Hướng dẫn cách nấu Xôi Gấc ngon dẻo, đỏ đẹp, thơm nức mũi
Xôi gấc là một trong những món xôi không thể thiếu trong những ngày đặc biệt của các gia đình như là: lễ Tết, đám tiệc,.. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn cách làm món xôi gấc ngon đậm chất Việt Nam cũng như kinh nghiệm để khởi nghiệp và kinh doanh với món xôi gấc, cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu làm xôi gấc
- Quả gấc: 200gr
- Gạo nếp: 2 bát
- Một ít nước cốt dừa
- Rượu trắng
- Gia vị sử dụng hằng ngày như đường, muối,…
- Dụng cụ nấu: nồi nấu xôi, bát, đũa,..
Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon, đẹp mắt như ngoài hàng
Bước 1: Vo gạo
Nếp sau khi mua về thì vo sạch nếp sau đó cho nếp vào ngâm với một ít muối từ 4 – 8 tiếng. Bạn cũng có thể tiến hành ngâm nếp qua đêm. Sau khi đã ngâm xong thì vớt ra và vo sạch lại nhiều lần rồi cho vào một cái rổ để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế gấc
Đối với quả gấc, sau khi mua về bạn đem bổ ra làm đôi, loại bỏ phần hạt chỉ lấy mỗi phần thịt. Đem phần thịt gấc trộn với rượu trắng và một ít muối rồi tiến hành xay nhuyễn.
Bước 3: Trộn gạo nếp với gấc
Thịt gấc sau khi xay xong thì đem trộn với phần nếp đã ráo nước. Cần lưu ý phải trộn đều tay, trộn kỹ để gấc có thể thấm vào từng hạt nếp, cho thêm một ít muối trong quá trình trộn gấc và một ít nước cốt dừa để nếp có vị béo và thơm. Tùy vào sở thích mà bạn có thể cho lượng nước cốt dừa nhiều hoặc ít.
Bước 4: Nấu xôi gấc
Cho hỗn hợp vừa trộn và xửng hấp xôi. Khi cho vào nồi bạn không nên đổ ào trực tiếp mà hãy dùng bát để đong đổ vào. Như vậy sẽ tránh được việc bí hơi.
Kế tiếp bạn dàn đều gạo ra để các góc trong nồi đều có gạo và tiến hấp xôi trong khoảng 35 – 45 phút.
Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi chín xôi bạn cho ra một chiếc đĩa để xôi nguội. Bạn cũng có thể cho thêm một ít đường hoặc sợi dừa lên trên để món ăn thơm ngon và bắt mắt hơn.
Một số mẹo và những điều cần lưu ý khi nấu xôi gấc
Để nấu được món xôi gấc đỏ, thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần lưu ý những điều sau trong cách chọn mua nguyên liệu và chế biến:
- Đối với gạo nếp: Bạn cần chọn những hạt nếp tròn, dài, hạt bóng. Không nên chọn những hạt gạo nếp có màu trắng trong, nếp không bị lẫn thóc, không bị vàng ố
- Đối với gấc: Cần chọn mua những quả gấc vừa chín tới để có được màu sắc đẹp nhất. Bề ngoài của quả gấc không bị những đốm đen. Không chọn những quả có vỏ ngoài còn xanh.
- Khi đồ xôi, cho lượng nước khoảng 1/3 nồi là hợp lý. Nếu muốn xôi mềm hơn, bạn có thể tiến hành đồ xôi 2 lần. Hoặc sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp đa năng, có thể nấu hấp xôi các loại. Sản phẩm này sử dụng hơi nước làm chín, quá trình nấu hấp kín, giúp xôi chín đều dẻo thơm.
- Bạn có thể cho thêm chút đường lúc đồ xôi để món ăn thơm ngon và dậy vị hơn
Chia sẻ kinh nghiệm mở quán xôi gấc thành công
Xôi gấc là một trong những mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng trên thị trường, được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích và lựa chọn làm các bữa ăn chính trong ngày
Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn xôi gấc làm mặt hàng để kinh doanh kiếm thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. Để hạn chế rủi ro gặp phải, hãy bắt đầu bằng mô hình kinh doanh bán xôi vỉa hè bằng xe đẩy hàng rong.
Xe bán xôi được thiết kế như một quán xôi thu nhỏ với đầy đủ tiện ích đi kèm, như là: chõ xôi, bàn chế biến, ngăn đựng thực phẩm,…Chỉ với mức giá từ 5 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu chiếc xe đẩy bán xôi hiện đại, chất lượng với độ bền cao
Hiện tại, Nguyên Khôi là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường chuyên sản xuất và phân phối xe bán xôi các loại, nhận được rất nhiều phản hồi và đánh giá tích cực từ người tiêu dùng trên cả nước. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 079 222 1234
Bạn có phải là tín đồ của món xôi gấc? Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ học thêm được cách nấu xôi gấc ngon cũng như kinh nghiệm để triển khai mô hình kinh doanh, bán xôi vỉa hè thành công cho người mới.