Nồi Nấu Bánh Chưng Bằng Củi: 5 Rủi Ro Cần Phải Biết
Nồi nấu bánh chưng bằng củi là thiết bị gắn liền với những nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến, xuân về. Liệu sản phẩm này còn có được sử dụng rộng rãi trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay? Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời:
Nhu cầu nào nên dùng nồi nấu bánh chưng bằng củi
Nồi nấu bánh chưng bằng củi được sử dụng phổ biến tại những bản làng vung cao, thị trấn xa thành phố. Người dân ở đây ưa chuộng phương pháp gói bánh chưng thủ công, giữ nguyên nét đẹp truyền thống văn hóa của người dân Việt Nam
Tuy nhiên, sản phẩm chỉ phù hợp để gói bánh chưng trong gia đình vì năng suất thấp, thời gian đun nấu lâu. Các hộ kinh doanh trên thị trường hiện nay đã dần chuyển sang các thiết bj dùng điện, gas,..
Cấu tạo nồi nấu bánh chưng bằng củi
Nồi nấu bánh chưng dùng củi sở hữu thiết kế và cấu tạo vô cùng đơn giản
Thân nồi làm từ nhôm
Thân nồi có thiết kế hình trụ tròn, được cấu tạo từ chất liệu nhôm nguyên khối, được gia công vô cùng cứng cáp, chắc chắn. Tuy nhiên, nhược điểm của chất liệu này là khả năng cách nhiệt kém, dễ bị oxi hóa hay hoen gỉ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao
Nắp vung
Nắp vung nồi nhôm nấu bánh chưng có thiết kế hình tròn, bên trên là tay cầm chắc chắn, hỗ trợ người dùng đóng mở một cách dễ dàng.
Quai cầm
Bên hông nồi là quai cầm tiện lợi, tuy nhiên người dùng cần lót khăn cách nhiệt khi chạm vào để tránh hiện tượng bỏng rát.
Ưu điểm khi sử dụng nồi luộc bánh chưng bằng củi
Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng nồi luộc bánh chưng bằng củi chính là mức giá thành rẻ, dễ dàng chọn mua nồi tại bất cứ khu chợ hay siêu thị bán đồ gia dụng nào trên thị trường. Nguyên liệu sử dụng là củi nên luôn có sẵn và không hề tốn kém
Ngoài ra, thao tác sử dụng nồi tôn hoa luộc bánh chưng dùng củi cũng vô cùng đơn giản, người dùng có thể sử dụng nồi để luộc nhiều loại thực phẩm khác nhau như: ngô, khoai, bánh tét,…
Những bất cập và rủi ro khi dùng nồi nấu bánh chưng bằng củi
Bên cạnh mức giá thành rẻ, việc sử dụng nồi nhôm luộc bánh chưng tồn tại rất nhiều rủi ro:
Không đảm bảo an toàn
Việc đun nấu bánh chưng bằng củi sẽ sản sinh ra rất nhiều khói tro độc hại, đây là nguyên nhân chính của những căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, viêm phế quản,…
Ngoài ra, khí đốt này còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, rất dễ xảy ra cháy nổ nếu người dùng không canh chừng và kiểm tra mức nhiệt thường xuyên
Thời gian luộc bánh lâu
Thời gian luộc bánh khi sử dụng nồi nấu bánh chưng bằng củi trung bình mất khoảng 10-12 tiếng. Như vậy, mỗi ngày người dùng chỉ sản xuất được tối đa là 2 mẻ bánh chưng, năng suất phục vụ không được đảm bảo, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về
Phải trông coi canh chừng
Trong quá trình đun nấu, người dùng cần đứng canh chừng và tiếp nhiên liệu một cách thường xuyên để bánh nấu ra chín đều và không bị khê cháy, vô cùng tốn kém thời gian và công sức
Thành phẩm bánh chưng dễ bị khê cháy, lại gạo
Nồi nấu bánh chưng bằng củi sử dụng nhiên liệu đốt nên nhiệt lượng sẽ tập trung ở phần đáy nồi, không được lan tỏa đều xung quanh thành nồi nên lớp bánh ở trên rất dễ bị lại gạo, lớp bánh ở dưới thì khê cháy. Chất lượng bánh nấu ra chín không đều và kém thơm ngon
Khó vệ sinh và lau chùi
Trong khoảng thời gian dài sử dụng, đáy nồi, thành nồi sẽ hình thành các mảng bám đen do tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao. Những vết bẩn này không thể làm sạch một cách triệt để, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của thiết bị
Dùng nồi bánh chưng bằng điện thay nồi củi: Nhanh, An toàn, lời cao
Nồi nấu bánh chưng bằng điện đã ra đời và khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của nồi nhôm nấu bánh chưng truyền thống. Nồi sở hữu thời gian đun nấu nhanh chóng, chất lượng thành phẩm chín đều, thơm ngon, đảm bảo năng suất kinh doanh và bán hàng
Dưới đây là bảng so sánh giữa 2 sản phẩm nồi nhôm và nồi điện luộc bánh chưng để khách hàng tham khảo:
Tiêu chí đánh giá | Nồi nấu bánh chưng bằng củi | Nồi luộc bánh chưng điện |
Thiết kế | Hình trụ tròn, khi xếp bánh sẽ chừa lại nhiều khoảng trống nên năng suất bị hạn chế hơn | Thiết hế hình vuông, tận dụng triệt để được sức chứa của thiết bị |
Chất liệu | Nhôm, cách nhiệt kém | Inox 304, cách điện, cách nhiệt tốt |
Nhiên liệu sử dụng | Than củi | Điện |
Thời gian luộc bánh | 10-12 tiếng | 5-6 tiếng |
Độ an toàn |
Kém, sản sinh ra nhiều khói tro bụi Rất dễ cháy nổ |
Cao, không sản sinh ra khói tro độc hại An toàn tuyệt đối, không chập điện, cháy nổ |
Thao tác sử dụng | Sử dụng dễ dàng, cần thường xuyên canh chừng nhiệt độ | Sử dụng dễ dàng, vận hành tự động, không cần đứng canh chừng và kiểm tra |
Cách vệ sinh |
Khó vệ sinh và lau chùi Bề mặt bám nhiều tro bẩn |
Dễ dàng vệ sinh với van xả nước tiện lợi Bề mặt sáng bóng, không bị hoen gỉ |
Tiện ích đi kèm | Không | Núm vặn điều chỉnh nhiệt độ, hệ thống cảm biến nhiệt hiện đại |
Độ bền | 2-3 năm | 10-15 năm |
Giá thành | 300.000 – 1.500.000đ | 6.700.000 – 13.000.000đ |
Điện máy Nguyên Khôi địa chỉ bán nồi bánh chưng điện giá tốt
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ phân phối nồi luộc bánh chưng điện với mức giá bán khác nhau. Để đảm bảo trải nghiệm sử dụng được tốt nhất, bạn có thể tham khảo Điện máy Nguyên Khôi – đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối thiết bị bếp công nghiệp tại Việt Nam
Vì là xưởng sản xuất trực tiếp không qua trung gian nên mức giá bán tại Nguyên Khôi vô cùng ưu đãi, rẻ hơn so với mặt bằng chung trên thị trường
Ngoài ra, khi mua hàng tại Nguyên Khôi, bạn sẽ nhận được vô vàn ưu đãi đi kèm như:
Nồi nấu bánh chưng bằng củi đã trở nên “lỗi thời” và không còn được ưa chuộng trong thời đại công nghệ ngày nay. Để đảm bảo trải nghiệm sử dụng được tốt nhất, hãy đầu tư cho mình nồi luộc bánh chưng điện các bạn nhé!