2+ Cách làm bánh ú người Hoa Bá Trạng chuẩn vị ăn nghiện ngay
Bánh ú Bá Trạng là món ăn truyền thống của người Hoa với hương vị đậm đà đặc trưng. Cách làm bánh ú người Hoa cũng có nhiều nét tương đồng với bánh ú người Việt, chi tiết mời các bạn tham khảo bài viết bên dưới:
Cách làm bánh ú người hoa Bá Trạng truyền thống
Nguyên liệu làm bánh ú Bá Trạng người Hoa
- Gạo nếp: 1kg
- Đậu xanh cà vỏ: 250 gram
- Hạt sen: 250 gram
- Lạp xưởng: 100 gram
- Thịt ba rọi: 300 gram
- Nấm đông cô khô, trứng muối, tôm khô
- Hành tím
- Bột ngũ vị hương
- Lá chuối
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu ăn: chảo, bếp, nồi luộc,..
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
- Gạo nếp: mua loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo tròn, mẩy, căng bóng, khi nếm có vị ngọt nhẹ
- Thịt ba rọi: chọn loại thịt có lớp da ngoài cùng dày, phần thịt nạc dính chặt vào phần mỡ. Thịt tươi sẽ có màu đỏ hoặc hồng tươi, lớp mỡ màu trắng sáng, săn chắc
- Lạp xưởng: mua lạp xưởng có màu đỏ hồng, thấy được độ trong của phần thịt bên trong. Xem xét kỹ phần da bên ngoài có dấu hiệu khô hoặc mốc hay không
- Nấm hương khô: chọn loại nấm không bị đứt gãy, màu sáng, không bị mốc. Nên mua tại những cơ sở uy tín
Hướng dẫn cách làm bánh ú người Hoa chuẩn vị nhất
Cách làm bánh ú người Hoa vô cùng đơn giản:
Bước 1: Ngâm nếp
- Gạo nếp bạn đem vo sạch từ 2-3 lần
- Ngâm nếp với nước trong khoảng 3-4 giờ để nếp nở mềm và thơm ngon hơn
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh đem ngâm từ 2-3 tiếng, sau đó để ráo
- Trộn đều đậu xanh với 1 muỗng cà phê hạt nêm
- Cho đậu vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó, cho tô vào lò vi sóng quay trong 2 phút
- Lấy tô ra và trộn đều đậu xanh với 2 muỗng canh dầu ăn
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
- Thịt ba rọi bạn đem rửa sạch với nước muối, sau đó cắt thành miếng vừa ăn
- Ngâm tôm khô, nấm đông cô với nước ấm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo. Nấm bạn đem cắt làm đôi
- Lạp xưởng cắt thành miếng với độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay
- Trứng muối rửa với rượu để khử mùi tanh rồi để ráo.
- Hành tím đem rửa sạch, thái nhỏ
Bước 4: Ướp thịt
- Ướp thịt cùng hỗn hợp: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- Trộn đều và ướp trong khoảng 30-45 phút
Bước 5: Hầm hạt sen
- Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen vào hầm cùng nước và 1 muỗng cà phê muối
- Đậy nắp kín và tiến hành hầm trong khoảng 15 phút với lửa vừa.
Bước 6: Xào nếp
- Bắc chảo lên bếp cùng 500ml nước, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.
- Cho nếp vào và đảo đều đến khi nước cạn thì tắt bếp.
Bước 7: Xào nguyên liệu
Tiến hành xào các nguyên liệu theo trình tự:
Xào tôm:
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, 1 ít hành tím thái nhỏ
- Khi thấy hành chuyển sang màu vàng, cho tôm khô cùng 1/2 muỗng cà phê đường, 1 ít hạt tiêu vào đảo đều trong 2 phút. Trút tôm ra để riêng ra bát
Xào thịt:
- Cho thịt vào chảo để chiên với lửa nhỏ, đảo đều. Trở mặt thịt thường xuyên để thịt chín đều
- Khi thịt chín, để ra bát riêng
Xào hạt sen:
- Tiếp theo, cho hạt sen vào chảo cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường, đảo đều.
- Khi hạt sen thấm đều gia vị thì tắt bếp, để riêng hạt sen ra tô
Xào nấm:
- Cho nấm vào chảo cùng dầu ăn, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 ít hạt tiêu
- Xào đến khi nấm chín thì tắt bếp, để nấm ra bát riêng
Bước 8: Gói bánh ú người Hoa
- Lá chuối đem rửa sạch, hơ nóng trên bếp để lá khô và mềm hơn
- Xếp chồng 2 miếng lá chuối lên nhau sau cho 2 mặt bóng quay ra bên ngoài
- Gấp lá chuối sau cho thành hình cái phễu rồi cho vào 2 muỗng canh gạo nếp, dàn đều
- Cho thêm vào 1 muỗng canh đậu xanh, 1 muỗng canh hạt sen, 1 miếng nấm đông cô, 1 miếng thịt, 2-3 con tôm khô, 1 miếng lạp xưởng, 1 quả trứng muối. Dùng muỗng ép chặt
- Phủ lên trên 1 muỗng canh hạt sen, 1 muỗng canh đậu xanh và cuối cùng là 1 muỗng canh gạo nếp
- Gói phần lá chuối còn lại vào thật chặt tay. Rồi dùng dây lạt cột chặt
Bước 9: Luộc bánh ú
- Đổ nước vào nồi luộc, cài đặt mức nhiệt cao nhất để nước nhanh sôi
- Sau khi nước sôi, cho bánh ú vào luộc sao cho nước ngập mặt bánh, luộc bánh trong khoảng 5-6 giờ
- Khi bánh chín, vớt ra và để nguội
Bước 10: Thành phẩm
Bóc lớp vỏ bên ngoài ra và thưởng thức ngay thôi nào. Bánh ú người Hoa có lớp vỏ dẻo mềm, phần nhân đậm đà, ngọt bùi gây nghiện vô cùng.
Cách làm bánh ú người Hoa thuyền rồng
Bánh ú Bá Trạng thuyền rồng là món ăn được gói và trang trí hình thuyền rồng vô cùng đẹp mắt, cách làm cũng vô cùng đơn giản:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp: 1kg
- Thịt đùi gà: 500 gram
- Trứng muối
- Tôm khô, nấm đông cô tươi
- Tỏi băm, đậu phộng, bột bắp
- Muối nở, nước tương, hắc xì dầu, dầu hào
- Bột ngũ vị hương
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi luộc, chảo, bếp, bát,…
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
- Gạo sử dụng gạo nếp cái hoa vàng, mình mẩy, bề mặt căng bóng
- Chọn thịt gà có da màu trắng, không nên lựa chọn gà non vì thịt hay bị bở, mua gà ta thay vì gà công nghiệp
- Nấm hương chọn loại có màu nâu nhạt tự nhiên, cánh cúp chặt, có lớp tơ mỏng trên chóp nấm
Hướng dẫn cách làm bánh ú người Hoa thuyền rồng
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Gà đem rửa sạch, cắt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn
- Ướp gà cùng hỗn hợp: 1/2 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng canh đường
- Trộn đều và ướp gà trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3-4 giờ
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Vo sạch gạo nếp và đem ngâm với nước trong 4-5 tiếng
- Ngâm đậu 3-4 tiếng với nước và 1 ít baking soda
- Ngâm tôm khô trong nước 1 tiếng.
- Nấm đông cô đem rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ. Ướp nấm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
- Trứng muối rửa sạch với rượu để khử mùi tanh rồi để ráo
Bước 3: Ướp gạo nếp đậu phộng
- Cho vào bát 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu
- Cho đậu phộng và gạo nếp vào trộn cùng hỗn hợp trên
Bước 4: Xào nguyên liệu
Xào nguyên liệu theo trình tự sau
Xào nấm:
- Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, tiến hành phi thơm
- Cho nấm đông cô vào xào trong khoảng 2 phút với lửa vừa, sau đó để ra tô riêng
Xào tôm khô:
- Phi thơm tỏi băm cùng dầu ăn
- Cho tôm khô vào cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều rồi để ra tô riêng
Xào thịt gà:
- Cho dầu ăn vào tỏi vào chảo và phi thơm
- Cho thịt gà vào xào, đảo đều trong 3 phút rồi để ra bát riêng
Xào nếp:
- Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn và tỏi phi thơm
- Cho phần nếp trộn với đậu phộng vào, đảo đều trong 5 phút
Bước 5: Gói bánh
- Lá tre đem rửa sạch với nước ấm và lau khô
- Gấp đôi 1 cái lá tre, gấp 1 mép bên trái lại để tạo thành phần nếp mí. Tiếp tục gấp đôi cái lá thứ 2 và lồng vào lá thứ 1 sao cho tạo thành hình chiếc phễu
- Cho nguyên liệu vào với thứ tự: 1 lớp nếp, 1 miếng thịt, 1 quả trứng muối, 3-4 con tôm khô, nấm hương. Lớp cuối cùng phủ bằng gạo nếp là xong
- Lấy một chiếc lá che nữa và choàng vào bên ngoài bánh sao cho bọc kín hết phần bánh bên trong. Dùng dây lạt cố định thật chặt.
Bước 6: Luộc bánh
- Đổ nước vào nồi luộc, cài đặt mức nhiệt cao nhất để nước nhanh sôi
- Sau khi nước sôi, cho bánh vào luộc sao cho phần nước ngập mặt bánh. Luộc bánh trong khoảng 5 giờ
- Khi bánh chín, vớt ra ngoài và để ráo nước
Bước 7: Thành phẩm
Bóc lớp vỏ bánh bên ngoài ra và cùng thưởng thức bánh ú tạng thuyền rồng ngay thôi nào. Bánh thuyền rồng có tạo hình lạ mắt hơn so với phiên bản truyền thống, hương vị đậm đà, béo ngậy chuẩn Trung Hoa.
Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh bánh ú người Hoa đắt khách
Cách làm bánh ú người Hoa vô cùng đơn giản, phần nguyên liệu cũng rất dễ mua và không quá cầu kỳ. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bánh ú Bá Trạng để kinh doanh bên cạnh những món bánh ú Việt truyền thống
Kinh nghiệm kinh doanh bánh ú người Hoa đắt khách:
- Mức giá bán bánh ú người Hoa hợp lý (40.000 – 60.000đ/ cái)
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
- Nêm nếp gia vị sao cho phù hợp nhất với khẩu vị người Việt
- Trong quá trình gói bánh cần gói thật chắc tay
- Đầu tư thiết bị chuyên dụng để luộc bánh. Bạn có thể sử dụng nồi nấu bánh chưng điện – đây là sản phẩm chuyên dụng để luộc bánh chưng, bánh tét, bánh ú các loại
Hiện tại, Nguyên Khôi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nồi luộc bánh chưng, bánh ú trên thị trường. Toàn bộ sản phẩm tại Nguyên Khôi đều được làm từ chất liệu Inox cao cấp với độ bền cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng
Ngoài ra, thời gian luộc bánh cũng vô cùng nhanh chóng, chỉ mất từ 3-4 giờ, tiết kiệm tối đa thời gian cho người bán hàng. Đây thực sự là thiết bị đáng để đầu tư nếu bạn muốn triển khai mô hình kinh doanh bánh ú các loại
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh ú người Hoa chuẩn vị nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234 để được hỗ trợ nhanh nhất!