Cách làm rượu mít thơm nức mũi, uống 1 lần là mê
Trái mít được xem là loại quả quen thuộc, có hương vị ngọt thanh, được nhiều người yêu thích. Mít thường được sử dụng để chế biến ra nhiều loại món ăn ngon như kem mít, sữa chua mít,… Bên cạnh đó, mít còn được dùng để ngâm rượu, mang đến cho người dùng trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Hãy cùng Điện Máy Nguyên Khôi tìm hiểu về cách làm rượu mít thơm ngon nhé!
Tác dụng của rượu mít
Rượu mít có những tác dụng như sau:
- Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa lão hóa.
- Cải thiện giấc ngủ cho người bị mất ngủ, khó ngủ.
- Kích thích vị giác, tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn.
- Giúp da chắc khỏe, mịn màng, thần kinh thư giãn tối đa,…
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị
- Mít dai (2kg)
- Đường phèn (500gr)
- Rượu trắng (4 lít)
- Cơm rượu nếp (đã lên men) (500gr)
- Bình thủy tinh
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu
- Mít: Bạn nên chọn mít vừa chín tới là ngon nhất. Không nên chọn quả quá xanh hay quả quá chín đều không ngon.
- Rượu trắng: Loại rượu nếp cái hoa vàng có nồng độ từ 40-45 độ là thích hợp.
- Bình thủy tinh: Sử dụng bình thủy tinh có nắp đậy kín sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như việc bảo quản rượu tốt hơn. Đồng thời tạo thẩm mỹ đẹp hơn là dùng chum hay vại để ngâm rượu.
Hướng dẫn cách làm rượu mít đơn giản ngay tại nhà
Bước 1: Sơ chế mít
- Đầu tiên, bạn mua mít về bỏ xơ, tách hạt.
- Sau đó thái mít thành từng sợi dài, đồng đều nhau.
Bước 2: Sơ chế đường phèn
- Giã nhuyễn đường phèn
- Trộn đều đường phèn với mít đã thái sẵn ở bước 1. Trộn đều để các miếng mít đều được ngấm đường.
Bước 3: Ngâm rượu mít
- Tráng bình thủy tinh qua nước sôi để khử mùi hôi.
- Rải lớp cơm đã lên men vào bên trong bình. Cho tất cả mít đã ướp với đường phèn vào bình.
- Đậy kín bình, đặt nơi sạch sẽ, khô thoáng.
- Sau khi ủ mít 2 tuần, bạn sẽ tiếp tục đổ 4 lít rượu trắng vào và đậy nắp kín lại. Ngâm tiếp trong vòng 1 tháng.
Thành phẩm
Sau khi ngâm rượu mít được khoảng 1 tháng, bạn có thể mang ra và thưởng thức. Tuy nhiên, rượu để càng lâu, hương vị càng ngon và các dưỡng chất tiết ra nhiều hơn.
Bạn nhận thấy rượu mít có màu vàng óng ả, mùi thơm men say khó cưỡng. Ngoài ra, bạn nên sử dụng rượu mít 2 lần/ ngày, mỗi lần dùng khoảng 100ml sẽ phù hợp.
Cách bảo quản rượu mít đúng cách
- Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu từ 10-20 độ C, nhiệt độ thấp hơn sẽ làm quá trình lên men chậm lại, nhiệt độ cao hơn khiến rượu bị mốc.
- Bảo quản rượu mít với độ ẩm thích hợp là 70%, hương vị ngon thơm, không bị thay đổi.
- Bảo quản nơi không có ánh sáng chiếu trực tiếp, rượu không bị mốc hay hỏng.
- Đặt rượu ở nơi bằng phẳng, tránh rung lắc để giữ hương vị thơm ngon, cay nồng tròn vị.
Bên cạnh đó, rượu trắng pha chế cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của rượu mít. Thay vì sử dụng nồi nấu rượu truyền thống bạn có thể tham khảo đến nồi hơi nấu rượu điện, giúp nấu rượu nhanh, tiết kiệm thời gian, công sức, năng suất đạt từ 10kg-150kg, cho ra 10-160 lít rượu trắng ngon cho 1 lần nấu.
Hy vọng bài viết giúp bạn đọc có thể thực hiện thành công cách làm rượu mít đơn giản ngay tại nhà. Nếu Quý khách có nhu cầu cần tư vấn về các dòng tủ nấu rượu công nghiệp, hãy liên hệ trực tiếp đến Điện Máy Nguyên Khôi qua số điện thoại: để chọn mẫu nồi phù hợp nhất nhé!