Cách làm cá viên chiên kinh doanh cực đắt khách
Trong thế giới ẩm thực phong phú và đầy màu sắc, cá viên chiên là món ăn vặt phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cá viên chiên không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là một lựa chọn kinh doanh hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách làm cá viên chiên kinh doanh thì bài viết này dành cho bạn. Tìm hiểu ngay!
Nguyên liệu làm cá viên chiên
- Cá ba sa
- Trứng gà
- Bột chiên bắp
- Bột chiên giòn
- Dưa chuột
- Ớt đỏ
- Rau mùi
- Hành lá
- Hành tím
- Tỏi
- Gia vị: Đường cát trắng, bột ngọt, muối ăn, tiêu, tương ớt, sốt mayonnaise.
- Dụng cụ: Chảo chống dính, bếp điện, máy xay sinh tố, dao, thớt, đũa, thìa, bát, đĩa,…
Cách làm cá viên chiên kinh doanh
Bước 1: Bước 1: Sơ chế rau củ
- Hành lá, rau mùi cắt rễ, bỏ gốc, nhặt lá sâu, héo.
- Rửa sạch thái nhỏ.
- Ớt đỏ rửa sạch, thái chéo.
- Dưa chuột cắt 2 đầu, bào vỏ ngoài, thái lát tròn.
Bước 2: Sơ chế cá ba sa
- Rửa sạch cá, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị theo tỷ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, hành khô, ớt sừng, tỏi băm trộn đều.
- Ướp cá khoảng 15 phút, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh để cá đông lại. Thời gian là 1 tiếng.
Bước 3: Sơ chế trứng gà
- Đập trứng gà ra bát, cho ít muối vào đánh tan.
- Cho bột chiên giòn vào đánh đều tất cả nguyên liệu hòa quyện.
Bước 4: Nặn cá viên chiên
- Lấy bát ca ra khỏi ngăn đông, cho cá cùng 3 thìa bột bắp vào máy xay sinh tố xay mịn.
- Đổ chả cá vào bát to, cho rau mùi, hành băm nhỏ vào, trộn đều để chả cá được thơm, dai ngon.
- Cho 1 ít dầu ăn ra bát nhỏ, đeo gang tay nilong vào, quét dầu lên lòng bàn tay, lấy từng chút chả rồi vo viên tròn lại.
- Làm như vậy cho đến khi hết phần chả cá.
Bước 5: Chiên cá viên chiên
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 lượng dầu vừa đủ và đun nóng.
- Khi dầu già nóng, vặn lửa nhỏ, thả từng viên chả cá vào hỗn hợp trứng gà, bột chiên giòn. Sau đó, thả vào dầu nóng để chiên cá.
Bước 6: Vớt cá viên ra đĩa
- Khi thấy cá viên chiên vàng, bay mùi thơm bạn hãy vớt ra đĩa trải giấy thấm dầu.
- Tiếp đến bày cá viên ra đĩa, thái vài lát dưa chuột để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thành phẩm
Cá viên bày ra đĩa có màu vàng đều, bắt mắt, lớp vỏ ngoài giòn ngon, bên trong thịt cá mềm, ngọt và ăn dai ngon miệng.
Bí quyết làm cá viên chiên ngon để bán nằm ở đâu?
Để làm ra món cá viên chiên ngon, đông khách bạn cần học theo những bí kíp dưới đây.
Công đoạn lựa chọn nguyên liệu
Nguyên liệu chính để làm món cá viên chiên là cá ba sa. Ngoài ra, bạn có thể chọn loại cá khác để thực hiện món ăn vặt này.
- Đối với cá tươi sống: Bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang cá hồng hào, lớp vẩy óng ánh và da không xuất hiện màu lạ. Bên cạnh đó, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như bơi yếu, trương phình hoặc màu nhợt nhạt thì không nên mua.
- Đối với cá ướp lạnh và làm sẵn: Nên chọn con có mắt trong, sáng rõ, không bị đục, giác mạc có sự đàn hồi. Mang cá có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế, không bị nhớt. Vẩy cá bám chặt vào thân, óng ánh, tươi sáng. Các lớp vẩy xếp chặt chẽ như mái ngói. Với loại cá không có vảy nên chọn cá có da ướt và sáng bóng. Miệng cá ngậm kín, khi ấn vào thân cá có độ đàn hồi. Thịt cá săn chắc, kết dính với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao.
Kỹ thuật sơ chế cá
Để cá sạch, không có mùi tanh mà món ăn vẫn thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần có kỹ thuật sơ chế cá đúng cách.
- Đầu tiên, bạn hãy mổ bụng bỏ nội tạng đi.
- Đánh sạch vảy cá.
- Cắt vây, làm sạch màng đen đục trong bụng cá.
Đối với các loại: Cá chép, cá lóc,… 2 bên sườn cá có sợi gân trắng, sợi gân này có mùi tanh nên bạn hãy cắt sát mang cá lấy đường gân đó ra.
Đối với các loại cá da trơn: Cá ba sa, cá trê,… bạn có thể sử dụng tro bếp, chà sát lên mình cá để loại bỏ chất nhầy. Nếu không có tro bếp bạn có thể đun sôi 1 ít nước nóng, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch.
- Tiếp theo, bạn mang cá ra ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo và để ngâm khoảng 15 phút.
- Cuối cùng rửa cá lại với nước sạch.
- Lọc cá và thái miếng vừa ăn.
Kỹ thuật chiên cá viên
- Để chảo nóng, dầu sôi rồi mới cho cá viên vào: Để kiểm tra độ nóng của dầu bạn có thể thực hiện bằng cách chấm đầu đũa vào chảo, nếu thấy dầu sôi lăn tăn thì có nghĩa dầu đã già và có thể bắt đầu thả cá viên vào chiên. Hơn nữa, dầu nóng cá viên không bị dính vào chảo.
- Không nên để lửa quá to khi chiên: Khi chiên cá viên nếu để lửa quá to, người chế biến khó kiểm soát được cá viên và cá dễ bị cháy. Còn nếu để lửa quá nhỏ thì cá viên lâu chín.
Vớt ráo dầu
- Khi thấy cá viên đã chín, vàng đều bạn hãy sử dụng vợt để vớt toàn bộ cá viên trong chảo ra giấy thấm dầu. Để 1 lúc rồi mới bày ra đĩa. Điều này giúp cá không bị dính dầu quá nhiều, khi ăn không bị ngấy.
Sử dụng bếp chiên tách dầu
Thông thường mọi người sử dụng chảo chống dính cùng bếp ga để chiên cá. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định kinh doanh thì vật dụng này không phải là tốt nhất. Bởi chảo quá nhỏ không đáp ứng số lượng cá viên lớn phục vụ khách hàng. Hơn nữa, dùng chảo dễ bị bắn nổ gây bỏng rát nguy hiểm.
Ngoài ra, trường hợp cửa hàng bạn kinh doanh đông khách, bạn không kịp chế biến, không kiểm soát được cá viên chín để vớt ra dẫn đến cá bị cháy.
Sử dụng bếp chiên tách dầu để kinh doanh cá viên chiên chính giải pháp giúp bạn khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của chảo chống dính.
Tóm lại, cá viên chiên là món vặt ngon và hấp dẫn. Hy vọng với cách làm cá viên chiên kinh doanh trên giúp bạn đọc tham khảo và có thể thực hiện thành công món ăn này để thu lãi 1 vốn 4 lời.
Nếu Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về các loại bếp chiên tách dầu, vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 079 222 1234 để được tư vấn và đặt hàng.