5 Cách làm thịt viên chiên ngon, ăn cực nghiền, thử là mê
Trong thế giới ẩm thực đa dạng ngày nay, thịt viên chiên là món ăn ngon, hấp dẫn và độc đáo. Thử tưởng tượng, miếng thịt viên chiên nhỏ xinh, được rán trong chảo nóng, âm thanh xèo xèo lẫn mùi thơm của các gia vị lan tỏa chắc chắn làm nước miếng của bạn tan chảy. Hãy cùng Điện Máy Nguyên Khôi vào bếp học ngay cách làm thịt viên chiên ngon nhé!
Cách làm thịt viên chiên với bột chiên xù
Nguyên liệu, dụng cụ chuẩn bị
- Thịt xay: 300g
- Bột chiên xù: 1 gói
- Trứng gà: 1 quả
- Rau thơm: Lá quế, lá lốt
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, hành tím, hành lá.
- Dụng cụ: Bát, đĩa, chảo, thớt, dao, thìa,…
Các bước làm viên chiên
Bước 1: Sơ chế rau thơm
- Rửa sạch rau thơm: Lá quế, lá lốt.
- Thái nhỏ cho vào bát.
Bước 2: Ướp thịt
- Thịt xay mua về cho ra tô.
- Cho rau thơm đã thái vào tô thịt để tăng hương vị cho món ăn.
- Cho 1 muỗng nhỏ muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê tiêu, hành tím băm vào.
- Trộn đều tất cả nguyên liệu và ướp từ 15-20 phút để gia vị được thấm đều.
Bước 3: Chuẩn bị lớp áo cho thịt
- Đổ bột chiên xù, bột chiên giòn ra 2 tô riêng.
- Đập trứng ra bát con, đánh trứng cho đều tay.
Bước 4: Vo viên thịt
- Ướp gia vị xong, bạn tiến hành vo viên thịt vừa ăn.
- Nên vo viên đều nhau để sau khi chiên các viên thị sẽ đều và đẹp mắt hơn.
Bước 5: Chiên thịt
- Cho từng viên thịt đã vo viên nhúng lần lượt qua từng lớp bột.
- Lớp bột chiên giòn, sau đó lăn qua trứng. Cuối cùng là lớp bột chiên xù.
- Tiếp đến cho dầu vào chảo và đun nóng. Khi dầu già cho từng viên thịt vào để chiên.
- Chiên viên thịt đến khi vàng đều, lưu ý lật các mặt để viên thịt được chín đều. Cuối cùng vớt ra đĩa.
Thành phẩm
Thịt viên chiên sau khi rán có màu vàng ruộm, lớp vỏ bên ngoài giòn tan, bên trong thịt mềm gia vị đậm đà, chấm thêm tương ớt nữa ăn cực bắt miệng.
Cách làm thịt viên chiên rim tỏi ớt
Nguyên liệu, dụng cụ
- Thịt lợn xay: 300g
- Tỏi băm: 10g
- Hành tím băm: 20g
- Bột bắp: 10g
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
- Ớt băm: 5g
- Dầu ăn: 5 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá: 5g
- Dụng cụ: Chảo, bếp, bát, đĩa, thìa,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp thịt
- Ướp 20g hành tím băm, 10g bột bắp, 1/2 muỗng cà phê tiêu với thịt lợn xay.
- Trộn đều hỗn hợp cho thấm đều gia vị.
Bước 2: Vo viên thịt
- Dùng muỗng lấy 1 lượng thịt vừa phải tiến hành vo viên.
- Vo tròn sau đó ấn dẹt lại. Nặn chặt tay để khi chiên sẽ không bị vỡ, nát.
Bước 3: Chiên thịt
- Cho chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng.
- Khi dầu nóng, bạn cho thịt viên vào chiên đến khi thịt chín vàng 2 mặt.
- Sau đó vớt thịt ra để ráo dầu.
Bước 4: Làm sốt tỏi ớt
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng.
- Dầu nóng bạn cho 10g tỏi băm vào phi thơm.
- Khi tỏi dậy mùi cho thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào chảo.
- Khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn.
Bước 5: Rim thịt viên với sốt
- Cho thịt viên đã chiên vàng vào chảo sốt.
- Đảo đều khoảng 5 phút để thịt viên ngấm đều gia vị.
- Cho thịt viên ra đĩa, cho thêm hành lá, tiêu xay rồi trang trí lại cho đẹp.
Thành phẩm
Thịt viên chiên rim tỏi ớt có màu vàng cánh gián cùng vị ngọt đậm đà của sốt, mùi thơm của tỏi phi hấp dẫn. Khi ăn bạn cảm nhận thịt mềm, không bị khô, có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng sẽ rất ngon.
Cách làm thịt viên chiên sốt cà chua
Nguyên liệu, dụng cụ
- Thịt lợn: 300g
- Hành lá
- Cà chua: 2 quả
- Dầu ăn: 100ml
- Hạt nêm, bột ngọt
- Dụng cụ: Bếp, chảo, đũa, thìa, bát,…
Các bước làm thịt viên chiên sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt lợn mua về, rửa sạch để ráo nước, sau đó mang đi băm nhỏ cho vào bát.
- Cà chua rửa sạch, thái từng miếng hình múi cau.
- Hành lá cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa.
Bước 2: Ướp thịt
- Cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bôt ngọt vào bát thịt đã băm.
- Trộn đều hỗn hợp lên và ướp khoảng 10 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Vo viên và chiên thịt
- Vo thịt thành từng viên nhỏ đều nhau cho ra bát.
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Khi dầu nóng cho từng viên thịt vào chiên với lửa vừa.
- Chiên sơ thịt khoảng 5 phút đến khi bề mặt thịt vàng nhẹ.
- Sau đó, bạn cho thịt viên ra đĩa, cho nguội và ráo dầu.
Bước 4: Làm sốt cà chua
- Cho bớt lượng dầu ăn còn lại ra bát con, chừa trên chảo khoảng 30ml dầu ăn.
- Cho cà chua vào chảo xào nhừ, thêm ít nước vào nấu cho đến khi thành hỗn hợp sền sệt. Nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào cho vừa vị.
- Cho thịt viên đã chiên sơ vào chảo nước sốt, đảo nhẹ và đều tay để cà chua ngấm vào thịt.
- Đun thêm từ 5-7 phút cho thịt mềm chín đều.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Sau khi đun xong, bạn cho thịt viên ra đĩa cùng nước sốt. Thêm 1 ít hành lá thái nhỏ rắc lên trên để món ăn đẹp hơn.
Thịt viên sốt cà chua có màu bắt mắt, dậy mùi thơm từ cà chua vô cùng hấp dẫn. Thịt mềm ngọt quyện cùng vị chua dịu của sốt cà chua nêm nếm vừa ăn.
Cách làm thịt viên chiên sả
Nguyên liệu, dụng cụ chuẩn bị
- Thịt lợn xay: 500g
- Gừng: 10g
- Sả: 3 nhánh
- Ớt: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Rau mùi
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Đường: 4 muỗng canh
- Dầu ăn
- Muối, hạt tiêu
- Dụng cụ: Bếp, chảo, bát, đĩa, đũa,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế rau củ quả
- Rửa sạch sả, tỏi, gừng, ớt. Băm nhuyễn.
- Cắt bỏ gốc rau mùi, rửa sạch với nước. Tiếp đến thái nhỏ rau mùi.
Bước 2: Làm nước sốt
- Chuẩn bị bát con. Cho nước cốt chanh, nước mắm, ớt băm, đường, hành và rau mùi vào bát.
- Khuấy đều chúng lên.
Bước 3: Sơ chế thịt và vo viên
- Cho thịt lợn xay, gừng băm, sả, tỏi, ớt, nước mắm, hành, rau mùi còn lại vào bát rồi trộn đều lên.
- Cho muối, tiêu vào.
- Nặn thịt thành những viên nhỏ.
Bước 3: Chiên thịt viên
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng với mức lửa vừa.
- Khi chảo nóng, cho thịt viên vào. Chiên thịt viên cho đến khi vàng nâu, rồi lật nhẹ.
- Chiên thịt viên khoảng 7 phút, cho các mặt có màu vàng nâu và chín đều.
Thành phẩm
Cuối cùng bạn cho thịt viên ra đĩa thưởng thức cùng cơm và rau xanh. Rưới một ít nước sốt lên trên để món ăn đậm vị và hấp hơn.
Cách làm thịt viên chiên không bị khô, giòn ngon
Chọn thịt lợn: Bạn nên chọn thịt ba chỉ xay để viên thịt khi chín ăn không bị khô. Tốt nhất là chọn loại thịt 7 phần nạc và 3 phần mỡ sẽ ngon hơn. Không nên dùng quá nhiều thịt nạc khiến món ăn bị khô.
Ướp đều gia vị: Đây là điều bạn hết sức lưu ý khi trong cách làm thịt viên chiên. Bởi món ăn có ngon hay không là nhờ vào lượng gia vị cũng như thời gian ướp thịt đủ dài. Lượng gia vị ướp thịt mỗi cách làm chúng tôi đều ghi chi tiết. Còn về thời gian bạn nên ướp khoảng 15 phút để thịt thấm đều gia vị.
Vo viên thịt thành các viên vừa ăn: Không nên vo viên quá chặt, khi nấu chín thịt viên khô cứng và ăn khá dai, kém ngon. Bạn nên vo nhẹ nhàng, có thể quét lên 2 lòng bàn tay 1 ít dầu ăn sẽ giúp cho việc vo thịt viên dễ dàng hơn.
Canh dầu đạt chuẩn nhiệt độ:
- Chiên thịt viên bằng chảo: Với cách này thường được các gia đình sử dụng. Khi cho dầu vào chảo đun nóng, bạn nên canh dầu già rồi mới cho viên thịt vào chiên. Bạn có thể kiểm tra độ nóng, già của dầu bằng cách cho đầu đũa chấm vào chảo. Nếu thấy dầu sôi lăn tăn thì có nghĩa dầu đã nóng, già. Lúc này bạn tiến hành chiên viên thịt.
- Chiên thịt viên bằng bếp tách chiên không dầu: Sử dụng bếp chiên tách dầu thương phù hợp trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, quán ăn vặt đường phố,… Người dùng điều chỉnh nhiệt độ chính xác thông qua bảng điều khiến mà không cần đứng canh như dùng chảo. Bếp có chế độ tự ngắt và tự động bật lại nên không lo món ăn bị cháy. Ngoài ra, bếp còn có nắp đậy kín, tay cầm chắc chắn, giữ dầu luôn trong, sạch như mới. Có thể tái sử dụng cho những lần chiên rán tiếp theo, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tìm hiểu chi tiết các dòng bếp chiên tách dầu qua Hotline: 079 222 1234
Tóm lại, thịt viên chiên là món ăn ngon và thực hiện không quá cầu kì. Do đó bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà để mời gia đình mình. Với cách làm thịt viên chiên lạ miệng chắc chắn sẽ góp phần cho bữa cơm gia đình bạn trở nên phong phú hơn.