Cách nấu phở gà miền Bắc thơm ngon khó cưỡng ăn là mê
Phở gà là một trong những món ăn truyền thống, mang đậm nét tinh hoa ẩm thực Hà Thành. Hôm nay, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu phở gà miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị nhất, cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
Phở gà miền Bắc hương vị mộc mạc, gần gũi
Phở gà miền Bắc được nấu với hương vị ngọt thanh của xương hầm, ăn kèm với thịt gà dai mềm là hết sảy. So với phở gà miền Nam, phở miền Bắc sẽ nhạt hơn, bạn sẽ cảm nhận được rất rõ vị xương hầm khi húp tô nước lèo nóng hổi.
Phở gà đã xuất hiện tại Hà Nội trong những năm đầu thế kỉ 20, rất nhiều quán phở gà, bún gà mọc lên như nấm. Không biết từ bao giờ, phở gà đã trở nên gắn bó sâu sắc với nền ẩm thực miền Bắc, lọt danh sách những món ăn đáng thử nhất khi tới Hà Nội. Những ngày thời tiết se lạnh được thưởng thức tô phở gà nóng hổi thì còn gì bằng!
Nguyên liệu nấu phở gà miền Bắc
Để có thể nấu được tô phở gà ngon, chuẩn vị nhất, bạn cần lựa chọn nguyên liệu một cách kĩ càng:
Nguyên liệu
- Gà: 1 con
- Bánh phở: 500 gram
- Xương ống: 2kg
- Hành tây, hành tím
- Gừng
- Hành lá, rau mùi
- Lá chanh
- Bột nghệ
- Hạt mùi
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu: nồi nấu phở điện, nồi hầm xương
Cách chọn nguyên liệu
Đối với xương ống, bạn nên chọn loại xương có màu đỏ hồng tự nhiên, không xuất hiện vết thâm đen hay các đốm liti lạ thường.
Đối với thịt gà, hãy chọn loại gà ta để thịt mềm ngọt. Gà ngon có màu da vàng óng, không bị sẫm màu, thịt màu đỏ hồng tươi sáng, không có vết máu bầm.
Hướng dẫn cách nấu phở gà miền Bắc chuẩn vị
Cách nấu phở gà miền Bắc thơm ngon, đơn giản nhất:
Bước 1: Ninh xương heo
Xương heo mua về bạn đem rửa sơ qua với nước muối, chần sơ với nước sôi trong khoảng 3 phút rồi rửa sạch, để ráo
Bắc nồi hầm xương lên bếp cùng 4 lít nước, cho 2kg xương vào hầm nhừ với lửa vừa. Trong quá trình hầm xương, nhớ vớt bọt thường xuyên để nước được trong hơn. Thời gian hầm từ 3-4 tiếng
Bước 2: Cho thêm hạt ngò
Hạt ngò là nguyên liệu không thể thiếu, làm nên hương vị thơm ngon đặc trưng của phở gà miền Bắc. Bạn cho hạt ngò vào túi lọc rồi buộc chặt, sau đó đặt vào bên trong nồi hầm xương
Bước 3: Luộc gà
Gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch với muối hạt, chà xát để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi tanh. Đối với những loại gà nguyên con, chưa vặt lông bạn có thể sử dụng máy vặt lông gà để làm sạch lông triệt để
Sau khi rửa sạch với nước muối, bạn cho gà vào nồi hầm xương và tiến hành luộc với lửa vừa. Không để lửa quá to vì gà sẽ bị nát.
Bước 4: Sơ chế nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho hành tây, gừng và hành tím vào nướng sơ qua trong 5 phút cho đến khi có mùi thơm. Bạn chẻ hành làm 4, gừng đem dập đập. Tiếp đến, bạn cho gừng và hành tím vừa nướng vào túi lọc và cho vào nồi nấu nước dùng đang luộc gà
Bước 5: Vớt thịt gà
Sau tầm 30, 40 phút luộc gà, bạn lấy que chọc để kiểm tra xem gà đã chín chưa, nếu không thấy có nước màu hồng chảy ra là gà đã chín. Bạn vớt gà ra và để vào thau nước đá lạnh để thịt gà săn lại, da gà không bị mềm nhão
Bước 6: Xé thịt gà
Bạn cho 3 thìa dầu ăn ra bát cùng 1 thìa bột nghệ rồi trộn đều. Sau khi gà nguội, bạn phết hỗn hợp này lên da gà để da gà có màu đẹp mắt, đồng thời nghệ cũng giúp thịt gà thơm và dậy vị hơn. Ướp gà trong khoảng 15 – 20 phút rồi tiến hành chặt thịt gà thành từng khúc, sau đó xé thịt thành miếng vừa ăn.
Bước 6: Chuẩn bị rau
Chanh bạn đem rửa sạch rồi cắt làm bốn. Lá chanh, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Hành củ chẻ mỏng, các loại rau ăn kèm đem đi rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 7: Chần rau và bánh phở
Nước dùng bạn nêm nếm cùng hạt nêm, nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị nhất. Chuẩn bị nồi nước sôi riêng để chần rau và bánh phở, sau đó sắp xếp nguyên liệu ra bát
Bước 8: Hoàn thiện
Bạn cho thịt gà, rau, hành củ lên trên và chan nước dùng nóng hổi vào là hoàn thành món phở gà miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị rồi đó. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với lá chanh, ớt hoặc tỏi nhé!
Lưu ý khi nấu phở gà miền Bắc
Cách làm phở gà miền Bắc vô cùng đơn giản, ngay cả với những người mới học nấu ăn. Tuy nhiên, để làm được tô phở gà thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Sử dụng gà ta tươi ngon, chất lượng
- Trong quá trình hầm xương, nhớ vớt bọt thường xuyên
- Sau khi luộc gà, cho vào thau nước lạnh để thịt gà săn lại và không bị bở
- Đừng quên ướp da gà với bột nghệ để lớp da vàng óng, đẹp mắt
- Sử dụng gói gia vị phở gà chuyên dụng để nước dùng dậy vị hơn
- Sử dụng nồi điện hầm xương chuyên dụng để ninh xương nhanh, nước dùng ngon, ngọt và chuẩn vị nhất
Hầu hết những thương hiệu phở gà nổi tiếng hiện nay đều sử dụng nồi nấu phở điện để đun nấu thay vì bếp than, bếp củi thông thường. Nồi điện nấu phở sở hữu thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, tích hợp rất nhiều tính năng cần thiết, thời gian ninh hầm nhờ vậy mà cũng được rút ngắn đáng kể.
Hiện tại, Tổng kho Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nồi điện nấu phở. Toàn bộ sản phẩm đều được cấu tạo từ chất liệu Inox 304 cao cấp, độ bền lên đến 15 năm sử dụng. Bên cạnh mức giá bán rẻ, Nguyên Khôi cũng có rất nhiều quà tặng và chương trình ưu đãi khủng cho khách hàng. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ hotline 079 222 1234.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu phở gà miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị nhất. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!