Skip to main content

Nồi Nấu Bánh Chưng Bằng Củi: 5 Rủi Ro Cần Phải Biết

Nồi nấu bánh chưng bằng củi là thiết bị gắn liền với những nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến, xuân về. Liệu sản phẩm này còn có được sử dụng rộng rãi trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay? Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời: 

Nồi nấu bánh chưng bằng củi
Nồi nấu bánh chưng bằng củi

Nhu cầu nào nên dùng nồi nấu bánh chưng bằng củi

Nồi nấu bánh chưng bằng củi được sử dụng phổ biến tại những bản làng vung cao, thị trấn xa thành phố. Người dân ở đây ưa chuộng phương pháp gói bánh chưng thủ công, giữ nguyên nét đẹp truyền thống văn hóa của người dân Việt Nam

Tuy nhiên, sản phẩm chỉ phù hợp để gói bánh chưng trong gia đình vì năng suất thấp, thời gian đun nấu lâu. Các hộ kinh doanh trên thị trường hiện nay đã dần chuyển sang các thiết bj dùng điện, gas,..

Nhu cầu sử dụng nồi nấu bánh chưng bằng củi
Nhu cầu sử dụng nồi nấu bánh chưng bằng củi

Cấu tạo nồi nấu bánh chưng bằng củi

Nồi nấu bánh chưng dùng củi sở hữu thiết kế và cấu tạo vô cùng đơn giản

Thân nồi làm từ nhôm

Thân nồi có thiết kế hình trụ tròn, được cấu tạo từ chất liệu nhôm nguyên khối, được gia công vô cùng cứng cáp, chắc chắn. Tuy nhiên, nhược điểm của chất liệu này là khả năng cách nhiệt kém, dễ bị oxi hóa hay hoen gỉ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao

Thành nồi nhôm
Thành nồi nhôm

Nắp vung

Nắp vung nồi nhôm nấu bánh chưng có thiết kế hình tròn, bên trên là tay cầm chắc chắn, hỗ trợ người dùng đóng mở một cách dễ dàng.

Quai cầm

Bên hông nồi là quai cầm tiện lợi, tuy nhiên người dùng cần lót khăn cách nhiệt khi chạm vào để tránh hiện tượng bỏng rát.

Quai cầm nồi bánh chưng
Quai cầm nồi bánh chưng

Ưu điểm khi sử dụng nồi luộc bánh chưng bằng củi

Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng nồi luộc bánh chưng bằng củi chính là mức giá thành rẻ, dễ dàng chọn mua nồi tại bất cứ khu chợ hay siêu thị bán đồ gia dụng nào trên thị trường. Nguyên liệu sử dụng là củi nên luôn có sẵn và không hề tốn kém

Ngoài ra, thao tác sử dụng nồi tôn hoa luộc bánh chưng dùng củi cũng vô cùng đơn giản, người dùng có thể sử dụng nồi để luộc nhiều loại thực phẩm khác nhau như: ngô, khoai, bánh tét,…

Ưu điểm khi sử dụng nồi tôn hoa luộc bánh chưng
Ưu điểm khi sử dụng nồi tôn hoa luộc bánh chưng

Những bất cập và rủi ro khi dùng nồi nấu bánh chưng bằng củi

Bên cạnh mức giá thành rẻ, việc sử dụng nồi nhôm luộc bánh chưng tồn tại rất nhiều rủi ro:

Không đảm bảo an toàn

Việc đun nấu bánh chưng bằng củi sẽ sản sinh ra rất nhiều khói tro độc hại, đây là nguyên nhân chính của những căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, viêm phế quản,…

Ngoài ra, khí đốt này còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, rất dễ xảy ra cháy nổ nếu người dùng không canh chừng và kiểm tra mức nhiệt thường xuyên

Sản sinh nhiều khói tro, không đảm bảo an toàn
Sản sinh nhiều khói tro, không đảm bảo an toàn

Thời gian luộc bánh lâu

Thời gian luộc bánh khi sử dụng nồi nấu bánh chưng bằng củi trung bình mất khoảng 10-12 tiếng. Như vậy, mỗi ngày người dùng chỉ sản xuất được tối đa là 2 mẻ bánh chưng, năng suất phục vụ không được đảm bảo, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về

Thời gian luộc bánh lâu
Thời gian luộc bánh lâu

Phải trông coi canh chừng

Trong quá trình đun nấu, người dùng cần đứng canh chừng và tiếp nhiên liệu một cách thường xuyên để bánh nấu ra chín đều và không bị khê cháy, vô cùng tốn kém thời gian và công sức

Thành phẩm bánh chưng dễ bị khê cháy, lại gạo

Nồi nấu bánh chưng bằng củi sử dụng nhiên liệu đốt nên nhiệt lượng sẽ tập trung ở phần đáy nồi, không được lan tỏa đều xung quanh thành nồi nên lớp bánh ở trên rất dễ bị lại gạo, lớp bánh ở dưới thì khê cháy. Chất lượng bánh nấu ra chín không đều và kém thơm ngon

Thành phẩm bánh chưng bị khê cháy
Thành phẩm bánh chưng bị khê cháy

Khó vệ sinh và lau chùi

Trong khoảng thời gian dài sử dụng, đáy nồi, thành nồi sẽ hình thành các mảng bám đen do tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao. Những vết bẩn này không thể làm sạch một cách triệt để, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của thiết bị

Khó vệ sinh và lau chùi
Khó vệ sinh và lau chùi

Dùng nồi bánh chưng bằng điện thay nồi củi: Nhanh, An toàn, lời cao

Nồi nấu bánh chưng bằng điện đã ra đời và khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của nồi nhôm nấu bánh chưng truyền thống. Nồi sở hữu thời gian đun nấu nhanh chóng, chất lượng thành phẩm chín đều, thơm ngon, đảm bảo năng suất kinh doanh và bán hàng

Dưới đây là bảng so sánh giữa 2 sản phẩm nồi nhôm và nồi điện luộc bánh chưng để khách hàng tham khảo:

Tiêu chí đánh giá  Nồi nấu bánh chưng bằng củi  Nồi luộc bánh chưng điện 
Thiết kế Hình trụ tròn, khi xếp bánh sẽ chừa lại nhiều khoảng trống nên năng suất bị hạn chế hơn Thiết hế hình vuông, tận dụng triệt để được sức chứa của thiết bị
Chất liệu Nhôm, cách nhiệt kém Inox 304, cách điện, cách nhiệt tốt
Nhiên liệu sử dụng Than củi Điện
Thời gian luộc bánh 10-12 tiếng 5-6 tiếng
Độ an toàn Kém, sản sinh ra nhiều khói tro bụi

Rất dễ cháy nổ

Cao, không sản sinh ra khói tro độc hại

An toàn tuyệt đối, không chập điện, cháy nổ

Thao tác sử dụng Sử dụng dễ dàng, cần thường xuyên canh chừng nhiệt độ Sử dụng dễ dàng, vận hành tự động, không cần đứng canh chừng và kiểm tra
Cách vệ sinh Khó vệ sinh và lau chùi

Bề mặt bám nhiều tro bẩn

Dễ dàng vệ sinh với van xả nước tiện lợi

Bề mặt sáng bóng, không bị hoen gỉ

Tiện ích đi kèm Không Núm vặn điều chỉnh nhiệt độ, hệ thống cảm biến nhiệt hiện đại
Độ bền 2-3 năm 10-15 năm
Giá thành 300.000 – 1.500.000đ 6.700.000 – 13.000.000đ
So sánh nồi nấu bánh chưng bằng điện và bằng củi
So sánh nồi nấu bánh chưng bằng điện và bằng củi

Điện máy Nguyên Khôi địa chỉ bán nồi bánh chưng điện giá tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ phân phối nồi luộc bánh chưng điện với mức giá bán khác nhau. Để đảm bảo trải nghiệm sử dụng được tốt nhất, bạn có thể tham khảo Điện máy Nguyên Khôi – đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối thiết bị bếp công nghiệp tại Việt Nam

Vì là xưởng sản xuất trực tiếp không qua trung gian nên mức giá bán tại Nguyên Khôi vô cùng ưu đãi, rẻ hơn so với mặt bằng chung trên thị trường

Nồi nấu bánh chưng Nguyên Khôi
Nồi nấu bánh chưng Nguyên Khôi

Ngoài ra, khi mua hàng tại Nguyên Khôi, bạn sẽ nhận được vô vàn ưu đãi đi kèm như:

ƯU ĐÃI MUA NỒI BÁNH CHƯNG ĐIỆN
  • Miễn phí vận chuyển nội thành TP HCM, Hà Nội
  • Hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc
  • Tặng kèm voucher mua hàng trị giá 200k
  • Bảo hành dài hạn 12 tháng, hỗ trợ sửa chữa trọn đời
  • Quà tặng ưu đãi nhân dịp Lễ Tết

Nồi nấu bánh chưng bằng củi đã trở nên “lỗi thời” và không còn được ưa chuộng trong thời đại công nghệ ngày nay. Để đảm bảo trải nghiệm sử dụng được tốt nhất, hãy đầu tư cho mình nồi luộc bánh chưng điện các bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Nồi Nấu Bánh Chưng Bằng Củi: 5 Rủi Ro Cần Phải Biết

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Nồi Nấu Bánh Chưng Bằng Củi: 5 Rủi Ro Cần Phải Biết
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)