Skip to main content

Cách làm rượu táo mèo chuẩn công thức Tây Bắc, uống 1 lần nhớ mãi

Với hương vị ngon ngọt và cay nồng; rượu táo mèo trở thành thức uống ngon được nhiều người Việt yêu thích. Hơn nữa, rượu táo mèo có tác dụng rất tốt tới sức khỏe con người. Để làm được mẻ rượu táo mèo ngon đòi hỏi kỹ năng chọn nguyên liệu cũng như cách làm rượu táo mèo chuẩn vị. Hãy cùng Điện Máy Nguyên Khôi học ngay cách làm rượu ngon nhé! 

Cách làm rượu táo mèo ngon
Cách làm rượu táo mèo ngon

Tác dụng của rượu táo mèo

Rượu táo mèo có nguồn gốc từ vùng cao Tây Bắc. Lấy rượu trắng quê ngâm với mơ và mật ong rừng để tạo nên thức rượu ngon say lòng người. 

Uống rượu táo mèo đúng liều lượng còn rất tốt cho sức khỏe:

  • Giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng. 
  • Bảo vê gan, kháng khuẩn, hạ mỡ máu. 
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Làm trắng, mịn da toàn thân. 
  • Trị thâm, thu nhỏ lỗ chân lông, xóa mờ vết thâm.
Công dụng của rượu táo mèo
Công dụng của rượu táo mèo

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Táo mèo (2 cân)
  • Rượu trắng (4 lít)
  • Mật ong (200ml)
  • Đường (1 cân)
  • Bình đựng 
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu

Cách làm rượu táo mèo Tây Bắc

Dưới đây là các bước làm rượu táo mèo nhanh gọn ngay tại nhà. 

Bước 1: Sơ chế táo mèo

  • Sử dụng dao cắt bỏ 2 đầu quả táo mèo, rửa sạch, vớt táo ra. 
  • Pha 1 thau nước muỗi loãng, cho táo mèo vào ngâm khoảng 30 phút. 
  • Vớt táo mèo ra, rửa sạch bằng nước lạnh ròi đổ ra rổ để ráo nước. 
Sơ chế táo mèo
Sơ chế táo mèo

Bước 2: Ngâm rượu

  • Cho táo mèo, đường vào bình đựng đã chuẩn bị. Cứ 1 lớp táo mèo thì rắc 1 lớp đường lên mặt. 
  • Lớp trên cùng rải kín đường lên mặt táo mèo.
  • Đậy nắp thủy tinh, để nơi thoáng mát, ngâm khoảng 2 tuần. 
Ngâm rượu
Ngâm rượu

Bước 3: Hoàn thành 

  • Sau khi ngâm táo mèo với đường, bạn sẽ thấy táo mèo nổi lên trên, nước đường ở dưới, còn lại 1 lượng đường bị bão hòa không tan lắng xuống đáy. 
  • Chắt phần nước ngâm và đường trong bình cho vào chai. Đây chính là phần nước cốt táo mèo và hãy để riêng. Phần nước cốt táo mèo trộn cung với rượu táo mèo khi uống sẽ dễ uống và ngon hơn. 
  • Đổ rượu trắng vào bình táo mèo, đặt bình góc nhà và ngâm ít nhất là trong 3 tháng là có thể dùng rượu táo mèo ngon. 
Hoàn thành cách làm rượu táo mèo ngon
Hoàn thành cách làm rượu táo mèo ngon

Thành phẩm 

  • Sau khi ngâm rượu táo mèo 3 tháng, bạn hãy mang ra và thưởng thức. Bạn cảm nhận hương vị cay nồng và thơm ngon của rượu và táo mèo. Một sự kết hợp hoàn hảo. 
Thành phẩm rượu táo mèo
Thành phẩm rượu táo mèo

Bí kíp làm rượu táo mèo ngon

Để cho ra mẻ rượu táo mèo thơm ngon chuẩn vị, cay nồng bạn hãy lưu lại những bí kíp dưới đây. 

Chọn táo

  • Táo mèo có nguồn gốc từ các tỉnh miến núi phía Tây Bắc như Sơn La, Yên Bái, Lào Cai nên phù hợp để ngâm rượu. 
  • Thời điểm táo ngon nhất cuối tháng 8 và giữa tháng 9, bạn có thể lựa mua vào những tháng này. 
  • Lựa chọn quả táo mèo có màu đỏ, mọng sẽ mang lại chất lượng rượu táo mèo ngâm ngon tuyệt. 
Chọn táo mèo
Chọn táo mèo

Chọn bình

  • Nên chọn bình thủy tinh có kích thước vừa đủ với số lượng táo và rượu cần ngâm. 
  • Chọn bình có nắp đậy chắc chắn, kín để bảo quản rượu ngon và lâu hơn. 
  • Trước khi ngâm rượu táo mèo bạn nên rửa sạch hũ thủy tinh và để khô rồi tiến hành cho nguyên liệu vào ngâm. 
Chọn bình ngâm rượu
Chọn bình ngâm rượu

Chọn rượu

  • Dùng rượu nếp quê hoặc rượu tẻ để làm rượu táo mèo. Rượu nấu bằng men chuẩn được ủ 1 thời gian rồi thì càng tốt. 
  • Độ rượu thường khoảng 40 độ. 
  • Bạn có thể dùng rượu ngô Bắc Hà để ngâm cùng táo mèo sẽ ngon và thơm. 
Cách chọn rượu trắng ngon
Cách chọn rượu trắng ngon

Thời gian ngâm

Thời gian ngâm rượu táo mèo tùy thuộc vào loại táo mèo bạn ngâm quả khô hay tươi.

  • Nếu bạn ngâm táo mèo tươi thì sau khi ngâm với đường 3 tháng, bạn hãy đổ thêm rượu và ngâm thêm 3 tháng nữa để rượu thơm ngon. Tổng thời gian ngâm táo mèo tươi là 6 tháng.
  • Nếu ngâm táo mèo khô thì thời gian ngâm rượu là 3 tháng. Sau 3 tháng bạn hoàn toàn có thể mở ra và thưởng thức. Bạn cảm nhận vị chua nhẹ, ngọt ngọt, cay cay. 
Thời gian ngâm rượu táo mèo
Thời gian ngâm rượu táo mèo

Sử dụng nồi nấu rượu công nghiệp 

Với những cơ sở sản xuất kinh doanh rượu táo mèo cần sản xuất liên tục và số lượng rượu lớn, thì hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc sử dụng nồi nấu rượu công nghiệp. Bởi không những đáp ứng số lượng rượu lớn mà thành phẩm cho ra đạt chuẩn chất lượng. Rượu không ám mùi khói hay bụi như nấu truyền thống. Mọi quy trình nấu rượu diễn ra hoàn toàn tự động, khép kín. Người dùng mất từ 2-4 tiếng đồng hồ để nấu ra 1 mẻ rượu ngon. Với nồi nấu từ 10-100kg cho ra từ 10-160 lít rượu. 

Nồi nấu rượu
Sử dụng nồi nấu rượu giúp nấu nhanh, chất lượng đạt chuẩn

Thưởng thức một ly rượu táo mèo thơm ngon là trải nghiệm đầy thú vị. Hương thơm của táo mèo kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên, độ chua nhẹ và vị cay nồng tạo nên thức uống tuyệt vời trên đầu lưỡi. Hy vọng bài viết giúp bạn đọc thực hiện cách làm rượu táo mèo đơn giản ngay tại nhà để chiêu đãi người thân và bạn bè cùng thưởng thức. 

Nếu Quý khách cần tư vấn về các loại nồi nấu rượu công nghiệp, vui lòng liên hệ qua Hotline 079 222 1234 để được hỗ trợ, đặt hàng nhanh chóng nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm rượu táo mèo chuẩn công thức Tây Bắc, uống 1 lần nhớ mãi

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm rượu táo mèo chuẩn công thức Tây Bắc, uống 1 lần nhớ mãi
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3