Skip to main content

Luộc Bánh Chưng Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh, Đơn Giản Tại Nhà

Mỗi dịp tết đến hầu hết nhà ai cũng sẽ luộc bánh chưng. Hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện có sẵn tại nhà. Cùng xem và thực hiện ngay nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

  • 1,5kg gạo nếp
  • 300g thịt heo
  • 200g đậu xanh
  • Dây lạt
  • Lá rong
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Cách chọn mua nguyên liệu làm bánh chưng ngon

Để làm ra những chiếc bánh vừa xinh, vừa ngon, bạn cần phải làm tốt từ khâu chọn nguyên liệu.

  • Thịt Lợn

Thịt heo làm bánh chưng nên chọn thịt có nửa nạc, nửa mỡ. Miếng thịt có màu hồng hào. Ấn thử thấy thịt có độ đàn hồi nhanh.

Không nên ham rẻ mua thịt chảy nước hoặc thịt đông lạnh sẽ làm mất đi độ ngon của bánh

  • Nếp thơm

Nếp thơm nên chọn các hạt có kích thước đều nhau, không bị hãy. Màu nếp trắng đục, hạt nào cũng mẩy và căng bóng. Ngửi thử nếp thấy có mùi thơm tự nhiên, nếm thử có vị ngọt nhẹ.

Gạo gói bánh
Gạo gói bánh
  • Đậu xanh

Mua luôn đậu xanh đã bóc vỏ, hạt đầu vàng tươi, không bị sâu mọt hay nấm móc. Cầm lên thấy chắc tay và có mùi thơm rất nhẹ tự nhiên.

  • Lá dong

Chọn mua lá dong bánh tẻ tức lá không quá già cũng không non như vậy khi luộc mới có xanh đẹp. Đặc biệt cần chọn các lá còn tươi

Lá dong
Lá dong

Cách gói và luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Thao tác gói bánh và luộc bánh chưng bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện
Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Bước 1: Vo gạo nếp và đậu

Nếp mua về bạn cần phải vo sạch với nước 2 lần.Tương tự đậu xanh cũng vậy

Nếp và đậu xanh cần vo riêng ra, không được để lẫn rồi cho ra rổ nhỏ để cho ráo nước.

Vo gạo
Vo gạo

Bước 2: Rửa lá dong

Lá dong mua về bạn cho ra một chậu lớn, rồi dùng miếng giẻ mỏng để rửa từng chiếc lá ở mặt trước và mặt sau

Sau khi rửa xong, bạn dùng một chiếc khăn khô sạch để lau cho lá nhanh khô, không bị ướt khi gói bánh

Rửa và lau lá
Rửa và lau lá

Bước 3: Rửa và thái thịt heo

Thịt heo mua về bạn cần cho một ít muối vào chà xát quá để loại bỏ chất nhờn và mùi hôi. Kế tiếp bạn rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần rồi để ra rổ cho ráo nước

Tiếp đến, bạn cho thịt theo ra thớt rồi dùng dao cắt thành từng miếng.

Nên thái thịt bản to một chút để khi luộc lâu miếng thịt không bị vỡ vụn.

Thái thịt
Thái thịt

Bước 4: Ướp thịt theo

Cho toàn bộ thịt heo đã thái vào bát tô rồi nêm 2 thìa tiêu xay, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 2 thìa nêm vào trộn đều.

Ướp thịt trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều vào từng miếng thịt.

Ướp thịt làm bánh
Ướp thịt làm bánh

Bước 5: Gấp cắt lá tạo khuôn

Bạn cho màu xanh đậm để dưới rồi lật mặt lá có màu xanh lên trên. Tiếp đó, gấp lá theo phương ngang, khoảng cách từ mép đến sống lá 2 đốt tay rồi vuốt thành nếp

Kế tiếp, gấp đôi lá dong lại rồi miết được gấp lên. Sau đó, bạn lấy khuôn và đo bằng với kích thước khuôn để cắt.

Mỗi chiếc bánh sẽ dùng 4 lá dong, các lá tiếp theo bạn làm tương tự.

Sau khi cắt xong bạn mở ra và gấp chéo lá sao cho 2 mép lá vuông góc rồi lật lá thừa vào bên trong.

Thực hiện thao tác này tương tự với 3 chiếc lá còn lại.

Tạo khuôn lá
Tạo khuôn lá

Bước 6: Gói bánh

Bạn luôn 2 sợi dây lạt ở dưới rồi đặt khuôn lên trên. Sau đó, bạn lấy lá dong mở ra và gấp chéo lá sao cho 2 mép lá vuông góc rồi lật lá thừa vào bên trong.

Kế đến, bạn cho 1 lớp nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp nếp vào rồi nén chặt và dàn đều để bánh được cố định chắc chắn

Cuối cùng bạn gấp 2 bên mép lá đối diện vào với nhau và thực hiện thao tác gấp hai bên còn lại rồi buộc dây lạt cố định.

Gói bánh
Gói bánh

Bước 7: Xếp bánh vào nồi cơm

Trước khi cho bánh vào, bạn cần lấy các cuống lá dong đã cắt thừa xếp ở bên dưới rồi mới xếp 2 chiếc bánh đã gói xong vào nồi cơm điện rồi đổ nước cho ngập chiếc bánh

Xếp bánh
Xếp bánh

Bước 8: Luộc bánh chưng

Cắm nồi cơm điện để nồi vào điện, sau đó bật chế độ nấu cơm.

Khi nút cơm chuyển sang chế độ giữ ấm thì bạn cần phải bật lại bước nấu cơm. Thực hiện thao tác này 3 lần.

Trong quá trình luộc, nếu nước trong nồi cạn. Bạn cần tiếp thêm nước vào nồi cơm điện để đảm bảo bánh không bị sống sượng

Thời gian để luộc bánh chưng bằng nồi cơm sẽ khoảng 6 tiếng. Tuy nhiên để bánh ngon hơn, khi luộc xong bạn có thể ủ ở chế độ giữ ấm thêm 30 phút nữa

Bánh chưng sau khi luộc bằng nồi cơm điện xong, bạn cần vớt ra rồi dùng vật nặng chèn vào các góc để bánh chưng vuông đẹp mắt hơn.

Ép bánh
Ép bánh

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm bánh chưng khi luộc xong chín rền, có màu xanh đẹp mắt. Lúc này bạn chỉ cần bóc bánh và cùng gia đình thưởng thức

Bánh chưng chín xanh rền
Bánh chưng chín xanh rền

Trên đây là cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện với số lượng ít. Nếu bạn muốn luộc bánh nhiều hơn thì cần phải có nồi luộc bán chưng bằng điện chuyên dụng của Điện máy Nguyên Khôi

Nôi bánh chưng Nguyên Khôi dung tích lớn, gia nhiệt nhanh, luộc bánh số lượng hàng chục tới hàng trăm chiếc mỗi lần. Bánh chín rền ngon, giữ đúng hương vị. Chi tiết về sản phẩm liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234 để được tư vấn hỗ trợ.

Nồi bánh chưng điện Nguyên Khôi
Nồi bánh chưng điện Nguyên Khôi
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Luộc Bánh Chưng Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh, Đơn Giản Tại Nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Luộc Bánh Chưng Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh, Đơn Giản Tại Nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)