Thử ngay cách làm ngô chiên cực dễ, ngon thơm béo ngậy
Ngô chiên là món ăn ngon, hấp dẫn, phổ biến trong các buổi tiệc nhà hàng, gia đình,… Với vị giòn rụm, thơm ngon của hạt ngô được chiên vàng, ngô chiên trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Hôm nay, hãy cùng Điện Máy Nguyên Khôi học ngay cách làm ngô chiên thơm lừng mời cả gia đình, bạn bè nhé!
Cách làm ngô chiên cay
Nguyên liệu
- Bắp ngô (300gr)
- Đường (2 thìa cà phê)
- Muối ăn (1 thìa cà phê)
- Ớt bột (1 thìa cà phê)
- Dầu ăn (50ml)
- Dụng cụ: Bát, đĩa, thìa,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tách hạt ngô ra khỏi lõi bắp.
- Rửa sạch hạt rồi ngâm với nước khoảng 3 tiếng.
- Sau khi ngâm xong, vớt ngô ra và để ráo nước.
Bước 2: Chiên ngô
- Chuẩn bị 1 chiếc chảo, bắc lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng.
- Khi dầu đã già, cho từ từ ngô đã chuẩn bị vào chiên. Đảo liên tục để ngô được chín đều. Lưu ý chiên với mức lửa nhỏ.
- Khi hạt ngô được chiên vàng, bạn dùng vá có lỗ vớt ngô ra đĩa có giấy thấm dầu.
Bước 3: Trộn ngô làm cay
- Chuẩn bị 1 bát con ăn cơm. Cho muối, ớt bột và đường vào chung.
- Trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau.
- Khi gia vị được trộn đều, bạn hãy đổ lên chén ngô đã chiên và xóc đều.
Thành phẩm
- Nếm lại gia vị trộn ngô vừa ăn rồi bày ra đĩa để thưởng thức.
- Ngô sau khi hoàn thành có màu vàng đều, không cháy. Khi ăn, ngô có vị giòn, cay, ngọt, mặn vừa phải.
Cách làm ngô chiên bơ
Nguyên liệu
- Bắp ngô (3 bắp)
- Bột sư tử (200gr)
- Bột chiên giòn (200gr)
- Bột bắp (100gr)
- Nước cốt dừa (1 muỗng canh)
- Bơ lạt (1 muỗng canh)
- Dầu ăn (100ml)
- Dụng cụ: Chảo, bát, đĩa, thìa, đũa,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế bắp ngô
- Tách hạt ngô, rửa với nước cho sạch.
- Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi.
- Khi nước sôi thả ngô đã rửa sạch vào luộc sơ khoảng 5 phút để ngô chín.
- Sau 5 phút luộc bạn hãy vớt ra cho vào chậu nước lạnh.
- Cuối cùng đổ ngô ra rổ và để ráo.
Bước 2: Trộn bột với ngô
- Chuẩn bị 1 bát sạch, sau đó cho các nguyên liệu gồm có: 200gr bột chiên giòn, 200gr bột sư tử, 100gr bột bắp vào rồi trộn đều lên.
- Cho ngô vào bát cùng 1 muỗng canh nước cốt dừa, sau đó dùng muỗng trộn đều lên.
- Tiếp tục cho hỗn hợp bột vừa trộn vào bát ngô, dùng đũa trộn đều lên.
- Đổ ngô ra 1 cái rổ khô, lắc nhẹ để bột thừa rơi ra hết.
Bước 3: Chiên ngô
- Cho chảo lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn vào và đun lửa lớn.
- Khi dầu nóng già, bạn cho ngô vào chiên.
- Chiên đến khi hạt ngô vàng đều, giòn thì vớt ra rây, để ráo. Thời gian chiên khoảng 5-7 phút.
Thành phẩm
Sau khi ngô đã ráo dầu và nguội, bạn cho ngô vào bát sạch, cho 1 muỗng canh bơ lạt vào và đảo đều. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món ngô chiên rồi.
Ngô chiên bơ vàng giòn, thơm lừng mùi bơ cùng vị béo của nước cốt dừa tạo nên món ăn vặt ngon khó cưỡng.
Lưu ý khi làm ngô chiên
Để món ngô chiêu ngon, đúng vị bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây nhé!
Cách chọn ngô ngon
- Nên chọn ngô ngọt để làm ngô chiên, bởi ngô ngọt có vị ngọt và hạt giòn.
- Ngô có lớp vỏ bên ngoài màu xanh, phần râu có màu nâu mềm mượt, cuống tươi và cứng.
- Khi vạch lớp vỏ ra thấy hạt ngô to, căng tròn, hạt ngô đều mọc thành từng hàng thẳng tắp.
- Ngoài ra, nên chọn bắp ngô dài, thân thon, không quá to và không quá già và cứng.
Cách sơ chế ngô chuẩn bài
Cách 1:
- Bẻ đôi bắp ngô, dùng kéo hoặc dao nhọn cắm vào phần lõi mềm màu trắng ở giữa cùi ngô và tiến hành xoay.
- Xoay từ trái sang phải và ngược lại đến khi bắp ngô vỡ ra.
- Tách hạt ngô bằng tay.
Cách 2:
- Bẻ đôi bắp ngô rồi dùng tay tách hạt dần theo cùi.
Ngoài ra, khi luộc ngô, không nên luộc kỹ quá làm mất chất ngọt và xác, teo lại khi chiên.
Canh dầu đạt độ già vừa đủ
Bạn cho dầu ngập chảo, đun ở lửa lớn, sau đó chờ dầu sôi bằng cách cắm thử đũa vào thấy hiện tượng sôi nhẹ là dầu đã già. Lúc này bạn cho ngô vào chiên.
Bên cạnh đó, nếu bạn làm nhiều ngô nên chiên thành 2 hoặc 3 lần để hạt ngô được chín vàng đều. Đồng thời mở lửa vừa và đảo đều tay để ngô chín thơm ngon.
Dùng bếp chiên tách dầu
Có rất nhiều cách để chiên ngô như dùng bếp từ, nồi chiên không dầu,… Tuy nhiên, để món ngô chiên ra đời ngon, chất lượng mà tiết kiệm thời gian, công sức thì bạn có thể sử dụng sang bếp chiên tách dầu.
Đây là dòng bếp mang lại cho người dùng sự tiện lợi, thành phẩm đạt chất lượng và an toàn vệ sinh tuyệt đối. Lợi ích của bếp chiên tách dầu đó là:
- Tái sử dụng dầu chiên nhiều lần mà vẫn đảm bảo dầu trong, sạch như mới.
- Chiên nhiều loại thực phẩm cùng lúc mà không lo lẫn mùi: Cá viên, khoai tây, xúc xích, tôm chiên,…
- Tích hợp hệ thống điều khiển ngay trên thân nồi nên thuận tiện cho người dùng trong việc cài đặt nhiệt độ phù hợp với từng giai đoạn chiên rán.
- Bếp có khả năng tự động ngắt thực phẩm khi chín, không gây tốn nhiên liệu khi sử dụng.
- Đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa tình trạng bắn nổ gây bỏng rát và nguy hiểm cho người dùng nhờ nắp đậy và tay cầm chắc chắn.
Tóm lại, ngô chiên là món ăn ngon và thực hiện khá đơn giản. Hy vọng với cách làm ngô chiên cực dễ trên giúp bạn có thể vào bếp trổ tài món ăn vặt này thơm ngon, hấp dẫn để mời bạn bè, người thân của mình nhé!
Nếu Quý khách có nhu cầu cần tư vấn về bếp chiên tách dầu, hãy liên hệ với Điện Máy Nguyên Khôi qua số điện thoại: 079 222 1234 để được giải đáp nhanh chóng.