7 Cách nấu cơm gà ngon đơn giản, ăn là nghiện
Nếu bạn là một fan trung thành của món cơm gà thì không thể bỏ lỡ bài viết dưới đây. Ngày hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn 7 cách nấu cơm gà thơm ngon, chuẩn vị, đơn giản tại nhà, cùng xem ngay nhé!
Cách nấu cơm gà truyền thống
Đây là món cơm gà truyền thống với cách chế biến vô cùng đơn giản, phù hợp để thay thế những bữa ăn chính trong ngày
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà: 1 con
- Gạo: 3 chén
- Hành tây, hành tím, ớt
- Tỏi, gừng, sả
- Bắp cải, rau răm, bột nghệ
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu: nồi cơm điện hoặc tủ nấu cơm công nghiệp
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế gà
- Gà mua về bạn đem rửa sạch với muối, ngâm trong khoảng 5 phút
- Cho vào chén 3 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh bột nêm rồi trộn đều
- Thoa toàn bộ hỗn hợp lên thân gà, mát xa cho gà thấm đều gia vị. Tiến hành ướp trong khoảng 15 phút
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Hành tây, hành tím, gừng lột vỏ rồi rửa sạch. Hành tím cắt lát mỏng. Hành tây, gừng và sả đem đi nướng cho đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp
- Ớt bỏ cuỗng, băm nhuyễn
- Bắp cải, rau răm bạn đem rửa sạch rồi cắt nhỏ
- Cho toàn bộ bắp cải cắt sợi, hành tím, rau răm vào tô, trộn cùng 4 muỗng canh đường, 1/2 trái chanh và để trong 2 phút
Bước 3: Luộc gà
- Bắc nồi lên bếp cùng với 1 lít nước và sả, gừng, hành tây đã nướng thơm. Cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối, tiến hành đun nước trong 5-7 phút
- Khi thấy nước sôi, bạn cho gà đã ướp vào luộc trong 30 phút
- Sau đó, vớt gà ra và để ngay vào thau nước lạnh
- Tiến hành lọc nước luộc gà để loại bỏ sả, hành tây và gừng trước đó. Giữ lại phần nước cốt để nấu canh và nấu cơm
Bước 4: Nấu cơm
- Gạo đem vo sạch với nước từ 2-3 lần. Cho gạo vào nồi cơm điện hoặc tủ nấu cơm công nghiệp cùng 3 chén nước luộc gà.
- Khởi động nguồn điện và tiến hành nấu cơm
Bước 5: Pha nước chấm
- Cho vào tô: 3 muỗng canh đường, 150ml nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 trái chanh, nước cốt luộc gà
- Khuấy đều. Sau đó cho thêm 4 tép tỏi băm, 2 trái ớt băm
Bước 6: Thành phẩm
Thịt gà bạn đem xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nước luộc gà múc ra bát làm canh. Múc cơm ra đĩa rồi bày thịt lên trên, thêm một ít bắp cải trộn là bạn có thể thưởng thức được rồi đó.
Cách nấu cơm gà Hội An
Cơm gà Hội An là món đặc sản mang đậm nét văn hóa ẩm thực miền Trung, được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu thích. Hãy cùng vào bếp với Nguyên Khôi để chế biến món ăn này tại nhà nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà: 1 con
- Gạo: 2 chén
- Đu đủ xanh: 1 quả
- Cà rốt, hành tây, hành tím, rau răm
- Gừng, tỏi, rau răm
- Bột nghệ
- Dầu màu điều
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế gà
- Gà mua về đem rửa sạch với nước muối trong 5-10 phút rồi xả lại với nước
- Ướp gà với 1 muỗng canh bột nghệ, xoa đều rồi để trong 10 phút
- Cho gà vào nồi luộc cùng 1 nhánh gừng cắt lát, 3 củ hành tím lột vỏ, 1 muỗng canh bột nghệ.
- Luộc gà với lửa lớn, khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ và đậy nắp nồi, luộc gà trong 20 phút
- Khi gà chín, bạn vớt ra và để ngay vào thau nước lạnh để thịt gà không bị bở. Chờ gà nguội rồi xé gà thành từng miếng vừa ăn
Bước 2: Nấu cơm
- Vo thật sạch gạo từ 2-3 lần với nước
- Cho gạo vào nồi cơm điện cùng nước luộc gà, 1 muỗng canh bột nghệ rồi dùng đũa xới đều
- Khởi động nguồn điện và tiến hành nấu cơm
Bước 3: Làm nước mạ
- Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm
- Lòng gà bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt nhỏ. Khi thấy hành tím đã thơm, bạn cho lòng gà vào chảo cùng 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, xào với lửa lớn trong 5 phút
- Sau đó, bạn cho thêm 2 chén nước luộc gà vào, tiếp tục đun trong 10 phút rồi tắt bếp
Bước 4: Làm gỏi
- Cho vào tô 300 gram đu đủ bào sợi, 1 củ cà rốt bào sợi, 1 củ hành tây thái lát, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh
- Trộn đều và nêm nếm lại sao cho vừa vị nhất
Bước 5: Thành phẩm
Bạn xếp cơm ra đĩa, bày biện thịt gà xé, gỏi, rau răm lên trên. Cuối cùng rưới đều nước mạ và cùng thưởng thức món cơm gà Hội An ngay thôi nào.
Cách làm cơm gà Tam Kỳ
Món cơm gà Tam Kỳ cũng nổi tiếng không kém so với cơm gà Hội An, được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà: 1 con
- Gạo: 2-3 chén
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây
- Xà lách, hành lá, ngò, rau răm
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Luộc gà
- Gà mua về rửa sạch với nước muối rồi để ráo
- Bắc nồi lên bếp, cho gà vào luộc cùng 1 muỗng cà phê bột nghệ để da gà có màu vàng đẹp mắt
- Luộc gà với lửa vừa trong khoảng 30 – 45 phút thì tắt bếp. Vớt gà ra và để vào thau nước lạnh
- Khi gà nguội, tiến hành xé nhỏ thành miếng vừa ăn
Bước 2: Nấu cơm
- Vo sạch gạo với nước, đem ngâm trong 15 – 30 phút rồi để ráo
- Cho gạo vào nồi cơm điện cùng nước luộc gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu ăn
- Khởi động nồi cơm điện
Bước 3: Làm gỏi gà
- Cho gà đã xé vào âu lớn cùng 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 quả chanh, trộn đều
- Cho thêm hành tây và rau răm, tiếp tục trộn đều
Bước 4: Pha nước chấm gà
- Cho vào chén: 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước luộc gà, 3 muỗng cà phê nước rồi khuấy đều
- Cho thêm tỏi ớt băm vào, vắt 1/2 quả chanh rồi khuấy đều lần nữa
Bước 5: Thành phẩm
Cho cơm ra đĩa cùng gỏi gà. Trang trí thêm xà lách, cà chua trên dĩa cho đẹp mắt là hoàn thành. Cách nấu cơm gà Tam Kỳ thật đơn giản phải không nào?
Cách nấu cơm gà Nha trang
Nếu như món cơm gà Hội An nổi tiếng với hương vị béo ngậy giòn dai của da gà thì cơm gà Nha Trang lại gây nghiện với vị bơ trứng hòa quyện cùng mắm gừng đậm đà. Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản, chi tiết như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà ta: 500 gram
- Gạo tám: 300 gram
- Trứng gà ta: 1 quả
- Hành tây, gừng, cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi, ớt: 1 quả
- Hành lá, ngò rí, rau răm, húng lùi
- Bột nghệ
- Rượu trắng
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế gà
- Đùi gà mua về bạn đem rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi tanh
- Ướp gà với hỗn hợp: 1/2 thìa cà phê bột hành, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, gừng băm nhuyễn và 2 thìa cà phê rượu trắng
- Ướp đùi gà trong khoảng 20 – 30 phút
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch. Tỏi băm nhỏ, hành tím thái lát mỏng
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau
- Cà rốt rửa sạch, nạo thành sợi
- Gừng đem cạo sạch vỏ. Một nửa bạn tiến hành bào sợi, còn lại thì thái lát mỏng
- Hành lá, ngò rửa sạch, thái nhỏ
- Rau răm, húng nhặt bỏ lá úa rồi rửa với nước, để ráo
Bước 3: Nấu cơm
- Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm 2-3 sợi gừng để cơm nấu ra thơm hơn
- Tiếp theo, cho nước luộc gà cùng 1/2 thìa bột nghệ vào.
- Phía trên nồi cơm điện bạn đặt rổ hấp vào cùng đùi gà. Xếp gừng và hành tây lên trên để gia tăng mùi vị cho món ăn
Bước 5 Làm nộm và nước chấm
- Cho vào bát: hành tây thái lát, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa giấm rồi trộn đều
- Tiếp tục cho thêm: rau răm, diếp cá, húng lủi, cà rốt, ức gà xé nhỏ rồi trộn đều với nhau. Cho bát nộm vào ngăn mát tủ lạnh
- Pha nước chấm: 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm, tỏi, ớt băm, 1 thìa canh nước lọc, khuấy đều
Bước 6: Làm mỡ hành
- Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Cho hành vào phi thơm đến khi hành chín vàng thì vớt ra bát
- Cho vào bát 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Đổ dầu và mỡ hành đã phi thơm vào là hoàn thành
Bước 7: Làm sốt bơ trứng
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà. Dùng dụng cụ khuấy chuyên dụng để đánh lòng đỏ trứng gà
- Thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào bát trứng và đánh tiếp đến khi hỗn hợp quện vào nhau
Bước 8: Thành phẩm
Gà sau khi hấp bạn xé nhỏ thành miếng vừa ăn. Cơm gà chín sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt, bạn bày cơm ra dĩa và lần lượt xếp các nguyên liệu lên trên: gà, rau, sốt,… Cuối cùng rưới sốt bơ trứng lên trên, thêm một chút mỡ hành là có thể thưởng thức được rồi đó!
Cách làm cơm gà xối mỡ
Chia sẻ công thức làm cơm gà xối mỡ vỏ ngoài vàng rụm, bên trong thơm mềm như ngoài tiệm:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 250 gram
- Đùi gà: 1 cái
- Hành tây: 1 củ
- Dầu ăn
- Bột nghệ
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Ướp đùi gà
- Đùi gà sau khi mua về bạn rửa sơ với nước rồi chà sát với muối hạt để loại bỏ mùi hôi tanh
- Đem đùi gà ướp cùng hỗn hợp: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc đùi gà lại, để qua đêm trong tủ lạnh
Bước 2: Luộc gà
- Bắc nồi lên bếp, cho đùi gà vào luộc cùng 500ml nước, 1/2 củ hành tây với lửa vừa
- Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, tiến hành vớt bọt thừa. Sau đó đậy nắp và nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp
- Sau khi tắt bếp, bạn ủ đùi gà trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo nước
Bước 3: Nấu cơm
- Ngâm gạo trong nước khoảng 15 phút rồi vớt ra, vo lại vài lần với nước sạch
- Cho gạo vào nồi cơm điện cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, nước luộc gà. Khởi động nguồn điện và nấu cơm như thông thường
Bước 4: Chiên gà
- Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho đùi gà vào chiên. Bạn có thể sử dụng bếp chiên tách dầu để đùi gà không bị đọng quá nhiều mỡ
- Trong khi chiên, bạn dùng vá múc dầu xối lên mặt trên của đùi gà. Chiên khoảng 4-5 phút rồi vớt ra, để ráo
Bước 5: Thành phẩm
Cho cơm và đùi gà ra đĩa, trang trí cùng 1 ít rau xà lách ăn kèm là hoàn thành. Món cơm gà xối mỡ có màu vàng ươm, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ngay vị béo ngậy, thơm dẻo của phần da vàng giòn, thịt gà bên trong săn chắc và không bị khô một chút nào.
Cách làm cơm gà xé phay
Món cơm gà xé phay có cách chế biến vô cùng đơn giản, trung bình chỉ mất từ 45 – 60 phút, phù hợp với những người bận rộn và không có thời gian chuẩn bị bữa trưa, bữa tối.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà: 1 con
- Gạo: 200 gram
- Nghệ tươi: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá, rau răm
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế gà
- Gà mua về bạn đem rửa sơ qua với nước muối để loại bỏ mùi hôi
- Cho gà vào nồi luộc cùng vài lát gừng với lửa lớn. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ dần, tiến hành luộc gà trong 10 phút thì tắt bếp. Ủ gà thêm 15 phút nữa để gà chín đều hơn
- Gà sau khi luộc bạn vớt ra và để vào thau nước lạnh. Sau đó, chờ gà nguội rồi xé thành miếng nhỏ vừa ăn
Bước 2: Ướp thịt gà
- Ướp thịt gà cùng hỗn hợp: 1 thìa cà phê muối. 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- Hành tây đem bóc vỏ, thái mỏng. Rau răm nhặt lá, rửa sạch và thái nhỏ
- Cho thịt gà, rau răm, hành tây vào tô và trộn đều
Bước 3: Nấu cơm
- Gạo sau khi vo sạch bạn cho vào nồi cơm điện cùng nước luộc gà, 1 thìa canh bột nghệ
- Khởi động nồi và tiến hành nấu cơm
Bước 4: Xào lòng mề, mộc nhĩ và nấm hương
- Nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm. Cắt bỏ chân nấm và thái nhỏ
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm cùng 1 thìa cà phê hành tím băm. Đến khi hành chín vàng thì cho lòng mề gà vào xào
- Cho thêm mộc nhĩ và nấm hương vào đảo cùng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn
- Bột sắn hòa với nước cho tan rồi đổ vào chảo. Đun hỗn hợp đến khi thành dung dịch nước sốt sền sệt thì tắt bếp
Bước 5: Thành phẩm
Cho cơm ra bát và bày thịt gà, rau, mộc nhĩ lòng mề xào lên trên. Bạn có thể tận dụng nước luộc gà để làm canh giải ngấy nhé!
Cách nấu cơm gà Miền Tây
Cơm gà Miền Tây có cách chế biến khá khác biệt so với món cơm gà truyền thống. Món ăn có vị ngọt thơm, béo ngậy đặc trưng, ăn một lần là không thể nào quên
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà ta: 1 con
- Gạo: 300 gram
- Hành tím: 3 củ
- Hành tây: 1 củ
- Bột nghệ
- Rau húng, mùi, rau răm
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đem dậm đập
- Rau húng, rau mùi, rau răm rửa sạch với nước, để ráo
- Gà mua về đem cắt tiết và làm sạch lông. Dùng muối chà xát lên bề mặt gà để loại bỏ mùi hôi tanh. Sau đó rửa lại với nước, để ráo
Bước 2: Luộc gà
- Bắc nồi lên bếp, cho gà vào luộc cùng vài lát gừng và hành tím
- Luộc gà với lửa vừa. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ dần, luộc gà trong 10 phút tiếp theo rồi tắt bếp. Ủ gà thêm 15 phút để gà chín đều hơn
Bước 3: Nấu cơm
- Vo gạo thật sạch với nước, có thể ngâm gạo trong 30 phút – 1 giờ
- Cho gạo vào nồi cơm điện cùng nước luộc gà, 1 thìa cà phê bột nghệ. Tiến hành nấu cơm như thông thường
Bước 4: Làm gỏi
- Hành tây thái thành lát mỏng, đem trộn cùng 1 thìa canh nước chốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột canh
- Ướp hành trong khoảng 10 phút
Bước 5: Thành phẩm
Lấy cơm bày ra đĩa. Gà sau khi luộc bạn đợi nguội rồi xé thành miếng nhỏ vừa ăn. Bày biện gỏi và rau húng, rau mùi, rau răm xung quanh dĩa để trang trí. Đĩa cơm gà Miền Tây nấu ra có màu vàng ươm của bột nghệ, thịt gà mềm ngọt, thơm ngon gây nghiện vô cùng
Trên đây là 7 cách nấu cơm gà thơm ngon, chuẩn vị nhất mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Để nấu được món cơm gà ngon chuẩn vị như ngoài hàng, bên cạnh nguồn nguyên liệu chất lượng, bạn cũng cần đầu tư tủ hấp cơm công nghiệp chuyên dụng để cơm nấu ra mềm dảo và không bị hao hụt giá trị dinh dưỡng ban đầu. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234