10+ cách nấu canh giải rượu dễ làm, ăn là tỉnh
Chuẩn bị một bát canh giải rượu đúng cách sẽ giúp giảm tình trạng say rượu và làm dịu cơ thể sau mỗi cuộc nhậu. Hôm nay, hãy cùng Điện Máy Nguyên Khôi học ngay cách nấu canh giải rượu đơn giản, dễ làm đầy dinh dưỡng nhé!
Tác dụng của các món canh giải rượu
Canh giải rượu là món ăn ngon, có vị ngọt thanh dễ uống, mang lại những công dụng tuyệt vời cho người say rượu. Đó là:
- Tăng cường đào thải độc tố cho gan, hỗ trợ chức năng gan.
- Giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu,… do chức năng gan kém gây ra.
- Loại bỏ lượng cồn độc hại ra ngoài cơ thể nhanh chóng.
- Phục hồi và giúp cơ thể tỉnh táo sau khi bị say rượu.
Top 10 món canh giải rượu ăn là tỉnh
Dưới đây là 10 gợi ý về các món canh giải rượu, giải độc gan, tốt cho gan, mời bạn đọc tham khảo.
Canh rong biển
Nguyên liệu:
- Rong biển khô (50g)
- Đậu phụ non (300g)
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm.
- Nước lọc
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế rong biển: Ngâm rong biển với nước ấm khoảng 30 phút để rong biển nở ra. Sau đó, vớt ra để ráo, cắt từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Sơ chế đậu phụ: Cắt đậu phụ thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 3: Nấu canh: Cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi cho đậu phụ vào đun tiếp khoảng 1 phút rồi cho rong biển vào. Tiếp đến nêm gia vị vừa ăn. Nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp.
Canh kim chi
Nguyên liệu:
- Thịt lơn ba chỉ (100g)
- Kim chi cải thảo (250g)
- Đậu hũ non (100g)
- Hành lá, tỏi băm
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột
- Nước lọc
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế kim chi: Bóp kim chi ra bớt nước, sau đó cắt thành khúc vừa ăn, nước kim chi giữ lại trong bát nhỏ.
- Bước 2: Sơ chế thịt lợn, đậu hũ: Thái thịt lợn thành miếng, đậu hũ cắt khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp đến cho thịt vào bát nhỏ ướp các gia vị: 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm từ 10-15 phút để thịt ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Phi tỏi, xào thịt, kim chi: Bắc nồi lên bếp, bật lừa nhỏ, cho 1 ít dầu ăn vào nồi, đun lửa nhỏ, khi dầu sôi cho 3g tỏi băm nhuyễn vào đảo đều đến khi tỏi vàng. Tiếp dến, cho thịt lợn đã ướp vào nồi xào cho thịt săn lại. Bỏ phần kim chi vào đảo đều chung với thịt để kim chi và thịt thấm đều.
- Bước 4: Nấu canh: Sau khi kim chi, thịt thấm đều bạn cho thêm 300ml nước lọc vào. Sau đó, 1 muỗng ớt bột, 2 muỗng nước mắm để mpsn canh đậm vị, hấp dẫn. Tiếp tục nấu từ 4-5 phút, rồi cho thêm đậu hũ đã cắt, hành lá vào rồi tắt bếp.
Canh giá đỗ
Nguyên liệu:
- Giá đỗ (100g)
- Cà chua (2 quả)
- Hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế giá đỗ: Giá đỗ nhặt bỏ các vỏ đậu, ngâm nước muỗi pha loãng trong 10 phút, rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo.
- Bước 2: Sơ chế cà chua, hành lá: Cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá cắt bỏ gốc, cắt đuôi hành bị vàng rồi rửa sạch, cắt nhỏ cho ra bát con.
- Bước 3: Nấu canh: Bắc nồi lên bếp, cho 600ml nước vào đun sôi ở lửa vừa. Khi nước sôi hãy hạ lửa nhỏ rồi cho các cà chua, giá đỗ đã sơ chế vào nồi. Sau khoảng 5 phút, nồi canh bắt đầu sôi cho thêm 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt. Dùng muỗng khuấy đều cho tan gia vị. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Bước 4: Thành phẩm: Khi nước canh sôi cho thêm hành lá vào nồi rồi tắt bếp. Cho canh ra bát, rắc thêm hạt tiêu và thưởng thức.
Canh cải bẹ xanh
Nguyên liệu:
- Cải bẹ xanh (1 bó)
- Thịt lợn (100g)
- Hành lá
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường.
Cách nấu canh giải rượu với món canh cải bẹ xanh:
- Bước 1: Sơ chế thịt lợn: Đầu tiên, bạn hãy chà xát 1 muỗng muối lên miếng thịt lợn từ 5-7 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo. Khi thịt đã ráo nước, cho lên thớt cắt thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Sơ chế cải xanh: Cắt bỏ gốc và loại bỏ lá vàng úa, mang đi rửa sạch từ 2-3 lần nước, cắt thành khúc vừa ăn, rồi để ráo nước.
- Bước 3: Sơ chế hành lá: Cắt bỏ gốc, lá úa, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, tiến hành thái nhỏ.
- Bước 4: Ướp thịt: Cho các gia vị vào ướp với thịt. Các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 hành đã thái nhỏ. Trộn đều, ướp khoảng 10 phút để thịt ngấm đều các gia vị.
- Bước 5: Nấu canh: Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi đun với lửa vừa. Khi dầu sôi cho hành đã băm còn lại vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt xay đã ướp vào xào khoảng 5 phút. Khi thịt săn, cho 2 bát nước lọc vào đun sôi khoảng 5 phút. Cho tiếp rau cải xanh vào rồi nêm nếm các gia vị vừa ăn. Gồm có: 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu xay.
- Bước 6: Thành phẩm: Sau 5 phút, canh sôi bạn cho thêm hành lá rồi tắt bếp. Cho ra bát để thưởng thức.
Canh chua cá
Nguyên liệu:
- Cá tươi (2 khúc)
- Dứa xanh (1 quả)
- Cà chua: 3 quả
- Giá đỗ: 100g
- Đậu bắp (5 quả)
- Me: 3 quả
- Ớt, tỏi, gừng, hành lá, thì là, tỏi băm
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế cá: Cá mua về chà xát với muối hạt, rửa sạch để hết mùi tanh. Sau đó, ướp cá với nước mắm, hạt nêm, tỏi băm trong 10 phút để cá thấm đều gia vị.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. Gừng gạo vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Ớt cắt đôi, bỏ hạt rửa sạch thái miếng nhỏ. Hành, thì là cắt gốc, bỏ lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me ngâm nước nóng, dằm lọc lấy nước cốt me. Đậu bắp rửa sạch cắt chéo.
- Bước 3: Rán sơ cá: Cho chảo lên bếp, bật lửa, cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng vớt ra bát để riêng. Sau đó, cho cá vào rán đều 2 mặt để cá saen thịt, không bị tanh khi nấu. Múc cá ra bát để riêng.
- Bước 4: Nấu canh: Rán cá xong, bạn cho hành khô phi thơm, cho 1 nửa cà chua vào xào trước để tạo màu. Tiếp đến cho dứa vào xào cùng, cho nửa muỗng muối vào đun tiếp 3-5 phút. Cho 1-1,2 lít nước lọc và nước cốt me vào đun sôi thấy sủi bọt cho cá vào tiếp. nêm gia vị vừa ăn.
- Bước 5: Thành phẩm: Khi cá chín, bạn cho đậu bắp vào đun thêm 2 phút, thêm giá đỗ, hành lá, thì là vào. Cuối cùng là tắt bếp cho ra bát để thưởng thức.
Canh chua sườn
Nguyên liệu:
- Sườn non (300g)
- Cà rốt 2 củ
- Khoai rây 1 củ
- Súp lơ xanh
- Su su
- Nấm hương
- Bột nêm
- Hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, tiêu, hạt nêm,…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế rau củ quả: Cà rốt, khoai tây, su su rửa sạch gọt vỏ. Cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Súp lơ xanh rửa sạch, chẻ nhỏ. Nấm hương cho vào nước để nở, sau đó vớt ra để ráo nước. Dùng dao cắt bỏ chân nấm.
- Bước 2: Sơ chế sườn non: Rửa sạch sườn non, chặt từng thành khúc nhỏ. Bắc nồi lên bếp cho sườn vào đun với nước để chần qua sườn.
- Bước 3: Ướp sườn: Sau khi chần sườn, bạn cho các gia vị vào để ướp sườn khoảng 10 phút. Ướp xong, bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, tiếp đến cho sườn vào xào qua để sườn săn lại.
- Bước 4: Nấu canh: Khi sườn đã săn, bạn cho nước vào để đun. Khi thấy nước sôi lăn tăn, bạn dùng thìa hớt bọt nổi lên, sau đó vặn lửa nhỏ xuống, tiếp tục đun khoảng 10 phút để xương được nhừ hơn. Để lửa nhỏ liu riu. Tiếp đến, cho nấm hương vào nồi tiếp tục đun, cho hạt nêm vào để nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng cho lần lượt khoai tây, cà rốt, su su vào đun cùng. Khi thấy khoai tây gần chín bạn cho súp lơ xanh vào. Đợi sôi thêm 2-3 phút nữa khi các rau củ quả chín thì tắt bếp.
- Bước 5: Thành phẩm: Múc canh sườn hầm cho vào bát. Cho hành lá thái nhỏ vào rồi thưởng thức.
Canh chua thịt băm
Nguyên liệu:
- Thịt lợn (200g)
- Cà chua (1 quả)
- Hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt,…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế thịt lợn: Rửa sạch thịt lợn với nước pha muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Sơ chế cà chua, hành lá: Cà chua rửa sạch, bổ cau. Hành lá bỏ gốc, thái nhỏ.
- Bước 3: Ướp thịt: Cho thịt vào ướp cùng gia vị, hành lá cùng gia vị để 10 phút.
- Bước 4: Nấu canh: Cho thịt vào xào săn, cho 300ml nước lọc vào bật lửa lớn đến khi nước sôi. Cho cà chua vào nồi nấu thêm 3-5 phút, cho các gia vị vào nêm nếm vừa ăn.
- Bước 5: Thành phẩm: Khi nước sôi cho canh ra bát thưởng thức.
Cách nấu canh giải rượu với món canh cà chua đậu hũ
Nguyên liệu:
- Cà chua
- Đậu hũ non
- GIa vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt,…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cà chua rửa sạch, bổ cau. Đậu hũ non cắt khúc thành miếng vừa ăn. Hành lá cắt gốc thái nhỏ.
- Bước 2: Nấu canh: Cho cho dầu ăn vào phi cùng cà chua, sau đó cho nước vào đun sôi. Khi nước canh sôi cho đậu hũ non vào, nêm gia vị. Đun thêm 1 phút thấy nước canh sôi rồi tắt bếp.
Canh gừng
Nguyên liệu:
- Gừng (60g)
- Mật ong
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế gừng: Rửa sạch gừng, thái lát mỏng hoặc giã nhỏ.
- Bước 2: Nấu canh: Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào đun sôi. Khi nước sôi, cho gừng vào. Sau đó, tắt bếp.
- Bước 3: Thưởng thức: Rót canh gừng ra ly, cho 1 thìa mật ong vào sau đó, úp đĩa chờ khoảng 7-10 phút rồi uống ấm.
Canh mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu:
- Mướp đắng (250g)
- Thịt lợn băm (100g)
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế mướp đắng: Rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành khúc.
- Bước 2: Sơ chế thịt băm: Ướp gia vị.
- Bước 3: Nhồi thịt vào bên trong lòng của quả mướp đắng.
- Bước 4: Cho mướp đắng đã nhồi vào nồi, đổ ngập nước.
- Bước 5: Đun đến khi mướp đắng chín mềm, sau đó gia giảm thêm gia vị rồi tắt bếp.
Một số lưu ý về các món canh giải rượu
- Các món canh giải rượu trên đây chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm tình trạng say rượu và mệt mỏi.
- Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể thay đổi các món canh đa dạng. Nếu cơ địa bị dị ứng với nguyên liệu nào trong món canh hãy loại bỏ ra khỏi thực đơn.
- Các món canh cần kết hợp trong các bữa cơm hàng ngày. Ngoài ra, bạn nên bổ sung rau củ, trái cây. Tránh thực phẩm ăn nhanh, có nhiều dầu mỡ.
Hy vọng với các cách nấu canh giải rượu trên đây giúp bạn có thể thực hiện thành công việc giải rượu, cơ thể dễ chịu hơn. Đồng thời làm đa dạng thêm bữa cơm gia đình.