Skip to main content

Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp an toàn, hiệu quả (kèm video chi tiết)

Theo dõi cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp tại nhà cho người mới bắt đầu dử dụng với 9 bước đơn giản. Điều này sẽ giúp người dùng sử dụng hiệu quả, an toàn và bền lâu

Hướng dẫn cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

Tủ nấu cơm công nghiệp đã trở nên phổ biến với hầu hết các nhà hàng, quán cơm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng sản phẩm này sao cho an toàn và đúng nhất.

Ngay sau đây, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp khi mới bắt đầu dùng theo đúng trình tự 9 bước

Bước 1: Kiểm tra tủ trước khi nấu cơm, hấp thực phẩm

Trước khi sử dụng cần tiến hàng kiểm tra các phương diện kỹ thuật của thiết bị nhằm đảm bảo quá trình vận hành không xảy ra sự cố, nguy hiểm cho người dùng

  • Với tủ nấu cơm dùng diện: công suất từ 4 – 12kw, sử dụng nguồn điện 220V – 380V/50hz
  • Với tủ nấu cơm dùng gas: kiểm tra van gas, dây dẫn và công suất áp lực khí gas 24000KCAL/H – Áp lực khí gas 2Bar

Tiếp đến kiểm tra phao cấp nước, đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch không chứa phèn, vôi để tránh tình trạng tắc và rỉ sét

Ngoài ra cần vệ sinh tủ trước khi nấu, đặc biệt là phần khay đựng, đảm bảo luôn sạch sẽ

Khay thực phẩm
Kiểm tra khay thực phẩm

Sau khi đã kiểm tra thiết bị thì tiến hành quy trình nấu cơm

Bước 2: Lắp đặt hệ thống điện, gas vào tủ nấu cơm

Tùy vào thiết bị sử dụng mà tiến hành lắp đặt theo quy trình sau

Lắp đặt đường điện (tủ cơm dùng điện): Điện cấp cho tủ cần có CB nguồn (điện 3 pha hoặc 1 pha), CB chịu tải phải lớn hơn 30A. Nên sử dụng điện nguồn 3 pha để đảm bảo điện tải khỏe

Lắp đặt gas (tủ cơm dùng gas). Bạn cần chuẩn bị một dây dẫn và bình gas dân dụng 12kg, van bình gas chỉnh áp 2 ~ 3kh/cm2 công suất trên 5kg/h. Nếu van chỉnh áp nhỏ hơn 2kg/cm2 thì dẫn đến nấu cơm không chín, mất nhiều thời gian

Lưu ý:

Dây dẫn điện kết nối với tủ điện cần chọn loại dây chịu được nhiệt độ cao

Ống dẫn gas kết nối vào tủ phải là loại ống gas chịu nhiệt và van chỉnh áp loại tốt

Khi tiến hành kết nồi nguồn điện (bình gas) vào tủ cần đảm bảo khoảng cách an toàn từ tủ đến tường 20cm trở lên

Bước 3: Cấp nước cho thiết bị

Có 3 cách để cấp nước vào thiết bị

  • Cách 1: Cấp nước trực tiếp vào tủ cơm bằng vòi nước bên ngài
  • Cách 2: Cấp nước bằng val, phao tự cấp nước (Cách này không an toàn nếu val bị nghẹt và hư)
  • Cách 3: Cấp nước tự động bằng điện – đây là phương pháp an toàn nhát

Sau đóm cần kiểm tra xem phao cấp nước có hoạt động bình thường hay không

  • Mở van thoát nước, khi nước đang thoát ra mà phao vẫn tiếp tục cấp nước vào tủ, có nghĩa là phao vẫn hoạt động bình thường.
  • Ngược lại, nếu nước cấp đủ rồi mà phao vẫn cấp nước thì có nghĩa là phao đã bị hư cần tiến hàng kiểm tra lại phao và ngắt thiết bị

Lưu ý:

Áp lực nước cấp vào không quá cao, áp suất hoạt động của van phao: 0,05 – 1,0Mpa

Trong trường hợp sử dụng điện thì mực nước cấp vào cần cao hơn so với mayso khoảng 20mm

Bước 4: Vận hành thử nghiệm tủ

Sau khi cấp nước xong thì đóng cửa tủ lại, cài khóa tay cầm chắc chắn.

  • Mở công tắc nguồn điện (nếu sử dụng điện)
  • Mở van gas, đánh lửa (nếu sử dụng gas)

Chờ đợi 15 – 20 phút xem nước trong khoang chứa có sôi không. Nếu sôi thì tủ hoạt động tốt

Bước 5: Vo gạo, sơ chế thực phẩm cần nấu

Trong quá trình chờ nước sôi thì bắt đầu vo gạo hoặc sơ chế thực phẩm cần nấu hấp theo đúng định lượng cho phép. Thông thường mỗi khay có thể nấu từ 2,7 – 3kg gạo

Vo gạo
Sơ chế sạch gạo trước khi cho vào tủ cơm

Nếu nấu cơm thì sử dụng khay sâu, hấp thực phẩm gà vịt, hải sản, khoai thì dùng khay lỗ

Mẹo cho định nước nấu cơm

  • Cơm khô 3kg gạo + 3l nước
  • Cơm vừa ăn 3kg gạo + 3,3l nước
  • Cơm vừa nở 3kg gạo + 3,5l nước

Bước 6: Đưa các khay vào điểm gờ tủ

Tiếp đến xếp các khay đựng vào đúng điểm gờ của tủ rồi đóng lại và khóa chốt an toàn và bắt đầu tiến hành nấu hấp

Cho khay vào tủ cơm
Cho khay gạo vào tủ cơm

Khi nấu bằng gas thì đóng ngắt các nguồn điện (nếu có) rồi bấm chốt an toàn trên bình gas. Tủ không tự động hẹn giờ nấu người dùng cần áng chưng thời gian nấu

  • Dây mát dây nóng
  • Cơm: 40 – 60 phút
  • Gà: 35 – 45 phút
  • Hấp giò chả: 40 – 50 phút
  • Hấp bánh bao: 15 – 20 phút
  • Hấp hải sản: 20 – 30 phút

Khi nấu bằng điện thì hoàn toàn tự động chỉ cần mở công tắc điện là xong

Bước 7: Cài đặt thời gian, nhiệt độ nấu (nếu có)

Hiện nay, các dòng tủ nấu cơm thế hệ mới có thêm bộ điều khiển cài đặt thời gian và nhiệt độ nấu

  • Cài đặt nhiệt độ: Nhiệt độ nấu từ 30 – 110 độ C
  • Cài đặt thời gian: Thời gian nấu 20 – 60 phút

Bước 8: Kết thúc quá trình nấu hấp, lấy thành phẩm ra ngoài

Kết thúc thời gian nấu thì người dùng cần đeo gang tay chống nóng để lấy các khay đựng ra ngoài

Bước 9: Tiến hành vệ sinh tủ cơm sau khi nấu

Sau khi nấu xong cần tiến hành vệ sinh khoang nấu: mayso, pét đốt và cách khay đựng sạch sẽ

Vệ sinh tủ cơm
Cần vệ sinh tủ cơm sau khi chế biến

Lưu ý khi sử dụng tủ cơm công nghiệp

  • Đối với tủ cơm

Chỉ nên nấu hấp thực phẩm đúng định lượng 2,7 – 3kg/mẻ

Tuyệt đối không mở tủ ra khi đang vận hành

Vì lý do an toàn, sau khi nấu xong cần chờ đợi thêm 10 – 15 phút để áp suất tủ giảm hết rồi mới mở tủ lấy thực phẩm ra ngoài

  • Đối với thực phẩm cần nấu hấp

Nấu cơm thì cần căn chỉnh định lượng nước hợp lý

Hấp bánh bao, giò chả sử dụng khay lỗ

Riêng với gà chỉ nên hấp 2 – 3 con/khay

Với các bước sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp như trên, Điện máy Nguyên Khôi hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng đúng cách và bền lâu chiếc tủ cơm trong căn bếp của mình nhé

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp an toàn, hiệu quả (kèm video chi tiết)

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp an toàn, hiệu quả (kèm video chi tiết)
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)