Skip to main content

Cách làm xôi ngũ sắc truyền thống ngon, màu đẹp tự nhiên

Xôi ngũ sắc món ăn tinh hoa ẩm thực Việt với 5 màu sắc độc đáo, biểu tượng cho ngũ hành. Hôm nay, hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp để thực hiện cách làm xôi ngũ sắc truyền thống này nhé.

Xôi ngũ sắc có nguồn gốc từ đâu?

Xôi ngũ sắc hay còn gọi là xôi ngũ hành là món ăn truyền thống có từ lâu đời của người Tày Nùng ở tỉnh Cao Bằng. Món xôi này thường được làm vào các dịp lễ Tết, đám hiểu hỷ.

Xôi ngũ sắc với 5 màu sắc chủ đạo (đỏ, xanh, trắng, tím, vàng) tượng trưng cho ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) với ý nghĩa mang lại may mắm, hạnh phúc, đủ đầy.

Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc

Nguyên liệu để làm món xôi này bao gồm gạo nếp thơm trộn với các loại lá cây rừng để tạo ra những màu sắc khác nhau. Nhìn vừa đẹp mắt, lại vừa có hương thơm mới của núi rừng Tây Bắc.

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc

Nấu xôi ngũ sắc bạn sẽ cần phải mua và chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • 1kg gạo nếp thơm
  • 200g lá cẩm tươi
  • 200g lá dứa
  • 1 quả gấc
  • 20g mè rang
  • 20g đậu phộng
  • 10ml rượu trắng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 300g củ nghệ
  • Gia vị: đường, muối.
Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc
Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc

Mẹo chọn mua nguyên liệu ngon

Chọn mua gạo nếp thơm nấu xôi ngon nên chọn nếp hạt to đều nhau. Màu nếp trắng đục, ăn thử có vị ngọt nhẹ rất tự nhiên.

Các loại lá nhuộm màu cho nếp nên chọn lá tươi. Với lá dứa nên chọn lá to, bản dài có màu xanh đạm khi lên màu sẽ đẹp hơn.

Tương tự như lá dứa, lá cẩm chọn loại ít lông mao. Gốc lá tròn thon màu xanh đậm. Bấm nhẹ vào lá thấy tiết ra dịch có màu tím hồng.

Nghệ chọn củ có phần vỏ mỏng, ít nếp nhăn. Ấn tay vào củ thấy có độ cứng nhất định

Gấc chọn quả có hình dáng to tròn, gai nở đều, phần cuống còn tươi và có màu đỏ tươi.

Các loại lá để lên màu tự nhiên
Các loại lá để lên màu tự nhiên

Cách nấu xôi ngũ sắc người Tày truyền thống

Nấu món xôi ngũ sắc truyền thống của người Tày bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Vo gạo nếp

Ở bước đầu tiền này, bạn đổ gạo nếp ra rổ, vo 2 – 3 lần nước rồi cho ra chậu để ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng (hoặc qua đêm). Khi ngâm bỏ thêm một chút muối để không bị chua, gạo nếp sẽ nở ra khi nấu sẽ mềm hơn.

Ngâm đủ thời gian trên thì rửa lại thêm lần nữa rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các liệu khác tạo màu nước

Bạn sẽ cần tạo ra 5 loại màu nước: Xanh, tím, đỏ, vàng và trắng tự nhiên.

  • Màu xanh sẽ dùng lá dứa để nhuộm màu.

Lá dứa bạn cắt thành những khúc nhỏ cho vào chậu rửa sạch đi. Có thể ngâm với nước muối pha loãng 5 phút để sạch hơn. Kế tiếp bạn cho vào máy xay thêm nửa chén nước rồi xay nhuyễn ra. Dùng rây lọc lấy nước cốt lá dứa và bỏ phần bã đi.

Lá dứa
Lá dứa
  • Màu tím sẽ dùng lá cẩm để tạo màu.

Lá cẩm tương tự mua về rửa sạch cắt nhỏ. Kế đến, bắc nồi lên bếp cho lá cẩm vào, đổ nước bằng 1/2 thể tích của lá rồi bật bếp đun sôi khoảng 20 phút để lá cẩm ra màu thì tắt bếp. Tiếp theo bạn đổ nước lá cẩm qua rây để lọc lấy nước cốt.

  • Màu đỏ sẽ dùng gấc

Gấc mau về bạn bổ làm đôi rồi lấy ruột và hạt gấc bên trong cho vào một chiếc bát rồi thêm vào 1 thìa rượu trắng. Đeo gang tay nilong vào rồi bóp gấc tan đều ra.

  • Màu vàng sẽ dùng nghệ

Nghệ mua về rửa sạch gọt vỏ rồi cho vào cối giã nhỏ ra. Tiếp đó bạn cho 2 chén nước vào cối rồi dùng rây lọc lấy phần nước cốt.

Làm nước màu
Làm nước màu
  • Màu trắng chính là nguyên bản của gạo nếp nên sẽ không cần tạo màu.

Bước 3: Ngâm gạo nếp

Chia gạo nếp đã ngâm thành 5 phân bằng nhau để tạo ra 5 màu sắc khác nhau.

Kế tiếp bạn cho từng phần ngâm riêng với 1 chén nước cốt lá dứa tạo màu xanh, 1 chén nước cốt lá cẩm tạo màu tím, 1 chén nước cốt nghệ tạo màu vàng.

Trộn các màu
Trộn các màu với nếp

Riêng với gấc thì bạn cho trực triếp hỗn hợp gấc với gạo rồi trộn và bóp đều lên để tạo màu đỏ. Còn 1 phần nếp thì để nguyên.

Thời gian ngâm với nước cốt tạo màu khoảng 2 tiếng để màu lên đều đẹp. Đủ thời gian ngâm bạn lại vớt ra để cho ráo nước.

Tạo màu nếp
Tạo màu nếp

Bước 4: Hấp xôi ngũ sắc

Bắc nồi lên bếp rồi cho 1 lít nước vào đặt xửng hấp lên và đổ lần lượt các màu vào nồi, dùng giấy nên để chia ranh giới các màu để không bị trộn lẫn với nhau. Thời gian hấp xôi khoảng 30 – 40 phút.

Ngoài cách chia trên, bạn có thể sử dụng tủ hấp cơm Nguyên Khôi. Dòng tủ này có từng khay hấp riêng biệt, mỗi một màu sẽ dùng 1 khay riêng nên không cần lo lắng màu bị hòa trộn lẫn. Hơn nữa, quá trình hấp tự động không cần đứng trông coi.

Hấp xôi ngũ sắc
Hấp xôi ngũ sắc

Bước 5: Trộn đường và nước cốt dừa

Bạn cho vào tô 200ml nước cốt dừa và 5 thìa đường rồi khuấy đều lên để đường tan ra.

Tiếp đến, khi xôi đã nở mềm chín thì bạn rưới đều nước cốt dừa đã làm lên bề mặt xôi rồi xới đều lên và hấp thêm khoảng 2 phút nữa.

Bước 6: Làm muối mè

Cho vào cối giã 3 thìa mè rang, 3 thìa đậu phộng rang chín vào rồi giã dập hỗn hợp trên.

Nêm thêm vào cối 1 thìa đường, 1 thìa muối rồi trộn đều lên là đã được muối mè để ăn kèm xôi ngũ sắc

Làm muối ăn xôi
Làm muối ăn xôi

Bước: 6 Trình bày

Xôi khi hấp chín xong bạn tắt bếp dùng môi xới ra đĩa một mẹt. Mỗi một loại xôi bạn cũng để riêng ra một góc để tạo thành ngũ hành màu sắc.

Xới xôi
Xới xôi

Yêu cầu thành phẩm

Xôi sau khi nấu xong cần phải lên chuẩn đúng 5 màu xanh, tím, vàng, đỏ cam, trắng. Hạt xôi mềm dẻo, mùi thơm hấp dẫn. Khi thưởng thức thấy vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị dẻo thơm của xôi và vị mặn của muối ăn kèm rất là hấp dẫn.

Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc không chỉ thơm ngon mà còn rất bắt mắt nên kinh doanh món xôi này sẽ giúp bạn thu lợi nhuận cao. Một trong những việc bạn cần làm đầu tiên đó là chuẩn bị các dụng cụ kinh doanh:

Tủ hấp xôi cơm đa năng
Tủ hấp xôi cơm đa năng
  • Túi đựng, bàn ghế…

Hiện Nguyên Khôi đang có đầy đủ các thiết bị trên, giúp bạn có thể khởi nghiệp kinh doanh bán xôi ngũ sắc vỉa hè nhanh chóng, hiệu quả với chi phí đầu tư cực thấp. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về sản phẩm liên hệ ngay hotline 079.222.1234.

Xôi ngũ sắc là món ăn với nhiều màu sắc đẹp, rất dễ thực hiện. Với những hướng dẫn chi tiết trên đây sẽ giúp bạn có thể thưởng thức món xôi này hằng ngày hoặc các dịp lễ tết. Đừng quên liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi nếu bạn có nhu cầu kinh doanh bán xôi ngũ sắc vào một ngày gần nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm xôi ngũ sắc truyền thống ngon, màu đẹp tự nhiên

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm xôi ngũ sắc truyền thống ngon, màu đẹp tự nhiên
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3