Cách làm bánh trứng kiến đặc sản Cao Bằng ngon, ăn ghiền liền
Bánh trứng kiến là món ăn độc lạ, được chế biến theo công thức gia truyền tại vùng đất Cao Bằng nổi tiếng. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trứng kiến tại nhà vô cùng đơn giản, cùng tham khảo ngay nhé!
Bánh trứng kiến – món đặc sản vùng Cao Bằng
Bánh trứng kiến là món đặc sản tại vùng đất Cao Bằng, thường được lựa chọn để thờ cúng tổ tiên trong dịp Tết thanh minh. Nguyên liệu trứng kiến được sử dụng là loại kiến gai đen vùng núi, được thu hoạch vào tháng 4, tháng 5 Dương lịch hàng năm
Món bánh trứng kiến có vị béo ngậy rất đặc trưng, thơm mùi nếp, bên ngoài là lớp lá vả đóng gói vuông vức, khi ăn gây nghiện vô cùng
Nguyên liệu làm bánh trứng kiến
- Bột nếp: 1kg
- Trứng kiến: 500 gram
- Thịt lợn xay: 200 gram
- Lá vả: 30 – 40 lá
- Hành khô
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi luộc bánh, bát,…
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
- Đối với bột nếp, bạn lựa chọn loại bột làm từ nếp nương để bánh được thơm và dẻo hơn. Bề mặt bột mịn, màu trắng tự nhiên, không có lẫn các tạp chấp khác, khi ngửi có mùi thơm thoang thoảng
- Để có được trứng kiến non ngon, bạn cần lên rừng tìm ổ của loài kiến đen, thân nhọn, thường làm tổ trên cây vầu, nứa hay găng. Chọn trứng kiến to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, mình mẩy và tròn.
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh trứng kiến
Cách làm bánh trứng kiến tại nhà vô cùng đơn giản chỉ với 5 bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng kiến đem rửa sạch một cách nhẹ nhàng, không xối trực tiếp dưới nước sẽ làm trứng bị vỡ, sau đó để ráo
- Lá vả đem rửa sạch rồi để ráo
- Hành khô băm nhuyễn
- Bột nếp pha với nước ấm, nhào bột sao cho thật quánh và chắc
Bước 2: Làm nhân bánh trứng kiến
- Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn và hành khô.
- Phi hành đến khi hành chuyển sang màu vàng chín thì cho trứng kiến và thịt băm vào xào chung
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, xào trứng kiến trong khoảng 10 phút
Bước 3: Gói bánh
- Lật úp lá vả lại, lấy bột gạo nếp phủ lên trên, cán mỏng
- Lấy một ít nhân trứng kiến vừa xào cho vào chính giữa
- Phủ thêm một lớp nếp lên trên. Tiến hành gói bánh thật chặt để cố định phần bột và phần nhân bên trong
Bước 4: Luộc bánh chứng kiến
- Cho nước vào nồi luộc, xếp bánh trứng kiến vào bên trong
- Tiến hành luộc bánh trong khoảng 40 – 50 phút
Bước 5: Thành phẩm
Bóc lớp vỏ bánh ra và hãy thưởng thức khi bánh còn nóng nhé. Bánh trứng kiến nấu ra có lớp vỏ bên ngoài mềm dẻo, thơm mùi nếp, ăn cùng phần nhân trứng kiến béo ngậy bên trong hợp vị vô cùng.
Vậy là hoàn thành cách làm bánh trứng kiến rồi, thật đơn giản phải không nào?
Một vài lưu ý khi làm bánh trứng kiến
Bánh trứng kiến là món ăn độc lạ và chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Để đảm bảo hương vị bánh thơm ngon, chuẩn vị Cao Bằng nhất, bên cạnh nguồn nguyên liệu tươi sạch, bạn cần sử dụng nồi luộc bánh chuyên dụng để không làm hao hụt đi giá trị dinh dưỡng ban đầu
Một trong những thiết bị được sử dụng rộng rãi tại những cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trứng chính là nồi bánh chưng điện Nguyên Khôi. Đây là dòng thiết bị chuyên dụng được sử dụng để luộc bánh chưng, bánh tét, bánh ú, bánh trứng kiến,…
Nồi nấu bánh chưng được trang bị hệ thống gia nhiệt hiện đại, toàn bộ phần thân nồi được cấu tạo từ Inox 304 nên khả năng giữ nhiệt vô cùng tốt, thời gian đun nấu cũng nhanh chóng hơn, trung bình chỉ mất từ 30 – 35 phút
Sản phẩm cũng có rất nhiều kích thước khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh trứng kiến thơm ngon, chuẩn vị Cao Bằng nhất mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!