Cách nấu xôi chè đậu xanh ngon, thơm, ăn mãi không ngán
Cách nấu xôi chè ngon bạn đã biết chưa? Nếu chưa hãy tham khảo ngay công thức độc quyền mà Điện máy Nguyên Khôi chia sẻ nhé, bạn sẽ có ngay món xôi chè ngon cùng cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu làm xôi chè
Nguyên liệu nấu xôi rất đơn giản, dễ tìm, dễ mua. Bạn sẽ cần sẽ chuẩn bị các nguyên liệu như:
- Gạo nếp: 300g
- Đậu xanh: 180g
- Bột năng: 200gr
- Gia vị: đường, dầu ăn, muối
Cách chọn mua nguyên liệu làm xôi chè
Để nấu được một nồi xôi chè ngon, ngoài thực hiện theo đúng công thức hướng dẫn. Bạn cần phải đảm bảo các nguyên liệu dùng để nấu ngon, đảm bảo an toàn.
Dưới đây là mẹo chọn mua gạo và đậu ngon để nấu xôi bạn có thể tham khảo nếu như chưa biết:
- Gạo nếp
Chọn những hạt tròn, căng bóng, hạt nào hạt nấy cũng đều tăm tắp, không bị đứt gãy vẫn còn nguyên vẹn hình hạt. Có thể nhận biết nếp ngon qua màu sắc trắng đục hoặc ngửi thử xem có thơm mùi tự nhiên không. Nếu bạn ngửi thấy mùi mốc thì có thể đây là loại nếp cũ cần phải loại bỏ.
- Đậu xanh
Bạn có thể nhận biết đậu xanh ngon qua mắt thường. Đậu chất lượng sẽ có xanh lục, khi tách vỏ bên trong vàng đẹp, bụng có đốm trắng vẫn còn tươi mới. Khi ngửi thử sẽ thấy thơm mùi tự nhiên rất đặc trưng không có mùi hóa chất hay ẩm mốc.
Hướng dẫn Cách nấu xôi chè
Hãy cùng bắt tay vào công đoạn cách làm xôi chè tại nhà nhé.
Bước 1: Nếp và đậu xanh ngâm 4 tiếng
Đầu tiên, cần phải ngâm nếp và đậu xanh khoảng 4 tiếng để cho nếp đậu nở ra, khi nấu sẽ nhanh chín mềm mịn hơn. Cách ngâm đậu như sau:
Bạn cho gạo nếp vào rổ rồi vo qua đi để hết lớp cám gạo, tiếp đó cho vào nồi đổ nước đầy qua mặt gạo. Tương tự, đậu xanh cũng vậy cần vo rửa sạch nồi ngâm riêng vào một tô cũng cho nước xăm xắp mặt đậu là được.
Bước 2: Vớt gạo đậu để cho ráo nước
Sau khoảng 4 tiếng ngâm, đậu và nếp đã hút hết cạn nước và nở đều các hạt. Sờ thử vào thấy hạt nếp và đậu đã mềm, bạn đổ từng loại ra rổ, tách riêng ra và rửa lại với nước sạch để cho ráo khô.
Bước 3: Đồ đậu xanh
Bắc nồi hấp lên bếp đổ 1 lít nước vào bên trong nồi rồi đặt chõ hấp (xửng hấp) và bật bếp đun sôi nước.
Khi nước trong nồi sôi, mở nắp nồi ra và đổ đậu xanh vào. Dàn đều đậu xanh khắp mặt chõ xôi để khí được thoát lên giúp đậu chín đều.
Sau khoảng 20 phút đồ, đậu sẽ chín tơi, bạn rắc 1 thìa bột canh vào trong đậu rồi dùng đũa xới trộn đều lên và tắt bếp.
Bước 4: Giã nhuyễn đậu
Đậu chín bạn múc ra đĩa và chia làm 2 phần bằng nhau. Một phần bạn để nguyên trong đĩa, phần còn lại thì cho vào cối để giã tay đến khi nào đậu bên trong mịn, nhuyễn lại là được.
Bước 5: Nấu xôi
Tương tự như đồ đậu, bạn bắc nồi lên bếp cho nước vào bên trong và đun xôi. Khi nước xôi thì bốc từng nắm gạo cho vào, không được đổ ào trực tiếp sẽ làm bít hơi, chỗ nhão, chỗ khô.
Sau khi cho gạo vào chõ bạn chờ khoảng 20 – 30 phút là nếp chín thành xôi.
Bước 6: Trộn xôi với đậu nhuyễn
Khi xôi chín bạn xới xôi ra đĩa hoặc mâm rồi cho đậu đã xay nhuyễn vào, dùng môi trộn đều lên để đậu xôi tơi ra.
Bước 7: Đồ xôi lần 2.
Thực hiện đồ xôi 2 lửa sẽ giúp xôi mềm dẻo hơn. Bước này bạn thực hiện tương tự như cách nấu xôi. Cho xôi đã chín vào nồi hấp thêm khoảng 3 – 5 phút là được.
Bước 8: Nấu nước đường bột năng
Cho 200g bột năng vào bát rồi cho một ít nước lạnh vào khuấy đều lên để bột tan nước. Kế tiếp bạn bắc nồi lên bếp, cho 600ml nước vào đun sôi rồi nêm 3 thìa đường vào khuấy đều để đường tan ra.
Khi nước đường sôi thì đổ hỗn hợp bột năng vào trong nồi, dùng đũa khuấy đều lên để không vón thành cục. Đun nhỏ lửa đến khi nào nước quánh sánh lại là được.
Bước 9: Nấu xôi
Khi nước đường sánh lại bạn từ từ cho chỗ đậu xanh chưa giã vào bên trong nồi nước đường. Dùng đũa khuấy đều đến khi đường và đậu hòa quện, bạn khuấy cảm giác nặng tay thì tắt bếp.
Bước 10: Hoàn thành.
Sau khi nấu chè xong bạn lấy môi múc chè ra bát, xôi thì xới ra đĩa. Khi ăn thì cho thêm xôi vào như vậy mới tránh được bị vữa.
Thành phẩm
Xôi chè bằng gạo nếp đậu xanh sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng rất đẹp mắt. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được độ dẻo của nếp, vị mềm mịn của xôi, vị ngọt thanh của đường, rất là hài hòa. Dù ăn nhiều cũng không cảm giác ngán.
Món xôi chè đậu xanh siêu ngon này rất dễ thực hiện lại mang đậm hương vị truyền thống nên kinh doanh bán xôi chè chắc chắn sẽ chiều lòng được rất nhiều khách, nhất là những ngày rằm mùng 1.
Để bán xôi chè bạn không thể nào thực hiện theo cách nấu truyền thông trên được sẽ rất là lâu và mất thời gian. Nếu nấu số lượng xôi chè khách đặt lớn bạn nên đầu tư các thiết bị bếp thông minh để giúp công việc chế biến nhanh mà nhàn hơn.
Thiết bị bếp mà Điện máy Nguyên Khôi muốn nhắc tới đó chính là tủ hấp cơm xôi đa năng, rất thần kỳ, có thể chế biến hấp xôi hàng chục kg vào vòng nốt nhạc. Chính xác là 30 – 40 phút bạn đã có ngay một mẻ xôi đậu xanh chín tơi, thơm mềm.
Ngoài chiếc tủ nấu này, bạn cũng có thể tham khảo thêm xe bán xôi vỉa hè để làm chỗ đứng bán hàng. Chiếc xe này vừa giống như một cửa hàng, vừa chính là gian bếp có không gian ủ nóng chè lâu. Để tìm hiểu hoặc mua sản phẩm liên hệ ngay đến hotline 079.222.1234.
Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã chia sẻ xong cách nấu xôi chè đậu xanh tại nhà. Hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn có thể nấu được món xôi ngon chiêu đãi mọi người.