Skip to main content

7 Bí quyết nấu rượu không bị chua đơn giản mà hiệu quả

Rất nhiều người sau khi tiến hành các bước chưng cất rượu theo đúng quy trình nhưng thành phẩm rượu lại bị chua và không thể sử dụng. Nguyên nhân là do đâu? Cách khắc phục là gì? Bài viết dưới đây Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách nấu rượu không bị chua, cùng xem ngay nhé!

Chia sẻ cách nấu rượu không bị chua
Chia sẻ cách nấu rượu không bị chua

Nguyên nhân khiến nấu rượu bị chua

Nguyên nhân chủ yếu khiến rượu nấu ra bị chua:

  • Chất lượng men rượu không được đảm bảo
  • Tỷ lệ men rượu và cơm rượu không chuẩn
  • Rắc men khi cơm rượu còn nóng
  • Ủ men quá lâu, trong quá trình ủ bị hở khiến không khí lọt vào
  • Thời tiết thay đổi, độ ẩm tăng cao
  • Lớp vải che bị nhiễm khuẩn
  • Chưng cất rượu bằng nồi rượu thủ công khiến lượng axit sản sinh ra nhiều, dễ bị chua rượu 
Nguyên nhân khiến rượu bị chua
Nguyên nhân khiến rượu bị chua

7 Bước nấu rượu không bị chua 

Hướng dẫn cách nấu rượu không bị chua: 

Bước 1: Chọn men rượu mới

Bước đầu tiên cũng là khâu quan trọng nhất, đó là lựa chọn men rượu. Bạn có thể chọn men lá, men thuốc bắc hoặc men vi sinh tùy nhu cầu.  Tuy nhiên, men rượu phải còn mới, chưa bị bay màu, có mùi thơm nhẹ đặc trưng và không có dấu hiệu bị ẩm mốc

Chọn men rượu mới
Chọn men rượu mới

Bước 2: Thổi cơm rượu chín dừ

Bạn có thể thổi cơm rượu bằng nồi cơm điện thông thường hoặc tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng. Bạn nên sử dụng tủ cơm vì sẽ nấu được khối lượng gạo nhiều hơn, thành phẩm cơm nấu ra chín đều, thơm ngon và không bị hao hụt giá trị dinh dưỡng.

Trước khi thổi cơm rượu, bạn cần tiến hành vo gạo thật sạch rồi đong lượng nước phù hợp theo tỷ lệ 1:1 để cơm nấu ra không bị nhão 

Thổi cơm rượu
Thổi cơm rượu

Bước 3: Xát nhỏ men, xếp 1 lượt cơm 1 lượt men

Sau khi thổi cơm rượu, bạn xếp cơm vào thùng. Xát nhỏ men rượu ra, cứ một lượt cơm bạn lại rải một lượt men lên trên cho đến khi hết cơm và men rượu. 

Bước 4: Ủ men 2 – 3 ngày (mùa hè), 5 – 7 ngày (mùa đông)

Đây là giai đoạn ủ khô, bạn đậy nắp kín và tiến hành ủ trong khoảng 2-3 ngày đối với mùa hè và 5-7 ngày đối với mùa đông. Nếu thời tiết quá nồm ẩm và oi bức, bạn có thể cho thùng vào phòng có điều hòa để tránh rượu bị hỏng

Ủ men rượu
Ủ men rượu

Bước 5: Cho men rượu vào chum sành, 1 kg gạo thì đổ 1,5 lít nước

Tiếp theo là giai đoạn ủ ướt. Bạn thêm nước vào phần rượu đã lên men theo tỉ lệ 1kg gạo thì đổ 1.5 lít nước rồi để rượu vào chum.

Bước 6: Dùng tấm gỗ hoặc túi nilong đậy kín chum

Để rượu không bị hỏng và bay hơi bạn cần đậy kín chum rượu bằng tấm gỗ hoặc túi nilon. Ủ rượu trong khoảng 7-10 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết (trời lạnh thì ủ rượu lâu hơn). Khi nếm cơm rượu và nước thấy vị cay, nước trong là có thể đem đi chưng cất 

Ủ rượu bằng chum
Ủ rượu bằng chum

Bước 7: Chưng cất rượu

Bạn nên sử dụng nồi nấu rượu điện chuyên dụng để tiến hành chưng cất rượu, thành phẩm rượu nấu ra sẽ thơm ngon và không bị khê, chua như phương pháp truyền thống

Đầu tiên, bạn cho cơm rượu vào nồi chưng cất rượu với khối lượng phù hợp với dung tích nồi. Tiếp theo, bạn đậy nắp nồi thật chặt và khóa chốt để nồi không bị hở rồi khởi động nguồn điện, điều chỉnh nhiệt độ khoảng 90 độ C

Nồi vận hành hoàn toàn tự động nên bạn chỉ cần đợi từ 5-6 giờ là được. Rượu sẽ được chưng cất và cho ra thành phẩm ở nồi ngưng tụ.

Chưng cất rượu
Chưng cất rượu

Cách xử lý rượu bị chua nhanh chóng nhất

Một số cách khắc phục khi rượu bị chua 

Cách 1: Chưng cất lại

Khi thấy rượu bị chua, bạn có thể đem rượu đi chưng cất lại. Trước khi chưng cất, bạn hòa một ít vôi vào nước, sau đó chờ vôi lắng xuống rồi chắt lấy phần nước trong, đổ vào nồi rượu để nấu lại. Cách làm này sẽ khiến lượng rượu bị hao hụt một ít so với ban đầu 

Chưng cất lại
Chưng cất lại

Cách 2: Sử dụng máy lọc rượu

Máy lọc rượu bên cạnh các tính năng khử độc tố còn giúp loại bỏ các chất axit, tạp chất hữu cơ – nguyên nhân chủ yếu khiến rượu bị chua và bốc mùi.

Cách 3: Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện

Việc chưng cất rượu bằng bếp than, củi truyền thống khiến rượu chưng cất ra dễ bị chua, bốc mùi và không thể bảo quản được lâu. Bạn nên đầu tư nồi nấu rượu công nghiệp bằng điện chuyên dụng để nâng cao hiệu quả đun nấu rượu, tối ưu hóa quá trình sản xuất và kinh doanh

Sử dụng nồi rượu điện
Sử dụng nồi rượu điện

Kết luận

Có rất nhiều nguyên nhân khiến rượu bị chua như là: men rượu không đảm bảo, ủ men rượu sai cách,…. Do đó, để đảm bảo thành phẩm rượu nấu ra thơm ngon, không bị hao hụt nồng độ, bên cạnh việc lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào chất lượng, bạn hãy đầu tư cho cơ sở sản xuất và kinh doanh của mình thiết bị chưng cất rượu chuyên dụng.

Nồi nấu rượu công nghiệp Nguyên Khôi
Nồi nấu rượu công nghiệp Nguyên Khôi

Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối nồi nấu rượu tại Việt Nam, nhận được rất nhiều sự yêu mến và ủng hộ của khách hàng trên cả nước. Toàn bộ sản phẩm đều được sản xuất dựa trên dây chuyền hiện đại, tiên tiến nhất, đa dạng kiểu dáng và mẫu mã khác nhau, đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu rượu không bị chua. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức về quá trình chưng cất rượu. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 23/10/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 7 Bí quyết nấu rượu không bị chua đơn giản mà hiệu quả

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 7 Bí quyết nấu rượu không bị chua đơn giản mà hiệu quả
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3