Skip to main content

Cách nấu Xôi Lá Nếp vừa dẻo, vừa ngon, đỉnh của đỉnh

Xôi lá nếp là món ăn thanh đạm, là sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế bữa sáng trong ngày. Món ăn có màu xanh biếc bắt mắt, hương vị thơm bùi ngọt thanh của lá dứa kết hợp với vị mềm dẻo của xôi gây nghiện vô cùng. Hãy cùng học ngay cách nấu xôi lá nếp thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà với công thức sau đây nhé:  

Hướng dẫn cách nấu xôi lá nếp thơm ngon tại nhà
Hướng dẫn cách nấu xôi lá nếp thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu làm xôi lá nếp

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Lá nếp (lá dứa): 300 gram
  • Nước cốt dừa non: 300ml
  • Dừa sợi: 200 gram
  • Đậu phộng rang, mè rang
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ nấu ăn: nồi hấp xôi (hoặc tủ cơm công nghiệp), máy xay, bát,…
Nguyên liệu làm xôi lá nếp
Nguyên liệu làm xôi lá nếp

Cách chọn mua lá nếp nấu xôi ngon

Khi chọn mua lá nếp (lá dứa), bạn nên chọn những loại lá to, dài, có màu xanh đậm, hương thơm nhiều. Không chọn những loại lá nhỏ, màu nhạt hoặc có dấu hiệu héo úa

Đối với gạo nếp, bạn chọn mua loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo mẩy, có màu trắng đục, bề mặt căng bóng.

Kinh nghiệm chọn mua lá nếp ngon
Kinh nghiệm chọn mua lá nếp ngon

Hướng dẫn cách nấu xôi lá nếp thơm ngon tại nhà

Quy trình hướng dẫn cách nấu xôi lá nếp ngon và đơn giản nhất:

Bước 1: Xay lá dứa

Lá dứa sau khi mua về bạn đem rửa thật sạch với nước, cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó, cho 100gram lá dứa vào xay nhuyễn với nước, lọc lấy phần nước cốt. Số lá dứa còn lại bạn để lại để cho vào nấu cùng xôi.

Xay lá nếp
Xay lá nếp

Bước 2: Ngâm gạo nếp với lá dứa

Gạo nếp bạn đem vo thật sạch với nước. Cho gạo nếp cùng 1/2 muỗng canh muối vào tô, dùng tay chà xát để nếp nấu ra mềm dẻo hơn

Bạn cho gạo nếp cùng nước dứa đã xay, 300ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng canh muối vào trộn đều, sau đó ngâm trong khoảng 4 tiếng

Ngâm gạo với nước cốt dừa
Ngâm gạo với nước cốt dứa 

Bước 3: Làm muối mè

Tiến hành giã nhuyễn 1 muỗng cà phê muối đã rang bằng cối xay. Sau đó, cho thêm 2 muỗng canh mè, 100 gram đậu phộng, 2 muỗng canh đường vào tiến hành giã nhuyễn và trộn đều

Làm muối mè
Làm muối mè

Bước 4: Đồ xôi

Đồ xôi bằng nồi nấu xôi:

Vớt nếp đã ngâm ra, để ráo rồi cho vào xửng hấp. Thêm một chút phần lá dứa còn lại vào nếp và nước hấp xôi, đập nắp lại và tiến hành hấp trong 35 phút

Sau đó, bạn mở nắp vung, cho thêm nước cốt lá dứa (lá nếp) vào trộn đều. Hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành

Đồ xôi
Đồ xôi

Đồ xôi bằng tủ nấu cơm công nghiệp:

Bạn cho gạo nếp ra khay nấu hấp, cho nước và phần lá dứa còn lại vào. Đặt khay nấu hấp vào sâu bên trong tủ cơm, đóng tủ thật chặt bằng khóa chốt rồi khởi động tủ.

Tủ sẽ tự động ngắt khi xôi chín (khoảng 40 phút). Sau đó bạn đợi thêm tầm 5 – 10 phút để mức nhiệt bên trong hạ bớt, rồi dùng găng tay cách nhiệt lấy khay nấu hấp ra bên ngoài. Cho thêm 1 ít nước cốt dứa lên trên và trộn đều

Lưu ý: Xôi được nấu bằng tủ nấu cơm công nghiệp sẽ chín đều, thơm ngon và mềm dẻo hơn.

Nấu xôi bằng tủ cơm công nghiệp
Nấu xôi bằng tủ cơm công nghiệp

Bước 5: Thành phẩm xôi lá dứa

Lấy xôi và bày ra đĩa, cho thêm đậu muối mè xay nhuyễn, dừa sợi phủ lên trên và thưởng thức. Vậy là hoàn thành cách nấu xôi lá nếp rồi, vô cùng đơn giản phải không nào?

Thành phẩm xôi lá dứa
Thành phẩm xôi lá nếp 

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thành công với món xôi lá dứa

Xôi lá dứa hay còn có tên gọi khác là xôi lá nếp, đây là món ăn được yêu thích bởi rất nhiều người dân Việt Nam bởi hương vị thanh ngọt, thơm bùi, đặc biệt không chứa dầu mỡ

Cách nấu xôi lá nếp cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể tận dụng để khởi nghiệp kinh doanh xôi lá nếp, gia tăng mức thu nhập cho bản thân.

Kinh doanh bán xôi đem lại lợi nhuận khủng
Kinh doanh bán xôi đem lại lợi nhuận khủng

Thiết bị không thể thiếu hỗ trợ quá trình nấu hấp và chế biến xôi trở nên đơn giản hơn chính là xe bán xôi. Xe được thiết kế như một cửa hàng di động với đầy đủ tiện ích cần thiết như: chõ hấp xôi, bàn chế biến, tủ đựng đồ, decal thương hiệu,..

Chỉ với mức giá từ 5.000.000đ, bạn đã có thể sở hữu chiếc xe đẩy bán xôi chính hãng Nguyên Khôi với đầy đủ chế độ bảo hành và hỗ trợ đi kèm. Không cần phải đầu tư chi phí thuê mặt bằng, nhân viên phục vụ, bàn ghế vô cùng tốn kém, bạn vẫn có thể triển khai kinh doanh, đem về mức lãi suất khủng

Xe bán xôi Nguyên Khôi
Xe bán xôi Nguyên Khôi

Hy vọng với hướng dẫn cách nấu xôi lá nếp bên trên, bạn sẽ thành công trong việc chế biến và kinh doanh xôi lá nếp. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu Xôi Lá Nếp vừa dẻo, vừa ngon, đỉnh của đỉnh

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu Xôi Lá Nếp vừa dẻo, vừa ngon, đỉnh của đỉnh
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3