Skip to main content

Cách nấu phở bò Nam Định truyền thống đơn giản tại nhà

Cách nấu phở bò Nam Định chuẩn vị được nhiều rất nhiều người quan tâm hiện nay, từ những người kinh doanh đến các bà nội trợ. Món phở bò Nam Định nổi tiếng ở khắp Hà Thành từ những năm 50 của thế kỷ XX. Đây là món ăn được xuất phát từ mảnh đất của họ Cồ ở Giao Cù, Nam Định. Phở bò Nam Định được xem là một món ăn nổi tiếng không những Hà Nội mà còn lan ra các tỉnh thành ở khu vực phía Bắc. Bạn có muốn tận tay nấu món phở bò Nam Định? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách nấu phở bò Nam Định chuẩn từ đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm, đừng bỏ lỡ nhé!

Cách nấu phở bò Nam Định
Cách nấu phở bò Nam Định

Nguyên liệu nấu phở bò Nam Định

Trước khi đi vào tìm hiểu cách nấu phở bò Nam Định, thì điều kiện đầu tiên đó chính là chuẩn bị các nguyên liệu tươi ngon và đầy đủ. Và đối với món ăn này, chúng ta cần những nguyên liệu như sau:

Các nguyên liệu cần có

  • Thịt bắp bò 
  • Thịt nạm bò 
  • Thịt bò 
  • Xương ống
  • Hành tây
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gừng 
  • Đinh hương 
  • Cam thảo
  • Thảo quả
  • Hoa hồi 
  • Hạt mùi
  • Tiểu hồi 
  • Trần bì
  • Quế
  • Rượu trắng 
  • Giấm 
  • Đường phèn
  • Nước mắm, muối/ hạt nêm
Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon và an toàn
Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon và an toàn

Để món ăn thành phẩm được thơm ngon, chuẩn vị thì các nguyên liệu trên đây cần đảm bảo yếu tố tươi, ngon và an toàn vệ sinh. Hiện nay trên thị trường không khó để mua được những nguyên liệu này. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm thì khó có thể chọn được đồ ngon. Thế nên các bạn cần tham khảo thêm thông tin về cách chọn nguyên liệu nấu phở bò Nam Định bên dưới đây!

Hướng dẫn chọn nguyên liệu ngon

Đầu tiên là cách chọn thịt bò tươi ngon:

Thịt bò ngon
Thịt bò ngon
  • Thịt bò tươi ngon là những thịt bò có màu đỏ tươi sáng không bị chuyển sang các màu sậm màu lạ. Phần mỡ của bò thường có màu vàng hoặc có những đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau. Bên cạnh đó, thịt bò ngon còn là thịt bò có độ mềm, độ đàn hồi tốt, thịt không quá khô không quá ướt và không có chất nhầy lạ thường trên bề mặt. 
  • Tuyệt đối không nên mua những thịt bò có màu sắc lạ hoặc có những mùi lạ hơi tanh vì đó là những thực phẩm cũ. Để đảm bảo hơn trong việc lựa chọn thịt bò thì bạn nên mua thịt ở những cửa hàng lớn hoặc những siêu thị, bách hóa đã được kiểm định chất lượng thịt.

Thứ hai, là cách chọn mua bánh phở:

  • Bánh phở có thể là bánh phở khô hoặc bánh phở tươi tùy theo sở thích hoặc nhu cầu của mỗi người. 
  • Đối với bánh phở tươi thì bạn nên lựa chọn những bánh phở có màu trắng, không bị ngả sang màu vàng hoặc màu ngà. Bánh phở chọn mua phải có độ mềm vừa phải không được quá khô cũng không được quá dẻo và bánh phở phải còn nguyên không vỡ vụn. 
  • Đối với bánh phở khô thì bạn cần kiểm tra bao bì sản phẩm trước khi mua, xem bao bì sản phẩm có đảm bảo độ kín hay không, và đặc biệt là xem hạn sử dụng. Bạn cần phải xác định xem bánh phở đã còn hay hết hạn sử dụng. Bạn có thể dễ dàng mua ở những siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa. 
Bánh phở khô
Bánh phở khô

Thứ ba, nơi mua các gia vị thuốc bắc khác. Đối với các gia vị thuốc bắc, bạn có thể tìm đến các nhà thuốc đông y hoặc các cửa hàng chuyên kinh doanh và thuốc bắc để mua. Việc mua thuốc bắc ở những cửa hàng này bạn sẽ được đảm bảo về độ an toàn cũng như chất lượng của các vị thuốc bắc.

Quy trình nấu phở bò Nam Định ngon đúng chuẩn

Cách nấu phở bò thơm ngon, chuẩn vị
Cách nấu phở bò thơm ngon, chuẩn vị

Nếu bạn không có kinh nghiệm nấu món ăn này thì bạn cần có các bước hướng dẫn thực hiện và làm theo. Dưới đây là chi tiết cách nấu phở bò Nam Định ngon đúng chuẩn, mời bạn tham khảo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp bò, nạm bò mua về cho ra một cái thau sạch, bỏ thêm một ít muối và một ít rượu trắng. Cần ngâm bắp bò và nạm bò trong nước khoảng 5 đến 7 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước. 

Tiếp tục đem phần bắp bò và nạm bò vào ngâm 2-3h. Sau đó vớt ra để cho ráo nước.

Phần thịt bò thì đem rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch, dùng khăn lau khô xơ qua bề mặt và dùng dao thái thành những lát mỏng vừa ăn.

Hành lá đem rửa sạch, để ráo nước. Sau khi ráo nước thì đem chắc thành những khúc dài đối với phần gốc, còn phần lá thì mang đi sắt nhuyễn. 

Bước 2: Nướng các nguyên liệu cho thơm

Bạn mang hành tím, hành tây cùng với gừng, tất cả  để nguyên vỏ và nướng trên lửa. Đợi tầm 5-8p thì lấy chúng ra. Bóc hết lớp vỏ bị cháy đen, rửa sơ qua nước sạch và đập dập dập  bỏ vào một túi lọc

Đối với các nguyên liệu thuốc bắc, hãy bắc một cái chảo nhỏ lên bếp. Cho các nguyên liệu thuốc bắc vào và bắt đầu rang. Đợi đến khi các vị thuốc bắc ở ra các mùi hương thì đem xuống để nguội và cho vào túi lọc cùng với hành tím, hành tây và gừng và buộc  chặt miệng lại.

Nướng hành gừng dậy mùi thơm
Nướng hành gừng dậy mùi thơm

Bước 3: Nấu nước dùng phở

Khi sơ chế xong các nguyên liệu thì bạn bắc một nồi nước thật to sau đó đun với lửa lớn. Khi nước đã đủ sôi thì bạn cho toàn bộ xương ống đã sơ chế vào và giảm lửa nhỏ xuống dần. Nấu khoảng 15 phút thì bạn vớt bỏ những màng bọt nổi ở nơi bề mặt của nồi. 

Sau đó cho túi lọc của hành tím, hành tây và gừng vào nồi và để lửa nhỏ tiếp tục ninh xương từ 8 đến 12 tiếng.

Sau khi ninh được 2h thì bạn cho đường phèn vào và cho thêm các loại gia vị khác như nước mắm hạt nêm. 

Nêm xong thì các bạn vớt cái túi lọc ra ngoài. Nếu thấy phần nước dùng để bốc hơi quá nhiều thì bạn cần phải bổ sung nước bù vào phần đã bị bốc hơi. Sau đó bạn cần cho toàn bộ phần nạm bò và bắp bò vào nấu thêm khoảng 1h. Khi bắp bò và nạm bò đã chín thì vớt ra để nguội sau đó dùng dao thái thành những lát mỏng vừa ăn. 

Sau cuối cùng là cần nêm nếm lại nồi nước dùng của mình sao cho phù hợp vừa ăn 

Nấu nước dùng phở
Nấu nước dùng phở

Bước 4: Trụng phở và hoàn thành

Bắc một nồi nước nhỏ, sau khi nước sôi thì trần bánh phở cùng với phần thịt bò sơ qua nước sôi. Sau khi trần qua nước thì đem xếp vào bát và chan nước dùng cho ngập vừa sợi phở. Trang trí một ít rau mùi và hành ngò lên trên. Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu phở bò Nam Định và có một tô phở thơm ngon rồi!

Thành phẩm món phở bò Nam Định đạt yêu cầu

Phở bò Nam Định ngon
Phở bò Nam Định ngon

Một bát phở ngon, một bát phở đạt yêu cầu là một bát phở “ngon về hình thức lẫn nội dung”. 

Đầu tiên đó là bánh phở dai, ngon, không bị vụn, hoặc thô, cứng. Nước dùng phải đậm đà, màu và hương của một số loại thuốc bắc, nhưng phải đậm vị của thịt và xương bò. Thịt bò không được để chín quá, khi thịt bò quá chín vừa không còn độ ngọt của thịt, vừa làm miếng thịt bị dai, như vậy sẽ không ngon lắm.

Về cách trình bày phải thật hấp dẫn, phải là bánh phở phía dưới cùng của thịt bò và trên cùng là các gia vị bỏ thêm hay các rau mùi, hành, ngò. 

Bí kíp ĐỘC QUYỀN làm phở bò Nam Định chuẩn vị gia truyền

Mách bạn một vài bí quyết trong cách nấu phở bò Nam Định
Mách bạn một vài bí quyết trong cách nấu phở bò Nam Định

Điều gì đã làm nên hương vị đặc biệt của phở bò Nam Định? Ắt hẳn đây là một câu hỏi khá nhiều các bạn đặt ra. Dưới đây là 04 bí quyết trong cách nấu phở bò Nam Định làm nên vị ngon đặc sắc. 

Ninh xương bò thật kỹ

Ninh xương là một trong những bước quan trọng góp phần làm nên sự thành bại của một nồi nước dùng. 

Xương bò cần ninh trong nồi nước sạch, nồi phải đảm bảo an toàn. Khi nước dùng sôi cần canh giờ để vớt những bọt khí kết tủa ở phần trên mặt nước. 

Không cho nhiều viên vị phở

Việc cho quá nhiều viên vị phở sẽ làm mất đi vị thanh ngọt vốn có của nước hầm xương, cho nên phở bò Nam Định ít sử dụng các viên vị phở.  

Phở bò Nam Định được nổi tiếng là nhờ nước dùng thơm ngon, nguyên chất, việc thêm nhiều viên vị phở sẽ làm mất đi vụ đặc trưng vốn có của món phở nơi đây. Và đây cũng là một tiêu chí quan trọng trong việc nấu phở bò ngon, ngon chuẩn của phở bò Nam Định gia truyền.

Thắng thêm tóp mỡ cho vào nồi nước lèo

Việc cho thêm tóp mỡ vào nồi nước lèo sẽ giúp cho nước lèo được thơm hơn. Khi chan nước nào vào bát phở thì có rất nhiều tóp mỡ giúp cho người dùng có cảm giác thích thú khi nhai những tóp mỡ giòn giòn, ngon ngon, có mùi vị beo béo. 

Việc cho thêm tóp mỡ vào nồi nước dùng này chính là một trong những bốn tiêu chí làm nên hương vị đặc trưng của món phở bò Nam Định nức tiếng này. 

Chỉnh nhiệt liên tục

Cần chỉnh nhiệt liên tục để cho ra bát phở ngon đặc sắc
Cần chỉnh nhiệt liên tục để cho ra bát phở ngon đặc sắc

Chỉnh nhiệt liên tục là một tính năng rất thông minh của các nồi nấu phở thông dụng hiện nay. Với các nồi nấu phở truyền thống thì đây quả là một khuyết điểm lớn. Với những nồi nấu phở thế hệ mới thì luôn có bộ phận chỉnh nhiệt, nó linh hoạt trong cách chỉnh nhiệt độ nên rất được ưa chuộng

Hiện nay Nguyên Khôi đang là địa chỉ bán nồi nấu phở bằng điện chuyên dụng thế hệ mới. Chiếc nồi giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu nước dùng. Bên cạnh đó còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí tiền điện hàng tháng. Và điều đặc biệt quan tâm đó là sử dụng nồi nấu phở thế hệ mới bạn sẽ có được một nồi nước dùng chất lượng và an toàn hơn. 

Được làm từ chất liệu liệu làm từ inox cao cấp nhất hiện nay, cách nhiệt tốt,…nồi nấu phở thế hệ mới tại Nguyên Khôi sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Với chiếc nồi “thần thánh” này, bạn có thể phục vụ nhiều thực khách cùng lúc mà không lo về vấn đề thời gian hay chất lượng nước dùng. 

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã nắm được cách nấu phở bò Nam Định chuẩn vị rồi đúng không nào! Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác, xin vui lòng liên hệ số điện thoại 079.222.1234 để được các nhân viên tư vấn hỗ trợ tư vấn trực tiếp. Với đội ngũ nhân viên túc trực 24/7 sẽ phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu phở bò Nam Định truyền thống đơn giản tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu phở bò Nam Định truyền thống đơn giản tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3