Skip to main content

4 Cách Nấu Phở Bò Ngon Chuẩn vị Công thức Gia Truyền

Ắt hẳn bạn đã từng nghe nói rất nhiều đến phở bò, thậm chí đây còn là những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Nhưng để nấu ra được một bát phở bò ngon và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách thì không phải là điều dễ dàng. Do đó,  mỗi nơi kinh doanh phở bò sẽ có những cách nấu phở bò cũng như công thức riêng cho mình nên không lẫn vào đâu được. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu như thế nào thì bài viết dưới đây là những thông tin mà bạn không nên bỏ lỡ. Đó là bộ 04 cách nấu phở bò ngon nhất ở Việt Nam hiện nay, lăn chuột ngay!

4 Cách nấu phở bò vị ngon bất ngờ bạn nên học

Cùng tham khảo 4 cách nấu phở bò ngon theo từng vùng miền dưới đây ngay nhé

Cách nấu phở bò Nam Định

Cách nấu phở bò Nam Định như thế nào?
Cách nấu phở bò Nam Định như thế nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bắp bò
  • Thịt nạm bò
  • Thịt bò
  • Xương ống
  • Hành
  • Rượu trắng
  • Gia vị cần thiết 

Và một số gia vị thuốc bắc khác như đinh hương,  cam thảo, trần bì, … Đây là những thương hiệu thuốc bắc làm nên vị ngon đặc trưng cho phở bò Nam Định nên đây là một trong những thành phần không thể thiếu trong các nguyên liệu để nấu phở bò Nam Định.

Quy trình nấu phở bò Nam Định

Bước 1: Bắp bò, nạm bò khi mua về bạn cần rửa qua với nước muối loãng kèm với rượu trắng, gừng, giấm để giúp thịt bò vừa được rửa sạch vừa giảm được mùi hôi. Sau đó bạn rửa tất cả lại bằng nước sạch và để cho ráo nước. Đối với thịt bò, bạn chỉ cần đem rửa dưới vòi nước sạch sau đó để ráo nước và thái thành những lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Tương tự như bắp bò, nạm bò, xương ống sau khi mua về bạn cần ngâm với nước muối loãng sau đó rửa thật sạch để ráo nước. Trong thời gian chờ đợi xương ống ráo nước bạn bắc một nồi nước lọc lên bếp nấu với lửa to sau khi nước sôi thì cho toàn bộ xương ống vào và trần sơ qua khoảng 3 – 5 phút, sau đó đem rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước. Cần tuân thủ các bước trong cách nấu phở bò Nam Định để đảm bảo hương vị. 

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho các hương liệu bạn đã mua vào chảo pha tiến hành rang, đảo đều đũa đến khi thấy mùi thơm tỏa ra thì tắt bếp cho các hương liệu vào túi lọc chuyên dụng.

Bước 4: Bạn bắc khoảng 10L nước lọc nên bếp đun với lửa lớn khi nước sôi thì cho toàn bộ xương ống vào nấu cho đến khi có bọt nổi lên thì vớt bọt bỏ đi. Tiếp theo cho củ hành, hành tây vào nồi với lửa nhỏ khoảng 15 phút. 

Ninh xương là giai đoạn quan trọng quyết định chất lượng nước dùng
Ninh xương là giai đoạn quan trọng quyết định chất lượng nước dùng

Bước 5: Tiếp đến cho túi các hương liệu, bắp bò và nạm bò vào nồi và ninh khoảng 8 đến 12 tiếng. Trong quá trình ninh nước dùng nếu mực nước bốc hơi thì bạn cần thêm một ít nước sôi vào để đảm bảo nước dùng luôn ở mức 10 lít. Sau khi ninh xong thì bạn vớt bắp bò, nạm bò ra, ngâm với nước đá sau đó thái lát mỏng vừa ăn. Vớt túi lọc hương liệu ra và nêm nước dùng lại sao cho vừa miệng là được.

Bước 6: Bánh phở sau khi đã trụng qua nước sôi bạn cho vào bát sau đó để thêm phần bắp bò, thịt bò, nạm bò lên và chan nước dùng vào, thế là bạn đã có một tô phở bò thơm ngon níu chân thực khách.

Cách nấu phở bò Hà Nội

Cách nấu phở bò Hà Nội chuẩn vị, yếu tố đầu tiên nằm ở nguyên liệu. Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Cách nấu phở bò ngay tại nhà đơn giản và nhanh chóng
Cách nấu phở bò ngay tại nhà đơn giản và nhanh chóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đuôi bò, sườn bò, bắp bò, thịt bò tái
  • Hành tây to, gừng, hành khô
  • Hạt mùi già, cây mùi, thảo quả,hoa hồi, quế nhỏ, mía, Hành, mùi thái nhỏ, tương ớt, chanh.
  • Bánh phở
Cách nấu phở bò Hà Nội chuẩn vị
Cách nấu phở bò Hà Nội chuẩn vị

Các bước tiến hành:

Bước 1: Bạn cần rửa sạch sườn và đuôi bò, chặt thành những miếng nhỏ và ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 2 giờ. Việc này giúp bạn rửa sạch hơn sườn và đuôi bò và khi nấu thì chúng sẽ mềm hơn.

Bước 2: Hành tây, hành khô, mía, gừng, các bạn chỉ cần rửa sạch bên ngoài sau đó đem nướng trên bếp đến khi chúng có mùi thơm thì lấy ra. Sau khi nướng xong thì cạo sạch vỏ gừng và đập dập, hành tây thì bổ làm 4.

Bước 3: Đối với các hương liệu thì tất cả lên bếp rang đều cho đến khi chúng dậy mùi thơm thì bắc xuống và cho vào túi vải cột thật chặt miệng lại.

Bước 4: Rễ mùi, hành mùi, đem rửa sạch và thái thành những khúc nhỏ, nếu phần củ to thì chẻ ra. 

Bước 5: Sườn, đuôi và thịt bò sau khi đã ngâm nước muối thì rửa lại bằng nước sạch và bỏ vào nồi nấu cho đến khi sôi, khi nước sôi hạ lửa nhỏ xuống đun thêm 5 phút nữa rồi sửa lại bằng nước sạch. Sau đó bỏ phần sườn đuôi và thịt bò vào một cái nồi khác và cho khoảng 3L nước lọc vào đun sôi và hớt bọt. Cho túi đựng hương liệu vào và nêm thêm một ít hạt nêm hầm tất cả khoảng 2 giờ trên lửa nhỏ.

Bước 6: Khi bò đã sắp chín thì vớt ra ngâm vào nước lạnh rồi thái thành lát mỏng vừa ăn, khi sườn và đùi bò đã mềm nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được nồi nước dùng phở đậm vị.

Bước 7: Sau khi đã trụng bánh phở thì sắp bánh phở và các loại rau vào bát đun nước dùng cho sôi rồi chan liền vào bếp và thưởng thức ngay một tô phở bò thơm ngon.

Cách nấu phở bò miền Nam

Chi tiết cách nấu phở bò Miền Nam ngon chuẩn vị bạn có thể tham khảo công thức dưới đây

Cách nấu phở bò miền Nam đơn giản dành cho bạn
Cách nấu phở bò miền Nam đơn giản dành cho bạn

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bánh phở tươi
  • Xương ống bò và gầu bò
  • Thịt bò viên
  • Thịt thăn bò
  • Củ gừng, củ hành tây
  • Một ít bột nấu phở
  • Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, tương ớt, tương đen, chanh, ớt, hạt tiêu, hành lá.
  • Rau sống ăn kèm: rau sống, mùi tàu, xà lách, giá, húng quế
  • Gói gia vị phở

Các bước thực hiện

Bước 1: Xương ống rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó trần qua nước sôi khoảng 5 đến 7 phút vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước. Thịt bò rửa bằng nước muối pha loãng có pha một chút rượu trắng. Gừng rửa sạch và nướng lên. Các loại rau ăn kèm cũng cần rửa sạch sau đó vớt ra để cho ráo nước.

Bước 2: Tiếp theo trong cách nấu phở bò miền Nam là cho xương bò vào nồi cùng thịt bò và ninh khoảng 2 giờ. Trong quá trình ninh, bạn cho thêm một ít gừng, hành để nồi nước dùng thêm thơm hơn.

Bước 3: Sau khi ninh khoảng 2 tiếng bạn vớt thịt ra sau đó ngâm vào nước lạnh và thái thành những lát nhỏ vừa ăn. Còn nồi nước hầm xương thì bạn cho thêm bột canh và cho thêm gói gia vị phở để làm dậy mùi nồi nước dùng của mình nêm nếm cho vừa miệng phải là bạn đã hoàn thành nồi nước dùng phở bò chuẩn vị ngon. 

Bước 4: Bánh phở sau khi đã trần qua nước sôi thì xếp  vào tô. Tiếp đến xếp thịt và các loại rau ăn kèm vào và chan nước dùng vừa ngập sợi phở. Vậy là bạn đã hoàn thành một tô phở thơm ngon và đậm chất Miền Nam.

Cách nấu phở bò miền Bắc

Ngoài các cách nấu phở bò trên bạn có thể học thêm cách nấu phở bò Miền Bắc dưới đây

Các bước nấu phở bò miền Bắc
Các bước nấu phở bò miền Bắc

Nguyên liệu:

  • Xương bò, thịt bò
  • Nửa gói gia vị nấu phở, gói gia vị phở khi mua sẵn, thông thường sẽ gồm: hồi, hạt mùi hay hạt ngò, quế, đinh hương, và thảo quả,… 

Các bước nấu phở bò Miền Bắc

Bước 1: Xương bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng sau đó trần qua nước sôi khoảng 5 đến 10 phút sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh, để cho ráo nước. Sau đó cho xương bò vào nồi và ninh khoảng 45 đến 50 phút

Bước 2: Hành rửa sạch xắt nhuyễn các loại rau ăn kèm cũng cần rửa sạch sau đó để ráo nước. Gừng và hành tây thái  ra từng miếng dày. Sau đó đem gừng và hành tây nướng trên bếp cho đến khi chúng có mùi thơm thì đem xuống. Các loại hương liệu khác và gói gia vị nấu phở thì đem lên bếp rang đến khi các bột dậy mùi thì bắc xuống cho vào túi vải cùng với hành tây và gừng sau đó cột chặt miệng túi lại.

Bước 3: Đổ nước dùng đã ninh riêng lúc nãy vào nồi lớn. Sau đó cho thêm 5 lít nước lọc và đun sôi cho túi vải đựng bột hương liệu cùng với hành và gừng vào nồi. Sao đó nêm nếm các gia vị sao cho vừa miệng là được, rồi tiếp tục ninh thêm 30 phút nữa. Tiếp theo thịt bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng, trần sơ qua nước sôi và thái thành lát mỏng vừa ăn. Ướp một ít gia vị vào thịt bò để gia vị có thể ngấm vào từng thớ thịt.

Bước 4: Bánh phở cần trần sơ qua nước sôi và sắp vào bát, thịt bò thái lát cũng sắp vào bát cùng với rau mùi. Chan nước dùng vừa đủ độ ngập cho bánh phở. Như vậy bạn đã hoàn thành một tô phở bò thơm ngon như ý. Cách nấu phở bò miền Bắc cũng không quá khó khăn đúng không nào?

Cách xử lý khi nước dùng phở bò bị hôi

Thông tin về cách nấu phở bò chắc hẳn các bạn đã nắm rõ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nước dùng phở bò sẽ bị hôi. Nguyên nhân do đâu?

Vì sao nước dùng phở lại bị hôi?
Vì sao nước dùng phở lại bị hôi?

Có hai trường hợp nước dùng phở bò bị hôi:

  • Trường làm thứ nhất: bị hôi do ôi thiu, hư hỏng. Đối với trường hợp này thì bạn nên bỏ nước dùng ngay, vì nếu sử dụng lại thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng cũng như uy tín của bạn bị hạ thấp.
  • Trường hợp 2: nước dùng bị hôi do bạn sơ suất trong quá trình xử lý cũng như sơ chế nguyên liệu.

Đối với trường hợp này thì bạn cần gia tăng thêm các túi hương liệu cho nồi nước dùng của mình, bên cạnh đó còn nêm nếm cho đậm đà hơn để giảm bớt mùi hôi của nước dùng. 

Quy trình nấu phở của bạn khi mở quán bán hàng sẽ trở nên nhàn hạ và dễ dàng hơn nếu đầu tư 1 chiếc nồi nấu phở bằng điện. Tham khảo các dòng nồi phở đủ dung tích tại Nguyên Khôi.

Nguyên Khôi hiện có các loại nồi nấu phở bằng điện rất nhiều dung tích, cũng như đa dạng về mẫu mã kiểu dáng. Đến với điện máy Nguyên Khôi, các bạn sẽ tha hồ lựa chọn cũng như “sắm” cho mình một chiếc nồi nấu phở bằng điện mà bạn ưng ý nhất.

Hiện tại Nguyên Khôi đang có:

Chương trình giảm giá cho các bạn khi mua từ 2 sản phẩm trở lên tại hệ thống cửa hàng trên toàn quốc. 

Có dịch vụ hỗ trợ bảo hành chăm sóc thiết bị khi quý khách hàng có nhu cầu.

Miễn phí chi phí vận chuyển đến tận nhà cho khách hàng khi mua sản phẩm.

Có nhân viên tư vấn nhiệt tình giải đáp thắc mắc một cách cặn kẽ nhất.

Và đặc biệt, khi mua nồi phở bằng điện ở Nguyên Khôi, các bạn sẽ được tặng một công thức nấu phở độc quyền.

04 cách nấu phở bò đặc trưng đã được chúng tôi thông tin cụ thể trên bài viết. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, các bạn vui lòng liên hệ hotline 079.222.1234 để được các nhân viên của chúng tôi hỗ trợ và tư vấn một cách rõ ràng và chi tiết nhất!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 4 Cách Nấu Phở Bò Ngon Chuẩn vị Công thức Gia Truyền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 4 Cách Nấu Phở Bò Ngon Chuẩn vị Công thức Gia Truyền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)