Cách nấu cơm vịt tại nhà đơn giản, ăn là mê
Cơm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày nhưng lâu lâu bạn có thể thay đổi cách nấu cơm để không cảm thấy “ngán”. Hãy vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi để tìm hiểu cách nấu cơm vịt đổi vị, lạ miệng ngay nhé
Nguyên liệu nấu cơm vịt
- 2 lon (bát) gạo
- 1/2 con vịt
- 1 củ tỏi
- 1 cây sả
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tím
- 1 ít rượu trắng
- 1 quả ớt
- 1 quả chanh
- Gia vi: nước mắm, tương ớt, hạt tiêu, đường
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện, nồi thông thường, bát, muỗng, chảo
Cách chọn thịt vịt ngon.
Chọn vịt vừa mới làm, còn độ tươi và khi ấn tay vào phần ức vịt thấy chắc, dày mình. Nếu thấy nhão, bập bùng thì là vịt đã bơm nước
Cách nấu cơm vịt
Bước 1: Vo gạo
Cho 2 lon gạo đã đong sẵn vào nồi cơm điện rồi vo sạch khoảng 2 lần để hết cám gạo.
Bước 2: Nấu cơm
Kế tiếp, bạn đỏ 2 chén nước vào nồi cơm rồi đậy nắp lại, bật chế độ nấu cơm và chờ đợi cơm chín.
Sau 20 phút cơm chuyển sang chế độ hâm nóng (warm) bạn chờ thêm 10 phút nữa để ủ cơm chín thêm, như vậy cơm sẽ khô bề mặt, dẻo hơn.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt vịt mua về rửa sạch với một ít rượu trắng để loại bỏ bớt mùi hồi rồi lại rửa lại với 2 lần nước sạch. Để nguyên cả 1/2 con vịt luộc, không chặt nhỏ.
Sả bóc lớp vỏ ngoài đi rồi rửa sạch, đập dập ra rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
Gừng gọt bỏ vỏ ngoài cũng rửa sạch rồi đập dập ra.
Hành tây, hành tím nướng sơ trên bếp rồi bóc vỏ đen đi rửa sạch để khi nấu sẽ có mùi thơm.
Tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ nhuyễn ra.
Ớt tách bỏ hạt rồi thái thành sợi nhỏ.
Bước 4: Luộc vịt
Đặt nồi lên bếp, cho 1/2 con vịt vào rồi đổ nước vào trong nồi cho vừa đủ để ngập vịt.
Cho thêm sả, hành tây, hành tím, gừng đã sơ chế vào, bật bếp lửa lớn đun sôi.
Sau khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ, lật ngửa vịt và đun thêm khoảng 10 phút nữa vịt sẽ chín.
Để biết thịt vịt chín chưa bạn có thể dùng đũa để chọc vào phần ức hoặc đùi. Nếu ra tiết màu hồng thì chưa chín, còn ra màu trắng là chín rồi. Tắt bếp và vớt vịt ra đĩa để nguội.
Bước 5: Lọc thịt vịt
Thịt vịt để nguội, bớt nóng thì đeo bao tay vào để lọc phần xương ở vịt ra. Riêng phần khớp đùi thì bạn cứ dọc để dễ lọc xương đủ ra.
Sau khi lọc xong thì bạn thái thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 6: Làm nước chấm cơm vịt
Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vào khuấy đều. Sau đó bạn cho tỏi ớt đã băm nhuyễn nhỏ vào. Thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1/2 muỗng canh nước lọc vào là đã hoàn thiện nước chấm mắm tỏi.
Bước 7: Hoàn thiện
Xới cơm ra bát rồi dùng lực để nén cơm lại để tạo hình tròn đẹp.
Kế đến, bạn úp ngược cơm ra đĩa rồi bày thịt vịt đã thái lên trên. Sau đó, rưới 1 muỗng canh nước chấm vịt vào, vậy là đã hoàn thành.
Thành phẩm
Cơm vịt sau khi nấu xong có mùi thơm, hạt cơm chín đều mềm dẻo, thịt vịt mềm, nước mắm chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn.
Món cơm vịt ngon như này, kinh doanh sẽ rất tuyệt với. Nếu bạn có dự định mở bán quán cơm vịt thì có thể tham khảo bí quyết kinh doanh dưới đây:
- Tìm địa điểm mặt bằng gần khu dân cư (chung cư) công ty.
- Tìm mối nhập vịt tươi đảm bảo sơ chế sạch, giá bình ổn
- Trang bị thiết bị bếp: tủ nấu cơm, nồi nấu phở điện để thuận tiện cho việc nấu cơm và luộc vịt nhanh.
- Trang trí quán cơm, tạo không gian thoáng mát để thưởng thức.
- Quảng cáo tiếp thị trên các nền tảng mạng xã hội (facebook, tiktok..)
- Thêm các chương trình khuyến mại tuần lễ đầu khai trương.
Chỉ với các công tác chuẩn bị trên kèm với công thức nấu cơm vịt trên, bạn đã có thể kinh doanh mở quán rồi đây. Nếu có nhu cầu mua thiết bị bếp tủ hấp cơm và nồi điện, liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi qua hotline: 079.222.1234.
Vừa rồi, Điện máy Nguyên Khôi đã chia sẻ cách nấu cơm vịt. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công từ lần đầu tiên nhé.