mắm ruốc sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phần màu sắc. Hôm nay hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp để học ngay cách nấu bún mắm Châu Đốc ngay nhé

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún cá Châu Đốc

  • Cá Lóc: 1 con
  • Nghệ: 20g
  • Bún: 30g
  • Sả: 3 củ
  • Tỏi: 3 củ
  • Mắm ruốc: 1 hũ
  • Nước dừa: 400ml
  • Rau sống: rau muống bào, bắp chuối, giá, rau răm, bông điên điển
  • Bún tươi
  • Gia vị đường muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm.
Nguyên liệu nấu bún mắm Châu Đốc
Nguyên liệu nấu bún mắm Châu Đốc

Cách chọn mua nguyên liệu ngon chất lượng

Để món ăn đúng chuẩn vị được thơm ngon nhất, bạn phải kỹ tính và lựa chọn nguyên liệu chế biến thật đảm bảo. Dưới đây là mẹp giúp bạn mua được cá và mắm ruốc ngon

Cách chọn cá ngon

Cá ngon bạn nên chọn các con có phần vẩy dính chặt vào thân, mắt cá trong hơi lồi ra. Khi sờ thử cá thấy có độ đàn hồi.

Cần tránh những con cá mắt chảy nhớt hay đục ngầu, ngửi thất có mùi hôi khó chịu.

Chọn chọn mắm ruốc

Mắm ruốc bạn nên chọn những loại đóng hộp sẵn đảm bảo. Ưu tiên mua của những thương hiệu lớn có tiếng trên thị trường về độ uy tín, xuất xứ rõ ràng.

Không nên chọn mua các loại mắm không rõ nguồn gốc, ngửi có mùi hôi hay nổi váng mỡ lên.

Mắm ruốc ngon phải có bao bì
Mắm ruốc ngon phải có bao bì

Cách nấu bún mắm cá Châu Đốc

Cách thực hiện món bún mắm Châu Đốc khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước hướng dẫn dưới đây

Bước 1: Mổ và làm sạch cá

Cá lóc mua về bạn cắt hết phần vây đi rồi cạo bỏ lớp vẩy bên ngoài con cá đi. Kế tiếp, bạn dùng dao rạch bụng rồi moi ruột cá ra ngoài.

Tiếp đến bạn cho một ít muối vào chà để loại bỏ nhớt và mùi tanh đi rồi rửa sạch để cho ráo nước.

Mổ cá làm sạch
Mổ cá làm sạch

Bước 2: Lọc thịt cá

Tiếp theo bạn dùng dao rạch theo 2 bên đường xương sống cả để tách phần xương. Thực hiện lặp lại thao tác trên từ giữa bụng và đuôi cá rồi cắt phần đầu cá đi

Sau đó, bạn mang phần cá vừa lọc được thịt ra rửa lại một lần nữa với rượu trắng hoặc chanh để loại bỏ được hết mùi tanh. Cách này giúp cho cá khi nấu thơm mùi hơn.

Bước 3: Rửa các loại rau thơm

Các loại rau thơm ăn kèm với món bún cá như rau sống, bông điên điển, bắp chuối bào và giá bạn mang lần lượt đi rửa để cho ráo nước

Tương tự, rau răm thì bạn cần nhặt bỏ gốc đi, chỉ lấy phần ngọn rồi cùng mang đi rửa thật sạch.

Rửa sạch rau
Rửa sạch rau

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả bạn bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài đi rồi rửa sạch thái mỏng và băm nhỏ ra.

Tương tự nghệ bạn cũng rửa sạch để hết bùn đất rồi đập dập ra cho vào một bát riêng. Ngải bún cũng làm như như vậy.

Bước 5: Nấu nước dùng

Đặt một nồi lên bếp cho 2 lít nước cùng với 400ml nước dừa đã chuẩn bị vào nồi. Sau đó, lại cho lần lượt ngải bún, sả và nghệ vào rồi đun sôi lên.

Khi nước sôi bạn cho cá vào luộc đến khi nào cá chín thì bạn vớt cá ra.

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Bước 6: Nêm gia vị

Bạn pha 10g mắm ruốc với 30ml nước lọc vào một bát tô, rồi cho 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường phèn vào rồi khuấy đều lên.

Vớt toàn xác nghệ, sả và ngải bún ra ngoài rồi nêm chỗ gia vị vừa khuấy vào nồi.

Vớt xả ra
Vớt xả ra

Bước 7: Lọc xương cá

Cá ban đầu đã được lọc qua tách bỏ được phần xương. Lúc này bạn chỉ cần lấy đũa gắp bỏ phần xương ra khỏi thịt cá là xong.

Lọc thịt cá
Lọc thịt cá

Bước 8: Xào thịt cá

Đặt một chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào rồi cho sả đã băm cùng với tỏi và hành tím vào phi thơm.

Khi thấy hành sả đã ngả vàng có mùi thơm thì bạn cho thịt cá vào xào. Đảo thật nhẹ tay để cá không bị nát rồi đổ vào nồi nước dùng ở bước trên là xong.\

Xào thịt cá
Xào thịt cá

Bước 9: Hoàn thành tô bún mắm

Cho bún ra bát rồi xếp các loại rau thơm lên trên, gắp ít cá để lên trên bát rồi chan nước dùng là hoàn thiện tô bún mắm Châu Đốc.

Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc

Yêu cầu thành phẩm

Bún Cá Châu Đốc sau khi hoàn thành có phần nước dùng hơi vàng vàng rất là đẹp mắt. Nước dùng đậm đà vị, thơm mùi cá và hành sả kết hợp với vị ngọt của nhiều nguyên liệu khác mang đến cho bạn hương vị khó lòng quên được.

Chỉ với vài bước đơn giản bên trên bạn đã hoàn thành xong món bún mắm Châu Đốc ngon đúng điệu để chiêu đãi cả nhà. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết trên đây bạn sẽ thành công.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mở quán bún mắm cá để bán đừng quên liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi để được tư vấn các sản phẩm nồi nấu phở bún chuyên dụng. Hotline tư vấn 079.222.1234

Nồi nấu bún
Nồi nấu bún

 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 14/11/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Nấu Bún Mắm Châu Đốc: Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Bún Mắm Châu Đốc: Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3