Cách nấu Xôi Lá Nếp vừa dẻo, vừa ngon, đỉnh của đỉnh
Xôi lá nếp là món ăn thanh đạm, là sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế bữa sáng trong ngày. Món ăn có màu xanh biếc bắt mắt, hương vị thơm bùi ngọt thanh của lá dứa kết hợp với vị mềm dẻo của xôi gây nghiện vô cùng. Hãy cùng học ngay cách nấu xôi lá nếp thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà với công thức sau đây nhé:
Nguyên liệu làm xôi lá nếp
- Gạo nếp: 500 gram
- Lá nếp (lá dứa): 300 gram
- Nước cốt dừa non: 300ml
- Dừa sợi: 200 gram
- Đậu phộng rang, mè rang
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu ăn: nồi hấp xôi (hoặc tủ cơm công nghiệp), máy xay, bát,…
Cách chọn mua lá nếp nấu xôi ngon
Khi chọn mua lá nếp (lá dứa), bạn nên chọn những loại lá to, dài, có màu xanh đậm, hương thơm nhiều. Không chọn những loại lá nhỏ, màu nhạt hoặc có dấu hiệu héo úa
Đối với gạo nếp, bạn chọn mua loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo mẩy, có màu trắng đục, bề mặt căng bóng.
Hướng dẫn cách nấu xôi lá nếp thơm ngon tại nhà
Quy trình hướng dẫn cách nấu xôi lá nếp ngon và đơn giản nhất:
Bước 1: Xay lá dứa
Lá dứa sau khi mua về bạn đem rửa thật sạch với nước, cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó, cho 100gram lá dứa vào xay nhuyễn với nước, lọc lấy phần nước cốt. Số lá dứa còn lại bạn để lại để cho vào nấu cùng xôi.
Bước 2: Ngâm gạo nếp với lá dứa
Gạo nếp bạn đem vo thật sạch với nước. Cho gạo nếp cùng 1/2 muỗng canh muối vào tô, dùng tay chà xát để nếp nấu ra mềm dẻo hơn
Bạn cho gạo nếp cùng nước dứa đã xay, 300ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng canh muối vào trộn đều, sau đó ngâm trong khoảng 4 tiếng
Bước 3: Làm muối mè
Tiến hành giã nhuyễn 1 muỗng cà phê muối đã rang bằng cối xay. Sau đó, cho thêm 2 muỗng canh mè, 100 gram đậu phộng, 2 muỗng canh đường vào tiến hành giã nhuyễn và trộn đều
Bước 4: Đồ xôi
Đồ xôi bằng nồi nấu xôi:
Vớt nếp đã ngâm ra, để ráo rồi cho vào xửng hấp. Thêm một chút phần lá dứa còn lại vào nếp và nước hấp xôi, đập nắp lại và tiến hành hấp trong 35 phút
Sau đó, bạn mở nắp vung, cho thêm nước cốt lá dứa (lá nếp) vào trộn đều. Hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành
Đồ xôi bằng tủ nấu cơm công nghiệp:
Bạn cho gạo nếp ra khay nấu hấp, cho nước và phần lá dứa còn lại vào. Đặt khay nấu hấp vào sâu bên trong tủ cơm, đóng tủ thật chặt bằng khóa chốt rồi khởi động tủ.
Tủ sẽ tự động ngắt khi xôi chín (khoảng 40 phút). Sau đó bạn đợi thêm tầm 5 – 10 phút để mức nhiệt bên trong hạ bớt, rồi dùng găng tay cách nhiệt lấy khay nấu hấp ra bên ngoài. Cho thêm 1 ít nước cốt dứa lên trên và trộn đều
Lưu ý: Xôi được nấu bằng tủ nấu cơm công nghiệp sẽ chín đều, thơm ngon và mềm dẻo hơn.
Bước 5: Thành phẩm xôi lá dứa
Lấy xôi và bày ra đĩa, cho thêm đậu muối mè xay nhuyễn, dừa sợi phủ lên trên và thưởng thức. Vậy là hoàn thành cách nấu xôi lá nếp rồi, vô cùng đơn giản phải không nào?
Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thành công với món xôi lá dứa
Xôi lá dứa hay còn có tên gọi khác là xôi lá nếp, đây là món ăn được yêu thích bởi rất nhiều người dân Việt Nam bởi hương vị thanh ngọt, thơm bùi, đặc biệt không chứa dầu mỡ
Cách nấu xôi lá nếp cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể tận dụng để khởi nghiệp kinh doanh xôi lá nếp, gia tăng mức thu nhập cho bản thân.
Thiết bị không thể thiếu hỗ trợ quá trình nấu hấp và chế biến xôi trở nên đơn giản hơn chính là xe bán xôi. Xe được thiết kế như một cửa hàng di động với đầy đủ tiện ích cần thiết như: chõ hấp xôi, bàn chế biến, tủ đựng đồ, decal thương hiệu,..
Chỉ với mức giá từ 5.000.000đ, bạn đã có thể sở hữu chiếc xe đẩy bán xôi chính hãng Nguyên Khôi với đầy đủ chế độ bảo hành và hỗ trợ đi kèm. Không cần phải đầu tư chi phí thuê mặt bằng, nhân viên phục vụ, bàn ghế vô cùng tốn kém, bạn vẫn có thể triển khai kinh doanh, đem về mức lãi suất khủng
Hy vọng với hướng dẫn cách nấu xôi lá nếp bên trên, bạn sẽ thành công trong việc chế biến và kinh doanh xôi lá nếp. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!