Cách nấu bánh chưng bằng nồi instant pot đơn giản, nhanh tại nhà
Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện bạn đã từng thấy. Nhưng nấu bánh chưng bằng nồi instant pot chắc hẳn chưa đúng không nào. Hôm nay, hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi thử luộc bằng chiếc nồi áp suất đa năng này nhé.
Nguyên liệu cần có để luộc bánh chưng bằng nồi instant pot
- 1,5 kg nếp
- 300g thịt heo
- 200gr đậu xanh
- 1 bát nhỏ hành tím băm nhỏ
- Lá dong
- Khuôn
- Lạt
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay, đường
- Nồi instant pot
Cách chế biến và luộc bánh chưng bằng nồi instant pot
Các bước gói bánh chưng và luộc bằng nồi instant pot như sau
Bước 1: Vo và ngâm gạo nếp
Nếp mua về bạn vo qua nước để sạch hết lớp cám gạo rồi cho vào một chậu nhỏ ngâm khoảng chừng 8 tiếng.
Bước 2: Ngâm đậu xanh
Cũng giống như nếp, bạn cũng vo rồi ngâm đậu xanh vào một cái bát tô với nửa thời gian trên (4 tiếng)
Bước 3: Sơ chế và ướp thịt
Thịt mua về bạn cần cho 1 ít muối vào bóp để hết các chất nhờn và mùi hôi rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Kế tiếp bạn thái thịt thành những miếng nhỏ để gói bánh rồi cho vào một bát tô.
Nêm vào tô 1 thìa tiêu xay, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm (tất cả đều 1 thìa) rồi cho một ít hành tím đã băm nhỏ chuẩn bị trước vào trộn đều. Ướp trong khoảng 30 phút là thịt ngấm đều gia vị
Bước 4: Rửa và cắt lá dong
Lá dong mua về bạn cần lấy một cái giẻ sạch rửa lá dong với nước để không còn bụi đất rồi đo và cắt lá dong theo kích thước khuôn của bạn.
Bước 5: Vớt gạo và đậu
Gạo và đậu sau khi ngâm đủ thời gian trên thì bạn đổ ra từng rổ nhỏ. Để tách riêng đậu và gạo không được để chung.
Vỗ nhẹ ở dưới rổ để cho nước chảy ra. Làm theo cách này gạo hay đậu sẽ ráo nước hơn.
Bước 6: Gói bánh
Gập và lót 4 lá dong vào các cạnh khuôn rồi cho 1 bát gạo nếp dàn đều ra.
Kế tiếp cho 1 bát đậu vào cũng dàn đều ra rồi xếp 4 – 5 miếng thịt vào.
Cuối cùng lại cho 1 bát gạo nếp đổ lên trên và dàn ra cho đều rồi gói và cố định chặt lại bằng lạt.
Thực hiện thao tác này cho đến khi hết các nguyên liệu đã chuẩn bị. Với số nguyên liệu trên bạn có thể gói được 2 hoặc 3 chiếc.
Bước 7: Xếp bánh chưng vào nồi
Bạn lót một lớp lá dong trong lòng nồi rồi xếp dọc bánh chưng vào để cố định bánh khi luộc không bị xê dịch.
Bước 8: Cho nước vào nồi
Bạn cho vào nồi 3 lít nước, đảm bảo nước ngập hết bánh chưng. Có thể cho nước đến tối đa vạch max trong nồi áp suất instant pot
Bước 9: Cắm điện và bật chế độ
Lấy dây điện của nồi cắm vào ổ điện rồi chọn chế độ pressure cook, điều chỉnh thời gian nấu 2 tiếng.
Sau khoảng 2 tiếng thì mở van xả nhanh và lật lại bánh rồi tiếp tục đóng nắp lại chọn tiếp chế độ trên và luộc thêm 2 tiếng nữa
Bước 10: Thành phẩm
Sau khoảng thời gian luộc tổng cộng 4 tiếng, bánh chưng sẽ chín. Bạn rút phích cắm ra, xả hết áp suất bên trong nồi rồi vớt bánh ra bên ngoài
Bánh chưng luộc bằng nồi áp suất instant pot dẻo thơm, hạt nếp chín mềm, đậu bùi.
Nếu bạn muốn gói và luộc nhiều bánh hơn thì nên sử dụng nồi luộc bánh chưng bằng điện Nguyên Khôi. Sản phẩm này có thể nấu bánh số lượng lớn X (n) lần cách trên. Chi tiết hơn về sản phẩm liên hệ hotline 079.222.1234 để được tư vấn chi tiết
Bài viết trên Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn xong bạn cách luộc bánh chưng bằng nồi instant pot. Tuy nhiên, cách này chỉ được thực hiện tại nhà số lượng bánh luộc ít.