Cách làm bún chả nướng bằng nồi chiên không dầu ngon đỉnh chóp
Bún chả món nướng ngon đặc trưng phố cổ Hà Nội. Với hương vị thịt nướng đậm đà thơm phức, nước chấm mặn kết hợp vị ngọt xen kẽ chua của đu đủ, cà rốt ngâm, khiến ai ăn cũng phải thốt lên 2 từ “tuyệt đỉnh”. Hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp học ngay cách làm bún chả Hà Nội này nhé!
Cần chuẩn bị nguyên liệu
- 1,5kg bún tươi
- 1kg thịt ba chỉ
- 500g thịt xay
- 1 củ cà rốt
- 1/2 trái đu đủ
- 1 ít rau sống (xà lách, húng quế, diếp cá)
- 3 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 2 trái ớt
- 1 quả chanh
- 4 muỗng canh dầu hào
- 6 muỗng canh mật ong
- 4 muỗng canh nước màu
- 1 ít gia vị (dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay)
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, nồi, chảo, thớt, dao, rổ, chén bát đũa, cọ phết dầu.
Cách chọn mua nguyên liệu
Thịt ba chỉ nên chọn miếng thịt có màu hồng tươi, tỷ lệ 2 nạc, 1 mỡ. Miếng thịt mềm, sờ có độ đàn hồi, không có mùi hôi lạ
Đu đủ xanh chọn quả có cuống tươi, vẫn dính nhựa. Ít hạt, thịt dày, khi sờ có độ cứng và nặng tay.
Cà rốt nên chọn củ có màu cam tươi, có độ bóng nhẵn, không sần sùi và có độ chắc nặng.
Cách làm bún chả
Bước 1: Sơ chế thịt
Ở bước đầu tiên này, bạn rửa sạch thịt ba chỉ đi, cho một chút muối vào chà xát để ra hết các chất nhầy rồi rửa lại với nước sạch.
Đặt thịt vào thớt rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào một bát tô lớn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt dùng nạo để cạo hết lớp vỏ ngoài đi rồi rửa sạch, thái thành các lát tròn hoặc vuông rồi cho vào bát ngâm với nước muối pha loãng, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để cho ráo.
Đu đủ cũng vậy, cạo bỏ lớp vỏ ngoài đi rồi cũng đem rửa để hết nhựa và thái thành từng miếng mỏng vuông cho vào nước muối pha loãng ngâm 5 phút rồi cũng vớt ra để cho ráo nước.
Các loại rau ăn bún: xà lách, húng quế, diếp cá nhặt lấy từng lá rồi rửa sạch với nước 2 – 3 lần, vớt ra rổ để cho ráo nước.
Hành tím và tỏi bóc vỏ khô, rửa sạch. Kế tiếp, bạn đập riêng hành và tỏi để ra 2 bát.
Bước 3: Ướp thịt
Thịt ba chỉ thái bạn nêm vào một ít hành tím, tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hài, 4 muỗng mật ong và 2 muỗng canh nước màu. Đeo bao tay nilong vào trộn đều để thịt 20 cho ngấm gia vị.
Thịt heo xay cũng cho một ít tỏi và hành tím băm vào. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước màu và 1 muỗng canh mật ong rồi cũng trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút để thịt ngấm gia vị rồi vo thành viên tròn
Bước 4: Làm nộm chua
Cho cà rốt, đu đủ vào một bát tô lớn rồi nêm vào 1/3 muỗng canh muối vào tô, 1,5 muỗng canh đường. Đeo bao tay trộn đều để ướp trong khoảng 15 phút.
Sau 15 phút bạn cho 1 muỗng canh giấm vào lại trộn đều và ướp thêm 15 phút nữa.
Bước 5: Nướng thịt
Nướng thịt ba chỉ
Lấy rổ nồi chiên không dầu ra rồi xếp lần lượt thịt ba chỉ ướp vào trong nồi rồi đẩy rổ chiên vào lại vị trí cũ. Cắm điện nồi chiên, điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C và thời gian nướng 15 phút.
Sau khi hết 15 phút nồi sẽ kêu ting một tiếng, bạn lại kẻo rổ chiên ra, lật từng miếng thịt lại rồi đổ dầu ăn vào một cái bát rồi dùng cọ phết một chút dầu ăn vào thịt.
Tiếp tục đẩy rổ chiên nồi vào và điều chỉnh thời gian nướng thêm 10 phút nữa là thịt nướng chín vàng. Bạn chỉ cần gắp thịt ra đĩa
Nướng thịt viên
Thịt viên cũng nướng tương tự như vậy. Lần 1 bạn xếp thịt viên vào, quết 1 lớp mỡ rồi điều chỉnh thời gian nướng 13 phút.
Hết 13 phút nồi lại kêu “ting” bạn kéo rổ chiên ra, lật thịt viên lại và tiếp tục quết thêm một lớp dầu ăn vào để thịt không khô.
Sau đó lại nướng thịt viên thêm 10 phút nữa để thịt chín vàng đều mặt còn lại và gắp ra đĩa là xong.
Bước 6: Pha nước chấm
Cho tỏi băm vào cối thêm 1/2 muỗng đường, ớt vào rồi giã cho nhỏ sánh nhuyễn, dính lại.
Dùng thìa gạt tỏi đường ra bát, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng nước ấm vào, khuấy đều để tan gia vị.
Kế tiếp, bạn cắt chanh làm đôi, vắt lấy 1 thìa nước cốt canh cho vào chén nước mắm khuấy đều rồi cho cà rốt đu đủ là xong.
Bước 7: Hoàn thiện
Xếp đĩa thịt nướng, đĩa bún, rổ rau sống ra bàn ăn.
Cuối cùng, cho thêm chút cà rốt đu đủ nộm chua vào bát nước chấm rồi khuấy đều lên là có thể thưởng thức bún chả thịt nướng chấm rồi.
Thành phẩm
Thịt nướng chín thơm lừng, đậm đà, màu vàng bắt mắt. Thịt bóng mềm, không bị khô. Nước chấm nêm đủ gia vị chua cay mặn ngọt rất vừa ăn.
Chỉ cần gắp từng miếng bún chấm vào bát nước mắm ăn kèm thêm chút rau sống, thịt nướng thơm ngon, tuyệt đỉnh vô cùng.
Chỉ với vài bước đơn giản như vậy bạn đã có ngay món bún chả thịt nướng ngon như ngoài hàng để thưởng thức.
Món bún chả chấm thơm ngon như này kinh doanh sẽ rất là đắt khách. Nếu muốn kinh doanh món nướng này thì bạn nên kết hợp bán thêm món nước.
Công thức làm chả vẫn như vậy, chỉ khác ở đây là thay vì nước chấm thì bạn sẽ nấu thêm một nồi nước dùng. Để kinh doanh bạn sẽ cần chuẩn bị nồi điện nấu phở bún đa năng, bếp than, bát đũa là xong.
Nếu bạn cần tư vấn có thể liên hệ tổng đài 079.222.1234. Chúc bạn thành công