Skip to main content

Cách pha nước vặt lông gà đúng chuẩn, không bị dai, rách da gà

Bạn chưa có kinh nghiệm trong việc pha nước vặt lông gà. Bạn muốn tham khảo bí quyết làm lông gà nhanh. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Điện máy Nguyên Khôi nhé. Trong chuyên mục hôm nay, Nguyên Khôi sẽ mách bạn cách pha nước vặt lông gà và mẹo làm sạch lông cực nhanh chóng.

Tầm quan trọng của pha nước vặt lông gà

Cách pha nước vặt lông gà
Cách pha nước vặt lông gà

Để làm sạch lông gà nhanh thì công đoạn pha nước vặt lông gà đúng chuẩn là điều đầu tiên bạn cần phải học.

Công đoạn này nếu làm sai sẽ khiến, việc nhổ lông gà trở lên khó khăn, thậm chí nếu nhúng quá lâu, nước quá nóng sẽ làm da gà bị chín và rách. Ngược lại, nhúng nước chưa đủ tới thì sẽ bị dai khó vặt

Có thể nó, việc pha nước vặt lông gà đúng chuẩn quyết định đến 40% việc làm lông gà có sạch hay không. Vậy nên, bạn cần phải lưu ý kỹ vấn đề này

Hướng dẫn 2 cách pha nước vặt lông gà đúng chuẩn giúp làm lông nhanh

Pha nước làm lông gà tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại không hề dễ như nhiều người từng nghĩ. Có rất nhiều người dùng đã sai ngay từ khâu này dẫn đến việc vặt lông rất khó. Ngay sau đây, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách pha nước chính xác nhất, giúp quá trình nhổ lông diễn ra nhanh chóng

Cách pha nước làm lông gà truyền thống tại gia

Pha nước sôi nhúng gà
Pha nước sôi nhúng gà theo cách truyền thống

Đầu tiên, bạn cần đun một ấm nước sôi. Bạn có thể dùng nồi nhôm, siêu nhôm hoặc ấm siêu tốc để đun đều được. Quá trình đun nước cần đảm bảo nước sôi đủ 100 độ C. Sau khi đun xong nước sôi thì bạn tiến hành pha nước làm lông gà

  • Bước 1: Đổ 1 siêu nước đun sôi vào chậu hoặc xô
  • Bước 2: Cho thêm 1/2 gáo nước lạnh vào để giảm nhiệt độ của nước. Bởi nếu trực tiếp nhúng gà vào nước sôi mà không pha thêm chút nước lạnh vào sẽ làm da gà bị chín, nát khó làm lông. Nước vặt lông gà chuẩn nhất là nước có nhiệt độ từ 60 – 70 độ C
  • Bước 3: Sau khi nước đạt được nhiệt độ mong muốn thì bạn bắt đầu tiến hành công việc nhúng gà.

Lưu ý: Khi nhúng nên cho phần đầu và cánh vào trước vì đây la 2 phân khó vặt lông nhất. Sau đó mới cho phần đuôi và cuối cùng là chân vào. Ngâm gà trong khoảng 2 -3 phút rồi thử nhổ 1 chút lông ở phần cánh và đuổi. Nếu thấy dễ vặt là được

Cách pha nước nhổ lông gà bằng máy vặt lông gà

Nồi nhúng gà dùng điện
Nồi điện đun nước sôi nhúng gà

Đối với các cơ sở lớn chuyên giết mổ gia cầm số lượng lớn thì không thể áp dụng cách pha nước gà phía trên được. Thay vào đó bạn cần phải có công thức pha khác để có thể tiến hành vặt lông bằng máy nhanh chóng. Tham khảo cách pha dưới đây

Vẫn giống bước trên, bạn cần phải đun một nồi nước to. Bạn có thể đun bằng nồi gang truyền thống hoặc sử dụng nồi điện đun nước sôi. Sử dụng nồi điện sẽ giúp quá trình đun nước nhanh chính xác hơn. Bởi trên nồi có hộp tủ điện điện đo nhiệt độ, giúp bạn nhận biết chính xác mức nhiệt 60 – 70 độ C khi đun mà không cần phải pha nước lạnh.

Trong trường hợp bạn không sử dụng nồi điện thì có thể áp dụng mẹo sau đây

Cứ 10 gáo hoặc xô nước nóng thì sẽ tiếp 3 hoặc 4 gáo/xô nước lạnh (Tỷ lệ 3/7). Vậy là đã đảm bảo được nhiệt độ nước trong khoảng 60 – 70 độ C rồi đấy

Sau khi căn chỉnh nhiệt độ pha nước xong bạn chỉ cần cho gà vào nhúng. Cũng ngâm trong khoảng 2 – 3 phút rồi thả vào máy vặt lông gà là xong

Lưu ý khi pha nước nhổ lông gà

Nồi nhúng gà điện
Pha nước nhúng gà

Khi pha nước nhổ lông gà tại nhà hay tại các lò mổ bạn cũng cần phải lưu ý một vài vấn đề sau đây:

  • Không pha nước gà quá nóng hoặc lạnh

Như đã giải thích phần đầu, nếu pha nước gà quá nóng sẽ làm chín da gà, khi vặt sẽ bị rách. Còn pha quá lạnh sẽ bị dai, khó vặt lông

  • Pha nước theo tỷ lệ 3:7

Không trực tiếp nhúng gà bằng nước nóng mà phải pha nước tỷ lệ 3:7. Có nghĩa là cứ 7 phần nước nóng thì phải đổ thêm 3 phần nước lạnh. Nếu không ánh chừng được bạn có thể sử dụng gáo để ước lượng

  • Không ngâm gà quá lâu

Tuyệt đối không ngâm gà quá lâu. Chỉ nên ngâm gà khoảng 2 – 3 phút là bỏ ra vặt. Để biết gà đã dễ vặt chưa có thể nhổ thử phần đuôi hoặc cánh gà là biết được chính xác

Một số mẹo vặt lông gà nhanh chính xác

Ngoài phương pháp pha nước vặt lông gà đúng chuẩn bên trên. Bạn cũng có thể áp dụng các mẹo vặt lông gà sau để có thể xử lý làm sạch lông gà nhanh

Mẹo làm lông gà bằng lá đu đủ hoặc lá khế

Vặt lông gà nhanh bằng lá khế
Vặt lông gà nhanh bằng lá khế

Theo phương pháp dân gian bạn có thể sử dụng lá khế, lá đu đủ sẽ vặt lông gà nhanh hơn. Cách thức thực hiện rất đơn giản chỉ cần vò dập 2 loại lá này rồi cho vào nồi nước đun sôi

Sau đó, tiến hành pha nước như các bước hướng dẫn phía trên là đã có thể vặt lông gà nhanh chóng

Mẹo làm lông gà với giấm hoặc rượu trắng

Để quá trình vặt lông gà dễ dàng trước khi nhúng gà bạn nên ngâm gà với nước lạnh rồi đổ một chút rượu hoặc giấm ăn lên mình gà để cho lỗ chân lông nở ra (nổi da gà). Đây là một trong những cách làm “thời xưa” hay áp dụng để vặt lông nhanh

Sau đó thì bạn nhúng gà vịt vào nước đã pha rồi ngâm khoảng 2 – 3 phút và tiến hành vặt lông như bình thường

Mẹo làm lông gà nhanh với máy vặt lông gà

Áp dụng các phương pháp vặt lông gà dân gian cũng giúp làm sạch lông gà nhanh. Tuy nhiên, còn một phương pháp vặt nhanh hơn nữa đó là sử dụng máy vặt lông gà. Chỉ chưa tới 1 phút, gà đã được làm sạch. Không chỉ làm 1 còn mà có thể vặt cùng lúc tới 10 con, thật tuyệt vời đúng không nào!

Máy vặt lông gà Nguyên Khôi
Máy vặt lông gà Nguyên Khôi

Cách vặt rất đơn giản chỉ cần nhúng gà với nước đã pha ở 60 – 70 độ C rồi thả vào máy. Chỉ khoảng 40 – 50 giây là gà đã được làm sạch hoàn toàn lông

Trên đây là những chia sẻ về cách pha nước vặt lông gà tại nhà cũng như cho các lò mổ gia cầm. Hy vọng với những chia sẻ chia sẻ trên bạn đã có nhiều kinh nghiệm hữu ích cho việc làm sạch lông gà tại nhà. Nếu thấy bài viết này bổ ích thì đừng quên đánh giá và chia sẻ nhé

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách pha nước vặt lông gà đúng chuẩn, không bị dai, rách da gà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách pha nước vặt lông gà đúng chuẩn, không bị dai, rách da gà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)