Skip to main content

Cách tự chế nồi nấu rượu từ A-Z: Đơn giản và an toàn

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ hiện nay lựa chọn tự chế nồi nấu rượu để tiết kiệm tối đa chi phí vận hành. Tuy nhiên cách làm không hề đơn giản, đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực. Trong bài viết dưới đây, Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách tự chế nồi nấu rượu chi tiết từ A – Z tại nhà, cùng tham khảo nhé!

Cách tự chế nồi nấu rượu
Cách tự chế nồi nấu rượu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để tự chế nồi nấu rượu

Dụng cụ bao gồm:

  • Nồi nhôm hoặc nồi Inox có phần thành nồi dày dặn, thể tích tùy nhu cầu
  • Bộ dây dẫn truyền rượu
  • Bảng điều khiển hệ thống điện
  • Thanh nhiệt chữ U
  • Khoan điện
  • Băng dính cách điện 
  • Thước đo
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị

Hướng dẫn cách tự chế nồi nấu rượu

Các bước tự chế nồi nấu rượu điện: 

Bước 1: Kiểm tra kỹ lưỡng nồi nhôm

Bước đầu tiên, bạn cần chọn lựa và kiểm tra kỹ càng nồi nhôm xem có dấu hiệu của việc móp méo hay gỉ sét không. Tốt nhất là bạn nên chọn nồi mới để đảm bảo độ bền của sản phẩm theo thời gian

Bước 2: Dùng thước đo đường kính tiết diện ngang nồi

Sử dụng thước đo để đo kích thước đường kính tiết kiện ngang của thanh truyền nhiệt là bao nhiêu. Mỗi thanh nhiệt sẽ có đường kính khác nhau nên bạn cần lưu ý

Đo đường kính thanh nhiệt
Đo đường kính thanh nhiệt

Bước 3: Khoan 2 lỗ đáy nồi

Bạn đánh dấu vị trí 2 lỗ cần khoan, cách đáy nồi khoảng 9 – 10cm. 2 Lỗ sẽ cách nhau khoảng cách bằng đúng đường kính tiết kiện của thanh nhiệt vừa đo. Ví dụ: đường kính là 5,5cm thì bạn đo khoảng cách là 5,5cm.

Dùng khoan mũi 15 hoặc 16 để khoan vào 2 lỗ vừa đánh dấu.

Khoan nồi rượu tự chế
Khoan nồi rượu tự chế

Bước 4: Lắp mayso thanh nhiệt

Đặt thanh nhiệt vào bên trong nồi sao cho phần chân ứng với 2 lỗ đã khoan. Sau đó sử dụng ốc vít để cố định chân thanh nhiệt.

Bạn đổ nước vào bên trong cho ngập phần thanh nhiệt, để từ 10 – 15 phút xem chỗ vị trí khoan ốc có bị rò rỉ nước hay không. Nếu nước bị rò rỉ bạn cần tiến hành vặn lại ốc  

Lắp mayso gia nhiệt
Lắp mayso gia nhiệt

Bước 5: Làm hệ thống điện

Nối tủ điều khiển với phần chân của thanh truyền nhiệt. Sử dụng băng dính cách nhiệt bọc kín để tránh trường hợp rò rỉ điện ra ngoài . Theo khuyến cáo, những loại nồi có đường kính 45cm trở xuống thì dùng điện 1 pha. Loại nồi có đường kính lớn hơn 55cm nên dùng điện 3 pha 

Đấu điện cho nồi rượu
Đấu điện cho nồi rượu

Bước 6: Làm hệ thống cấp nước, chưng cất

Lắp phần ống dẫn hơi rượu và vòi truyền vào nồi ủ rượu, kết nồi với nồi ngưng tụ là hoàn thành.

Bước 7: Hoàn thiện

Thành phẩm nồi rượu điện tự chế vẫn đảm bảo đầy đủ các bộ phận như nồi rượu điện thông thường: nồi chưng cất, ống dẫn rượu, nồi ngưng tụ, tủ điều khiển,…

Hoàn thiện
Hoàn thiện

Bước 8: Test thử

Bạn khởi động nồi nấu rượu, cho nước vào bên trong xem thanh nhiệt có hoạt động ổn định hay không để có thể kiểm tra và sửa chữa lỗi kịp thời trước khi đưa vào hoạt động. 

Ưu điểm khi sử dụng nồi rượu tự chế

Ưu điểm lớn nhất của việc tự chế nồi nấu rượu chính là mức chi phí rẻ. Thay vì bỏ ra hàng chục triệu đồng để đầu tư thiết bị công nghiệp chính hãng, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn và tự chế tạo nồi rượu điện với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng

Ưu điểm khi sử dụng nồi nấu rượu điện
Ưu điểm khi sử dụng nồi nấu rượu điện

Ngoài ra, bạn cũng có thể thoải mái chế tạo và lắp đặt dung tích nồi theo mong muốn sao cho phù hợp nhất với quy mô sản xuất của cửa hàng.

Những rủi ro đi kèm khi sử dụng nồi rượu điện tự chế

Tuy nhiên, việc sử dụng nồi nấu rượu điện tự chế cũng tồn tại rất nhiều rủi ro đi kèm, như là:

  • Không đảm bảo an toàn: nồi tự chế rất dễ xảy ra tình trạng rò rỉ nước dẫn đến chập điện, gây nguy hiểm cho người dùng. Chỉ 1 sơ hở nhỏ cũng khiến bạn phải trả giá đắt
  • Tuổi thọ sử dụng không cao: sản phẩm chỉ có tuổi thọ sử dụng ngắn hạn, độ bền kém, rất dễ bị móp méo và hoen gỉ.
  • Năng suất thấp, hao hụt nồng độ rượu: vì là sản xuất thủ công, chắp vá từ những nguyên vật liệu có sẵn nên thiết kế nồi rượu tự chế không kín hoàn toàn. Do đó, khi chưng cất rượu sẽ bị bay hơi tương đối, gây ảnh hưởng đến năng suất kinh doanh 
  • Tính ứng dụng thấp: nồi chỉ phù hợp để sử dụng trong các hộ kinh doanh gia đình quy mô nhỏ. 
Rủi ro khi sử dụng nồi rượu tự chế
Rủi ro khi sử dụng nồi rượu tự chế

Đầu tư nồi nấu rượu điện Nguyên Khôi – giá rẻ, bền bỉ, an toàn

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn nên đầu tư nồi nấu rượu bằng điện đến từ những thương hiệu uy tín. Mức chi phí ban đầu sẽ cao hơn, tuy nhiên bạn có thể sử dụng được trong khoảng thời gian dài nên đây là khoản đầu tư vô cùng xứng đáng 

Nồi rượu điện chính hãng được sản xuất dựa trên dây chuyền hiện đại nên vô cùng đảm bảo về chất lượng, thành phẩm rượu sau khi chưng cất sẽ không bị hao hụt nồng độ như khi sử dụng nồi rượu điện tự chế.

Nồi nấu rượu điện Nguyên Khôi: An toàn, bền bỉ, tiết kiệm điện
Nồi nấu rượu điện Nguyên Khôi: An toàn, bền bỉ, tiết kiệm điện

Hiện tại, nồi nấu rượu điện Nguyên Khôi là sản phẩm đang được bán chạy nhất hiện nay, được rất nhiều cơ sở kinh doanh rượu tin tưởng và lựa chọn. Vì là xưởng sản xuất trực tiếp nên mức giá tại Nguyên Khôi vô cùng cạnh tranh và ưu đãi so với mặt bằng chung. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách tự chế nồi nấu rượu chi tiết tại nhà. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Chia sẻ ngay nếu cảm thấy bài viết hữu ích nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách tự chế nồi nấu rượu từ A-Z: Đơn giản và an toàn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách tự chế nồi nấu rượu từ A-Z: Đơn giản và an toàn
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3