Cách Nấu Bún Mắm Chay: Ngon, Lạ Miệng, Ăn Là Ghiền
Với những ai thích ăn chay thì bún mắm chay sẽ là một gợi ý tuyệt vời. Hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp, thực hiện ngay món ăn chay ngon này để thay đổi khẩu vị cho bạn và những người thân yêu nhé. Kéo xuống để xem chi tiết cách nấu bún mắm chay tại đây
Nguyên liệu nấu bún mắm chay
- 1kg bún tươi
- 20gr chả chay
- 1 cái bắp cải thảo
- 2 cái nấm đùi gà
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 trái cà tím
- 30g nấm hương
- 1/2 bắp cải
- 1 nhánh hàng boa rô
- 2 lít nước dừa
- 200gr rau sống (bông súng, bông điên điển, rau muống, kèo nèo…)
- 100gr tương hột
- 30g chao trắng
- 2 miếng đậu hũ non
- 5 cây sả
- Gia vị: đường, hạt nêm, dầu đậu nành
Cách chọn mua nguyên liệu làm đồ chay ngon
Để đảm bảo công thức nấu bún mắm chay ngon đúng chuẩn vị khâu chọn mua nguyên liệu rất là quan trọng, bạn cần phải chọn mua đúng định lượng và các loại thực phẩm cần chính xác
Bún tươi
Chọn mua bún mới, màu bún trắng ngà. Ngửi thử có mùi chua nhẹ. Đây là loại bún lên mem tự nhiên – mùi đặc trưng của bột gạo ngâm.
Không nên chọn bún có mùi quá chua có thể đây là bún đã cũ, không còn đảm bảo
Tương hột
Nên chọn những hạt tương có kích thước tương đối, không nhỏ cũng không to, hạt đều nhau, cầm thử thấy chắc tay.
Ngoài ra, để biết hạt đậu có mới và ngon không bạn có thể dựa vào màu sắc của hạt. Chọn hạt có màu vàng hơi sậm, bề mặt căng đầy sáng bóng, không nên chọn hạt có màu đốm đen
Đậu hũ non
Miếng đậu hũ non làm tự đậu nành thường có màu trắng ngà. Ngửi có mùi đặc trưng rất dễ chịu, ấn vào thấy miếng đậu mềm có độ đàn hồi. Còn những miếng đậu cứng là đậu đã pha thạch cao, không đảm bảo
Cách nấu bún mắm chay thơm ngon đúng chuẩn vị
Để làm món bún mắm chay ngon bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây
Bước 1: Sơ chế và làm sạch các loại củ và rau
Đầu tiên, bạn gọt vỏ cà rốt và củ cải trắng đi rồi rửa sạch để cho ráo nước. Kế tiếp bạn cắt thành các khoanh dài khoảng 2cm là được.
Hành boa rô bạn bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn rồi băm nguyễn. Phần còn lại thì bạn cắt thành từng khúc
Tương tự với cải thảo và bắp cải thì bạn cắt nhỏ thành từng sợi rồi rửa với nước sạch khoảng 2 lần, xong để cho ráo nước.
Bông súng thì cũng rửa sạch đi rồi tước bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài rồi chẻ nhỏ ra. Kế tiếp, bạn lấy một cái tô cho nước vào, vắt vào nửa quả chanh rồi cho bông súng vào ngâm. Thời gian ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
Kèo nèo và rau muống thì cũng nhặt lấy phần ngon rồi cắt khúc, rửa sạch để cho ráo nước đi.
Bước 2: Cắt khúc và ngâm cà tím
Cà tím bạn cũng rửa sạch với nước. Sau đó, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi cho vào một chậu nước đã hòa sẵn nước muối để ngâm. Cách này sẽ giúp cà tím không bị thâm khi thái khúc.
Bước 3: Làm các loại nấm
Nấm hương bạn cho vào một bát tô lớn rồi cho nước ấm vào để ngâm mềm nấm trong khoảng 20 phút. Khi nào nấm mềm thì bạn mang đi rửa vò sạch với nước 2 đến 3 lần rồi cắt cuống, chẻ làm đôi ra là được
Tương tự, nấm đùi gà bạn cũng rửa sạch rồi cắt khúc dài chừng 1cm.
Bước 4: Hầm rau củ nấu nước dùng
Bạn bắc một nồi lên bếp, cho tất cả các nguyên liệu đã làm sạch ở các bước trên lên (bắp cải, cải thảo, cà rốt, củ cải, hành, cà tím) vào nồi.
Kế tiếp bạn cho khoảng 3 lít nước lọc và 2 lít nước dừa đã chuẩn bị vào đậy nắp lại đun sôi.
Khi nào nước trong nồi sôi thì giảm nhiệt độ xuống để sôi lăn tăn. Hầm rau củ khoảng chừng 50 phút là sẽ mềm, nước dùng sẽ ngọt thanh.
Bước 5: Xay mắm
Trong khi chờ nước dùng thì bạn chuẩn bị tiếp phần mắm chay nguyên liệu chính cho món ăn này.
Bạn cho 100g tương hột, đậu hũ non, 30g chao trắng và 5 củ xả đã rửa sạch băm nhỏ, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa muối vào máy xay nhuyễn. Tiếp đó, bạn tắt máy và lấy tất cả hỗn hợp trên ra bát.
Bước 6: Xào mắm chay
Kế tiếp, bạn bắc một cái chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn vào. Thêm vào chảo hành roa bô đã băm vào phi thơm cũng với hỗn hợp vừa xay vào khuấy đều, đun ở nền nhiệt nhỏ.
Sau khi thấy hỗn hợp trên và sả đã ngả màu vàng, dậy mùi thơm nhẹ thì tắt bếp.
Mắm đậu chay ngon có hương vị ngọt bùi, ăn thử thấy béo ngậy cùng với vị mặn của muối trắng.
Bước 7: Hoàn thành tô bún mắm chay
Cho bún vào bát rồi xếp chả chay đã mua sẵn lên trên, thêm chút rau sống và ngò gai cắt nhuyễn lên rồi chan nước dùng từ rau củ vào là xong.
Yêu cầu thành phẩm bún mắm chay
Bún mắm chay sau khi nấu xong có vị ngọt thanh, đậm đà vị của tương đậu nành và hành boa rô thơm lừng. Hòa cùng mùi vị của nấm, rau củ ngọt thanh ăn ngon hết sẩy.
Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn xong cách làm bún mắm chay ngon đúng chuẩn vị. Hy vọng với những hướng dẫn trên đây bạn sẽ thành công để chiêu đãi cả nhà.
Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu kinh doanh ẩm thực đồ chay. Muốn nấu món chay nước số lượng lớn thì nên đầu từ nồi nấu bún phở chuyên dụng. Dòng sản phẩm này hoạt động bằng điện năng rất sạch sẽ, nấu nhanh số lượng lớn đáp ứng đủ nhu cầu. Để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm liên hệ qua hotline 079.222.1234 để được tư vấn và báo giá chi tiết