Skip to main content

5 Lý Do Nên Hạn Chế Dùng Nồi Nấu Phở Bằng Than

Từ xa xưa, việc nấu phở bằng bếp than, bếp củi luôn là lựa chọn của người nấu bếp khi kinh doanh. Tuy nhiên, lâu dần thì sự lựa chọn này không còn phù hợp do ảnh hưởng đến sức khỏe con người bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để hiểu hơn lý do chúng ta cần thay thế nồi nấu phở bằng than, cùng nán lại bài viết để có ngay câu trả lời này nhé!

Ưu điểm nồi nấu phở bằng than

Nồi nấu phở bằng than có ưu điểm gì?
Nồi nấu phở bằng than có ưu điểm gì?

Trên thực tế, nồi nấu phở bằng than giúp con người tiết kiệm rất nhiều chi phí, do giá thành của than đá tương đối rẻ và sử dụng được thời gian từ 4- 5 tiếng cho một lần dùng. Chi phí bếp lò cũng tương đối rẻ và dễ sử dụng

Không đòi hỏi yêu cầu cao trong vấn đề sử dụng và bất kì người nội trợ nào cũng có thể dùng đến. Đó là lý do mà nồi nấu phở bằng than được chọn dùng trong suốt hàng thập kỷ qua.

5 Nhược điểm của nồi nấu phở bằng than

Khác với ưu điểm dễ sử dụng thì than đá lại là nguy cơ gây ra nhiều mối nguy hại tiềm ẩn mà về lâu về dài. Có thể nói, nồi nấu phở bằng than chính là thảm họa khó lường mà con người không thể nào lường tính trước. Cụ thể nồi nấu phở bằng than có những nhược điểm cần cảnh báo như sau:

 Gây hại cho sức khỏe

Than tổ ong được làm từ than đá có khả năng đốt cháy nhiệt độ trong thời gian dày và lâu tàn. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà nó là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều chất độc do thành phần của than đá gồm các khí độc như SO2, CO, CO2, NO2. Đây chính là những chất hóa học độc hại mà  nồi nấu phở bằng than gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, khi đốt cháy than, chất lưu huỳnh trong than được oxy hóa tạo thành khí SO2. Chất khí này khi hít phải tạo cảm giác gắt cổ và khó chịu, lâu ngày gây ra tình trạng viêm phổi, viêm họng.

Nồi phở bằng than gây hại cho sức khỏe người dùng
Nồi phở bằng than gây hại cho sức khỏe người dùng

Trong các trường hợp nặng hơn nồi nấu phở bằng than sẽ gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, tê liệt hệ thần kinh, nghẽn đường hô hấp gây hôn mê sâu và nguy hại đến khả năng tự chủ của con người.

Nóng bức và khói bụi

Nồi nấu phở bằng than tồn tại nhiều hạn chế
Nồi nấu phở bằng than tồn tại nhiều hạn chế

Nhiệt độ của lò than gây nóng bức rất khó chịu cho người dùng, khiến cơ thể đổ mồ hôi, vận động khó khăn và cảm thấy không được thoải mái. Bên cạnh đó nồi nấu phở bằng than còn gây ra khói, bụi làm ảnh hưởng đến môi trường và mất vệ sinh khi vô tình bám vào thức ăn và đồ dùng.

Mất nhiều thời gian

Một nồi nước dùng được nấu từ nồi nấu phở bằng than phải tiêu hao rất nhiều thời gian, từ công đoạn nhóm lửa đốt than đến công đoạn nấu nước dùng chiếm thời gian từ 8 đến 10 tiếng mới có thể hoàn thành. Điều đó chứng tỏ, nếu dùng nồi nấu phở bằng than thì người dùng phải bỏ hoàn toàn thời gian và công sức của mình vào nó mà không có được thời gian nghỉ.

Tuy nhiên, nếu dùng nồi nấu phở bằng điện, gas thì chỉ mất từ 3- 5 tiếng là hoàn tất. Bạn chỉ cần mở nguồn điện và chỉnh nhiệt độ phù hợp mà không cần phải bỏ quá nhiều công sức trong việc canh chừng bếp lửa mà vẫn có thể đảm bảo chất lượng nước dùng.

Tốn kém tiền bạc

Nhiều người cho rằng than đá sẽ đỡ tốn chi phí hơn bếp điện. Thế nhưng, nếu mang nồi nấu phở bằng than và nồi nấu bằng bếp điện lên bàn cân thì sự chênh lệch thật sự rõ ràng. Giá của một viên than tổ ông trung bình từ 7.000 đồng cho 4-5 tiếng, và một nồi ninh xương hoàn tất cần đến ít nhất 4 viên. Như vậy trung bình để hoàn tất một nồi nước dùng của nồi nấu phở bằng than cần đến gần 30.000 đồng, đó là chưa tính cả thời gian và công sức bạn phải bỏ hoang phí vào đó.

Trong khi đó nếu dùng nồi điện nấu phở, bạn chỉ cần 30 phút đầu cho quá trình chuyển hóa nhiệt giúp nồi nước dùng mau sôi và sau đó có thể vặn lửa nhỏ với chế độ tiết kiệm điện nhưng vẫn có thể đảm bảo nhiệt độ của nồi nước dùng.

Thiếu chuyên nghiệp

Nồi nấu phở bằng than đã không còn phù hợp để sử dụng
Nồi nấu phở bằng than đã không còn phù hợp để sử dụng

Nồi nấu phở bằng than làm cho căn bếp của bạn trở nên lộn xộn do bếp nấu xương và nồi trụng phải đặt riêng lẻ làm tốn rất nhiều diện tích. Đồ vật từ đó cũng vì vậy mà được bố trí khá lộn lộn gây khá nhiều cản trở và thiếu sự chuyên nghiệp.

 Bất tiện khi dùng

Do tính chất của bếp than chỉ nấu được một bếp một nồi, phục vụ một nhiệm vụ ninh xương hoặc trụng phở. Vì vậy, bạn cần ít nhất 2 bếp, hai nồi nước để có thể phục vụ được cho thực khách, điều này vô cùng bất tiện. Chưa tính đến thời gian đốt than khi than cháy hết cũng là một quá trình rất rườm rà và phí thời  gian.

Trải nghiệm của khách hàng khi dùng nồi nấu phở dùng than

Khi tham khảo ý kiến của người dùng nồi nấu phở bằng than thì tất cả các nhược điểm được nêu bên trên đều được đề cập đến và cũng là vấn đề trăn trở của người dùng.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người cũng đang là nạn nhân của chất đốt bằng than này bởi sức khỏe ngày một suy giảm do làm việc hàng giờ liền bên chất đốt độc hại. Và họ mong muốn rằng, trong thời gian sớm nhất sẽ có các dòng sản phẩm nồi nấu phở có thể thay thế than nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thực khách mới có thể duy trì lâu dài.

Chị Lan Ngọc chủ tiệm phở mặn Phố Gầm Cầu cho biết “Trước đây cửa hàng chị dùng 5 đến 6 bếp than tổ ong để nấu phở. Mỗi ngày đốt gần 20 viên than tổ ong. Dùng than thì rẻ đấy nhưng mỗi lần nhóm bếp thay than rất mệt, cứ phải 2 người mới làm được…rất là phiền”

Anh Thanh, 36 tuổi bán quán phở tại quận Gò Vấp, TP HCM cũng cùng tâm trạng mà than phiền: “Lúc mới bắt đầu bán phở, tôi cũng thử dùng nồi than xem sao. Nhưng sau đó thì khói và nóng quá không chịu được, quán ăn lúc nào cũng mịt mù khói. Quá trình bắt bếp cũng khó khăn, than rơi ra trông lại kém vệ sinh vô cùng. Cố gắng dùng khoảng chừng 3 tháng là tôi bỏ hẳn, chuyển sang dùng nồi điện cho khoẻ. Tốn chẳng bao nhiêu là hiệu quả lại cao hơn”

Bà Bảy, một người bán phở nhiều năm tại Tiền Giang cũng bày tỏ quan điểm: “Dù dùng bếp than từ lúc mới bắt đầu bán nhưng nhiều năm trở lại đây thì không thể dùng nữa. Nấu phở bằng than không thể cạnh tranh với các quán dùng nồi điện. Người ta nấu vừa nhanh, vừa sạch sẽ, khách kéo vào ầm ầm. Còn mình loay hoay từ sáng sớm với cái bếp than, bừa bộn với mất thời gian nhưng chẳng đâu vào đâu. Khách hàng nhìn thấy vậy cũng ái ngại, ít vào ăn. Thấy vậy, dù tiết cái bếp cũ nhưng tôi vẫn mạnh dạn đổi hẳn sang bếp điện với bếp gas. Từ hồi chuyển qua bếp khác với cải tạo lại quán, quán làm ăn lên hẳn. Nói thật, ai mà muốn kinh doanh bún phở thời bây giờ thì dùng nồi điện, nồi gas sẽ tốt hơn rất nhiều!”

Có thể thấy, nồi phở dùng than đã trở nên lỗi thời và không còn là giải pháp tối ưu trong thời đại hiện nay. Trong tương lai, các hình thức thay thế, điển hình là nồi điện sẽ trở nên phổ biến và tối ưu hơn cả!

Nồi nấu phở điện giải pháp thay thế nồi phở bằng than

Hiểu được các vấn nạn về môi trường mà khí đốt than đá đã làm ảnh hưởng đến con người trong hàng thập kỷ qua. Các nhà nghiên cứu đã không ngừng mài mò, tìm tòi để cho ra đời các dòng sản phẩm nồi nấu phở điện thay thế nồi nấu phở bằng than, thân thiện với môi trường, tiện ích và tiết kiệm thời gian, chi phí,..

Nồi nấu phở bằng điện là giải pháp tối ưu nhất
Nồi nấu phở bằng điện là giải pháp tối ưu nhất

Dựa theo tính năng an toàn, thiết kế và cấu tạo thông minh thì nồi nấu phở bằng điện hoàn toàn có thể thay thế nồi nấu phở bằng than thông qua các ưu điểm sau:

  • Khoang nấu là một dạng hình trụ tròn, phần điện là dạng bệ vuông: đây là thiết kế thích hợp nhất giúp tiết kiệm không gian và tiện lợi trong quá trình chế biến do không sử dụng các thiết bị rời rạc và làm rối không gian bếp.
  • Nắp vung nồi với thiết kế hình tròn bán nguyệt có lỗ thoát hơi: dễ dàng gập mở ra và đậy lại, giúp nồi nước dùng không bị thoát hơi nóng và che chắn được bụi bẩn từ môi trường bên ngoài.
  • Giỏ đựng xương: dùng để đựng xương hầm, tránh xương, vụn thịt rơi ra đảm bảo tính thẩm mỹ và duy trì độ trong của nước dùng.
  • Tay cầm dễ dịch chuyển vị trí: thuận tiện trong quá trình sử dụng và không gây rườm rà cho người dung
  • Van xả tự động: Van được thiết kế ngay bên trong nồi dùng giúp việc xả nước vệ sinh nồi được dễ dàng và dễ bơm nước khi nồi dùng cần bổ sung thêm nước dùng.
  • Hệ thống điều chỉnh gồm (đèn báo nguồn, thanh nhiệt và núm điều chỉnh nhiệt độ): Nhiệt độ điều chỉnh từ 30- 110°C giúp bạn tự do điều chỉnh và tiết chế nhiệt theo mong muốn.

Với các ưu điểm trên về nồi nấu phở điện sẽ giúp bạn có cái nhìn công tâm và sáng suốt hơn trong vấn đề chọn dùng sản phẩm cho gian bếp của mình và định hình được sản phẩm mà mình mong muốn kinh doanh. Tiếp sau đó có thể sáng suốt và chọn mua nồi nấu phở điện sao cho an toàn và chất lượng nhất trên hàng loạt các thông tin quảng bá trên thị trường.

Nếu bạn muốn chọn mua nồi nấu phở điện thay cho nồi nấu phở bằng than thì đừng nên bỏ qua địa chỉ đáng tin cậy như công ty Nguyên Khôi. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường và lí tưởng mang đồ dùng với nguồn nhiên liệu sạch thay thế cho than đá nhằm góp phần bảo vệ lá phổi xanh đang ngày một héo úa của trái đất thì đây là địa chỉ bạn nên dừng chân đến.

  • Dựa trên nguồn nhân lực được đào tạo về chuyên môn dịch vụ, đảm bảo chất lượng phục vụ ngang nhau dù đến bất kỳ cửa hàng nào thuộc hệ thống Nguyên Khôi.
  • Cam kết về giá, bảo hành và đổi trả trong thời gian quy định theo cam kết
  • Dịch vụ giao hàng, lắp đặt và hướng dẫn người dùng với những lần đầu nhằm đảm bảo an toàn

Nguyên Khôi cam kết về chất lượng và nguyên vật liệu được sử dụng bằng inox cao cấp giữ cho sản phẩm luôn duy trì sáng bóng và độ bền cao theo thời gian, tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa.

Còn chần chờ gì nữa, hãy đặt mua sản phẩm của Nguyên Khôi để trở thành khách hàng tiếp theo được hưởng trọn ưu đãi và dịch vụ cao cấp. Tin rằng bạn sẽ hài lòng và có được những khoảng thời gian quý báu bên gian bếp tạo ra lợi nhuận cho chính mình. Chi tiết liên hệ hotline 079.222.1234

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 5 Lý Do Nên Hạn Chế Dùng Nồi Nấu Phở Bằng Than

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 5 Lý Do Nên Hạn Chế Dùng Nồi Nấu Phở Bằng Than
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)