10 Mẹo nấu cơm ngon để kinh doanh bạn cần biết
“Làm thế nào để nấu cơm ngon, dẻo, không bị khô hay nhão?” – Đây là câu hỏi được rất nhiều người hiện nay quan tâm đến. Bài viết dưới đây Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn 10 mẹo nấu cơm ngon, bạn có thể áp dụng để nấu bữa cơm gia đình hoặc kinh doanh, mở quán cơm đều được nhé!
1. Chọn mua gạo ngon
Đầu tiên, để thành phẩm cơm nấu ra mềm dẻo và thơm ngon nhất, bạn cần lựa chọn loại gạo ngon. Khi mua gạo, chọn những loại gạo có hạt mẩy, tròn và căng bóng, có màu trắng ngà tự nhiên. Không nên lựa chọn loại gạo quá trắng vì có thể đã được tẩy trắng bằng chất tẩy
Bạn có thể nếm thử vài hạt gạo, nếu thấy có vị ngọt nhẹ thoang thoảng thì là gạo ngon
2. Đong lượng gạo phù hợp
Tiếp theo, bạn cần đong lượng gạo phù hợp với dung tích của thiết bị nấu cơm. Không nên đong quá ít hay quá nhiều gạo, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến độ chín và mềm của gạo
3. Vo sạch gạo với nước
Vo gạo là bước quan trọng trước khi tiến hành nấu cơm. Bạn nên vo gạo từ 1-2 lần với nước để loại bỏ chất thừa, cặn bẩn bên trong gạo. Chú ý vo nhẹ tay để không làm gạo bị nát cũng như mất đi chất dinh dưỡng ban đầu
4. Ngâm gạo trong tối thiểu 20 phút
Đây là mẹo nấu cơm ngon được chia sẻ từ những chủ cửa hàng kinh doanh nổi tiếng nhất hiện nay. Bạn nên ngâm gạo trước khi nấu tối thiểu là 20 phút để gạo nở đều hơn trong quá trình nấu. Cơm nấu ra sẽ ngon hơn, chín đều và không bị nát
5. Thêm một ít bơ hoặc dầu ăn khi nấu cơm
Bạn có thể cho một ít bơ hoặc dầu ăn trộn đều với gạo trước khi đem nấu. Điều này sẽ giúp cơm có màu vàng óng đẹp mắt, tơi đều và không bị khô cứng. Cách nấu này đặc biệt phù hợp khi làm cơm gà sốt.
6. Cho giấm, muối hoặc nước chanh khi nấu cơm
Vào mùa hè, khi nấu cơm, bạn có thể cho thêm giấm, muối hoặc chanh vào. Điều này giúp cơm nấu ra không bị dính, tơi đều, hạn chế tối đa hiện tượng bị thiu hay chua khi thời tiết oi bức.
7. Nấu cơm bằng nước dùng luộc gà hoặc nước dừa
Thay vì sử dụng nước máy thông thường, bạn có thể sử dụng nước luộc gà hoặc nước dừa pha loãng để nấu cơm. Cơm nấu ra sẽ thơm ngon, đậm vị và ngọt hơn rất nhiều.
Bên cạnh nước luộc gà và nước dừa, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt lá dứa. Thành phẩm cơm sẽ có màu xanh vô cùng đẹp mắt, phù hợp để ăn cùng thịt, tôm vào ngày hè
8. Sử dụng tủ nấu cơm chuyên dụng
Nấu cơm bằng nồi cơm điện chỉ phù hợp để sử dụng trong gia đình vì mức dung tích bị hạn chế. Để đáp ứng được nhu cầu kinh doanh, bán hàng, bạn nên đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng
Sản phẩm tủ nấu cơm có rất nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, như là: tủ 4 khay, 6 khay, 8 khay,… Bên cạnh công dụng nấu cơm, bạn còn có thể sử dụng tủ để hấp gà, vịt, bánh bao,..vô cùng tiện lợi và đa năng
9. Nấu cơm theo đúng quy trình
Bạn cần nấu cơm theo đúng quy trình, đầy đủ các bước như sau:
- Bước 1: Vo gạo và ngâm gạo
- Bước 2: Cho gạo vào khay nấu hấp cùng lượng nước phù hợp (có thể sử dụng nước luộc gà, nước cốt dừa,..) Sau đó, cấp nước cho tủ cơm
- Bước 3: Cho khay nấu vào sâu bên trong tủ cơm, khởi động tủ và cài đặt thời gian, nhiệt độ phù hợp. Tủ sẽ tự động ngắt khi cơm chín
10. Ủ cơm trong vòng 10 – 15 phút
Cuối cùng, sau khi cơm chín, bạn nên tiếp tục ủ thêm cơm trong khoảng 10 -15 phút nữa. Điều này sẽ giúp cơm chín đều, hạt cơm không bị dính vào nhau. Đồng thời mức nhiệt lượng bên trong tủ cơm cũng hạ bớt, người dùng sẽ không bị bỏng, rát tay vì tiếp xúc với hơi nóng.
Hiện tại, dòng tủ nấu cơm công nghiệp đến từ thương hiệu Nguyên Khôi đang được đánh giá cao nhất trên thị trường, được rất nhiều các chủ cửa hàng kinh doanh tin tưởng và lựa chọn sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn kỹ hơn về sản phẩm, vui lòng liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234
Trên đây là 10 mẹo nấu cơm ngon mà bạn nhất định phải biết khi nấu cơm cho gia đình hoặc mở nhà hàng kinh doanh. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp nhé!