Kinh doanh quán cơm cần chuẩn bị những gì? Có lời không – giải đáp
Kinh doanh quán cơm cần những gì? Có lời không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người hiện nay quan tâm đến. Bài viết dưới đây Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần chuẩn bị khi mở quán cơm cũng như bí quyết “hốt bạc”, x10 lợi nhuận khi kinh doanh, cùng tham khảo nhé!
Kinh doanh quán cơm cần chuẩn bị những gì?
Dưới đây là những điều bạn cần chuẩn bị khi mở quán cơm:
Xác định mô hình kinh doanh
Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mô hình kinh doanh mà mình đang hướng đến. Hiện tại, có 3 mô hình mở quán cơm phổ biến:
- Mở quán cơm truyền thống: có mặt bằng, địa điểm kinh doanh cụ thể, phục vụ chủ yếu đối tượng khách hàng ghé ăn trực tiếp
- Mở quán cơm online: kinh doanh online trên các nền tảng như Facebook, Instagram, các app đặt đồ ăn. Số vốn bỏ ra sẽ rẻ hơn, tuy nhiên cần tập trung nhiều vào Marketing
- Mở quán cơm offline kết hợp online: mô hình kết hợp 2 trong 1 phổ biến nhất hiện nay. Tệp khách hàng tiềm năng được mở rộng, nâng cao mức doanh thu và lợi nhuận đem lại
Chi phí vốn
Những chi phí vốn cần bỏ ra:
- Tiền thuê mặt bằng: 10 – 20 triệu
- Tiền đầu tư thiết bị bếp: 10 – 15 triệu
- Tiền đầu tư thiết bị quán ăn: 5 – 7 triệu
- Tiền thuê nhân viên: 5 – 6 triệu/ người/ tháng
- Tiền nguyên vật liệu: 3 – 4 triệu
- Tiền đăng ký bán hàng trên ứng dụng, tiền quảng cáo và tạo voucher: 5 – 10 triệu/ tháng
- Chi phí khác (tiền điện, nước, chi phí dự trù,..): 7-8 triệu
Như vậy, đối với mô hình kinh doanh truyền thống, người dùng cần chuẩn bị chi phí vốn từ 30 – 60 triệu đồng. Kinh doanh online sẽ ít tốn kém hơn, dao động từ 15 – 20 triệu đồng
Địa điểm kinh doanh
Bạn nên chọn địa điểm kinh doanh gần trường học, bệnh viện, khu văn phòng,… vì đây là những nơi rất đông đúc người qua lại. Nếu chi phí vốn không quá dư dả, bạn có thể thuê nhà trong ngõ thay vì tại mặt đường. Tuy nhiên, hãy chọn những con ngõ thuận tiện trong việc đi lại, có chỗ đỗ xe các bạn nhé!
Thiết bị bếp nấu
Những thiết bị bếp cần đầu tư bao gồm:
- Tủ hấp cơm công nghiệp: nấu hấp cơm số lượng lớn, đảm bảo năng suất kinh doanh, bán hàng
- Nồi nấu canh cỡ lớn: luộc gà, vịt, nấu canh, súp,..
- Bếp xào, rán công nghiệp: dùng để chiên rán thực phẩm, đồ ăn
Thiết bị phục vụ
Thiết bị phục vụ cho nhà hàng, quán ăn:
- Điều hòa
- Bàn ghế
- Bát, đũa, hộp đựng gia vị, giấm, ớt
- Hộp giấy đóng gói mang về
- Quạt trần, quạt máy
- Sọt rác dưới mỗi bàn ăn
- Tủ bán cơm: dùng để trưng bày nguyên liệu, giúp khách hàng chọn món dễ dàng hơn
- Tủ mát bảo quản thực phẩm
Tìm nguồn nguyên liệu sạch giá bình ổn
Tiếp theo, bạn cần tìm đại lý phân phối thực phẩm, nguyên liệu uy tín, có đầy đủ giấy tờ kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Không nên nhập nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ vì có thể là hàng hết hạn, tẩm ướp thêm gia vị đem bán kiếm lời, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng
Trang trí không gian quán
Cách trang trí không gian quán cơm không cần quá cầu kỳ, bạn nên tập trung vào sự tối giản, gọn gàng, sạch sẽ. Nên lựa chọn màu sơn tường là gam màu ấm để tạo cảm giác gần gũi và thân thuộc với khách hàng
Trên tường có thể treo tranh ảnh về món ăn hoặc làm menu cỡ lớn đóng tường để thuận tiện hơn cho khách hàng trong khâu chọn món
Cần giấy phép kinh doanh
Theo quy định của Nhà Nước, các hộ kinh doanh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
- Hợp đồng thuê nhà
- Giấy phép đăng ký kinh doanh
- Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Thủ tục của mỗi loại sẽ cần nhiều giấy tờ và thông tin, tuy nhiên quy trình tương đối nhanh gọn. Bạn chỉ cần đến Ủy ban phường và làm theo hướng dẫn là được
Xây dựng thực đơn món ngày
Thực đơn quán cơm cần đa dạng theo ngày, mỗi ngày 10 – 15 món khác nhau. Trong đó, cần đảm bảo có đầy đủ món mặn, món rau, món canh
- Món canh: canh mồng tơi, rau luộc, canh chua, canh cải,…
- Món mặn: đậu sốt cà chua, gà xào, thịt kho tàu, tôm xào thịt, gà luộc, cá rán, lạc rang, xúc xích rán, sườn rán, thịt viên,…
- Món rau: rau muống, rau cải, rau xào, su su, bí đỏ,..
Bạn có thể triển khai theo mô hình bán cơm tự chọn món, bán theo suất ăn cố định hoặc buffet (người dùng tự di chuyển và chọn món theo nhu cầu, giá cố định)
Nhân viên phục vụ
Tùy vào quy mô nhà hàng mà số lượng nhân viên phục vụ sẽ chênh lệch. Quy mô nhỏ cần 1-3 người, quy mô vừa cần 3-5 người, nhà hàng lớn thì cần 5 nhân viên phục vụ trở lên
Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể thuê nhân viên phục vụ partime theo giờ, mức giá cố định là 20.000đ/ giờ
Liên kết với ứng dụng đặt đồ ăn
Hiện nay, người dùng có xu hướng đặt mua đồ ăn online nhiều hơn so với việc ghé trực tiếp quán ăn. Do đó, bạn nên triển khai mở quán cơm trên các ứng dụng đặt đồ ăn online như: Grab, Shopee Food, Baemin,… để mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, nâng cao doanh thu và lợi nhuận đem lại
Chạy chương trình ưu đãi tuần/tháng
Một số chương trình ưu đãi bạn có thể tham khảo:
- Chương trình khai trương: giảm 50% cho 50 suất ăn đầu tiên
- Mua 1 cơm tặng 1 nước
- Tặng miễn phí nước vào thứ 4 hàng tuần
- Đi 5 tính tiền 4
- Giảm 20% vào khung giờ cố định
- …
Ngoài ra, bạn nên có thêm voucher giảm giá, mã miễn phí vận chuyển trên các ứng dụng đặt đồ ăn để thu hút thêm khách hàng nhé.
Mở quán cơm có lời không?
Trung bình, mỗi suất cơm sẽ có mức giá dao động từ 30.000 – 50.000đ. Nếu trừ đi khoản chi phí đầu vào, mỗi suất cơm người dùng sẽ lãi từ 8.000 – 12.000đ
Như vậy, nếu mỗi ngày bán được 100 suất cơm, người dùng sẽ thu về mức lợi nhuận khoảng 1 triệu/ ngày. Nếu như biết cân đối chi phí thì mức lợi nhuận đem về sẽ lớn hơn rất nhiều.
Đây thực sự là mô hình kinh doanh rất có tiềm năng phát triển trong tương lai, rất nhiều người hiện nay đã “đổi đời” nhờ kinh doanh, bán cơm bình dân
Bí quyết bán cơm chỉ lãi không lỗ
Một số mẹo kinh doanh quán cơm đem lại lợi nhuận khủng:
Tập trung vào chất lượng món ăn
Chất lượng món ăn là yếu tố cốt lõi quyết định xem khách hàng có quay trở lại quán ăn của bạn những lần kế tiếp hay không. Do đó, bạn cần chú trọng vào nguồn nguyên liệu đầu vào, cần đảm bảo 3 tiêu chí sạch – tươi – an toàn
Ngoài ra, hãy tham gia những khóa học nấu ăn hoặc tham khảo công thức trên Internet để nâng cao tay nghề, nấu được đa dạng món ăn hơn các bạn nhé!
Chú ý cách phục vụ
Bên cạnh đó, thái độ phục vụ cũng là yếu tố rất quan trọng giúp tạo thiện cảm với khách hàng. Nhân viên phục vụ cần niềm nở, chế biến món ăn nhanh chóng, không nên bắt khách hàng chờ đợi quá lâu
Để làm được điều đó, bạn cần đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp với năng suất phù hợp với quy mô hàng quán. Tủ sở hữu thời gian nấu hấp nhanh chóng, thành phẩm cơm nấu ra chín đều, thơm ngon và không bị lại gạo
Hiện tại, tủ nấu cơm công nghiệp Nguyên Khôi là dòng sản phẩm đang được bán chạy nhất trên thị trường, nhận được rất nhiều phản hồi và đánh giá tích cực từ phía người dùng trên cả nước. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Xin đánh giá của khách hàng
Cuối cùng, bạn nên in thêm phiếu khảo sát ý kiến của khách hàng về chất lượng món ăn và cách phục vụ tại cửa hàng. Việc lắng nghe ý kiến khách hàng để cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ là vô cùng cần thiết, đây là yếu tố cốt lõi dẫn đến sự phát triển bền vững của thương hiệu trong tương lai
Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Kinh doanh quán cơm cần những gì? Có lời không?”. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc!