3 Cách làm hủ tiếu xào chay ngon tuyệt đỉnh, ăn 1 lần mê liền
Hủ tiếu xào chay thanh đạm, chế biến đơn giản, ngần ngại gì mà không thử nấu để chiêu đãi cả nhà một món chay ngon. Cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp học ngay 3 cách làm hủ tiếu xào chay đổi vị ngay nhé!
Cách làm hủ tiếu xào chay người Hoa
Nguyên liệu:
- 350gr Hủ tiếu tươi sợi to
- 150gr Cải ngọt
- 250gr Nấm đông cô
- 200gr Nấm bạch linh
- 100gr Cá viên chay
- 200gr Giá sống
- 4 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1/2 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh gừng bằm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm đông cô và nấm bạch linh rửa sạch rồi cắt sợi.
Cá viên chay cắt làm đôi.
Rau cải ngọt nhặt tước bỏ xơ rồi cắt khúc đoạn và rửa sạch
Giá sống cho ra chậu rửa sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước.
Bước 2: Làm sốt xào
Cho vào bát 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh xì dầu đặc biệt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu mè rồi dùng thìa khuấy đều cho tan gia vị.
Bước 3: Chần sơ rau, nấm và cá viên chay
Bắc nồi lên bếp đổ nước vào đun sôi, rồi cho cải ngọt vào chần sơ, vớt ra ngâm với nước đá để cho rau giòn và xanh.
Chân nấm và cá viên chay cũng thực hiện chần sơ tương tự trên rồi cho xả nước lạnh, để ráo nước.
Bước 4: Áp chảo hủ tiếu
Bắc chảo lên bếp rồi làm nóng chảo. Chia hủ tiếu làm 3 -4 lần áp chảo, mỗi lần thực hiện cho một ít hủ tiếu và thêm chút giá sống vào đảo rồi đổ ra đĩa.
Bước 5: Xào hủ tiếu
Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi đổ 1 muỗng canh gừng bằm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho lần lượt hủ tiếu áp chảo, cải ngọt, nấm, cá viên chay vào xào cho thơm khoảng 3 – 4 phút.
Kế đến, bạn cho nước sốt gia vị vào đảo đều rồi tắt bếp đổ ra đĩa.
Thưởng thức
Hủ tiếu xào người Hoa có màu nâu cánh gián rất đẹp mắt, thơm mùi nấm, nước sốt đậm đà, sợi phở dai mềm, ăn rất cuốn.
Cách làm hủ tiếu xào chay rau nấm
Nguyên liệu
- 350gr hủ tiếu
- 100gr chả chay
- 1 củ cà rốt
- 200gr cải thìa
- 250gr nấm rơm tươi
- 100gr nấm mèo khô
- 200gr nấm đông cô tươi
- 5 nhánh hành lá
- 5 nhánh ngò rí
- 5 nhánh cần tây
- 3 quả tắc (quất)
- 2 quả ớt
- 4 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các loại nấm
Nấm rơm ngâm 10 phút với nước lạnh thêm một chút muối vào rồi rửa lại với nước sạch. Kế tiếp, bạn cắt bớt phần chân nấm rồi cắt làm đôi.
Nấm mèo và nấm hương khô cũng ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút rồi rửa sạch với nước, để cho ráo và thái thành từng sợi nhỏ với nấm mèo, cắt đôi với nấm hương.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cải thìa tách từng lá rửa với nước cho sạch, để cho ráo rồi cắt thành từng khúc đoạn ngắn.
Cà rốt bào vỏ rửa sạch rồi dùng nạo bào thành từng sợi mỏng.
Hành lá và ngò rí nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Cần tây cũng rửa sạch, để ráo và cắt thành từng khúc.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ ra.
Bước 3: Xào rau nấm
Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào bật bếp đun nóng lên rồi cho hành lá vào phi thơm.
Khi hành dậy mùi thơm, bạn cho nấm hương vào xào trước 1 phút. Kế tiếp cho nấm rơm, cà rốt vào đảo cùng trong 2 phút.
Nêm vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào vào đảo đều cho ngấm gia vị.
Kế tiếp, bạn cho cần tay và rau cải thìa, nấm mèo vào đảo cùng, trong tầm khoảng 3 phút là tắt bếp.
Bước 4: Trụng hủ tiếu
Tiếp tục bắp nồi lên bế đổ 1 lít nước lạnh vào bật bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho hủ tiếu vào trụng để mềm ra rồi vớt ra rổ để cho ráo nước. Bạn có thể xả hủ tiếu dưới vòi nước lạnh để sợi tủ tiếu không dính vào nhau.
Bước 5: Xào hủ tiếu chay
Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng dầu ăn còn lại vào chảo đun nóng lên. Kế tiếp bạn cho hủ tiếu vừa trụng vào chảo, cho thêm rau nấm đã xào vào đảo cùng trong 2 phút thì tắt bếp.
Bước 6: Làm nước chấm
Cho vào bát 3 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước tương rồi vắt 3 quả tắt vào khuấy đều để cho tan gia vị. Cuối cùng bạn cho ớt đã cắt nhỏ vào là được.
Thưởng thức
Đĩa hủ tiếu với nhiều màu sắc nhìn bắt mắt, hấp dẫn. Từng sợi hủ tiếu dai dai thấm đều gia vị, chấm kèm với nước mắm đậm đà, khiến bạn ăn mãi không ngừng.
Cách làm hủ tiếu chay Campuchia
Nguyên liệu
- 500gr hủ tiếu khô
- 700gr giá đỗ
- 200gr hẹ
- 50gr đậu phộng rang
- 1/2 quả chanh
- 2 quả ớt
- 1 muỗng canh nước màu
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 4 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Trụng hủ tiếu
Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lít nước lạnh vào bật bếp đun sôi. Khi nước trong nồi sôi thì cho hủ tiếu khô vào trụng cho mềm ra. Sau đó, vớt ra rổ xả dưới vòi nước lạnh để cho sợi hủ tiếu không dính.
Bước 2: Trộn hủ tiếu
Cho hủ tiếu vào bát tô lớn hoặc nồi rồi thêm 1 muỗng canh nước màu, 3 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều.
Bước 3: Sơ chế giá hẹ
Giá đỗ mua về bạn rửa sạch với nước, vớt ra rổ cho ráo nước.
Hẹ rửa sạch rồi cắt thành đoạn khoảng 1 ngón tay.
Ớt bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái nhỏ.
Bước 4: Xào hủ tiếu
Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi thêm hủ tiếu vào xào. Khi xào hủ tiếu thêm 1 muỗng canh nước lọc vào để bớt khô, đảo đều trong 2 phút.
Kế tiếp, bạn cho giá, hẹ vào xào cùng thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Làm nước mắm
Cho 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm rồi vắt 1/2 trái chanh vào đảo đều cho tan gia vị là hoàn thành.
Thưởng thức
Hủ tiếu xào chay Campuchia có màu sắc hấp dẫn, sợi hủ tiếu dai dai, ăn kèm với nước mắm đậm đà, ngon tuyệt đỉnh
Trên đây là 3 cách làm hủ tiếu xào chay thanh đạm, thơm ngon, bắt mắt, hấp dẫn để có thể đổi vị cho cả nhà. Ngoài ra, nếu bạn có ý định làm để bán thì cũng có thể áp dụng cách làm trên, chỉ cần gia tăng thêm số lượng nguyên liệu và đầu tư nồi trụng hủ tiếu để công đoạn chế biến được rút gọn hơn. Chi tiết về sản phẩm liên hệ hotline: 079.222.1234.