5 Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon, Dẻo Thơm, Đơn Giản Tại Nhà
Xôi đậu xanh là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam với vị ngọt của nếp cùng với đậu xanh kết hợp tạo ra một món xôi thơm ngon. Món ăn thường xuất hiện vào các dịp cỗ bàn, lễ tết hay thậm chí là món ăn sáng quen thuộc với nhiều người. Cùng tìm hiểu công thức và những cách nấu xôi đậu xanh dẻo thơm ngay tại nhà qua bài viết dưới đây nhé.
Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa
Trước khi muốn nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để nấu. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị và cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa đơn giản, nhanh chóng.
Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa
- Đậu xanh cả vỏ: 200g
- Gạo nếp: 500g
- Nước cốt dừa: 250ml
- Muối: ½ thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
Các bước để nấu xôi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ngâm ít nhất 3 tiếng cả gạo nếp và đậu vào với nhau
Bước 2: Nếp và đậu sau khi ngâm thì đem đi vo sạch rồi để cho ráo nước
Bước 3: Cho muối và đường vào nếp với đậu rồi xóc đều
Bước 4: Trong lúc đợi gia vị ngấm vào nếp và đậu thì bắt đầu bật nồi hấp trên bếp, đợi khi nước đã sôi trong nồi hấp thì cho cả nếp và đậu vào hấp chín.
Bước 5: Sau khi xôi đã chín thì cho nước cốt dừa vào đảo đều, sau đó thì tiếp tục hấp thêm 10 phút để nước cốt dừa chín và thấm đều vào xôi là được.
Bạn có thể thưởng thức món xôi đậu xanh nước cốt dừa này với một miếng giò. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn sáng ngon miệng và đầy đủ năng lượng cho một ngày mới làm việc.
Cách nấu xôi đậu xanh truyền thống
Việc nấu xôi đậu xanh truyền thống không có gì quá phức tạp khi bạn hoàn toàn có thể tự nấu cho gia đình mình. Để tiết kiệm chi phí và thời gian mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng xửng hấp công nghiệp để nấu. Cùng tìm hiểu xem cách nấu xôi đậu xanh truyền thống bằng xửng như thế nào nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để món xôi đậu xanh được thơm ngon thì cần phải chuẩn bị các thành phần nguyên liệu đảm bảo được độ tươi ngon, chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Cụ thể những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi đậu truyền thống gồm có:
- Đậu xanh đã được cà vỏ: 350g
- Gạo nếp: 650g
- Nước cốt dừa: 200g
- Lá dứa: Một bó
- Dừa nạo sợi: 125g
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt…
Các bước nấu xôi truyền thống
Nấu xôi đậu xanh với nồi hấp thật ra không quá phức tạp và cũng tương đối giống so với cách truyền thống. Không những vậy cách này còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Cùng tìm hiểu về cách nấu xôi đậu xanh truyền thống với xửng hấp công nghiệp ngay dưới đây nhé.
Bước 1: Sơ chế gạo nếp
Bạn nên lựa chọn gạo với những hạt lành lặn, đều màu, căng mẩy. Để khi nấu thành xôi sẽ cho ra lò những thành phẩm đẹp mắt, thơm ngon.
Đầu tiên bạn tiến hành vo gạo thật sạch sau đó ngâm trong nước cùng với một ít muối. Để qua đêm hoặc trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng nhé. Sau khi đã đủ thời gian thì bạn vớt gạo nếp ra và để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
Bạn nên lựa chọn đậu xanh loại đã cà vỏ, không nấm mốc, hạt căng tròn. Rửa sạch đậu sau đó ngâm trong nước sạch với một chút muối trong khoảng từ 3 – 4 tiếng. Sau khi đã ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra và để đậu xanh thật ráo nước rồi hãy giã nhuyễn.
Bước 3: Trộn đều đậu xanh với gạo nếp
Bạn cho ½ đậu xanh vào cùng với gạo nếp rồi dùng tay trộn thật đều. Sau đó thì nêm nếm các loại gia vị cần thiết sao cho phù hợp với khẩu vị của tất cả các thành viên trong gia đình. Cho thêm nước cốt dừa vào trộn cùng với cả nếp và đậu trên. Lưu ý: cho một lượng nước cốt vừa phải, tránh tình trạng nhiều nước quá xôi bị nhão nhé.
Bước 4: Nấu xôi đậu xanh truyền thống bằng xửng hấp công nghiệp
Đầu tiên bạn cho nước sạch vào xửng hấp điện công nghiệp, ước lượng một lượng nước vừa đủ để hấp xôi. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ gạo và đậu đã trộn vào bên trong xửng hấp. Điều chỉnh nhiệt độ và hẹn giờ bằng nồi xửng hấp công nghiệp. Việc cần làm sau đó là chờ xôi chín và thưởng thức thành quả của mình thôi.
Bước 5: Hoàn thành món xôi đậu xanh truyền thống
Vậy là đã hoàn tất món xôi đậu xanh truyền thống thơm ngon rồi. Bạn nêm nếm món xôi một lần nữa là đã có thể hoàn tất thành phẩm của mình rồi đấy. Bạn có thể thêm một ít cùi dừa đã được nạo sẵn để trang trí cho món xôi của mình thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, bạn còn có thể ăn kèm với ruốc thịt hay hành phi khô cùng xôi đậu xanh cũng đều mang lại hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn đó.
Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện là một trong những cách nấu xôi nhanh chóng, đơn giản nhưng cũng không kém phần hiệu quả. Đặc biệt xôi đậu xanh ăn kèm với muối vừng là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Cùng tham khảo cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện vô cùng tiện lợi ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500g
- Đậu xanh đã cà vỏ: 200g
- Nước cốt dừa: 250ml
- Muối: ½ thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
- Dụng cụ: Nồi cơm điện
Các bước nấu xôi bằng nồi cơm
Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh
Cho gạo nếp và đậu xanh ra thau rồi đổ nước ấm ngập mặt gạo và đậu. Ngâm trong khoảng từ 4 đến 5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ thì hãy ngâm gạo đỗ để sáng hôm sau nấu). Tùy vào việc bạn có thời gian hay không, nếu ít thời gian quá thì bạn có thể ngâm trong vòng 3 tiếng cũng được.
Bước 2: Nấu bằng nồi cơm
Gạo và đậu sau khi đã được ngâm thì đem vo nhẹ, xóc rồi để ráo nước. Cho muối và đường vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo và đậu vào nồi cơm điện.
Đổ nước sôi và nước cốt dừa xâm xấp mặt gạo, đảo đều sau đó đậy nắp nồi cơm điện lại. Nhấn nút nấu như bình thường trong khoảng 5 phút. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn mở nắp để đảo đều cho gạo và đậu được chín đều.
Sau khi cạn nước thì nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ giữ nhiệt. Bạn cứ để như vậy trong khoảng 10 phút thì bật lại nút nấu. Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ nấu lần 2.thì bạn cứ để như vậy khoảng 30 phút sau thì xôi chín.
Bước 3: Hoàn thành
Mở nắp nồi cơm điện ra cho xôi nguội bớt sau đó thì cho xôi ra dĩa và cho muối vừng lên trên cùng.
Xôi đậu xanh đạt yêu cầu khi: Xôi không bị khô hay nhão, chín đều, mềm, dẻo, thơm.
Thế là bạn đã hoàn thành món xôi hấp dẫn này bằng nồi cơm điện rồi.
Cách nấu xôi đậu xanh có vỏ
Vỏ đậu xanh có những công dụng đặc biệt như giải độc cơ thể cũng như giải nhiệt từ đó có thể giúp chúng ta giữ được thể trạng tốt nhất trong công việc hay học tập hàng ngày. Một công dụng hữu ích khác của vỏ đậu xanh đó là ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt. Vỏ đậu xanh còn rất nhiều những công dụng khác nữa,… và dưới đây là cách nấu xôi đậu xanh có vỏ.
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500g
- Đậu xanh còn vỏ: 200g
- Nước cốt dừa: 250ml
- Muối: ½ thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
Quy trình nấu xôi đậu xanh có vỏ
Bước 1: Bạn cho đậu xanh vào nước và ngâm trong khoảng 3, còn gạo cũng ngâm trong nước khoảng 3 tiếng nhưng nhớ ngâm riêng đậu và gạo, không để chung với nhau. Vo thật kỹ từ 2 cho đến 3 lần nước thì chắt nước đi.
Bước 2: Bạn cho gạo và đậu xanh đã vo sạch vào trong nồi cơm điện. Thêm vào nồi một lượng nước cao hơn gạo khoảng 1 đốt ngón tay là vừa vặn nhất để xôi vừa đủ chín và thơm dẻo. Một mẹo nhỏ để xôi được thơm ngon nữa đó là sau khi thêm nước vào xôi thì bạn nên cho một chút muối rồi hòa đều để món ăn trở lên đậm đà hơn. Bật nút nấu như bình thường để nấu xôi.
Bước 3: Sau khoảng từ 30 cho đến 40 phút thì nồi cơm của bạn sẽ bốc hơi nghi ngút và nhảy về chế độ giữ ấm. Lúc này, bạn hãy đợi thêm khoảng 5 phút nữa rồi hẵng mở nồi. Đảo xôi lại thật đều rồi đậy vung lại.
Bạn bật về chế độ nấu thêm một lần nữa. Sau khoảng 10 phút thì nồi sẽ trở lại chế độ giữ ấm. Lúc này thì xôi đã chín và gần như sẵn sàng để có thể thưởng thức.
Cách nấu xôi đậu xanh không cần ngâm
Nấu xôi gồm nhiều cách và bạn cũng có thể nấu như nấu cơm bình thường khi không cần phải ngâm gạo. Tuy nhiên, với gạo nếp thì bạn nên dùng nước sôi để nấu thì sẽ cho ra thành phẩm thơm, dẻo hơn mà lại không bị nhão
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bạn chuẩn bị các nguyên liệu tương tự như các công thức trên
Các bước thực hiện
Đầu tiên thì bạn vo gạo thật sạch rồi thêm chút muối vào và trộn đều. Sau đó thì đổ gạo vào nồi cơm điện và cho nước đã đun sôi vào xâm xấp mặt gạo.
Tiếp đến đó là cắm điện và bật nút nấu như nấu cơm bình thường. Do gạo nếp chín bằng hơi nên nếu bạn cho quá nhiều nước thì xôi sẽ bị nát.
Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ giữ nhiệt thì bạn lấy đũa tới nhẹ xôi lên cho đều. Đợi thêm khoảng 10 phút sau đó rồi rút điện.
Như vậy xôi vừa chín tới mà lại không bị nhão. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản như vậy thôi là bạn đã có thể nấu một nồi xôi thơm ngon cho cả gia đình rồi.
Tổng kết
Trên đây là những cách nấu xôi đậu xanh ngon, nhanh chóng ngay tại nhà. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tự tay nấu cho gia đình một bữa xôi thật ngon và đảm bảo. Chắc chắn với những cách làm các món xôi này thì bạn cũng sẽ có thể tự nấu mà không phải ra hàng mua nữa rồi. Ngoài công thức dạy nấu xôi đậu xanh bên trên, nếu bạn có dự định mở bán xôi thì có thể liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi để được tư vấn các mẫu xe bán xôi vỉa hè đẹp, giá rẻ. Chi tiết liên hệ hotline 079.222.1234 để được hỗ trợ tư vấn. Chúc bạn thành công với những công thức nấu xôi đậu xanh trên.