Skip to main content

Hướng dẫn cách nấu rượu bằng nồi điện chi tiết từ A-Z

Sử dụng nồi nấu rượu điện công nghiệp là phương pháp nấu rượu được đông đảo các cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu lựa chọn. Bài viết dưới đây, Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách nấu rượu bằng nồi điện chi tiết nhất, cùng xem ngay nhé! 

Hướng dẫn cách nấu rượu bằng nồi điện
Hướng dẫn cách nấu rượu bằng nồi điện

Vì sao nên dùng nồi điện nấu rượu

5 Lí do nên sử dụng nồi nấu rượu điện công nghiệp:

  • Thời gian nấu rượu nhanh, không bị hao hụt nồng độ rượu như khi đun nấu bằng than, củi
  • Hạn chế tối đa hiện tượng rượu bị khê, chua. Thành phẩm rượu có thể bảo quản được lâu hơn
  • Vận hành hoàn toàn tự động, không tốn công sức đứng kiểm tra, canh chừng thường xuyên
  • Đa dạng kiểu dáng, dung tích, phù hợp với mọi mô hình kinh doanh: nồi nấu rượu 10kg/mẻ, 20kg/ mẻ, 30kg/mẻ,…
  • Chất liệu Inox cao cấp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, độ bền lên đến 15 năm sử dụng  
Lý do nên dùng nồi điện nấu rượu
Lý do nên dùng nồi điện nấu rượu

Cách nấu rượu bằng nồi điện

Hướng dẫn chi tiết cách nấu rượu bằng nồi điện:

Vệ sinh nồi điện

Đầu tiên, bạn cần vệ sinh thật sạch nồi nấu rượu điện. Kiểm tra xem khoang khoang chứa bỗng rượu và nồi chưng cất có dính cặn hay vật thể lạ nào không. Sau khi lau chùi thì để khô tự nhiên ở nơi thoáng mát. 

Chọn gạo vo gạo

Bạn có thể sử dụng gạo nếp hoặc gạo tẻ để nấu cơm rượu. Gạo nếp có thể tham khảo loại gạo nếp cái hoa vàng, gạo nếp nương, nếp Hải Hậu,… Gạo tẻ có thể sử dụng các loại cho gia đình như: bắc thơm, tạp dao,..

Chọn gạo nấu rượu
Chọn gạo nấu rượu

Tuy nhiên, để rượu có mùi thơm và đậm đà hơn, bạn nên sử dụng gạo nếp để nấu rượu. Hạt gạo cần đảm bảo tiêu chí tròn mẩy, căng bóng, có màu trắng tự nhiên. Nên sử dụng gạo nguyên cám hoặc gạo tấm để khi ủ men, cơm rượu sẽ ngấm hơn. 

Chọn men

Thông thường, loại men được sử dụng để nấu rượu là men thuốc bắc. Khi ủ rượu bằng men thuốc bắc sẽ cho ra tỉ lệ 10kg gạo được 8 – 8.5 lít rượu. Men rượu nên lựa chọn loại còn mới, có màu trắng ngà. Không nên chọn loại men có màu quá trắng vì đã qua xử lý bằng chất tạo màu, khi chưng cất sẽ ảnh hưởng đến hương vị rượu 

Chọn men rượu
Chọn men rượu

Nấu cơm rượu chín dừ

Bạn nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng để nấu cơm rượu, năng suất nấu sẽ lớn hơn so với nồi cơm điện, thành phẩm nấu ra chín đều và không hao hụt giá trị dinh dưỡng.

Bạn tiến hành vo gạo thật sạch từ 2-3 lần với nước, rồi cho vào khay nấu hấp, đổ lượng nước sâm sấp mặt gạo. Khởi động tủ cơm và chờ đợi từ 35 – 40 phút nhé

Nấu cơm rượu chín dừ
Nấu cơm rượu chín dừ

Thử độ chín của cơm

Sau khi tủ ngắt, bạn đợi từ 5 – 10 phút để mức áp suất bên trong hạ bớt rồi lấy khay thực phẩm ra bên ngoài. Bạn nếm thử hạt cơm, nếu thấy cơm mềm, dẻo, không bị khô cứng là cơm đã chín.

Lúc này, bạn đổ hết phần cơm ra bề mặt rộng, trải đều để cơm nhanh nguội. Sau khi cơm nguội, bạn đem trộn với men rượu. Xát nhỏ men rượu ra rồi xếp lần lượt một lớp cơm, 1 lớp men rượu thật mỏng. 

Trộn cơm với men rượu
Trộn cơm với men rượu

Ủ cơm rượu

Quá trình ủ cơm rượu sẽ được phân ra làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Lên men hở

Cơm rượu sau khi trộn với men, bạn đem ủ khô ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 ngày (đối với mùa hè) và 5-7 ngày (đối với mùa đông). Đừng quên phủ khăn vải đậy kín để hạn chế vi khuẩn, ruồi muỗi xâm nhập

Giai đoạn 2: Lên men kín 

Bạn đem cơm rượu bỏ vào chum hoặc vại. Thêm nước vào cơm với tỉ lệ: 1kg gạo – 1.5 lít nước. Tiến hành ủ cơm trong khoảng 10-15 ngày tùy điều kiện thời tiết 

Ủ cơm rượu
Ủ cơm rượu

Chưng cất rượu bằng nồi điện

Cơm rượu sau khi lên men bạn cho vào nồi chưng cất rượu với khối lượng phù hợp. Sau đó, bạn đậy nắp và khóa chốt thật chặt để nồi không bị hở khiến hơi rượu thất thoát ra bên ngoài

Bạn khởi động nguồn điện và đợi từ 4-6 giờ, thành phẩm rượu sẽ được chưng cất và cho ra tại nồi ngưng tụ.  

Chưng cất rượu
Chưng cất rượu

Thành phẩm rượu nấu bằng nồi điện

Thành phẩm rượu sau khi được chưng cất sẽ có mùi thơm nhẹ, khi nếm có vị cay nồng, tuy nhiên càng uống sẽ càng ngọt nơi cuống họng. Sử dụng nồi nấu rượu điện sẽ giúp thành phẩm rượu không bị hao hụt, nâng cao hiệu suất kinh doanh cho doanh nghiệp 

Thành phẩm rượu
Thành phẩm rượu

Mẹo giúp cách nấu rượu bằng nồi điện ngon

Một số lưu ý trong quá trình nấu rượu

  • Chọn men rượu còn mới và không có dấu hiệu ẩm mốc 
  • Chọn gạo nếp chất lượng cao
  • Sử dụng nước sạch để ủ rượu. Tốt nhất nên sử dụng nước mưa lọc qua máy lọc để cân bằng độ PH và rượu có vị ngọt tự nhiên
  • Nếu thời tiết quá nồm ẩm và oi nóng, nên chưng cất rượu tại nơi thoáng khí, có điều hòa
  • Đậy kín chum sành khi ngâm rượu , sử dụng tấm gỗ hoặc túi nilon để bọc kín
  • Sử dụng thêm máy mọc rượu để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất, giúp rượu bảo quản được lâu hơn và không bị chua
Mẹo nấu rượu bằng nồi điện ngon
Mẹo nấu rượu bằng nồi điện ngon

Kết luận

Sử dụng nồi điện để nấu rượu là phương pháp nấu rượu hiện đại được rất nhiều các hộ kinh doanh trên thị trường lựa chọn sử dụng. Phương pháp này giúp tối ưu thời gian nấu, thành phẩm rượu sau khi chưng cất sẽ không bị hao hụt đi giá trị và nồng độ ban đầu.

Nồi nấu rượu Nguyên Khôi
Nồi nấu rượu Nguyên Khôi

Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường chuyên sản xuất và phân phối nồi nấu rượu bằng điện cho nhà hàng, xí nghiệp sản xuất trên thị trường. Sản phẩm tại Nguyên Khôi vô cùng đa dạng về dung tích, từ 10kg – 100kg, đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu rượu bằng nồi điện. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với hướng dẫn trên của Nguyên Khôi nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 23/10/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn cách nấu rượu bằng nồi điện chi tiết từ A-Z

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng dẫn cách nấu rượu bằng nồi điện chi tiết từ A-Z
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3