Skip to main content

Cấu tạo Nồi nấu phở bằng điện và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo nồi nấu phở đơn giản, bề ngoài nhỏ gọn bóng sáng những công năng cực cao và hữu ích. Tuy nhiên, khi hỏi về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi phở điện lại chẳng mấy ai thuộc lòng và biết rõ vai trò của từng bộ phận ấy. Vậy nên hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi đã viết nguyên một bài để giải đáp giúp bạn hiểu sản phẩm này hơn. 

Nồi nấu phở điện cải tiến hiện đại x100 lần xoong nồi truyền thống. 

Theo cách nấu phở truyền thống trước đây, để có nồi nước dùng ngon ngọt phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp từ mồi than, nhóm lửa đến trông chừng, chờ đợi. Linh kiện thì lỉnh kỉnh, khó vệ sinh, chiếm nhiều diện tích. Chưa kể, sơ xuất để lửa quá lớn là đục ngầu như nước vo gạo, hỏng nguyên cả nồi phở. 

Nồi phở điện mới
Nồi phở điện mới

Nhưng với nồi phở điện cải tiện hiện đại hiện nay thì những vấn đề trên được xóa bỏ hoàn toàn. Cấu tạo nhỏ gọn hơn, vì vừa là bếp vừa là nồi trong cùng 1 sản phẩm. Chất liệu nồi chắc chắn, sạch sẽ, không bám bẩn, dễ dàng cọ rửa. 

Năng suất nấu nhanh hơn, tặng 30%, từ 1 tiếng đun sôi xuống còn 20 phút. Điều đặc biệt hơn là sản phẩm này mang lại doanh thu lớn cho các quán ăn. Chi phí bỏ ra vô cùng rẻ, chỉ từ 2,4 triệu nhưng dùng đến 15 năm.

Sơ đồ cấu tạo nồi nấu phở

Việc phác thảo ra sơ đồ cấu tạo nồi nấu phở sẽ giúp bạn định hình được chí tiết hơn những bộ phận chi tiết của nồi và có thể lắp đặt, sử dụng tối ưu công năng và tiến hành thay thế mới nhanh chóng khi xảy ra vấn đề hỏng hóc.

Sơ đồ cấu tạo
Sơ đồ cấu tạo

Bóc tách chi tiết các bộ phận cấu tạo nồi nấu phở bằng điện

Cấu tạo nồi phở điện gồm có các bộ phận chính sau đây:

Vỏ nồi

Chính là lớp vỏ bọc bên ngoài nồi phở điện thường được làm bằng inox (thép không gỉ inox 304). Công năng của vỏ nồi là giữ và giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nồi đang hoạt động đun nấu. Bảo toàn được các bộ phận ở bên trong nồi và giữ an toàn cho người sử dụng.

Vỏ nồi dễ lau sạch
Vỏ nồi dễ lau sạch

Với bộ phận vỏ nồi này bạn nên dùng khăn ẩm để lau, tránh va đập mạnh làm vỏ bị móp, bị cần. Một khi vỏ bị hư hỏng bạn buộc phải mang đến trung tâm BH để được hỗ trợ sửa chữa.

Thân nồi

Bộ phận này thiết kế chắc chắn và là bộ phận giữ nhiệt chín giúp nước dùng luôn nóng ấm. 

Thân nồi giữ nhiệt
Thân nồi giữ nhiệt

Hiện nay, nồi phở điện cải cách hiện đại hơn, thân nồi thường gồm 3 lớp: 

  • Lớp ngoài bằng inox 304, sáng bóng, không gỉ, chịu lực và chịu nhiệt tốt, đảm bảo an toàn khi chạm vào không bỏng. 
  • Lớp thứ 2 hay còn gọi là lớp giữa, đây là lớp cách nhiệt có nhiệm vụ giữ nhiệt cho nồi phở, hạn chế vấn đề thất thoát nhiệt ra ngoài. 
  • Lớp cuối cùng là lớp lòng nồi, nơi chưa thực phẩm cần nấu hay chính xác hơn là nước dùng. Cũng được làm từ inox an toàn, không biến dạng ở nhiệt độ cao. 

Nắp nồi

Nắp nồi là bộ phận quan trọng giúp cho quá trình nấu diễn ra nhanh hơn. Phần nắp này có 2 loại. 

Nắp tròn rời: Kiểu dáng tròn giống các mẫu mẫu nắp xoong nồi inox cơ bản thường dùng trong gia đình. Thường được dùng với các mẫu nồi nấu phở 20l, 30l hay nồi trụng phở. 

Nắp nồi tròn
Nắp nồi tròn

Nắp bán nguyệt: Đây là mẫu nắp cải tiến, có thể mở 1/2, hạn chế thất thoát nhiệt khi dùng. Đặc biệt có lỗ thoát hơi nước nhỏ, giúp chống trào khi sôi. Mẫu nắp này thường dùng cho nồi nấu nước lèo, nồi hầm xương size từ 40l trở lên. 

Nắp bán nguyệt
Nắp bán nguyệt

Van xả nước

Có tác dụng hỗ trợ thoát xả nước cặn còn xót lại bên trong thiết bị ra bên ngoài mà không tốn công nghiêng đổ hay dùng dụng cụ để múc ra. 

Phần van xả này giống với vòi nước trong phòng tắm, việc gạt mở, đóng mở dễ tháo tác. Chất liệu vòi inox nên không gỉ, không bị kẹt, dễ thay thế khi hỏng hóc. 

Van xả nước
Van xả nước

Điện trở gia nhiệt (bộ phận tạo nhiệt)

Để nước trong nồi sôi, thực phẩm được nấu chín thì điện trở gia nhiệt hay bộ phận tạo nhiệt sẽ đảm nhiệm chính. 

Bộ phận tạo nhiệt ở đây có 2 loại: Mayso thanh nhiệt hoặc mâm nhiệt. Về cơ bản 2 loại này đều có chức năng như nhau, điểm khác nhau ở độ bền, công suất và hình dáng bên ngoài. 

  • Thanh nhiệt nồi nấu phở kiểu dáng chữ U, công suất 1kw, 2kw, 3kw, 4kw, độ bền 1 năm. 
Thanh nhiệt nồi phở
Thanh nhiệt nồi phở
  • Mân nhiệt nồi nấu phở kiểu dáng đĩa tròn, công suất 3kw, độ bền 2 năm.

Bộ phận điều khiển

Gắn liền với nồi phở là bộ phận điều khiển kết nối với bảng mạch điện, sử dụng rất đơn giản, dùng rơ le để chuyển đổi chế độ nấu, mức nhiệt độ từ 30 – 110 độ C. 

Tùy vào từng mẫu nồi bộ phận điều khiển sẽ được lắp đặt ở các vị trí khác nhau. 

Nồi nấu phở tủ điện rời bộ phận điều khiển sẽ là tủ điện gắp trên tường, bao gồm các nút: công tắc nguồn, núm rơ le, đèn báo và aptomat. 

Nồi phở liền điều khiển bộ phận điều khiển sẽ được thiết kế liền nồi ở vị trí bệ đỡ gần dưới đáy, bao gồm núm vặn và đèn báo.

Đèn báo
Đèn báo

Chân đế

Đây là bộ phận giữ thăng bằng cho nồi, giúp thiết bị đứng vững vàng không bị nghiêng đổ khi nấu. Chân đế được làm bằng inox, có bệ đỡ, chân bọc mút cao su chống trơn trượt.

Chân đế nồi phở
Chân đế nồi phở

Các phụ kiện đi kèm khác

Ở trong cấu tạo nồi điện nồi phở sẽ đi kèm các phụ kiện nồi nấu phở khác như giỏ đựng xương, quai cầm, dây diện, chân đế. 

Giỏ đựng xương làm bằng inox có chức năng chứa đựng thực phẩm cần nấu như xương, bánh, gà, vịt…

Giỏ xương
Giỏ xương

Quai cầm làm bằng inox được gắn chặt vào thân nồi có tác dụng khi bê, dịch chuyển nồi

Quai cầm nồi
Quai cầm nồi

Dây dẫn điện là loại dây lõi đồng, bọc nhựa cách điện có tác dụng kết nối điện nồi với ổ cắm. 

Dây điện
Dây điện

Nguyên lý hoạt động của nồi nấu phở điện

Nguyên lý hoạt động nồi nấu phở điện đơn giản chỉ cần cắm dây nguồn vào ổ cắm để cung cấp điện rồi bật chế độ nấu. Từ đó, bộ điều khiển sẽ cấp nhiệt điện cho điện trở thanh nhiệt hoặc mâm nhiệt, chuyển điện năng thành nhiệt năng. 

Khi có được nhiệt năng làm nóng nồi phở điện sẽ khiến nước ở trong nồi sôi, nấu chín được các loại thực phẩm. 

Nguyên lý vận hành
Nguyên lý vận hành

Trong quá trình nấu vỏ và thân nồi có vai trò giữ nhiệt ổn định, van xả nước sẽ tham gia vào khi ngừng sử dụng, cần vệ sinh làm sạch nồi. 

Nói chúng, tất cả các mẫu nồi phở điện đều có chung 1 nguyên lý hoạt động như trên.

Giá mua nồi điện nấu phở mới không đắt như bạn nghĩ?

Giá bán nồi nấu phở dao động từ 2.000.000 – 9.000.000 đồng. Nhiều người so sánh với nồi nhôm thì nghĩ là nó đắt nhưng thực tế thì mức chi phí này quá rẻ cho với những gì mà sản phẩm nay mang lại. 

Sở dĩ nói vậy là bởi thiết bị này có thể đồng hành đến 15 năm, thậm chí lâu hơn nữa. Tính ra, mỗi năm bạn chỉ bỏ ra có vài trăm nghìn đồng nhưng lại có thể giảm được các chi phí: 

  • Chi phí thuê nhân công tiết kiệm được 5 – 7 triệu đồng mỗi tháng. 
  • Chi phí mua bếp than, bếp gas tiết kiệm được 1 triệu đồng. 
  • Tăng được lợi nhuận vì thiết bị này cho năng suất nấu tăng gấp 3 lần, lại nhanh hơn cách nấu truyền thống.

Ngăn ngừa vấn đề ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe cho chính bạn, người thân và khách hàng. 

Thế mới nói đầu tư 1 lần nhưng dùng được cả đời, số vốn đầu tư thực chất quá rẻ, không đắt như bạn nghĩ.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 07/11/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cấu tạo Nồi nấu phở bằng điện và nguyên lý hoạt động

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cấu tạo Nồi nấu phở bằng điện và nguyên lý hoạt động
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3