Cách Nấu Xôi Gấc Mặn Thơm Ngon, Màu Đẹp, Hấp Dẫn
Xôi gấc là món xôi khoái khẩu của nhiều người. Bên cạnh các công thức nấu xôi gấc ngọt bạn có thể học thêm cách nấu xôi gấc mặn để đổi vị cho cả nhà. Cùng tham khảo công thức nấu xôi gấc mặn dưới đây nhé.
Cách nấu xôi gấc mặn dẻo ngon, thơm lừng
Với những ai không thích ăn xôi sáng ngọt thì xôi gấc mặn sẽ là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo, vừa chắc bụng no lâu, vừa thơm ngon hấp dẫn.
Món xôi gấc mặn này không chỉ đẹp mắt mà còn có hương vị rất tuyệt. Hương thơm lừng từ gạo nếp và vị béo ngậy của thịt gà tạo nên hương vị hấp dẫn.
Nguyên liệu nấu xôi gấc mặn
Nếu bạn lần đầu tiên trổ tài nấu xôi gấc mặn thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây
- 500gr gạo nếp thơm
- 1 thìa cafe muối
- 1 thìa cafe rượu
- 70gr đường
- 1 quả gấc
- 25gr thịt mỡ băm nhỏ
- 2 củ hành tím
- 40ml nước cốt dừa
- Chả lụa, thịt gà xé
Các bước nấu xôi gấc mặn
Xôi gấc mặn cách nấu rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn vo gạo nếp thật sạch rồi cho vào âu lớn để ngâm qua đêm. Ngâm gạo nếp khoảng 6 – 8 tiếng, khi ngâm thì cho thêm 1 chút muối vào để giảm độ chua do ngâm lâu. Sau khi ngâm xong thì đổ ra rổ cho ráo nước rồi trộn với 1 thìa muối.
Tiếp đến, bạn bổ đôi quả gấc ra, dùng thìa múc lấy phần thịt gấc ra bát rồi cho 1 thìa rượu vào trộn đều và bóp nhẹ. Tiếp đó, bạn trộn gạo nếp với gấc, nhờ trộn thật đều để khi nấu màu lên đồng đều, hấp dẫn
Bước 2: Nấu xôi gấc
Có rất nhiều cách để nấu xôi gấc, bạn có thể dùng nồi cơm điện, chõ hấp hoặc nồi nấu xôi điện. Bài viết này, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn dùng chõ hấp xôi truyền thống. Các nấu xôi gấc bạn thực hiện như sau
Cho nước vào chõ hấp, các xửng hấp khoảng 1/3 rồi đặt lên bếp. Tiếp đến, cho từ từ gạo nếp đã trộn với gấc vào rồi bật lửa to để nấu xôi.
Khi nước sôi thì bạn giảm nhiệt độ, cho lửa nhỏ để hơi nhiệt bay lên vừa phải. Điều này sẽ giúp xôi chín đều, dẻo ngon hơn. Đồng thời, bạn khoét 1 lỗ nhỏ giữa nồi để cho hành tím và thịt mỡ băm nhỏ vào.
Sau khi xôi đã chín tới thì bạn cho toàn bộ nước cốt dừa đã chuẩn bị trước vào, dùng đũa xới xôi lên để nước cốt dừa được trộn đều với xôi.
Thời gian hấp xôi khoảng 25 phút là xôi chín ngon, thơm lừng, dẻo.
Bước 3: Bày trí xôi gấc
Dùng đũa xới xôi ra đĩa hoặc bát rồi cho vài lát chả lụa và gà xé lên trên. Vậy là đã hoàn thành xong món xôi gấc mặn ngon tuyệt, đẹp mắt.
Thành phẩm xôi gấc mặn
Món xôi gấc mặn sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ cam rất đẹp mắt, hấp dẫn. Có mùi thơm lừng của gạo nếp, khi ăn thử sẽ thấy vị béo ngậy của thịt mỡ, gà và chả lụa.
Lưu ý khi nấu xôi gấc mặn tại nhà
Để món xôi gấc ngon, dẻo thơm như ngoài quán bạn cần phải lưu ý một vài điều sau đây trong khi nấu.
- Lựa chọn gạo nếp nấu xôi ngon, hạt gạo tròn có mùi thơm tự nhiên.
- Gấc nên chọn mua quả tròn cầm nặng tay và ấn vào vỏ thấy hơi cứng
- Cần phải ngâm gạo trước 8 tiếng để gạo nếp nở đồng đều và TUYỆT ĐỐI không được quên bước trộn gấc với rượu để gấc lên màu chuẩn
- Khi nấu xôi chỉ cho lượng nước vừa phải, không nên cho quá nhiều sẽ làm nhão xôi
- Nếu muốn nấu xôi ngon để bán thì bạn nên đồ xôi 2 lần để xôi được mềm hơn
Ngoài ra, nếu bạn có dự định bán xôi vỉa hè thì nên đầu tư xe đẩy bán xôi. Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi đang có rất nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng khi mua xe bán xôi Nguyên Khôi. Mua hàng tại Điện máy Nguyên Khôi khách hàng hoàn toàn có thê yên tâm về vấn đề chất lượng và giá cả. Chi tiết liên hệ hotline 079.222.1234 để được tư vấn nhanh nhất
Hy vọng công thức cách nấu xôi gấc mặn trên đây sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món xôi này.