Skip to main content

Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh, ngon dẻo

Gia đình Việt nào cũng đều có nồi cơm điện trong gian bếp. Trong chuyên mục hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi cơm điện cho những ai chưa biết sử dụng và chưa từng nấu bao giờ. Cùng xem và thực hiện ngay nhé!

Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện
Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g gạo tẻ (2 bát/chén)
  • 500ml nước lạnh
  • 1/2 thìa cà phê muối hoặc dầu ăn
Cần chuẩn bị gạo và dụng cụ nồi cơm điện
Cần chuẩn bị gạo và dụng cụ nồi cơm điện

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, đũa hoặc môi đánh cơm, bát (chén) hoặc cốc (lon), 1 khăn khô.

Cách chọn gạo ngon

Để nấu cơm ngon bạn cần phải mua được gạo ngon. Gạo ngon phải là gạo mới đúng mùa, chứ không phải là gạo của mùa trước hay năm này qua năm khác.

Khi chọn gạo bạn nên bốc thử 1 nắm lên rồi ngửi thử xem có mốc và mùi lạ không. Chỉ chọn các loại gạo có hạt đều, bóng và cắn thử thấy vị ngọt tự nhiên.

Gạo ngon nấu cơm
Gạo ngon nấu cơm

Không nên chọn các loại gạo đã bị mốc, mọt và tẩy trắng quá.

Một số loại gạo tẻ nấu cơm ngon bạn có thể chọn như gạo thơm thái, gạo ST 24 hoặc 25, gạo thơm hương lài.

Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện

Bước 1: Đong gạo

Mở nắp nồi cơm điện lên lấy lòng nồi cơm ra ngoài rồi dùng bát (chén) hoặc cốc (lon) để đong gạo vào. Cứ 1 bát/lon gạo là 200g.

Đong gạo
Đong gạo

Bước 2: Vo gạo

Đổ nước lạnh vào lòng nồi cơm rồi lắc nhẹ và dùng tay bóp, khuấy nhẹ nhàng để ra cám và bụi bẩn bên trong hạt gạo.

Kế tiếp bạn đặt tay ở miệng nồi rồi chắt từ từ cho nước ra hết. Công đoạn này cần phải làm nhẹ, bình tĩnh không được vội vàng để hạt gạo không bị rơi ra ngoài.

Bạn có thể thực hiện thao tác vo trên 1 lần nữa để sạch hơn. Tuy nhiên, không nên vo chà xát mạnh nhiều lần sẽ làm mất đi dưỡng chất bên trong gạo.

Vo gạo nấu cơm
Vo gạo nấu cơm

Bước 3: Đong nước

Khâu đong nước nấu cơm rất quan trọng sẽ quyết định cơm có khô chín đều, không bị nhão nát.

Nguyên tắc cơ bản trong việc đong nước nấu cơm sẽ là 1 bát gạo = 1 bát nước thêm 1/2, bạn cứ thực hiện theo cách đong này là cơm sẽ ngon.

Còn ở trong bài viết này, Điện máy Nguyên Khôi đã tính toán đong đo trước rồi nên bạn chỉ cần đổ 500ml nước vào 400g gạo tẻ đã vo sạch là xong.

Đong nước
Đong nước

Bước 4: Thêm muối hoặc dầu ăn

Việc thêm muối hoặc dầu ăn sẽ giúp cơm khi nấu xong có độ bóng, không bị dính nồi. Đồng thời có thể làm mềm giảm độ cứng bên trong hạt gạo, giúp cơm dẻo ngon hơn.

Đây là một mẹo nấu cơm ngon mà nhiều bà mẹ đảm hay áp dụng để có bữa cơm ngon cho gia đình.

Thêm dầu ăn
Thêm dầu ăn

Bước 5: Lau khô lòng nồi

Dùng 1 chiếc khăn khô rồi lau ở bên ngoài vỏ và đáy lòng nồi cơm điện để khi đảm bảo vỏ nồi không dính nước, giữ độ bền cho nồi cơm điện.

Bước 6: Nấu cơm

Đặt lòng nồi vào trong nồi cơm điện rồi xoay nhẹ để đáy nồi tiếp xúc xát với mâm nhiệt bên trong.

Kế tiếp bạn cắm điện và bật chế độ nấu cơm. Tuy vào từng mẫu nồi sẽ là gạt xuống hoặc ấn nút “cook”.

Giờ chỉ cần chờ đợi 20 phút là cơm sẽ chín.

Nấu cơm
Nấu cơm

Bước 7: Ủ cơm

Sau 20 phút nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ giữ ẩm (warm), lúc này bạn không nên vội mở nắp cơm luôn mà hãy chờ thêm 10 phút nữa để nồi nấu và giữ ấm thêm.

Việc này sẽ giúp cơm được chín khô bề mặt, hơi nóng bên trong nồi được xả ra, đảm bảo an toàn khi mở nắp không bị nóng.

Bước 8: Hoàn tất quá trình nấu

Sau khi chờ thêm 10 phút ủ, bạn có thể rút điện nồi cơm và mở nắp ra. Dùng đũa hoặc môi để xới (đánh) tơi cơm lên rồi cho ra bát cho mọi người thưởng thức.

Cơm chín
Cơm chín

Thành phẩm

Nấu cơm bằng nồi cơm điện rất đơn giản và dễ dàng hơn so với nấu cơm bằng xoong gang ngày xưa nhiều.

Cơm chín đều, khô bề mặt, không bị cháy, không nhão hay sượng sống. Từng hạt dẻo thơm, không bị dính vào nồi.

Thành phẩm cơm nấu bằng nồi cơm điện chín đều, thơm ngon
Thành phẩm cơm nấu bằng nồi cơm điện chín đều, thơm ngon

Nấu cơm bằng nồi cơm điện là một lựa chọn tốt nhất khi chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Tuy nhiên, nồi cơm điện dung tích khá nhỏ nên chỉ thích hợp với các gia đình từ 5 – 6 người ăn.

Nếu bạn muốn nấu cơm nhiều hơn, phục vụ hơn 100 người, thậm chí nhiều hơn thì nên đầu tư một thiết bị lớn hơn đó chính là tủ cơm công nghiệp.

Tủ cơm công nghiệp - sự lựa chọn hoàn hảo cho quán ăn
Tủ nấu cơm công nghiệp – sự lựa chọn hoàn hảo cho quán ăn

Đây là một thiết bị được rất nhiều các chủ quán, đầu bếp nhà hàng, bếp ăn sử dụng. Thiết bị này sử dụng đơn giản, chỉ cần cho gạo vào khay thêm nước theo tỷ lệ bên trên rồi cho vào bên trong tủ, đóng cửa lại và cài đặt chế độ nấu cơm là xong.

Thực hiện hoàn toàn dễ dàng giống như cách nấu cơm bằng nồi cơm điện nhưng cho số lượng nấu nhiều hơn (từ 10 – 100kg gạo trong 1 lần nấu) mà vẫn đảm bảo thành phẩm cơm chín dẻo ngon, không hao hụt, không cháy khê.

Tủ cơm công nghiệp - sử dụng đơn giản, nấu hấp nhanh chóng
Tủ cơm công nghiệp – sử dụng đơn giản, nấu hấp nhanh chóng

Để hiểu rõ hơn về tủ nấu cơm bạn có thể liên hệ Điện máy Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234, nhân viên kinh doanh sẽ tư vấn giới thiệu sản phẩm và báo giá ưu đãi.

Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn bạn xong cách nấu cơm bằng nồi cơm điện. Mong rằng những nội dung chia sẻ cách nấu trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn nấu cơm thành công.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh, ngon dẻo

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh, ngon dẻo
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3